Mua điện thoại trả gop 0% ai là người được hưởng lợi

05:01 pm 28/10/2016

Chương trình trả góp lãi suất 0% đang được rất nhiều đơn vị áp dụng nhằm kích cầu tiêu dùng hiện nyay. Vậy thực chất chương trình này ai là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Tín dụng tiêu dùng là một hình thức kích cầu tiêu dùng cho thị trường điện tử, điện máy và rất nhiều mặt hàng hiện nay và đây cũng là lúc thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh độc đáo, sáng tạo.   Và một trong những hình thức đó chính là mua hàng trả góp với mức lãi suất 0%. Vậy thực hư vấn đề “lãi suất 0%” ra sao, người được hưởng lợi từ chương trình này là ai người tiêu dùng hay các đơn vị cho vay tín chấp hiện nay?  

 

Tham khảo thêm : Mua điện thoại trả góp

ai là người được hưởng lợi từ mua trả góp 0%

Là một người có kinh nghiệm lâu năm trong nhiều chương trình kích cầu thị trường ông Lưu Quốc Yên, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH MTV VACOD – Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam, cho biết, xu hướng hiện nay là công ty tài chính và doanh nghiệp phát triển song hành cùng nhau.   “Nếu không có sự hỗ trợ từ các công ty tài chính thì doanh nghiệp cũng khó bán được nhiều hàng.Đây là một hình thức kích cầu thị trường một cách hiệu quả hiện nay. Nhìn qua, đây là sự liên kết giữa 2 bên, doanh nghiệp bán lẻ và công ty tài chính.Trên thực tế hình thức này này không chỉ có sự tham gia của 2 bên mà nó bao gồm : doanh nghiệp bán lẻ, công ty tài chính và người tiêu dùng”, ông Lưu Quốc Yên cho biết.  Người tiêu dùng là người cuối cùng được hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình liên kết của các đơn vị bán lẻ và công ty tài chính. Thậm chí, có những sản phẩm bán trả góp với lãi suất 0%, mà thực chất giá sản phẩm không bị đẩy lên một nghìn nào so với giá bán thực tế. Thay vì phải phải đầu tư rất nhiều tiền để mở nhiều cửa hàng, họ lại hạn chế mở rộng quy mô, tập trung tiếp cận khách hàng theo hình thức bán hàng Online , quảng cáo đến tận người tiêu dùng bằng nhiều cách khác nhau. Khi đó, doanh nghiệp bán lẻ đã tiết giảm được rất nhiều chi phí vận hành cho một hay nhiều cửa hàng, thậm chí họ chỉ cần phải duy trì kinh phí cho một vài cửa hàng mà thôi , trong khi chi phí thuê kho lại không lớn như thuê cửa hàng.  

Người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhờ sự liên kết của các công ty tài chính và doanh nghiệp bán lẻ. Thậm chí, có những sản phẩm bán trả góp với lãi suất 0%, mà thực chất giá không hề bị đẩy lên.   “Một khi doanh nghiệp cắt giảm được chi phí thì cho dù họ bán một sản phẩm vẫn với mức giá cũ cũng sẽ thu được lãi nhiều hơn do không phải gánh nhiều chi phí khác. Chẳng hạn như khách hàng muốn mua một chiếc tủ lạnh với mức giá 17 triệu đồng, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà gọi điện hoặc click chuột là sẽ có người giao hàng tận nhà. Thậm chí nhiều nhà bán lẻ giảm giá sản phẩm chỉ còn 16,9 triệu đồng để đảm bảo luôn rẻ hơn giá trị trường. Cùng với đó, doanh nghiệp (thực chất là công ty tài chính có liên kết với doanh nghiệp) sẵn sàng hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách cho vay lãi suất 0%. Ưu đãi như vậy cộng với gói hỗ trợ tài chính chắc chắn sẽ làm thỏa mãn mọi đối tượng khách hàng”, ông Lưu Quốc Yên nói.   Trên thực tế là nhiều người thắc mắc này được lấy từ đâu ra, nó được “bơm” từ các công ty tài chính.

Với hình thức này, vô hình chung người tiêu dùng vừa là khách hàng của nhà bán lẻ, vừa là khách hàng của công ty tài chính. Với lãi suất cho vay trả góp là 0%, nhưng thực chất, chi phí quản lý của doanh nghiệp lại tiết kiệm được khá nhiều.   “Trong cái giá 16,9 triệu đồng ấy, nhà bán lẻ coi như đã lãi 1 triệu đồng, do đó, họ trích ra 500.000 đồng để trả cho công ty tài chính cũng là chuyện bình thường. Như vậy mức chi phí bỏ ra cũng rẻ hơn mà họ lại có thể tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ. Khoản tiết kiệm này cả 3 bên: nhà bán lẻ, công ty tài chính và khách hàng cùng được lợi,” ông Lưu Quốc Yên phân tích thêm.   "Các công ty tài chính sẵn sàng hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách cho vay lãi suất 0%. Ưu đãi như vậy cộng với gói hỗ trợ tài chính chắc chắn sẽ làm thỏa mãn mọi đối tượng khách hàng."   Xu hướng mua hàng trả góp đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Theo tiết lộ của ông Yên,  hiện nay với hình thức này có thể giúp doanh nghiệp thu về tới 6 tỷ đồng doanh thu và để đạt được mức doanh thu này đã có 4 công ty tài chính tiêu dùng sát cánh cùng họ.   Cũng theo ông Yên, phương thức mua hàng trả góp hoặc vay tiêu dùng từ các công ty tài chính giờ đã không còn xa lạ với người tiêu dùng.Trong tương lai không xa hình thức này sẽ được thay thế hình thức vay tín dụng của các ngân hàng hiện nay. Thậm chí, lãi suất ở một số công ty tài chính sẽ còn thấp hơn ngân hàng do chi phí hoạt động của các ngân hàng lớn hơn rất nhiều so với công ty tài chính. Nguyên nhân là do các công ty tài chính không phải bỏ một khoản tiền lớn để đầu tư xây dựng và duy trì hệ thống core banking quá phức tạp như ở các ngân hàng, không cần tốn nhiều tiền để mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch, không phải lo huy động tiền gửi tiết kiệm… Nói chung, hoạt động hết sức nhỏ gọn sẽ giúp cho công ty tài chính tiết kiệm được chi phí.