Bùng nổ bán hàng trả góp lãi suất 0% lợi hay hại

04:48 pm 28/10/2016

Nhằm kích cầu thị trường tiêu dùng rất nhiều đơn vị tung ra chương trình mua hàng trả góp lãi suất 0%. Vậy thực hư chương trình này ra sao?

Mua hàng trả góp một hình thức rất phổ biến hiện nay cho khách hàng với những thủ tục cực kỳ đơn giản bạn chỉ cần nộp hồ sơ và sẽ được duyệt sau 1-2 tiếng thì bạn đã có thể là chủ sở hữu của những chiếc điện thoại, xe máy, đồ gia dụng…  và để hấp dẫn người mua hàng thì hình thức trả góp lãi suất 0% cũng được bùng nổ mạnh mẽ nhất là thời điểm cuối năm. Nhưng hình thức trả góp lãi suất 0% lợi hay hại?

Tham khảo thêm : Mua điện thoại trả góp

Trước đây hình thức trả góp dường như chỉ áp dụng với các mặt hàng điện máy, điện thoại, máy tính, xe máy…  thì hiện nay các hình thức này còn áp dụng đến mua các mặt hàng tiêu dùng giá trị vài trăm nghìn như chăn nệm, xoong nồi… cũng được hỗ trợ . Đặc biệt, mua hàng trả góp không tính lãi được các công ty tài chính duyệt rất thoáng.

Các công ty tài chính và ngân hàng cùng vào cuộc

Chị Mai một trong những nhân viên đang làm việc tại công ty điện tử ở quận 9, TP HCM cho biết, chị đang có nhu cầu sử dụng đến máy tính bảng và chị đã lựa chọn mua trả góp không lãi suất một máy tính bảng giá 5 triệu đồng tại một cửa hàng gần nhà. Trả trước 20% giá trị sản phẩm, số tiền còn lại chia đều trong 6 tháng, số tiên còn lại chị trả mỗi tháng khoảng 660.000 đồng.

Tiếp đến tháng sau chị lại tiếp tục mua một chiếc điện thoại di động có mức giá tương đương . Mặc dù đang có nợ, nhưng chị tiếp tục được nhân viên công ty tài chính nhiệt tình hướng dẫn làm thủ tục vay.

 

Và hồ sơ vay nợ thứ 2 của chị được duyệt còn nhanh hơn cả lần mua trước, chỉ 30 phút.

trả góp 0% ai là người hưởng lợi

Trả góp với lãi suất 0% thực tế là một hình thức khuyến mại mới doanh nghiệp bán lẻ đánh trúng nhu cầu người tiêu dùng. Ảnh: Lê Quân.

Theo đại diện của (TGDD), bán hàng không lãi suất doanh nghiệp đã thực hiện từ năm trước, nhưng đến năm này các chương trình mua trả góp không lãi suất diễn ra với tần suất ngày càng nhiều hơn nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội mua hàng trả góp.

 

Để mua được các mặt hàng trả góp thì  cùng rất dễ dàng ngay tại các cửa hàng điện máy lớn hầu hết đều có sẵn các nhân viên thuộc 3 công ty tài chính cùng 1 ngân hàng lập tức tiếp cận, hướng dẫn thủ tục.  Thủ tục vay trả góp bao gồm photo chứng minh nhân dân và bằng lái xe, hóa đơn điện nước. Với những khách hàng cũ, công ty tài chính chỉ cần bản photo chứng minh thư là bạn đã có thể mua được hàng trả góp rồi.

 

Tại hệ thống điện máy của Nguyễn Kim, cũng có rất nhiều ngân hàng bắt tay với trung tâm điện máy thực hiện hình thức khuyến mại này. Tuy nhiên thủ tục mà các ngân hàng đưa ra có phần khó khăn hơn so với các đơn vị tài chính chỉ áp dụng cho vay mua hàng bằng thẻ tín dụng. Như một vài chương trình trả góp lãi suất 0% của Shinhan Bank Vietnam, VietinBank, Sacombank, HSBC đều quy định khách mua hàng phải thanh toán 100% bằng thẻ tín dụng với hóa đơn từ 3 triệu đồng.

 

Không chỉ trả góp 0%  ở lĩnh vực điện máy mà hình thức này cũng được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau , từ hàng gia dụng đến học ngoại ngữ, yoga, trang sức, vàng bạc, du lịch, chữa bệnh...

 

Thực tế hình thức này được các nhà bán lẻ tổ chức, để kích cầu mua sắm. Thay vì kích cầu bằng hình thưc giảm giá, tặng quà thì doanh nghiệp cho khách trả góp không lãi.

 

Theo lời chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu:Có rất nhiều vấn đề mà người tiêu dùng mua hàng theo hình thức trả góp có thể gặp phải. Hợp đồng không có lãi,nhưng nếu chỉ cần trả chậm 1 ngày thôi thì mức tiền phạt cho khách hàng vô cùng cao.

“Tặng quà hiện nay không thiết thực nữa,bởi món quà có thể không phù hợp cho khách hàng. Khách không có nhu cầu sử dụng món quà 500.000 đồng nhưng cần hỗ trợ khoản lãi suất tương đương và được trả góp”, đại diện TGDĐ cho biết.

 

Vì này cho biết đây là chương trình khuyến mại được lòng khách hàng trẻ. Chính vì chương trình này mà lượng hàng bán ra khá lớn nhờ các chương trình trả góp, nhất là trả góp không lãi suất.

 

Tuy nhiên cũng có khá nhiều khách hàng không lựa chọn hình thức này bởi hình thức này thì khách hàng không được được hưởng những ưu đãi mà những người mua trả trước được hưởng.

 

Như tại hệ thống điện máy Nguyễn Kim nếu khách mua điện thoại Samsung J5 trả trước được tặng phiếu mua hàng 600.000 đồng áp dụng cho lần mua sau, thì nếu khách hàng sử dụng chương trình mua trả góp 0% sẽ không được tặng quà này.

 

Các các cửa hàng điện máy, điện thoại khác, nếu mua điện thoại trả góp, khách hàng không được tặng những phụ kiện như miếng dán màn hình, ốp lưng… như mua trả trước.

 

ai là người hưởng lợi từ trả góp lãi suất 0%

Điện máy, điện lạnh là những mặt hàng đang được đẩy mạnh bán trả góp với các chương trình ưu đãi lãi suất. Ảnh: N.Ý.

Lợi hay lo?

Theo lời ông Đinh Thế Hiển hình thức mua hàng trả góp là một hình thức giúp kích cầu bán lẻ phát triển của những quốc gia có nền kinh tế đô thị phát triển.

“Các nước phát triển như Mỹ, người dân chủ yếu mua hàng trả góp. Người mua có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, họ chủ động số tiền để chi trả cho món hàng mình mua. Vì vậy, chúng ta nên nhìn bán trả góp là hình thức phát triển của thương mại chứ đừng nghĩ như người Việt Nam lâu nay, là không có tiền mới góp, là mắc nợ”, ông Hiển nói.

Ông cũng cho biết rằng hình thức trả góp không lãi suất này chính là một hình thức khuyến mại thông minh của các nhà bán lẻ. Thay vì giảm giá vài chục phần trăm, mua 1 tặng 1… họ giúp khách mua hàng lãi suất thấp hoặc hỗ trợ lãi suất.

"Cách này rất thiết thực, đánh trúng tâm lý khách hàng, dù so món quà tặng trị giá vài trăm nghìn đồng với khoản hỗ trợ lãi suất trong 6 tháng là tương đương nhau", ông Hiến nói.

Theo ông với hình thức này thì người được lợi cuối cùng vẫn là khách hàng. "Chỉ có chuyện doanh nghiệp nâng giá lên cao rồi tổ chức khuyến mại mới đáng phê phán".

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu lại tỏ ra nghi ngờ chiêu khuyến mại này. “Ở Mỹ có một câu tôi tâm đắc, đó là ''''Không có bữa trưa nào miễn phí trên đời này''''. Chính vì thế hình thức mua hàng lãi suất bằng 0 là chuyện không tưởng.Làm gì có ai đi kinh doanh mà không nhận lợi nhuận trừ khi mặt hàng đó bị tăng giá cao hơn so với mức giá bình thường . Giá món hàng 100 đồng được bán 150 đồng. Mức tăng này sẽ dùng để trả lãi cho đơn vị cho vay".

Ông Hiếu cũng đặt ra nghi ngờ là có thể doanh nghiệp đang  xả hàng tồn, hàng lỗi mốt, kém chất lượng.

Vào thời điểm cuối năm cũng là thời điểm các doanh nghiệp có nhu cầu giải phóng hàng hóa mà cả ngân hàng cũng tìm cách đẩy vốn .  Việc cho mua trả góp lãi suất 0% là nỗ lực của cả doanh nghiệp cũng như ngân hàng để kích cầu tiêu dùng và vay tín dụng . Hình thức này giúp gia tăng được thị phần, kích thích sức mua của người dân.

Tuy nhiên vấn đề bán hàng không lãi suất cần nhìn nhận theo nhiều khía cạnh. Đây là tín hiệu tốt, vì nhà sản xuất, nhà bán lẻ bắt đầu quan tâm tới nhiều hình thức bán hàng hiện đại, kích thích tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Thế Hiển, nếu không phải là tín hiệu tốt của thị trường thì cần tính đến mối lo ngại ở góc độ vĩ mô.

"Thực sự quan ngại nếu đang mùa mua sắm cuối năm mà sức mua yếu, các nhà bán lẻ buộc phải giảm giá, xả hàng bằng mọi cách để xoay vòng vốn. Điều này cho thấy kinh tế tiêu dùng đang teo tóp lại, hàng hóa không lưu thông buộc doanh nghiệp phải bán rẻ bằng mọi giá", ông Hiển phân tích.