Phương My: “Tôi tạo giấc mơ cho chính mình”

10:43 am 19/06/2014

Là NTK Việt hiếm hoi nổi tiếng ở nước ngoài. Phương My đang dần khẳng định mình với câu nói: "Tôi không tạo nên những sản phẩm thời trang, mà tôi muốn tạo nên ước mơ qua những sản phẩm đó".

Là NTK Việt hiếm hoi nổi tiếng ở nước ngoài. Phương My đang dần khẳng định mình với câu nói: "Tôi không tạo nên những sản phẩm thời trang, mà tôi muốn tạo nên ước mơ qua những sản phẩm đó".

Trong khi các nhà thiết kế tr loay hoay tìm cho mình mt du n riêng bng s phá cách thì Phương My - nhà thiết kế người Vit ti M li khng đnh tuyên ngôn muôn thu trong phc trang dành cho n gii ca mình là s n tính. Các thiết kế nhiu đường nét bng bnh được đim xuyết bng ha tiết tht nơ, xếp hoa và ren trên nn nhng cht liu mm mi ca cô làm ra dường như ch đ tôn vinh v đp ca người ph n

Trong mùa Xuân Hè 2011, Phương My gây n tượng cc mnh khi thiết kế b sưu tp ca mình trên cht liu là áo sơ-mi nam và rèm treo ca s đã qua s dng. Thành danh ti sàn din New York, San Francisco và đu đn tham gia các tun l thi trang ln, Phương My đem s sáng to ca mình v vi thi trang trong nước qua Elle Fashion Show Fall Winter Điều kỳ diệu.

Phương My: Tôi tạo giấc mơ cho chính mình
NTK trẻ Phương My

Đã là gương mt quen thuc ca các chương trình 2 thành ph ln ca MNew York và San Francisco, bn có th cho biết vì sao ln này li quyết đnh tham gia trong mt show thi trang ti Vit Nam?

Trong nhng năm va qua, khi làm vic nước ngoài, My luôn mun có th tham gia vào th trường thi trang Vit Nam. My rt vui và t hào vi nhng n lc và thành qu mà các nhà thiết kế Vit Nam đã đt được vi khát khao đưa thi trang Vit đến gn hơn vi thế gii. My thc s vinh d khi được đóng góp mt phn công sc ca mình, đc bit là qua đêm trình din Elle Show Thu Đông sp ti.

Bn có th chia s mt chút v cm hng thiết kế cho BST ln này và các xu hướng thi trang Thu Đông mà bn mun gii thiu ti Elle Show?

Cm hng thiết kế BST ca Phương My ln này là t nhng cánh hoa hng. My rt thích hoa vì màu sc và nhng đường cong ca mi bông hoa. Cht liu ch đo cho BST này là silk dy và có đ bóng được dt t 2 mt đ có th to nên nếp gp và hình dáng ca bông hoa qua tng b trang phc vi 6 gam màu trng, đen, kem, hng, tím và xanh.

Đi vi My, Thu Đông Vit Nam không bao gi là quá lnh. Sài Gòn nóng bc và đy màu sc còn Hà Ni thì li se s và nh nhàng như mùa thu San Francisco, nơi My đang sinh sng. Vì thế My không mun dùng nhng cht liu quá dày như len, leather hay fur vi hy vng nhng thiết kế ca mình dù bay bng nhng vn rt thc dng trong đi sng ca ph n.

Phương My: Tôi tạo giấc mơ cho chính mình
Một trong những thiết kế của Phương My

Được biết bn có rt nhiu đơn đt hàng riêng t các khách hàng ti M. Theo bn, sc hút ln nht đến t các trang phc ca Phương My là gì?

Đó là luôn thng thn vi khách hàng. Theo My, nhà thiết kế phi trung thc và gi vng lp trường ca mình. Khi khách hàng tìm đến, My hy vng là h đã thích nhng thiết kế ca mình và tin rng nhng trang phc đó s tôn lên v đp hình th ca h.

“Không có ph n nào xu, ch có ph n không biết làm đp”. Trước khi biết làm đp, thì phi biết mình chưa đp ch nào đ che đi nhng khiếm khuyết đó. Vì vy, My luôn dành thi gian đ nói chuyn vi mi khách hàng ca mình, ly s đo cơ th ca tng người, cho h biết nhng đim chưa hoàn ho trên cơ th, và thiết kế nhng mu trang phc có th che đi khuyết đim và đng thi tôn lên nhng phn đp nht ca người ph n.

Trung thành vi phong cách n tính, bn có s s gây nhàm chán vi nhng người yêu thi trang vn rt hay thay đi và chy theo các xu hướng mi?

Trong mi b trang phc ca người ph n, dù là c đin hay biến hóa theo trào lưu, thì nét n tính vn rt quan trng. My thích to nên nhng b trang phc có th tôn lên nét đp, đường cong, và s quyến rũ ca người ph n. My tin rng n tính là nét đc trưng thiên phú ca phái đp và s không bao gi gây nhàm chán hay ‘li mt’ trong bt kỳ thi đim nào.

Được biết Phương My vn còn đang là sinh viên ti Hc viên thi trang San Francisco, vy bn làm sao đ cân bng gia vic hc và s nghip thiết kế ca mình?

Thi gian đu My rt vt v. Ngày thường thì đi hc, bài v lp cũng rt nhiu, nên tt c công vic và d án cá nhân phi đi đến cui tun mi có th làm kp. Trong hơn 1 năm gn đây, My làm stylist cho nhiu tp chí thi trang khác nhau nên hay phi bay đi công tác xa nhiu ln. Mi ln quay v trường thì đu phi chy đua ‘nước rút’ bù cho nhng bài mình b thiếu.

Tôn chỉ của Phương My là tôn vinh nét nữ tính

Đôi lúc My hay phàn nàn v lch làm vic kín mít ca mình, nhưng khi ngh được vài ngày thì li cm thy chán và mun đi làm tr li. My rt thích được làm vic, và luôn to cho mình thói quen có th làm vic bt c đâu đng thi cũng c gng xếp thi gian cho lch hc trước, và lch làm vic vào tt c nhng khon thi gian trng còn li.

Có nhiu người cho rng thành công trong lĩnh vc thi trang cn quen biết, cơ hi và nhiu may mn. My nghĩ đ có được nhng mi quan h, và nhng cơ hi may mn đó, trước hết mình phi n lc rt nhiu đ khng đnh bn thân và được mi người biết ti.

Bạn tng nói “Tôi không to nên nhng sn phm thi trang, mà tôi mun to nên ước mơ qua nhng sn phm đó”. Vy bn có ý đnh đem nhng gic mơ này v Vietnam - mt th trường đy tim năng ca phân khúc thi trang cao cp?

“Tôi không to nên nhng sn phm thi trang, mà tôi mun to nên ước mơ qua nhng sn phm đó” không phi ch nói v nhng gic mơ ca Phương My, mà là nhng gic mơ ca ph n, luôn mun mình đp, t tin và ta sáng hơn. My hy vng s sm mang được ‘gic mơ’ ca mình v Vit Nam đ gii thiu đến nhng khách hàng ti quê hương và biến gic mơ ca h thành hin thc qua nhng b trang phc mang thương hiu Phương My. 

Nguyên Phan

Có thể bạn quan tâm