Saab sẽ sản xuất xe cùng đối tác Trung Quốc

Vào lúc 10:32 am 19/06/2014 - 61 lượt xem

Công ty mẹ của Saab là Swedish Automobile NV (tên mới của Spyker Cars NV) cho biết sẽ lập liên doanh với hai đối tác Trung Quốc để sản xuất các mẫu xe mới. >> Saab cạn túi

Công ty mẹ của Saab là Swedish Automobile NV (tên mới của Spyker Cars NV) cho biết sẽ lập liên doanh với hai đối tác Trung Quốc để sản xuất các mẫu xe mới.
 >>  Saab cạn túi

Hai đối tác Trung Quốc của Saab là Pang Da Automobile Trade Co. và Zhejiang Youngman Lotus Automobile Co. Tuy nhiên, biên bản ghi nhớ không ràng buộc mà các bên vừa ký còn cần có sự thông qua của các cơ quan chức năng Trung Quốc và Thụy Điển, cũng như Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB).

 

Ngoài thỏa thuận đầu tư trên, Saab còn công bố việc thành lập một công ty liên doanh với Youngman, đặt tên là NPJV, có trụ sở tại Thụy Điển. Liên doanh này sẽ tập trung vào việc phát triển 3 mẫu xe mới cho Saab.

 

Nhà sản xuất ô tô đang bên bờ vực phá sản của Thụy Điển cho biết, đó là mẫu 9-1, cùng hai mẫu xe hạng sang, 9-6X (nhiều khả năng là loại SUV vì có chữ “X” trong tên gọi) và 9-7 (có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh của BMW 7-Series).
 
Saab sẽ sản xuất xe cùng đối tác Trung Quốc

 

NPJV sẽ là liên doanh sở hữu tỷ lệ 50-50 giữa Saab và Youngman.

 

“Về kế hoạch phát triển 3 mẫu xe mới này, Saab sẽ đảm trách phần thiết kế, quá trình phát triển và thử nghiệm xe để bắt đầu sản xuất, đồng thời cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật và quản lý chất lượng cần thiết,” Saab cho biết.

 

Trong khi đó, Youngman sẽ đảm nhiệm việc cung cấp nguồn vốn đầu tư cần thiết cho liên doanh. Saab không nói rõ 3 mẫu xe này sẽ được sản xuất ở đâu, nhưng nhiều khả năng sẽ là Trung Quốc.

 

Saab có trụ sở tại Trollhaettan, phía nam Thuỵ Điển, được GM mua 50% cổ phần vào năm 1990 và nốt nửa còn lại một thập kỷ sau đó. Trong phần lớn thời gian thuộc sở hữu GM, thương hiệu Saab toàn thua lỗ.

 

Giới phân tích cho rằng việc GM dùng các linh kiện, phụ tùng của các xe GM vào lắp ráp xe Saab đã làm hỏng thương hiệu nổi tiếng một thời này.

 

Trong tình hình khó khăn về tài chính, đầu năm 2010, GM đã ký thoả thuận bán thương hiệu Saab cho nhà sản xuất ô tô hạng sang của Hà Lan là Spyker Cars NV, nay là Swedish Automobile.

 

Đến đầu tháng 5/2011, tiếp tục với lý do tài chính, Spyker và Saab đã phải đồng ý bán 30% cổ phần cho một công ty ô tô tư nhân nhỏ của Trung Quốc là Hawtai với giá 223 triệu USD, nhưng không được chính phủ nước này thông qua, nên thỏa thuận thất bại.

 

Từ giữa tháng 5/2011, Spyker Cars N.V. ký một biên bản ghi nhớ hợp tác với Pang Da Automobile Trade Co., Ltd (Pang Da) về vấn đề tài chính và nhập khẩu xe. Pang Da là nhà phân phối ô tô lớn nhất Trung Quốc, với hơn 1.100 đại lý trên cả nước.

 

Spyker Cars N.V. đã ký với công ty ô tô Zhejiang Youngman Lotus Automobile của Trung Quốc thỏa thuận bán 29,9% cổ phần với giá 193 triệu USD, còn Pang Da Automobile cam kết tăng vốn đầu tư lên 155 triệu USD, giữ nguyên tỷ lệ cổ phần 24% đã thỏa thuận trước đó.

 

Nhật Minh

Theo Carscoop

Từ khóa:

Đánh giá mới nhất

Intel Core i7 5820K Haswell-E (6-core) CPU Review

Có 17 lượt xem

Intel Core i7 5820K Haswell-E (6-core) CPU Review
Nếu bạn không có ngân sách đủ lớn để đầu tư cho mình hai mẫu chip trên thì chúng tôi giới thiệu cho các bạn một sản phẩm hợp lý hơn: bộ vi xử lý 6 nhân Core i7 5820K

Aorus Thunder M7 MMO Gaming Mouse Review

Có 15 lượt xem

Aorus Thunder M7 MMO Gaming Mouse Review
Chuột được đặt trong hộp với tấm mút đệm bảo vệ xung quanh, các dây cáp được giấu đi một cách chuyên nghiệp và các tài liệu đi kèm được kẹp bên trong hộp chính.

Intel i7-4930K & i7-4820K Ivy Bridge-E Review

Có 24 lượt xem

Intel i7-4930K & i7-4820K Ivy Bridge-E Review
Hướng đi của Intel trong việc tung ra Ivy Bridge-E là rất thú vị và hướng đi này cũng gây ra không ít tranh cãi. Nếu chỉ xét trên phương diện vi xử lý, dòng Ivy Bridge-E không có nhiều cải tiến so với dòng CPU Sandy Bridge-E đi trước. Tuy nhiên, dòng CPU mới này tương thích với bo mạch chủ thế hệ mới X79. Những người sử dụng đang dùng phiên bản bo mạch chủ cũ kỹ X58 và muốn nâng cấp chắc chắn sẽ đánh giá cao các tính năng của X79.