Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam

12:03 pm 09/07/2017

Nhằm giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên động vật rừng cho thế hệ trẻ, bảo tàng Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa cho trưng bày bộ xương con tê giác cuối cùng ở Việt Nam.

Khám phá xưởng nhồi 6000 xác động vật mỗi năm

Phát hiện cơ sở giết mổ động vật hoang dã giữa Thủ đô

Bắt xe khách chở 30 cá thể động vật hoang dã


Đây là bộ xương con tê giác Java một sừng cuối cùng ở Việt Nam đã bị bắn chết trước đó tại Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng). 

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 1

Tê giác Java Việt Nam (tên khoa học là Rhinoceros sondaicus annamiticus, còn gọi là tê giác một sừng) được cho là không còn ở Việt Nam từ năm 2010.

"Trong tự nhiên, tê giác gần như không có kẻ thù nào trừ con người. Tê giác Java tuyệt chủng ở Việt Nam năm 2010. Chúng tôi trưng bày bộ xương nhằm nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên động vật rừng ở Việt Nam" - ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, cho biết.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 2

Theo các chuyên gia, trong môi trường hoang dã thì tuổi thọ của tê giác Java khoảng 40-45 năm.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 3

Tất cả xương còn thiếu của con tê giác như đốt sống cổ, đốt sống hông, đốt sống sườn, xương bánh chè, một số xương ngón cùng vùng mõm (nơi sừng bị cắt mất) đã được các chuyên gia phục chế bằng chất liệu composite và thạch cao.

Chiêm ngưỡng bộ xương tê giác Java cuối cùng của Việt Nam - 4

"Thật đau lòng khi những nỗ lực bảo tồn đã không bảo vệ được loài tê giác Java này. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam" - một du khách đến từ TP HCM bày tỏ.

Cán bộ khoe bắn được động vật quý hiếm trên facebook
Cán bộ khoe bắn được động vật quý hiếm trên facebook

Ông Kỳ cho rằng không hay biết về việc chồn bay bị nghiêm cấm săn bắt.

Bấm xem >>

Từ khóa