Thương lái nước ngoài tận thu nông sản: Lợi và hại

Vào lúc 11:23 am 19/06/2014

– Thời gian gần đây, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản trái phép đã, đang xảy ra tại nhiều địa phương và vẫn có nhiều diễn ra phức tạp.

Thời gian gần đây, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản trái phép đã, đang xảy ra tại nhiều địa phương và vẫn có nhiều diễn ra phức tạp.

Hình thức chủ yếu của các thương nhân này là ồ ạt sang Việt Nam thu gom nông sản với số lượng lớn, với giá cao. Tuy nhiên, sau đó khi nông dân tập trung sản xuất thì họ không thu mua nữa hoặc dìm giá xuống rất thấp, khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng. Điển hình như, dưa hấu, sắn lát, quả vải...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thừa nhận, việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam trong thời gian qua là có thật (trong đó có khá nhiều là thương lái Trung Quốc) và không phải diễn ra một vài tháng gần đây, mà nó được thực hiện trong thời gian dài trước đó.

 Ảnh minh họa

 Thời gian vừa qua thương lái nước ngoài đã tận thu mạnh nông sản tại Việt Nam


Cũng theo ông Chiến, hiện tượng thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam xảy ra trong thời gian vừa qua chủ yếu là được thực hiện thông qua một số cá nhân, tổ chức lợi dụng con đường du lịch để tổ chức tận thu một cách trái phép. “Để làm được việc này thực sự đã có tiếp tay của một số thương nhân của Việt Nam, không thực hiện đúng theo pháp luật. Đồng thời cũng do nguyên nhân từ phía các hộ nông dân, khi nhận thức chưa đúng, chưa đủ về vấn đề này”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết thêm, việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam sẽ là một cơ hội tốt nếu được thực hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam, bởi nó có thể góp phần tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân và tạo nên sự cạnh tranh  trên thị trường. Tuy nhiên, nếu trái luật lại là một điều đáng lo ngại và cần được xử lý để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Đưa ra giải pháp để đối phó thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Chiến cho rằng, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, người sản xuất, tiểu thương, thương lái hiểu rõ về quy định của hoạt động thương mại. Riêng đối với những thương lái, thương nhân nước ngoài, thì cần phải phổ biến giúp họ hiểu rõ luật pháp của nước sở tại khi thu mua nông sản trên địa bàn Việt Nam. Cùng với đó, cũng cần phải tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và mạng lưới phân phối… để làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân bán được nông sản tốt nhất.

"Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để xử lý hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Các giải pháp này cần phải làm cương quyết, triệt để ”, ông Chiến nhấn mạnh.


Yến Nhi

Từ khóa:

Đánh giá mới nhất

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản
Samsung Galaxy Tab 4 là một chiếc máy tính bảng tầm trung hoạt động tốt, nhưng giá bán của nó theo tôi là cao hơn những thiết bị cấu hình tương đương.

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000
So với Nikon D90, mặc dù có thiết kế sinh thái học hơn, nhưng đại thể Nikon D7000 vẫn có thiết kế tương tự nhưng chắc chắn hơn với toàn bộ vỏ máy được làm bằng hợp kim ma-nhê đảm bảo độ cứng và nhẹ. Nikon D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh, cao thứ nhì trong các dòng DSLR của Nikon (sau D3X 24 Meagapixel), bộ xử lý hình ảnh Expeed 2 mới nhanh hơn cho tốc độ liên tiếp 6 khung hình mỗi giây, khung ngắm quang 100%, màn LCD 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và khả năng quay phim Full HD 1080p24. Hệ thống lấy nét và đo sáng của Nikon D7000 cũng được phát triển mới so với bản D90 với 39 điểm lấy nét, 9 điểm cross-type cùng với cảm biến đo sáng RGB 2016 điểm cho phép phiên bản này có khả năng bám nét 3D (theo cả màu sắc của đối tượng). Một số cải tiến khác bao gồm kết hợp nút quay phim và chế độ LiveView làm một (như trên bản D3100 trước đây), quay phim Full HD và tính năng duy trì lấy nét cả trong chế độ Live View và quay phim nhờ cơ chế tự động toàn phần AF-F.

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.
Sony PlayStation 3 đem đến trả nghiệm chơi game tuyệt vời và có nhiều tính năng đa phương tiện thú vị. Cấu trúc thân máy nhỏ gọn hơn trong khi khả năng lưu trữ được tăng gấp đôi.