"Siết" chặt chất lượng sữa trên thị trường

Siết chặt chất lượng sữa trên thị trường
 

Từ 1/1/2012, các sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường Việt Nam sẽ buộc phải ghi nhãn hàng hóa, thành phần, định lượng, các chất phụ gia, tên nhà sản xuất, lời cảnh báo nguy hiểm và nguồn gốc xuất xứ... bằng tiếng Việt.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư quy định ghi nhãn đối với sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Theo dự thảo mới này, tất cả nhãn sản phẩm sữa phải được in, gắn trên bao bì thương phẩm ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhã mà không tháo rời, bóc tách bao bì thương phẩm của sản phẩm sữa.

Ngoài ra, những tiêu chí bắt buộc phải có là định lượng, xuất xứ, thành phần của sản phẩm. Trên nhãn hàng hóa này cũng phải thể hiện được các nội dung cơ bản gồm tên sản phẩm sữa, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm, định lượng, ngày sản xuất, hạn dùng, xuất xứ, thông tin dinh dưỡng, cảnh báo vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, an toàn...

Đặc biệt, sản phẩm sữa được sản xuất và lưu thông trong nước, ngoài việc thực hiện những quy định trên. Nội dung ghi bằng ngôn ngữ khác phải tương ứng bằng nội dung tiếng Việt. Kích thước chữ được ghi bằng ngôn ngữ khác không được lớn hơn kích thước chữ của nội dung ghi bằng tiếng Việt.

Đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì đơn vị phân phối phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của sản phẩm sữa.

Các tổ chức, cá nhân đơn vị sản xuất, chế biến đóng gói khi đưa sản phẩm ra thị trường phải chịu trách nhiệm về các thông tin công bố trên bao bì sản phẩm và phải đăng ký với Sở Công Thương. Nếu các nội dung ghi trên không rõ ràng, dẫn đến hiểu lầm của người tiêu dùng thì tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp gây hậu quả có thể bị truy tố trước pháp luật.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, dự thảo này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2012. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực ghi nhãn sản phẩm theo các quy định trước đây được tiếp tục lưu thông trên thị trường Việt Nam.


Yến Nhi

Cập nhật: 13/10/2011 - 17:02 -
0 Phản hồi