Thương lái nước ngoài tận thu nông sản: Lợi và hại

11:23 am 19/06/2014

– Thời gian gần đây, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản trái phép đã, đang xảy ra tại nhiều địa phương và vẫn có nhiều diễn ra phức tạp.

Thời gian gần đây, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản trái phép , đang xảy ra tại nhiều địa phương và vẫn có nhiều diễn ra phức tạp.

Hình thức chủ yếu của các thương nhân này là ồ ạt sang Việt Nam thu gom nông sản với số lượng lớn, với giá cao. Tuy nhiên, sau đó khi nông dân tập trung sản xuất thì họ không thu mua nữa hoặc dìm giá xuống rất thấp, khiến nhiều hộ nông dân điêu đứng. Điển hình như, dưa hấu, sắn lát, quả
...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thừa nhận, việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam trong thời gian qua là có thật (trong đó có khá nhiều là thương lái Trung Quốc) và không phải diễn ra một vài tháng gần đây, mà nó được thực hiện trong thời gian dài trước đó.

 Ảnh minh họa

 Thời gian vừa qua thương lái nước ngoài đã tận thu mạnh nông sản tại Việt Nam


Cũng theo ông Chiến, hiện tượng thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam xảy ra trong thời gian vừa qua chủ yếu là được thực hiện thông qua một số cá nhân, tổ chức lợi dụng con đường để tổ chức tận thu một cách trái phép. “Để làm được việc này thực sự đã có tiếp tay của một số thương nhân của Việt Nam, không thực hiện đúng theo pháp luật. Đồng thời cũng do nguyên nhân từ phía các hộ nông dân, khi nhận thức chưa đúng, chưa đủ về vấn đề này”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết thêm, việc thương lái nước ngoài ồ ạt thu gom nông sản Việt Nam sẽ là một cơ hội tốt nếu được thực hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam, bởi nó có thể góp phần
thụ nông sản cho bà con nông dân và tạo nên sự cạnh tranh  trên thị trường. Tuy nhiên, nếu trái luật lại là một điều đáng lo ngại và cần được xử lý để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Đưa ra giải pháp để đối phó thực trạng này, ông Nguyễn Xuân Chiến cho rằng, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, người sản xuất, tiểu thương, thương lái hiểu rõ về quy định của hoạt động thương mại. Riêng đối với những thương lái, thương nhân nước ngoài, thì cần phải phổ biến giúp họ hiểu rõ luật pháp của nước sở tại khi thu mua nông sản trên địa bàn Việt Nam. Cùng với đó, cũng cần phải tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và mạng lưới phân phối… để làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân bán được nông sản tốt nhất.

"Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để xử lý hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Các giải pháp này cần phải làm cương quyết, triệt để ”, ông Chiến nhấn mạnh.


Yến Nhi