Sữa Nhật nào không bị nhiễm phóng xạ?.

10:25 am 19/06/2014

Lo ngại rò rỉ phóng xạ tại Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến thực phẩm, trong thời gian gần đây, rất nhiều bà mẹ lo lắng về việc sữa Nhật có thể bị nhiễm phóng xạ từ vụ nổ tại nhà máy hạt nhân Fukushima số 1.

Sữa Nhật nào không bị nhiễm phóng xạ?
Lo ngại rò rỉ phóng xạ tại Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến thực phẩm, trong thời gian gần đây, rất nhiều bà mẹ lo lắng về việc sữa Nhật có thể bị nhiễm phóng xạ từ vụ nổ tại nhà máy hạt nhân Fukushima số 1.

Trong cộng đồng và trên nhiều diễn đàn, các bà mẹ đã lập nhiều topic về sữa Nhật để chia sẻ băn khoăn, lo lắng về việc dùng sữa Nhật tiếp hay đổi sữa cho con.

Chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Văn Việt – giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Dương, nhập khẩu sữa của hãng Wakodo và phân phối tại thị trường Việt, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này 

Thực phẩm bị nhiễm phóng xạ theo cơ chế nào?

Theo cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA, thực phẩm có thể bị nhiễm phóng xạ khi chất phóng xạ phát tán trong không khí, kết hợp trong nước mưa hay tuyết và phân tán trên bề mặt của các loại thực phẩm như rau quả, đồng cỏ. Tuy nhiên, chất phóng xạ không thể làm ô nhiễm thực phẩm đã được đóng hộp hoặc bao gói kín, kể cả thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ (food irradiation).

- Sữa Nhật có bị nhiễm phóng xạ không, đang là dấu chấm hỏi của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ. Là người đại diện phân phối sữa Wakodo Nhật tại Việt Nam, xin ông cho biết: sữa Wakodo có bị nhiễm phóng xạ không?

Chúng tôi và hãng Wakodo Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các sản phẩm của hãng Wakodo đều an toàn đặc biệt là an toàn phóng xạ. Với một quy trình đảm bảo an toàn phóng xạ với các sản phẩm của Wakodo.

Tại nhà máy Wakodo: Nhà máy Wakodo mặc dù không nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi phóng xạ nhưng hãng vẫn có những biện pháp tối ưu để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm của mình. Mức độ phóng xạ trong môi trường tại khu vực xung quanh nhà máy Wakodo được theo dõi thường xuyên 24/24. Tính đến ngày 11 tháng 4, nồng độ phóng xạ trong môi trường là 0.074 Bq/kg – rất thấp so với giới hạn an toàn về phóng xạ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các nguyên liệu dùng để sản xuất sữa và thực phẩm cho trẻ nhỏ như nước, rau và các nguyên liệu khác được lấy từ Hà Lan, Newzealand, Hokaido… được kiểm tra định kỳ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ và của Wakodo.

Ngoài ra, Wakodo không sử dụng bất cứ nguyên liệu nào từ những vùng bị chính phủ Nhật Bản chỉ định là có nguy cơ nhiễm phóng xạ, ngay cả khi chúng đã được loại khỏi danh sách cấm sử dụng. Với hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt “Wakodo Quality Management System for Radiation”, Wakodo khẳng định sẽ sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Chính phủ Nhật Bản: Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra trong nhà máy Wakodo, các sản phẩm sẽ được tiếp tục kiểm tra tại một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế về kiểm nghiệm phóng xạ do chính phủ Nhật Bản chỉ định, trong trường hợp này là phòng thí nghiệm quốc gia Japan Food Research Laboratories. Kết quả kiểm tra cho thấy, không phát hiện bất cứ chất phóng xạ nào trong các sản phẩm của Wakodo. 

Sữa Nhật nào không bị nhiễm phóng xạ?, Thị trường - Tiêu dùng,

Sữa Nhật nào không bị nhiễm phóng xạ?, Thị trường - Tiêu dùng,
 
Kết quả kiểm tra phóng xạ của phòng thí nghiệm quốc gia Japan Food Research Laboratories với 2 loại sữa HAIHAI và GUNGUN: không bị nhiễm phóng xạ.

Chính phủ Việt Nam: Hàng hóa sau khi đã được nhập về Việt Nam sẽ lại được kiểm tra đánh giá về an toàn phóng xạ. Chỉ có những sản phẩm an toàn mới được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép nhập vào Việt Nam. Chính vì vậy, các sản phẩm từ Nhật Bản nói chung và từ Wakodo nói riêng có mặt tại thị trường Việt Nam là những sản phẩm an toàn – điều này đã được khẳng định bởi chính phủ Việt Nam.

Sữa Nhật nào không bị nhiễm phóng xạ?, Thị trường - Tiêu dùng,

Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Dương đã nhập khẩu sữa của hãng Wakodo và phân phối tại thị trường Việt Nam trong 04 năm qua và đã tuân thủ về an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới. Các sản phẩm của Wakodo không chịu bất kỳ ảnh hưởng xấu nào từ phóng xạ, là những sản phẩm an toàn nên các bà mẹ có con đang dùng sữa Wakodo hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như số lượng sản phẩm.

- Cảm ơn ông!

Để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ tư vấn, các mẹ có thể liên hệ:

Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Dương

Trụ sở chính:
 31/64 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội  
 04.35118557. Hotline: 0435134029, 0904170365 
  
Chi nhánh TPHCM: 
              Lầu 5, DC Tower , 111D lý Chính Thắng, Q3, TP HCM
              (08)35267879. Hot line:0903650678
Website: http://www.wakodo.vn 

(24H.COM.VN)

Có thể bạn quan tâm