Họ đã làm điều đó như thế nào?.

11:27 am 19/06/2014

Không máy tính, không Internet, cũng không có những cuốn từ điển dày cộm bên cạnh, làm thế nào để có thể tra cứu ý nghĩa một từ hoặc dịch cả câu tài liệu từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt một cách chuẩn xác, đáng tin cậy?

Họ đã làm điều đó như thế nào?
Nhân viên Dân Xuân tổng hợp và biên soạn dữ liệu ngôn ngữ cho phần mềm máy Kim Từ Điển
Thứ Tư, 29/08/2012, 08:00 AM (GMT+7)
Không máy tính, không Internet, cũng không có những cuốn từ điển dày cộm bên cạnh, làm thế nào để có thể tra cứu ý nghĩa một từ hoặc dịch cả câu tài liệu từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt một cách chuẩn xác, đáng tin cậy?

Vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, chỉ cần vài thao tác đơn giản với một chiếc từ điển điện tử Kim Từ Điển nhỏ gọn bỏ túi. Thế nhưng, để làm ra được một công cụ hỗ trợ hữu ích như vậy là cả một quá trình lao động, nghiên cứu công phu của một đội ngũ chuyên viên ưu tú Việt trong nhiều năm liền.

Theo bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) Công ty CP thiết bị truyền thông giáo dục Dân Xuân (Dân Xuân), để cho ra đời thành công một chiếc Kim Từ Điển cần trải qua 3 giai đoạn: chuẩn bị phần mềm, thử nghiệm mô phỏng và cuối cùng là sản xuất.

Linh hồn của chiếc máy Kim Từ Điển

Với một chiếc Kim Từ Điển, phần mềm bao gồm toàn bộ dữ liệu của tất cả các từ điển, các bài học, các chương trình tiện ích, những công nghệ hiện đại tích hợp... đóng vai trò như linh hồn của chiếc máy. Chính vì vậy, giai đoạn chuẩn bị phần mềm là vô cùng quan trọng và được thực hiện một cách chuẩn mực với rất nhiều thời gian, công sức (thông thường khoảng 2 năm cho một model).
Để phát triển và làm ra một phần mềm Kim Từ Điển đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đội ngũ R&D của Dân Xuân phải tiến hành nhiều nghiên cứu thị trường nhằm tìm hiểu, phân tích và xác định nhu cầu của các nhóm đối tượng người dùng về các loại từ điển, chương trình học ngoại ngữ, thị hiếu ngôn ngữ, tính năng tiện ích cần thiết… Từ đó, tiến hành nghiên cứu và chọn lựa những bộ từ điển giấy, những giáo trình học ngoại ngữ, phát triển các công nghệ hiện đại, tiện ích… phục vụ tối ưu nhu cầu của người dùng. 

Họ đã làm điều đó như thế nào?, Thị trường - Tiêu dùng,
 
Nhân viên Dân Xuân tổng hợp và biên soạn dữ liệu ngôn ngữ cho phần mềm máy Kim Từ Điển

Sau khi đã tổng hợp được tất cả cơ sở dữ liệu cần thiết, quá trình biên soạn, cấu trúc hóa và mô phỏng dữ liệu để tích hợp vào máy Kim Từ Điển sao cho phù hợp và thuận tiện cho người dùng được tiến hành. Đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nghiêm túc và chuẩn xác cao. Theo đó, đội ngũ có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ của Dân Xuân với sự hỗ trợ đắc lực của các chuyên gia tin học, trực tiếp thực hiện nhập liệu, biên tập và kiểm tra dữ liệu một cách cẩn thận tỉ mỉ, không để xảy ra sai sót. Cuối cùng, những giáo sư cố vấn, các nhà ngôn ngữ học hàng đầu sẽ kiểm tra lại tính chính xác của dữ liệu.

Tâm huyết cho một sản phẩm trí tuệ Việt

“Vì sao chúng tôi không ra hiệu sách chọn mua vài cuốn từ điển và giáo trình ngoại ngữ rồi thuê người nhập vào để làm nên chiếc máy từ điển điện tử với chi phí thấp trong thời gian ngắn?” - ông Nguyễn Ngọc Dân, chủ tịch HĐQT - tổng giám đốc Công ty Dân Xuân, nêu câu hỏi. Theo ông Dân, làm như vậy là vi phạm về bản quyền và trên hết, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với khách hàng, người sử dụng mà trong đó phần lớn là thế hệ trẻ. Những cuốn từ điển không có bản quyền, bị sao chép lậu không đảm bảo chất lượng về ngữ nghĩa cùng việc biên soạn cẩu thả sẽ dẫn đến nhiều sai sót. Hậu quả là gây ảnh hưởng lớn đến quá trình học và sử dụng ngoại ngữ của người dùng. 

Họ đã làm điều đó như thế nào?, Thị trường - Tiêu dùng,
 
Chiếc Kim Từ Điển đầu tiên mang tên Bác Học ra đời cách nay hơn 20 năm

Chính vì vậy, Dân Xuân sẵn sàng đầu tư nhiều công sức, thời gian và tài chính để mua bản quyền các bộ từ điển của các nhà ngôn ngữ, học giả uy tín rồi tổ chức biên tập, cấu trúc qua nhiều công đoạn phức tạp, tỉ mỉ nhằm bảo đảm độ chính xác và tin cậy cao cho các kết quả tra cứu và những kiến thức mà Kim Từ Điển cung cấp cũng như tạo sự tiện lợi trong thói quen tra cứu, sử dụng ngôn ngữ của người Việt Nam. Cách làm này giúp phần mềm hoạt động tốt, phù hợp với giao diện và thiết kế nhỏ gọn của phần cứng máy Kim từ Điển.

Nhằm tối ưu hóa sản phẩm, phần cứng của máy Kim Từ Điển được Dân Xuân chuyển giao cho đối tác nước ngoài chuyên sản xuất phần cứng thiết bị điện tử cho những thương hiệu nổi tiếng như Casio, Sharp… sản xuất dù sẽ mất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục, nếu có một sai sót nhỏ trong phần mềm. Nhờ vậy, máy Kim Từ Điển có độ bền khá cao và được bảo hành 5 năm.

Kim Từ Điển là một thương hiệu từ điển điện tử do Công ty CP thiết bị truyền thông giáo dục Dân Xuân sản xuất và cung cấp tại Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng trệt, cao ốc A Ngô Gia Tự, P.3, Q.10, TPHCM. ĐT: (84.8) 3833 9921.

Website: www.kimtudien.com.vn

(Nguồn: kimtudien.com.vn)

Có thể bạn quan tâm