Sáng tạo trẻ: Tiết kiệm điện cho máy tính

Vào lúc 10:16 am 19/06/2014

Trang web toitietkiem.vn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng khi mỗi ngày có gần 7.000 lượt truy cập. Hệ thống quản trị mạng cũng ghi nhận phần mềm tiết kiệm điện năng cho máy tính có hơn 5.000 lượt tải về.

 
Sáng tạo trẻ: Tiết kiệm điện cho máy tính
Phạm Ngọc Thắng (thứ 3 từ phải qua) và các tình nguyện viên trong ngày hội Ý tưởng xanh - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trang web toitietkiem.vn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng khi mỗi ngày có gần 7.000 lượt truy cập. Hệ thống quản trị mạng cũng ghi nhận phần mềm tiết kiệm điện năng cho máy tính có hơn 5.000 lượt tải về. 

Chủ nhân của sản phẩm này là Phạm Ngọc Thắng, sinh viên (SV) trường ĐH FPT. Trang web được phát triển từ ý tưởng đã giành giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng xanh năm 2009. Trang web là một dự án truyền thông xã hội phi lợi nhuận nhằm làm thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng ở giới trẻ.

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Người dùng chỉ cần tải về, cài đặt vào máy tính cá nhân. Phần mềm có chức năng điều chỉnh cấu hình tiết kiệm, sẽ tự động tắt những tính năng không cần thiết, hạn chế tiêu hao điện năng. Biểu đồ tiết kiệm năng lượng sẽ theo dõi và cung cấp chi tiết số liệu điện năng tiết kiệm trong tháng. Tính năng này còn có sự tương tác khi cho phép người sử dụng vẽ các biểu đồ sử dụng điện năng qua từng tháng nhằm kiểm soát mức tiêu thụ điện của gia đình.

Để tạo tính thân thiện cho người sử dụng, Thắng đã thiết kế thêm thanh công cụ: Nhắc nhở thư giãn mắt. Theo đó, người sử dụng máy tính trong thời gian dài chỉ cần nhập thông tin định lượng về thời gian, sau đó phần mềm tự động nhắc nhở bạn nghỉ ngơi, thư giãn để hạn chế các bệnh về mắt. Để đỡ nhàm chán, phần mềm tích hợp rất nhiều ảnh đẹp ở các lĩnh vực khác nhau giúp người sử dụng có thể tùy hứng thay đổi phông nền trên màn hình. Ngoài ra, toitietkiem.vn còn cập nhật ý tưởng tiết kiệm của các thành viên từ diễn đàn, không cần truy cập vào diễn đàn.

Nằm trong số hơn 5.000 người đang sử dụng phần mềm này, Nguyễn Xuân Hoàng - SV trường ĐH Công nghệ Hà Nội, cho biết thời gian đầu mới cài đặt trang web cũng thấy bực mình, chỉ cần rời bàn học vài phút là màn hình máy tính đã “tối om” rồi. Thế nhưng trong tháng đầu tiên, Hoàng ngạc nhiên khi thấy tiền điện giảm gần 40 nghìn đồng so với tháng trước. “Nhờ phần mềm này, mình có ý thức tiết kiệm hơn, kiểm tra và tắt nguồn các đồ dùng sử dụng điện mỗi khi ra khỏi phòng”, Hoàng chia sẻ.

Còn theo Nguyễn Thị Thanh - SV trường ĐH Lao động và Xã hội, ở các nhà trọ ngoại trú hiện nay, SV đang phải trả tiền điện theo mức giá dịch vụ từ 2.500 - 3.000 đồng/kWh/tháng. Do đó, việc sử dụng phần mềm này không chỉ giúp bảo toàn hầu bao vốn đã eo hẹp, mà còn là hành động góp sức bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng. Ngoài ưu điểm nổi trội như tự động điều chỉnh cấu hình hoạt động máy tính, hạn chế tiêu hao điện năng lãng phí, toitietkiem.vn còn là phần mềm dễ sử dụng. “Nếu mỗi SV trên cả nước có ý thức tiết kiệm vài số điện mỗi tháng thì số tiền đó có thể xây hàng chục ngôi nhà cho người nghèo”, Thanh nhẩm tính.

Hiện tại, Thắng cùng các bạn tình nguyện viên đang hoàn thành kế hoạch truyền thông để đưa dự án đến với 10 trường ĐH tại Hà Nội.

Phan Hậu

Chia sẻ với bạn bè qua:
Sáng tạo trẻ: Tiết kiệm điện cho máy tính

Đánh giá mới nhất

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản
Samsung Galaxy Tab 4 là một chiếc máy tính bảng tầm trung hoạt động tốt, nhưng giá bán của nó theo tôi là cao hơn những thiết bị cấu hình tương đương.

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000
So với Nikon D90, mặc dù có thiết kế sinh thái học hơn, nhưng đại thể Nikon D7000 vẫn có thiết kế tương tự nhưng chắc chắn hơn với toàn bộ vỏ máy được làm bằng hợp kim ma-nhê đảm bảo độ cứng và nhẹ. Nikon D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh, cao thứ nhì trong các dòng DSLR của Nikon (sau D3X 24 Meagapixel), bộ xử lý hình ảnh Expeed 2 mới nhanh hơn cho tốc độ liên tiếp 6 khung hình mỗi giây, khung ngắm quang 100%, màn LCD 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và khả năng quay phim Full HD 1080p24. Hệ thống lấy nét và đo sáng của Nikon D7000 cũng được phát triển mới so với bản D90 với 39 điểm lấy nét, 9 điểm cross-type cùng với cảm biến đo sáng RGB 2016 điểm cho phép phiên bản này có khả năng bám nét 3D (theo cả màu sắc của đối tượng). Một số cải tiến khác bao gồm kết hợp nút quay phim và chế độ LiveView làm một (như trên bản D3100 trước đây), quay phim Full HD và tính năng duy trì lấy nét cả trong chế độ Live View và quay phim nhờ cơ chế tự động toàn phần AF-F.

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.
Sony PlayStation 3 đem đến trả nghiệm chơi game tuyệt vời và có nhiều tính năng đa phương tiện thú vị. Cấu trúc thân máy nhỏ gọn hơn trong khi khả năng lưu trữ được tăng gấp đôi.