Những thách thức và thành tựu của Apple sau 35 năm

10:22 am 19/06/2014

Ngày 1/4 vừa qua đánh dấu sinh nhật lần thứ 35 của Apple, một cái tên luôn đi đầu trong lĩnh vực đổi mới công nghệ. Cùng điểm lại những thành tựu mà "quả táo cắn dở" đã đạt được trên quãng đường vừa qua.

Ngày 1/4 vừa qua đánh dấu sinh nhật lần thứ 35 của Apple, một cái tên luôn đi đầu trong lĩnh vực đổi mới công nghệ. Cùng điểm lại những thành tựu mà "quả táo cắn dở" đã đạt được trên quãng đường vừa qua.

Những thách thức và thành tựu của Apple sau 35 năm

Apple sản xuất PC - Apple tiêu diệt PC

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên tờ The Daily, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch từng nói Steve Jobs chính là người chịu trách nhiệm phát minh ra máy tính cá nhân, sau đó là máy tính xách tay, và bây giờ cũng chính ông ta lại đang từng bước hủy diệt chúng. Murdoch có thể không hoàn toàn đúng khi nói về các chi tiết cụ thể (Steve Wozniak mới là người sáng chế máy tính với các dòng sản phẩm MITS Altair và Tandy), nhưng ông đã đúng khi Apple là công ty có công lớn trong việc phổ biến dòng sản phẩm máy tính cá nhân. Murdoch cũng chính xác với quan điểm các dòng sản phẩm iPhone và iPad của Apple chính là chất xúc tác mạnh mẽ nhất trong việc tái định hình thị trường thiết bị điện toán cá nhân.

Hậu PC

Steve Jobs gần đây đã đưa ra một thuật ngữ mà theo ông nói là mở ra một thời kỳ mới của PC với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị kết nối khác - thuật ngữ “hậu PC” (post PC). Việc sử dụng thuật ngữ này đã tạo ra vô số các cuộc tranh luận về việc có hay không việc chúng ta đang sống trong một thời kỳ hậu PC và rằng thuật ngữ đó liệu có chính xác hay không khi các thiết bị đó theo nhiều cách khác nhau vẫn phụ thuộc rất nhiều vào máy tính để đồng bộ hoá và quản lý đa phương tiện. Nhưng bất cứ ý kiến của bạn như thế nào thì đó rõ ràng là thứ mà chúng ra đang hướng tới, được đánh dấu bằng những thành công vang dội của iPad, bằng tốc độ tăng trưởng chóng mặt của các dòng điện thoại thông minh và bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của các đối thủ cạnh tranh với Apple trong việc xâm nhập thị trường máy tính bảng.

Điện toán đám mây - thách thức lớn nhất của Apple

Để tiến tới thời kỳ hậu PC, Apple có thể phải đối mặt với một thách thức lớn nhất: triển khai các dịch vụ dựa trên "điện toán đám mây". Amazon tuần này đã cho ra mắt Cloud Player và Cloud Drive, giáng một đòn mạnh vào những tham vọng của Apple trong việc tạo ra một dịch vụ nhạc dựa trên điện toán đám mây. Google cũng đi trước Apple về dịch vụ đám mây nhờ những tiện ích đồng bộ miễn phí của nó bao gồm Gmail, Google Docs, Google Reader và nhiều tiện ích khác. Những tiện ích này cho phép người dùng điện thoại Android đăng nhập miễn phí, trong khi người dùng iPhone và iPad hiện đang phải trả tiền cho MobileMe để có được những tính năng tương tự.

Apple cũng chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào cho việc cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến cho các thuê bao hoặc các dịch vụ đa phương tiện khác. Các dịch vụ đa phương tiện trực tuyến đang gia tăng cả về số lượng dịch vụ và lượng thuê bao và Apple có nguy cơ bị bỏ lại phía sau bởi các đối thủ như Amazon hay Google.

Những cuộc cách mạng

Apple thường xuyên sử dụng cụm từ "cách mạng" cho các sản phẩm của mình, nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn đánh giá đó chỉ là một chiến dịch tiếp thị đơn thuần. Họ đã liên tục giới thiệu các sản phẩm giúp thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, và rất ít ai có thể đoán được họ sẽ làm gì tiếp theo. Điều đó có nghĩa rằng tìm hiểu về các kế hoạch tương lai của Apple là một nhiệm vụ không đơn giản.

Tất nhiên, vai trò của Steve Jobs trong các chiến lược của Apple là cực kỳ quan trọng, nhưng Jobs cũng không thể mãi lãnh đạo công ty được. Liệu Apple có mất đi khả năng làm thay đổi thị trường khi Jobs ra đi? Có lẽ là không bởi vì Apple là đại diện cho sự đổi mới và sáng tạo. Duy trì sự thành công đó suốt 35 năm không phải là điều mà một cá nhân nào đó bằng những nỗ lực phi thường của mình có thể làm được. Đó phải là do tất cả đội ngũ nhân viên của Apple đã làm việc cùng nhau để tạo ra điều kỳ diệu này và sẽ tiếp tục như vậy.

Duy Thành

Theo Gigaom/Bưu điện Việt Nam

Có thể bạn quan tâm