Chán smartphone BlackBerry bất ngờ hợp tác với Ford, chuyển hướng sang phát triển xe tự l

10:20 am 02/11/2016

Hãng công nghệ Canada, ông vua một thời của thị trường smartphone, vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển xe tự lái với hãng xe Ford.

Cụ thể, BlackBerry sẽ hợp tác cùng Ford để phát triển phần mềm tự lái sẽ được dùng cho thế hệ xe tự lái đầu tiên của Ford dành cho thị trường đại chúng. "Dâu đen" vừa tiết lộ rằng họ đã thành lập một nhóm kỹ sư nhằm giúp Ford tích hợp một loạt phần mềm của BlackBerry, bao gồm cả hệ điều hành QNX Neutrino, công nghệ bảo mật Certicom, phần mềm xử lý âm thanh... vào các mẫu xe Ford trong tương lai.

Ford đã từng sử dụng công nghệ QNX của BlackBerry trong hệ thống thông tin giải trí trên các mẫu xe của họ. Tuy nhiên, trước đây hãng xe Mỹ ưu tiên Panasonic hơn BlackBerry. Ngoài việc giúp Ford tận dụng các phần mềm hiện tại, thỏa thuận mới còn giúp BlackBerry có một chân trong kế hoạch phát triển xe tự lái cho tương lai của Ford. Điều này cũng giúp BlackBerry nhanh chóng hoàn tất quá trình chuyển đổi từ một hãng phần cứng sang một hãng phần mềm.

Về phần mình, Ford đang có những động thái tích cực trong việc tham gia thị trường xe tự lái. Hồi đầu năm, Ford tuyên bố tới năm 2021 mỗi năm họ sẽ xuất xưởng 100.000 chiếc xe tự lái nhằm phục vụ dịch vụ taxi tự lái và dự kiến sẽ bán xe tự lái cho người dùng phổ thông vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, Ford đã tăng số lượng nhân sự làm việc trong dự án xe tự lái từ 150 đến 300 người và bổ sung thêm 60 xe tự lái vào đội xe thử nghiệm của hãng, nâng tổng số xe tại trung tâm thử nghiệm ở Silicon Valley lên con số 90 xe.

Thời gian BlackBerry thống trị thị trường smartphone đã qua từ rất lâu nhưng công ty con QNX của họ lại đang là niềm hy vọng cho thành công trong tương lai. Chẳng ai dám khẳng định thương vụ hợp tác giữa Ford và BlackBerry sẽ thành công và đem lại kết quả khả quan cho cả hai. Các gã khổng lồ như Google, Baidu và Mercedes-Benz đều đặt kế hoạch tung xe tự lái của họ ra thị trường trước năm 2021. Tuy nhiên, ít nhất việc hợp tác với Ford cũng giúp BlackBerry có cơ hội có những cái bắt tay tương tự với các hãng sản xuất xe tự lái khác.

Theo The Verge