7 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ

03:57 pm 06/09/2017

Mỗi chúng ta đều dễ bị ảnh hưởng bởi một số thói quen xấu trong cuộc sống, tuy nhiên thì đừng cho phép nó ảnh hưởng đến cả công việc tại văn phòng. Trong khi nguyên tắc là như thế nhưng dường như nhiều chủ doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi việc mang cả những thói quen xấu của mình đến nơi làm. Khi đó, họ không chỉ làm ảnh hưởng đến bạn bè, gia đình của mình mà còn ảnh hưởng đến cả nhân viên và khách hàng. Và điều này có thể khiến họ đau đầu về những tổn thất trong kinh doanh.

Tạo ra một sự tắc nghẽn thông tin

10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 10
Khi một chủ doanh nghiệp nhỏ trở nên căng thẳng, họ có xu hướng tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết những vấn đề tồn đọng. Một ví dụ điển hình là việc bị “thắt nút cổ chai” trong quá trình ra quyết định. Khi xảy ra điều này, quyết định có thể không được thực hiện, gây ra một sự tắc nghẽn thông tin từ trên xuống dưới khiến cả nhân viên và khách hàng của bạn khó chịu. Bằng cách thuê đúng người và đảm bảo tất cả mọi người đều thông suốt về mục tiêu tổng thể, bạn sẽ cho phép doanh nghiệp của mình phát triển mạnh mẽ.
 
Thiếu sự ủy quyền
10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 9
Nhiều người có bản năng tự chủ hay xu hướng muốn dựa vào khả năng của mình để thành công có thể sẽ bị quá tải vì stress. Bạn có thể nhồi nhét 80 giờ làm việc trong vòng 1 tuần nhưng sẽ không thể theo kịp tốc độ đó. Dù cho là thần đồng đi nữa thì bạn cũng không thể tự giải quyết được mọi việc, bạn cần đến sự hỗ trợ từ những người khác, đặc biệt là nhân viên cấp dưới của mình. Khi đó, cần đến sự ủy quyền và ủy thác trách nhiệm công việc cho những người có chuyên môn phù hợp, quan trọng là bạn cần phải tin tưởng họ. Và rồi bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những gì mà bạn làm tốt nhất và mọi công việc sẽ vận hành một cách mượt mà.
 
Suy nghĩ và có cái nhìn thiển cận
Nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể đạt được một tốc độ tăng trưởng chóng mặt, đó là lý do khiến cho chủ doanh nghiệp quay cuồng với hàng tá công việc ngày nối ngày, hạn chế những suy nghĩ mang tầm lâu dài hơn cho tương lai. Điều đó có thể gây bất lợi cho sự thành công của một doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh khốc liệt và các yếu tố thị trường thường xuyên thay đổi như hiện nay.
10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 8
Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn phải liên tục giải quyết các vấn đề trong ngày, nhưng nếu bạn không dành thời gian để ngồi lại, suy ngẫm và vạch ra kế hoạch cho tương lai thì có thể bạn sẽ phải hối hận về sau. Hãy dành thời gian mỗi quý một lần để lên kế hoạch cho những chiến lược, với những người quan trọng xung quanh bạn nhé.
 
Không hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân viên phát triển
10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 7
Cùng với việc được thừa nhận năng lực thì cơ hội phát triển chính là một yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên của bạn. Họ luôn muốn được làm việc trong một môi trường được hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển kỹ năng toàn diện hơn, và thật sai lầm nếu như các chủ doanh nghiệp không làm được điều đó. Được làm việc một cách tự do, được học hỏi những kỹ năng mới và được nhận trách nhiệm sẽ làm tăng khả năng nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc của mình.

Hệ thống khen thưởng nghèo nàn
Thực tế, nhân viên sẽ quan tâm nhất đến việc những gì mình đang làm có đang tạo ra giá trị hay không, giá trị cho khách hàng, giá trị cho doanh nghiệp. Và sự tuyên dương, khen thưởng sẽ là câu trả lời hoàn chỉnh nhất cho những thắc mắc ấy.
10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 6
Cho dù chỉ là một phần thưởng nhỏ, hay thậm chí chỉ là một sự thừa nhận, vinh danh cũng đủ khiến nhân viên cảm thấy hài lòng. Họ muốn được công nhận và khen thưởng vì làm việc tốt, và họ xứng đáng nhận được điều đó.
 
Bỏ lỡ cơ hội trên Web
Giữa sự phát triển của internet và kinh doanh online như hiện nay thì bất cứ doanh nghiệp nhỏ nào cũng đều cần có sự hiện diện trên mạng. Một trang web đơn giản với chút ít thông tin là chưa đủ, chủ doanh nghiệp cần phải đầu tư một cách bài bản cho “gương mặt” trực tuyến của mình để tận dụng lợi thế và các cơ hội kinh doanh trên thị trường rộng lớn này.
Thiết kế website bán hàng nên bắt đầu từ việc suy nghĩ về những gì khách hàng mong muốn từ bạn: Thông tin về sản phẩm, tin tức, hướng dẫn, những giá trị lợi ích… 
 
Kỳ vọng sai lầm
Trong một doanh nghiệp, người chủ luôn vẽ ra một bức tranh tổng quan về sự phát triển trong tương lai và những lợi ích có được để tạo động lực cho nhân viên. Điều đó là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, bức tranh ấy phải được vẽ nên dựa trên thực tế. Nếu quá ảo tưởng và viễn vông, chủ doanh nghiệp khó có thể khiến mọi người tin vào điều đó.
10 thói quen xấu dẫn đến thất bại của các chủ doanh nghiệp nhỏ 4
Trong thảo luận về “các vấn đề khơi mào từ việc kỳ vọng sai lầm” trên Fox Business, Rohit Arora – Giám đốc điều hành Biz2Credit chia sẻ, “Quán cà phê mới của bạn sẽ vượt qua Starbucks trong kinh doanh? Có lẽ là không. Thật ngớ ngẩn khi tin rằng công ty của bạn có thể dẫn đầu thị trường chỉ qua một đêm. Chỉ có việc đầu tư “hàng tá” cho quảng cáo và PR có thể làm được điều đó, còn truyền miệng thì phải cần có thời gian để xây dựng. Khách hàng cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thậm chí là dùng thử vài lần trước khi quyết định lựa chọn doanh nghiệp. Hãy lên kế hoạch cho sự phát triển bền vững bằng cách cung cấp những giá trị tốt nhất”.