Dâu mới đau đầu sắm tết nhà chồng

Vào lúc 11:39 am 19/06/2014

Những nàng dâu mới về nhà chồng chưa thạo mua sắm lại rơi vào năm lương thưởng kém nên để được đẹp mặt, được lòng… nhiều nàng dâu thời @ đã phải đau đầu tính toán. Đây là chủ đề được các nàng dâu trẻ bàn tán xôn xao trong dịp cận tết.

Những nàng dâu mới về nhà chồng chưa thạo mua sắm lại rơi vào năm lương thưởng kém nên để được đẹp mặt, được lòng… nhiều nàng dâu thời @ đã phải đau đầu tính toán. Đây là chủ đề được các nàng dâu trẻ bàn tán xôn xao trong dịp cận tết.

Những nàng dâu không mong tết

“Nói thật là năm nay là năm đầu tiên mình không mong Tết. Tết sắp đến mà cứ sững cả người ra phần vì nhiều thứ phải mua sắm lo toan phần vì kinh tế chưa vững, phần nữa là năm đầu về làm dâu chỉ sợ lo không chu đáo lại bị chê trách” Thu Phương, ở Khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Phương kể mình định biếu bố mẹ hai bên 5 triệu, cũng tính biếu nhiều hơn nhưng không đủ sức, tiền lì xì cho bố mẹ và các cháu 4 triệu, quà tết cho hai bên gia đình và họ hàng 4 triệu. Tính sơ sơ chưa kể mua sắm lặt vặt và quà biếu tết sếp đã tốn mười mấy triệu rồi, trong khi tết này hai vợ chồng được thưởng chưa đầy 10 triệu, đang không biết xoay sở thế nào.

Nói đến chuyện sắm tết thì có lẽ các nàng dâu mới là người lo lắng nhất, bởi năm đầu tiên về nhà chồng ai cũng sợ bị chê trách là không biết quan tâm đến gia đình bên chồng, không biết thu vén, sắm sửa, nên cô dâu nào cũng phải “vắt tay lên trán” suy nghĩ xem làm thế nào để có một cái tết vẹn toàn không bị nhà chồng chê trách.

Những nàng dâu mới có công ăn việc làm ổn định đã phải lo lắng là vậy, khổ nhất là những bạn mới về nhà chồng mà lại mới nghỉ việc hoặc mới đi làm lương còn thấp. Vừa phải lo lắng chuyện công việc vừa không biết lấy đâu ra tiền để lo cái tết đầu tiên về nhà chồng cho chu đáo.

Ngọc Lan, 25 tuổi, chia sẻ: “Ôi, tết năm nay mình sợ quá. Mình ở nhà mấy tháng rồi, chuẩn bị sinh, mà kinh tế cũng không khá giả, toàn bộ chồng lo trong khi cơ quan chồng năm nay làm ăn không tốt, thưởng bị cắt giảm nhiều. Nghĩ đến tết mà đau cả đầu. Biếu bố mẹ hai bên chắc tầm 3 triệu, quà cáp về nhà khoảng 3 – 4 triệu, không biết có đủ không vì năm đầu làm dâu cũng phải cố mua sắm quà cáp chu đáo một chút. Thêm khoản lì xì chắc mất khoảng 3 – 4 triệu nữa”.

Dâu mới đau đầu sắm tết nhà chồng

“Vợ chồng mình đang méo cả mặt, không sắm sửa gì hết. Sợ tết quá, muốn tiết kiệm mà không biết cách nào. Nhớ lại mọi năm chưa lấy chồng tết đến cứ về với mẹ là xong, vừa vui lại chả phải lo nghĩ gì. Năm nay, có gia đình rồi, đủ thứ phải lo, mình lại chẳng mong tết như mọi năm nữa”, Lan nói

Méo mặt lấy chồng quê xa

Những nàng dâu sống gần gia đình chồng nguyên khoản sắm sửa, quà cáp, lì xì bố mẹ chồng đã đau đầu, những nàng dâu xa ngoài những khoản ấy còn phải “cõng” thêm khoản tiền vé tàu xe, máy bay nữa lại càng “méo mặt”.

Sống và làm việc ở Sài Gòn nhưng bố mẹ chồng lại ở Hà Nội, Kim Anh, nhân viên kế toán một công ty điện máy ở Tân Bình – TP Hồ Chí Minh chia sẻ, nguyên tiền vé máy bay đi lại của cả nhà cũng hết chục triệu, rồi còn các khoản biếu ông bà, lì xì cháu nhỏ, mua quà cáp...

Kim Anh kể: “Mà nhất là khoản ăn uống sau tết, vợ chồng mình mới cưới lại đi xa lâu mới về nên sau tết cũng muốn rủ anh em họ hàng đi ăn uống, nhưng sau tết ăn vừa đắt vừa không ngon nhưng không mời không được, chỉ sợ dâu xa lần đầu về nhà chồng lại mang tiếng ki bo.”

“Đợt cưới xong, bận quá, hai vợ chồng chưa đi trăng mật, nên mình đang định gạ chồng đi du lịch để trốn tết, vừa đi chơi nghỉ ngơi lại không phải lo chuyện tết nhất nhưng ông xã nhất định không đồng ý, bảo tết là phải về sum họp gia đình, không bỏ được.” chị Kim Anh ấm ức.

Nhiều gia đình hiểu cho hoàn cảnh các con còn khó khăn, thông cảm cho dâu mới về còn nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng có không ít ông bố bà mẹ luôn nghĩ con cái làm ăn được nên tết đến là phải biếu ông bà cho ra tấm ra món mới được.

Mới cưới hồi tháng 9, nhưng gặp phải mẹ chồng lắm chiêu nên Ngọc Trâm, nhân viên một công ty của Nhật, vẫn chưa hết sốc khi đợt này gần tết, mẹ chồng vài hôm lại gọi điện lên, nói bóng nói gió chuyện trông đợi con dâu mới về lo tết .

Chị Trâm cho hay, quả thật những năm trước công ty làm ăn được nên lương thưởng cũng khá, nhưng năm nay khó khăn hơn lại là năm đầu về làm dâu, bố mẹ chồng lại trông đợi qua thế làm mình hết hứng về quê ăn tết, bây giờ cứ nghĩ đến khoản lì xì các cụ thôi cũng đã “choáng” rồi, không lấy đâu ra tâm trí lo chuyện sắm sửa, mua bán tết nhất nữa.

Tết là ngày vui vẻ sum họp gia đình sau cả năm làm ăn vất vả, nhưng kinh tế khó khăn cộng thêm với áp lực làm dâu là phải lo toan, chu toàn,… đã khiến không ít nàng dâu trẻ băn khoăn, sợ hãi mỗi độ tết đến xuân về.

Nhị Anh

Đánh giá mới nhất

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản
Samsung Galaxy Tab 4 là một chiếc máy tính bảng tầm trung hoạt động tốt, nhưng giá bán của nó theo tôi là cao hơn những thiết bị cấu hình tương đương.

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000
So với Nikon D90, mặc dù có thiết kế sinh thái học hơn, nhưng đại thể Nikon D7000 vẫn có thiết kế tương tự nhưng chắc chắn hơn với toàn bộ vỏ máy được làm bằng hợp kim ma-nhê đảm bảo độ cứng và nhẹ. Nikon D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh, cao thứ nhì trong các dòng DSLR của Nikon (sau D3X 24 Meagapixel), bộ xử lý hình ảnh Expeed 2 mới nhanh hơn cho tốc độ liên tiếp 6 khung hình mỗi giây, khung ngắm quang 100%, màn LCD 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và khả năng quay phim Full HD 1080p24. Hệ thống lấy nét và đo sáng của Nikon D7000 cũng được phát triển mới so với bản D90 với 39 điểm lấy nét, 9 điểm cross-type cùng với cảm biến đo sáng RGB 2016 điểm cho phép phiên bản này có khả năng bám nét 3D (theo cả màu sắc của đối tượng). Một số cải tiến khác bao gồm kết hợp nút quay phim và chế độ LiveView làm một (như trên bản D3100 trước đây), quay phim Full HD và tính năng duy trì lấy nét cả trong chế độ Live View và quay phim nhờ cơ chế tự động toàn phần AF-F.

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.
Sony PlayStation 3 đem đến trả nghiệm chơi game tuyệt vời và có nhiều tính năng đa phương tiện thú vị. Cấu trúc thân máy nhỏ gọn hơn trong khi khả năng lưu trữ được tăng gấp đôi.