Tưng bừng tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

11:29 am 19/06/2014

Khắp các địa phương trong cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" với chủ đề "Học để trở thành người công dân tốt" do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức từ ngày 1/10 đến 7/10. >> Hội Khuyến học Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới >> Khắp nơi trên cả nước "học để trở thành người công dân tốt"

Khắp các địa phương trong cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" với chủ đề "Học để trở thành người công dân tốt" do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức từ ngày 1/10 đến 7/10.
 >>  Hội Khuyến học Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
 >>  Khắp nơi trên cả nước "học để trở thành người công dân tốt"

Sáng ngày 1/10, Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996 - 2/10/2012), phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
 
Tham dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành TP; lãnh đạo Hội Khuyến học và các quận, huyện cùng các thầy cô giáo, phụ huynh, các học sinh, sinh viên (HS, SV) trên địa bàn TP.   

Tưng bừng kỷ niệm 16 năm Ngày Khuyến học Việt Nam
Quang cảnh lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời tại TP Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết tại TP Cần Thơ, qua 11 năm thành lập và phát triển, Hội Khuyến học TP đến nay đã có gần 4.000 tổ chức Hội các cấp, trên 136.000 hội viên; hệ thống Hội đã phủ kín 100% quận, huyện và xã, phường, thị trấn; 96% ấp khu vực, 97% trường học các cấp, 86 cơ quan doanh nghiệp và lan tỏa đến các chùa, nhà thờ, thánh thất. Toàn TP có đến 260.000 hộ đăng ký gia đình hiếu học (GĐHH), 61 dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ hiếu học (DHHH). Đã có hàng vạn tấm lòng tập thể và cá nhân trong ngoài nước tham gia đóng góp cho quỹ khuyến học - khuyến tài TP với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng; qua đó hơn nửa triệu học bổng, phần thưởng đã được trao tận tay các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Phát động chủ trương của Bộ GD-ĐT về tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2012 với chủ đề “Học để trở thành người công dân tốt” từ ngày 1 - 7/10, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nêu rõ: Nhiệm vụ trọng tâm của xã hội học tập là làm cho mọi người từ trẻ đến già đều thấy cần phải học, có thể học và được học suốt đời. Trong đó, đặc biệt chú ý nhu cầu học tập của người cao tuổi, người bị khuyết tật, người bị thiệt thòi về giáo dục.  

Để thiết thực hưởng ứng chủ trương “Học để trở thành người công dân tốt”, ông Nguyễn Thanh Sơn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân và mọi người dân TP Cần Thơ hãy tích cực tham gia công tác khuyến học - khuyến tài, chung tay xây dựng xã hội học tập với tinh thần người người học tập, nhà nhà học tập, học tập suốt đời, xây dựng TP Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và cả mỗi cá nhân.

Tưng bừng kỷ niệm 16 năm Ngày Khuyến học Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ (bên trái) thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo Hội Khuyến học TP Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10, Hội Khuyến học TP Cần Thơ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2007 đến năm 2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tưng bừng kỷ niệm 16 năm Ngày Khuyến học Việt Nam
Cán bộ khuyến học, giáo viên xuất sắc TP Cần Thơ được tuyên dương vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Cũng tại buổi lễ, Hội Khuyến học TP Cần Thơ tuyên dương 26 cán bộ khuyến học và giáo viên xuất sắc trong sự nghiệp khuyến học khuyến tài; trao danh hiệu “Tiền trạng nguyên Tây Đô” cho 38 em đậu thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012; khen thưởng cho 27 em HS lớp 9 được các quận huyện bình chọn là HS xuất sắc biểu ở địa phương trong năm học vừa qua và 35 HS lớp 12 năm học 2011- 2012 đã đạt giải quốc gia và đậu cao vào các trường ĐH cùng 24 em HS giỏi cấp TP.

Tưng bừng kỷ niệm 16 năm Ngày Khuyến học Việt Nam
Trao danh hiệu "Tiền trạng nguyên Tây Đô" cho các học sinh đậu thủ khoa vào các trường ĐH, CĐ năm 2012. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Sau buổi lễ, lãnh đạo TP Cần Thơ đã thả bong bóng gửi những thông điệp của “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2012: Học để làm người công dân tốt; Khuyến học - khuyến tài - xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ có tính chiến lược phục vụ mục tiêu vì ngày mai Cần Thơ phát triển; Học để biết, học để làm, học để chung sống với cộng đồng và học để tự hoàn thiện bản thân.

Tưng bừng kỷ niệm 16 năm Ngày Khuyến học Việt Nam
Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng thả bong bóng gửi thông điệp hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Ngày 1/10, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2012”.
 
Ông Trần Đức Minh - giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định phát biểu chỉ đạo lễ phát động.
Ông Trần Đức Minh - giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định phát biểu chỉ đạo lễ phát động. (Ảnh: Thanh Nghiêm)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Đức Minh - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định thay mặt Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của tỉnh, kêu gọi các cấp, các ngành, các hội đoàn thể, các cơ sở giáo dục trong nhà trường, các em học sinh (HS) cùng toàn thể bà con nhân dân trong tỉnh hãy tích cực hưởng ứng, tham gia "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" bằng những cụ thể như: luôn tạo điều kiện cho con mình được đi học, học thật tốt có cơ hội học tập ở các bậc học cao hơn phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu nhân lực của xã hội; xây dựng nhiều gia đình hiếu học, dòng học khuyến học, tạo khí thế học tập sôi nổi tại khắp thôn, xóm, xã, phường theo phương châm cần gì học nấy, ai cũng phải học hỏi; mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của mình để có kết hoạch cụ thể tự học, tự rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý, trình độ chính trị.

Ông Trần Đức Minh - giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định phát biểu chỉ đạo lễ phát động.
Các em học sinh Trường THCS Tuy Phước tham gia lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2012. (Ảnh: Thanh Nghiêm)

Ông Hà Kim Phi - giám đốc Trung tâm GDTX và hướng nghiệp dạy nghề huyện Tuy Phước, một trong những cơ sở cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho người dân, đã phát biểu hưởng ứng tuần lễ và hứa quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm.

“Mặc dù tuổi đã lớn nhưng học tập theo lời dạy của Bác Hồ, sẽ tiếp tục học tập suốt đời để nâng cao trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, phục vụ cho xã hội và cũng làm gương cho các con cháu noi theo”, ông Đặng Thành Lâm (48 tuổi) thay mặt học viên lớp 12 Bổ túc Văn hóa của Trung tâm GDTX và hướng nghiệp dạy nghề huyện Tuy Phước xúc động chia sẻ.
 
Cùng với cả nước, sáng 1/10, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” 2012. Buổi lễ có hơn 500 em HS và 200 đại biểu tham dự.
 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vui mừng cho biết, đến nay, 100% các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có Trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ). 175/184 xã, phường, thị trấn đã thành lập Trung tâm HTCĐ, đạt tỷ lệ 95,1%. Huy động hơn 50 ngàn lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm HTCĐ. Nhiều địa phương điển hình, tiên phong trong công tác XHH giáo dục, xây dựng xã hội học tập, phát triển Trung tâm HTCĐ như: TP Buôn Mê Thuột, huyện Ea Kar, huyện Krông Pắk, Krông Ana, Cư M’gar…

Đắk Lắk: Hơn 500 HS dự khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”
Sáng 1/10, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” 2012 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Viết Hảo)

Bên cạnh đó, bà Mai Hoan Niê Kdăm cũng lưu ý, ngành GD-ĐT các địa phương cần chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: tổ chức các lớp học miễn phí; mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn giúp người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng; tổ chức giao lưu, tọa đàm nói chuyện về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, về các tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện.

Nhóm PV