“Hiểu và trò chuyện với con trẻ về giới tính”

10:56 am 19/06/2014

Các bậc cha mẹ nên thẳng thắn, chân tình, cởi mở để cùng trao đổi các kiến thức về giới tính một cách khoa học với con, không phải đến khi con đã dậy thì mà nên bắt đầu suốt giai đoạn tuổi thơ cũng như tuổi tiền dậy thì. >> Thiếu giáo dục giới tính, trẻ tìm đến sách báo khiêu dâm >> Giáo dục giới tính: Cần một chương trình toàn diện >> Giáo dục giới tính: đâu chỉ có giờ Giáo dục công dân

Các bậc cha mẹ nên thẳng thắn, chân tình, cởi mở để cùng trao đổi các kiến thức về giới tính một cách khoa học với con, không phải đến khi con đã dậy thì mà nên bắt đầu suốt giai đoạn tuổi thơ cũng như tuổi tiền dậy thì.
 >> Thiếu giáo dục giới tính, trẻ tìm đến sách báo khiêu dâm
 >> Giáo dục giới tính: Cần một chương trình toàn diện
 >> Giáo dục giới tính: đâu chỉ có giờ Giáo dục công dân
Đó là lời khuyên của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe TPHCM, dành cho các bậc phụ huynh tại hội thảo “Hiểu và trò chuyện với con trẻ về giới tính” do hệ thống Trường dân lập Quốc tế Việt Úc cùng Hội quán các bà mẹ TPHCM tổ chức sáng 8/4.
 
Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 500 phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học tại TPHCM. Các ông bố bà mẹ có con trong đội tuổi 6 đến 12 tìm đến chương trình khi có chung nỗi lo: con dậy thì sớm. Cùng theo đó, trẻ có những biến đổi về tâm sinh lý với những biểu hiện khác lạ, tò mò, thích khám phá những điều xảy ra trong cơ thể… làm phụ huynh không khỏi bối rối.

Hầu hết, khi gặp các câu hỏi liên quan đến giới tính của con, phụ huynh thường lúng túng rồi né tránh bằng cách cho rằng con còn nhỏ chưa cần biết. Có người mẹ rơi vào cảnh hoảng loạn khi giáo viên phát hiện cô con gái mới 9 tuổi của chị có hành vi thủ dâm. Nhiều phụ huynh khác lại rối bời khi phát hiện con tò mò chụp hình, tìm hiểu về bộ phận sinh dục trên cơ thể hay có biểu hiện tình cảm yêu đương với bạn khác giới.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe TPHCM, nhấn mạnh trẻ có những hành vi “khám phá”, những rung động đầu đời bởi khi bước vào tuổi dậy thì hệ thống tiết tố sinh dục bắt đầu khởi động. Trong khi đó, trẻ lại không nhận được sự giúp đỡ để hiểu về cơ thể của mình vì người lớn thường hay né tránh, có người còn cho rằng đó là chuyện “bậy bạ”.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc khuyên các bậc cha mẹ nên thẳng thắn, chân tình, cởi mở để cùng trao đổi các kiến thức về giới tính một cách khoa học với con, không phải đến khi con đã dậy thì mà nên bắt đầu suốt giai đoạn tuổi thơ cũng như tuổi tiền dậy thì. Qua đó xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng, các hình thức vận động hợp lý cũng như hướng dẫn con biết giữ gìn vệ cơ thể đúng cách.

Nếu phụ huynh cho rằng việc giáo dục giới tính (GDGT) là công việc của nhà trường thì đó là một sai lầm. Vì việc GDGT phải được thực hiện càng sớm càng tốt và phải được bắt đầu từ dưới mái nhà gia đình. Bố mẹ, ông bà và ngay cả người giúp việc là người thầy đầu tiên của trẻ.

“Còn nếu người lớn giấu diếm có thể trẻ sẽ tự tìm hiểu qua những nguồn thông tin khác như Internet, qua bạn bè… dễ dẫn đến những nhận thức sai lệch vô cùng nguy hiểm”, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc nhấn mạnh.

Đại diện Trường dân lập Quốc tế Việt Úc bày tỏ, thực tế ở trường học sinh đang có xu hướng dậy thì ngày càng sớm. Có nhiều bé gái có dấu hiệu phát triển cơ thể từ trước tuổi lên 10, thậm chí có học sinh dậy thì khi mới học hết lớp 3. Trẻ lớn sớm đòi hỏi nhà trường phải có những bước chăm sóc, phương pháp tiếp cận phù hợp với tâm sinh lý của trẻ. Điều này, cần sự phối hợp một cách chặt chẽ của phụ huynh để việc giáo dục con trẻ được thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh.

Hoài Nam