"Vua" smartphone là "gã khổng lồ" nào?

Theo hãng nghiên cứu thị trường NPD Group, trong quý đầu tiên của năm 2012, Apple vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 tại Mỹ, "trên cơ" đối thủ đến từ Hàn Quốc, Samsung. Tuy nhiên, ở thị trường toàn cầu, Samsung lại là "nhà lãnh đạo".
Các số liệu thống kế mà NPD Group mới công bố hôm qua (2/5) cho thấy Apple đang thống trị thị trường smartphone, ít nhất là tại Mỹ. Hiện tại, "miếng bánh" của Apple tại thị trường Mỹ trong quý 1/2012 là 29%, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong khoảng thời gian này, thị phần của Samsung đã nhảy vọt lên 140%. Nhưng với 24% thị phần trên thị trường Mỹ, Samsung vẫn phải "hít khói" Apple trong quý vừa qua. Trong khi đó, các phiên bản điện thoại iPhone của Apple chiếm trọn ba vị trí hàng đầu về thị phần trong quý này. Cụ thể, iPhone 4S xếp vị trí số 1, tiếp theo là iPhone 4 và iPhone 3GS. Smartphone Galaxy S II của Samsung và HTC Evo 3D chia nhau vị trí thứ 4 và thứ 5 trên bảng xếp hạng.

Vua smartphone là gã khổng lồ nào?
Trong quý đầu tiên của năm 2012, Apple vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 tại Mỹ, vượt mặt đối thủ đến từ Hàn Quốc, Samsung

NPD cho hay Apple vẫn tiếp tục giữ chặt "ngôi vương" của mình bất chấp hiện tượng sụt giảm thị phần trong quý tài chính rơi vào kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh năm ngoái. 

Trong khi đó, Samsung lại đang dẫn đầu các nhà sản xuất và cung cấp Android, một phần nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ của những khách hàng thanh toán trước. Điện thoại Android chiếm tới 79% thị trường smartphone trả trước trong quý vừa qua, trong khi 38% điện thoại trả trước tại thị trường Mỹ do Samsung sản xuất. "Samsung là "nhà lãnh đạo" thị trường duy nhất từ lĩnh vực điện thoại cơ bản chuyển sang đứng đầu lĩnh vực smartphone tại Mỹ", Ross Rubin, một lãnh đạo cấp cao của NPD cho biết "Chiến lược quảng cáo và hỗ trợ các nhà mạng trên quy mô rộng của Samsung, đặc biệt là trong phân khúc trả trước ưu thế đã giúp Samsung giành được thị phần cao nhất trong số các nhà cung cấp điện thoại Android tại Mỹ".

Mặc dù Apple có thể đánh bại được Samsung trong cuộc chiến smartphone ở Mỹ nhưng trên quy mô toàn thế giới, nhà sản xuất điện thoại iPhone lại hoàn toàn "lép vế" trước đối thủ đến từ Hàn Quốc.

Trong quý đầu tiên của năm 2012, theo IDC, Samsung đã nắm được thị phần số 1 trên thị trường toàn cầu, đạt mức 29,1%. Con số này vượt qua thị phần có phần khiêm tốn hơn của Apple là 24,2%. Công ty nghiên cứu thị trường Juniper Research cũng đưa ra những số liệu thống kê cho thấy Samsung hiện đã trở thành hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới, vượt mặt cả Apple. Samsung đã cho xuất xưởng hơn Apple tới 11,8 triệu chiếc smartphone.

Nếu theo dõi sát diễn biến tình hình, có thể thấy Apple và Samsung đang cùng nhau chơi trò đuổi bắt trong lĩnh vực smartphone suốt năm qua.

Apple sẽ tiếp tục đón nhận lượng cầu mạnh mẽ của thị trường đối với điện thoại iPhone nhưng thị phần của Samsung có thể sẽ tăng vọt trên cả quy mô toàn cầu lẫn ở Mỹ.

Trong số các hệ điều hành di động hiện nay, Android thậm chí đang nắm trong tay nhiều "đất" hơn so với iOS của Apple. Điện thoại Android chiếm tới 62% thị trường Mỹ, tăng 24% so với quý trước. Trong khi đó, thị phần của iOS lại giảm từ 49% xuống 29% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Võ Hiền
Theo Cnet
Cập nhật: 03/05/2012 - 11:56 -
0 Phản hồi