Gặp kỹ sư chế tạo mô hình điện thoại lớn nhất Việt Nam

Vào lúc 10:35 am 19/06/2014

Trong số 3 kỹ sư phát triển mô hình điện thoại di động gọi và nghe được lớn nhất Việt Nam, hiện chỉ còn một người đang "chăm sóc" chiếc điện thoại này. Anh là giảng viên trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội).

Trong số 3 kỹ sư phát triển mô hình điện thoại di động gọi và nghe được lớn nhất Việt Nam, hiện chỉ còn một người đang "chăm sóc" chiếc điện thoại này. Anh là giảng viên trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội).

>> ĐTDĐ vượt kỷ lục Guiness tại Việt Nam

Kỹ sư Đặng Danh Nghĩa là một trong 3 người đã chế tạo thành công chiếc điện thoại di động "khổng lồ" với khối lượng 302 kg, chiều cao 3,2 mét và chiều rộng 1,6 mét. Kích thước của chiếc điện thoại này đã vượt xa so với chiếc điện thoại di động được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận đối với sản phẩm của một người Trung Quốc, với chiều cao 92 cm, rộng 44 cm, dày 17cm và trọng lượng 22 kg.

Không còn làm việc với hai người bạn đã cùng phát triển chiếc điện thoại khổng lồ, kỹ sư Đặng Danh Nghĩa vẫn tiếp tục công việc dạy nghề cho các học viên tại trung tâm và thường xuyên sử dụng, chăm sóc chú "dế yêu".

Gặp kỹ sư chế tạo mô hình điện thoại lớn nhất Việt Nam

Kỹ sư Đặng Danh Nghĩa bên mô hình điện thoại lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ về mục đích, niềm đam mê, cách thức chế tạo chiếc điện thoại lớn nhất Việt Nam, anh cho biết, cùng với hai kỹ sư khác, nhóm của anh muốn tạo ra một giáo cụ trực quan để các học viên có dụng cụ học tập và tạo nên một bước đột phá mới trong công nghệ chế tạo thiết bị điện tử và tin học, nên đã quyết định làm ra chiếc điện thoại này.

Theo anh Nghĩa, để chế tạo thành công mô hình điện thoại này, các anh phải mất thời gian gần 5 tháng. Việc thiết kế và tính toán đòi hỏi cả 3 kỹ sư phải hợp sức. Khó khăn lớn nhất là về màn hình của chiếc điện thoại này. Theo đó, nhóm đã quyết định mua một chiếc màn hình TV Plasma 42 inch cũ để chuyển các tín hiệu lên màn hình TV này.

Tuy nhiên, để hoàn chỉnh mô hình điện thoại, nhóm cũng cần đến sự giúp đỡ của một số người khác. Về vỏ điện thoại, họ đã phải nhờ một nghệ nhân mộc trong làng Xa La (Hà Đông) thiết kế bộ vỏ gỗ, sau đó sơn hai màu chủ đạo là xanh và trắng. Hệ thống phím bấm cũng phải nhờ đến những người chạy máy CNC, trong khi một số chi tiết bên trong máy lại được làm thủ công như mô-tơ rung được lấy từ mô-tơ máy bay nhỏ. Kỹ sư Nghĩa cho biết, trước đó các anh định chọn mô-tơ rung từ đề xe máy, nhưng nó có độ rung quá mạnh, có thể làm gẫy bộ khung nên nhóm đã quyết định chọn mô-tơ máy bay nhỏ.

Về hệ thống âm thanh của chiếc điện thoại, đây lại là điểm dễ dàng cho nhóm kỹ sư bởi nó thuộc đúng chuyên môn của họ. Hai loa được bố trí hai bên điện thoại có công suất 30 đến 40W, trong bán kính 40m có thể nghe thoải mái.

Trước đây, mô hình điện thoại này có thể đẩy di động được, tuy nhiên, hiện máy được đặt tại một vị trí cố định. Máy có 3 bình ắc quy 12V và chạy được khoảng 4 tiếng.

Gặp kỹ sư chế tạo mô hình điện thoại lớn nhất Việt Nam

Chiếc điện thoại hoạt động như một điện thoại thông thường với các chức năng như nghe, gọi, nhắn tin hay nghe nhạc.

Mô hình điện thoại này cũng có những chức năng của một chiếc di động thông thường như nghe, gọi, nhắn tin, nghe nhạc... Mặt sau máy cũng được trang bị một camera để chụp ảnh. Phần mềm để điện thoại hoạt động lấy từ phần mềm của một chiếc điện thoại Samsung. Ngoài ra, điện thoại còn có hai SIM. SIM lớn được thực hiện bằng công nghệ ép SIM và có trọng lượng hơn 50 kg, còn SIM nhỏ là một sim di động bình thường được lắp bên hông phải. Máy cũng có thẻ nhớ rời 2GB.

Chiếc điện thoại khổng lồ này từng được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là Mô hình điện thoại di dộng gọi và nghe được lớn nhất Việt Nam. Hiện máy đang được trưng bày tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Hà Nội.

Quang Hưng

Theo Bưu Điện Việt Nam

Đánh giá mới nhất

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá Samsung Galaxy Tab 4 8.0 - Một chiếc máy tính bảng đơn giản
Samsung Galaxy Tab 4 là một chiếc máy tính bảng tầm trung hoạt động tốt, nhưng giá bán của nó theo tôi là cao hơn những thiết bị cấu hình tương đương.

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy ảnh Nikon D7000
So với Nikon D90, mặc dù có thiết kế sinh thái học hơn, nhưng đại thể Nikon D7000 vẫn có thiết kế tương tự nhưng chắc chắn hơn với toàn bộ vỏ máy được làm bằng hợp kim ma-nhê đảm bảo độ cứng và nhẹ. Nikon D7000 sở hữu cảm biến CMOS 16,2 triệu điểm ảnh, cao thứ nhì trong các dòng DSLR của Nikon (sau D3X 24 Meagapixel), bộ xử lý hình ảnh Expeed 2 mới nhanh hơn cho tốc độ liên tiếp 6 khung hình mỗi giây, khung ngắm quang 100%, màn LCD 3 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh và khả năng quay phim Full HD 1080p24. Hệ thống lấy nét và đo sáng của Nikon D7000 cũng được phát triển mới so với bản D90 với 39 điểm lấy nét, 9 điểm cross-type cùng với cảm biến đo sáng RGB 2016 điểm cho phép phiên bản này có khả năng bám nét 3D (theo cả màu sắc của đối tượng). Một số cải tiến khác bao gồm kết hợp nút quay phim và chế độ LiveView làm một (như trên bản D3100 trước đây), quay phim Full HD và tính năng duy trì lấy nét cả trong chế độ Live View và quay phim nhờ cơ chế tự động toàn phần AF-F.

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.

Người dùng đánh giá: 0 lượt

Đánh giá máy chơi game Sony Playstation 3.
Sony PlayStation 3 đem đến trả nghiệm chơi game tuyệt vời và có nhiều tính năng đa phương tiện thú vị. Cấu trúc thân máy nhỏ gọn hơn trong khi khả năng lưu trữ được tăng gấp đôi.