Nokia Lumia 920 chưa thực sự thuyết phục

11:27 am 19/06/2014

Cổ phiếu của Nokia đã giảm 13% sau khi hai smartphone Lumia mới - Lumia 920 và 820 không gây được ấn tượng với các nhà đầu tư, khi họ đang tìm kiếm các smartphone “đột phá” có thể cữu vãn khó khăn cho “ông vua” một thời trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động này.

- Cổ phiếu của đã giảm 13% sau khi hai smartphone Lumia mới - Lumia 920 và 820 không gây được ấn tượng với các nhà đầu tư, khi họ  đang tìm kiếm các smartphone “đột phá” có thể cữu vãn khó khăn cho “ông vua” một thời trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động này.

Chưa thực sự là “bom tấn”

Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Nokia và đối tác Microsoft đã giới thiệu điện thoại Lumia 920. Sản phẩm được ví như một “bom tấn” nhằm giành lại thị phần đã mất vào tay các đối thủ như Apple, Samsung và Google.

Microsoft và Nokia hy vọng bộ đôi Lumia mới với điểm nhấn là màu sắc tươi sáng, màn hình lớn hơn, công nghệ giảm mờ, chống rung trong chụp ảnh và quay video, sạc pin không dây sẽ trở thành “vũ khí” lợi hại trong cuộc cạnh tranh gay gắt để thống trị ngành công nghiệp di động.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng, bộ đôi này vẫn thiếu “sự đột phá thực sự” cả về thiết kế và cấu hình. Một số nhà phân tích cho biết, việc Nokia chưa tiết lộ về ngày, giá và các đối tác nhà mạng sẽ bán sản phẩm này cũng làm cho chúng kém thế hơn.

Ảnh minh họa

Lumia 920 với nhiều màu sắc tươi sáng nhưng thiết kế lại tương tự Lumia 900.


Cổ phiếu của Nokia trong phiên giao dịch đêm qua đã trượt giảm 13% sau khi công bố hai smartphone Windows Phone 8 mới. Đây được coi là ngày trượt giảm mạnh nhất của cổ phiếu Nokia kể từ tháng 6/2012.

Trong khi Lumia sẽ là sản phẩm Windows Phone 8 đầu tiên được lên kế hoạch ra mắt trước trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, thì trong đêm qua, Motorola cũng công bố ba smartphone có nguồn pin “khủng” và hoạt động trên hệ điều hành Android.

Bên cạnh đó, Amazon.com Inc sẽ nâng cấp Kindle Fire vào thứ năm tới và Apple dự kiến công bố
mới vào ngày 12/9 tới. Nhìn chung thị trường di động sắp tới hứa hẹn sẽ có nhiều sự thay đổi lớn và cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Theo nhà phân tích Mark Sue của RBC, các đối thủ đã làm việc với các thế hệ thứ 4,5 và 6 trên thiết bị của họ trong khi Nokia vẫn đang cố gắng di chuyển trong “chương 1”. Họ vẫn còn khá chậm chạp để bắt kịp các đối thủ của mình.

"Mọi người đang tìm kiếm một cái gì đó có thể  khiến họ sững sờ thực sự. Hầu hết các nhà đầu tư coi đây chỉ như sự tiến hóa, chứ không phải một cuộc cách mạng. Nokia đã có một số tiến triển tốt, nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm một bước nhảy vọt thực sự từ gã khổng lồ này”, Mark Sue khẳng định.

Thiết bị này chạy trên hệ điều hành Windows 8 và Microsoft - hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới - hy vọng sẽ cạnh tranh với iOS của Apple và Android của Google để trở thành một nền tảng di động thứ ba.

Mặt khác, Nokia đã công bố không quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động. Do đó các nhà phân tích lo ngại rằng, đây là một dấu hiệu cho thấy sự hỗ trợ yếu từ phía nhà mạng. Nhà sản xuất điện thoại Phần Lan cho biết họ sẽ công bố giá và ngày xuất xưởng hai chiếc Lumia mới tùy theo từng quốc gia. Thông tin này cũng làm thấy vọng giới đầu tư.

Đối với Microsoft, thành công của Lumia có thể thuyết phục nhiều nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng hỗ trợ Windows Phone 8. Hệ điều hành này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất nhanh hơn và màn hình tùy biến. Samsung tuần trước đã công bố điện thoại đầu tiên hoạt động trên Windows Phone 8 và sẽ bắt đầu bán ra vào tháng tới.
 Ảnh minh họa

Lumia 920 và sử dụng sạc pin không dây.


Nếu điện thoại mới không hấp dẫn người tiêu dùng thì sẽ càng gia tăng khoản lỗ cho Nokia và cũng là cú đánh nghiêm trọng giáng xuống Microsoft trong nỗ lực giành lại vị thế trong thị trường di động.

Hiện điện thoại Windows chỉ chiếm 3,7% thị trường smartphone toàn cầu, theo Strategy Analytics.

Hệ sinh thái hạn chế

Nokia đã lỗ 3,8 tỷ USD trong 18 tháng qua và cắt giảm 10 nghìn nhân viên. Cổ phiếu của hãng trên thị trường toàn cầu đã giảm từ 50% xuống còn 10% trong suốt thời kỳ hoàng kim của hãng, trước khi iPhone ra đời vào năm 2007.

Lumia 920 được quảng cáo là điện thoại Windows hàng đầu - sử dụng "PureView" và công nghệ ống kính nổi cho phép chụp ảnh độ phân giải 8,7MP với chế độ giảm mờ ảnh và chống rung, có khả năng sạc pin không dây.

Tuy nhiên, với sức mạnh của bộ sử lý Snapdragon lõi đôi, kèm theo công nghệ thực tế cho phép người dùng xem chi tiết môi trường xung quanh họ thông qua camera, một màn hình lớn hơn -4,5-inch và sáng hơn so với smartphone trước đây của Nokia vẫn khó có thể cạnh tranh được với đối thủ Samsung.

Những người tham dự tại sự kiện New York đã không nhìn nhận Lumia như một mối đe dọa đáng kể đối với iPhone. Ngoài thiết kế, cấu hình, việc phát triển hệ sinh thái là một trong những “vũ khí sắc bén” góp phần làm nên sự thành công cho một sản phẩm.

Một phần lý do cho sự hạn chế thành công của điện thoại Windows chính là chỉ hỗ trợ 100 nghìn ứng dụng trong khi đó kho ứng dụng Android, iPhone có trên 500 nghìn ứng dụng.

Tuy nhiên, Windows Phone 8 có một lợi thế. Đó là chúng tương tự như Windows 8 cho máy tính để bàn, máy tính bảng…nhờ đó các nhà phát triển sẽ dễ dàng viết ứng dụng cho cả ba nền tảng này. Microsoft hy vọng sẽ thúc đẩy sự phổ biến của nền tảng mới.

Mặt khác, các nhà phân tích cho rằng, Nokia có thể giành được thị phần từ sự suy giảm thị phần từ BlackBerry, hay tranh chấp bản quyền giữa Samsung và Apple nhưng để tận dụng được cơ hội này, Nokia và Microsoft sẽ phải thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của họ.

Theo nhà phân tích Ross Rubin thuộc Recticle Research, rất khó để sản phẩm Lumia mới của Nokia có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác trên thị trường, đặc biệt là với Samsung Galaxy Note II hay
.


Tuệ Minh - (Theo PCW)