iPhone 4S bị rớt sóng liên tục

10:47 am 19/06/2014

Kể từ khi lên phiên bản iOS 5.0.1, nhiều người dùng cho biết iPhone 4S của họ bị rớt sóng liên tục, máy không tự dò mang đặc biệt với mạng Mobifone. > iPhone 4S chính hãng 'ế ẩm' ngày ra mắt / iPhone 4S có bản cập nhật iOS 5.0.1 mới Một trong những cải tiến được Apple giới thiệu khi trình làng iPhone 4S chính là thiết kế ăng-ten kép cho phép máy có thể thu sóng tốt hơn người tiền nhiệm và hạn chế được tình trạng mất sóng. Tuy nhiên thực tế, từ thời điểm giữ tháng 11 trở đi iPhone...

Kể từ khi lên phiên bản iOS 5.0.1, nhiều người dùng cho biết của họ bị rớt sóng liên tục, máy không tự dò mang đặc biệt với mạng Mobifone.
> iPhone 4S chính hãng 'ế ẩm' ngày ra mắt / iPhone 4S có bản cập nhật iOS 5.0.1 mới

Một trong những cải tiến được Apple giới thiệu khi trình làng iPhone 4S chính là thiết kế ăng-ten kép cho phép máy có thể thu sóng tốt hơn người tiền nhiệm và hạn chế được tình trạng mất sóng. Tuy nhiên thực tế, từ thời điểm giữ tháng 11 trở đi iPhone 4S liên tục bị người dùng than phiền về tình trạng mất sóng khá nghiêm trọng.

Người dùng ở Việt Nam than phiền về tình trạng lỗi sóng của iPhone 4S.
iPhone 4S gặp lỗi không thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, sóng không ổn định. Ảnh: Tuấn Anh.

"Máy của mình lắp khi lắp sim Vinaphone vào vẫn thấy hiển thị 3 trên 5 vạch sóng với biểu tượng kết nối 3G, tuy nhiên, cứ khoảng vài phút là lại không thể thực hiện được cuộc gọi, tin nhắn cũng không gửi nổi. Lắp thử sim Mobifone vào, máy cũng gặp tình trạng tương tự, ngay cả việc gọi tổng đài cũng không thể thực hiện được." - chị Thúy Ngân (Tây Hồ, Hà Nội) than phiền về tình trạng gặp phải trên chiếc iPhone 4S 16GB hàng Pháp phiên bản quốc tế.

Trong khi đó, trên diễn đàn Tinh Tế, nhiều thành viên cũng vào lập topic chia sẻ về tình trạng mất sóng ở iPhone 4S. "Máy mới mua được 2 ngày từ Singapore, đã đổi Sim và Restore (khôi phục cài đặt) nhưng vẫn bị mất sóng liên tục", thành viên có nick AppleVT nhờ giúp đỡ.

Theo phản ánh của người dùng, lỗi mất sóng ở iPhone 4S được mô tả là việc lắp sim vào, có báo sóng tuy nhiên thỉnh thoảng lại thấy máy thông báo đang "tìm kiếm mạng" hay "lỗi dịch vụ" thậm chí "không có Sim" hay lỗi Sim, và lúc này người dùng không thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin SMS nữa. Tình trạng trên gặp phải nhiều nhất là đối với sim Mobifone, một số ít với mạng Vinaphone và hiếm hơn đối với Viettel. Thậm chí có hẳn một topic thảo luận riêng về việc iPhone 4S không tương thích với mạng Mobifone. Máy có nguồn gốc từ châu Âu, Canada, Hong Kong hay Singapore... đều có thể bị dính lỗi này, nhiều người chia sẻ.

Nhiều người dùng than phiền về tình trạng lỗi sóng ở iPhone 4S tại Việt Nam.
Người dùng ở Việt Nam than phiền về tình trạng lỗi sóng của iPhone 4S trên diễn đàn.

Anh Trần Điệp, quản lý một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone ở Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, hiện tượng 4S không ổn định về sóng là có thật tuy nhiên so với số lượng máy bị người dùng than phiền khá ít. Một số trường hợp là do Sim của các nhà mạng có bản mạch lớn nên khi cắt thành microSim dễ bị hỏng và dẫn đến lỗi. Cách tốt nhất là người dùng nên đi đổi loại Sim mới với bản mạch nhỏ hơn. Nhưng theo chia sẻ của những người sử dụng iPhone 4S lỗi sóng tại Việt Nam, khó có thể khắc phục điều này bằng cách đổi Sim mới.

Anh Nguyễn Văn Định, kỹ thuật viên của một cửa hàng kinh doanh iPhone trên phố Thái Hà (Hà Nội), cho biết, "do có cấu tạo sử dụng mạng kép cả GSM và CDMA với chip mạng Qualcomm sản xuất nên iPhone 4S không có chế độ chỉ sử dụng 2G như hay 3GS mà luôn luôn mặc định chạy mạng 3G, trong trường hợp mất sóng 3G thì máy mới tự chuyển về GSM mạng EDGE. Vì lý do này nên 4S ở Việt Nam kén mạng Mobifone hơn Vinaphone và Viettel".

Tuy vậy, theo anh Định, lỗi mất sóng ở iPhone 4S không nằm ở phần cứng mà chính là phần mềm. "Kể từ khi Apple ra bản nâng cấp iOS 5.0.1, khách hàng của mình mới bắt đầu phản ánh về hiện tượng này. Ngay cả các thị trường khác một số máy iPhone 4S cũng bị phát hiện lỗi sim như người dùng ở Việt Nam phản ánh khi chạy phiên bản hệ điều hành iOS 5.0.1. Đấy chính là lý do mà Apple phải ra thêm một bản firmware iOS 5.0.1 khác cho riêng 4S vào tuần trước với tên mã 9A406 thay thế cho bản 9A405", anh Định giải thích.

Apple vừa mới có bản iOS 5.0.1 (9A406) dành riêng cho iPhone 4S để sửa lỗi.
Apple vừa mới có bản iOS 5.0.1 (9A406) dành riêng cho iPhone 4S để sửa lỗi.

Trên trang chủ của mình, Apple cũng cho biết lý do họ tung ra bản cập nhật iOS 5.0.1 tên mã 9A406 là để khắc phục các lỗi "Tìm kiếm mạng" hay "Không có Sim" mà người dùng 4S đã phản ánh. Để cập nhật phiên bản này, người dùng phải sử dụng iTunes trên máy tính để Restore lại firmware chứ không thể sử dụng phương thức cập nhật không dây OTA ngay trên điện thoại được.

Theo một số người dùng iPhone 4S ở Viêt Nam, sau khi restore bản iOS 5.0.1 9A406, iPhone của họ đã có thể sử dụng bình thường và không còn gặp lỗi như trước đó. Còn nếu vẫn còn gặp phải hiện tượng như trên, có lẽ người dùng 4S sẽ phải đợi đến cuối năm khi Apple tung ra bản cập iOS 5.1 mới thay thế cho bản 5.0.1 hiện tại.

Tuấn Anh

Apple , iPhone 4S , iPhone 4

để bình luận