Đang tư vấn trực tuyến Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013

11:42 am 19/06/2014

9h sáng nay, chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và 6 trường Đh bắt đầu giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietNamNet về "Điểm mới tuyển sinh ĐH-CĐ 2013; tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp"...

9h sáng nay, chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và 6 trường Đh bắt đầu giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietNamNet về "Điểm mới tuyển sinh ĐH-CĐ 2013; tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp"...

Đặt thêm câu hỏi TẠI ĐÂY.

Nhằm thông tin cụ thể, chính xác chủ trương tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ năm 2013 và thông qua các chuyên gia tuyển sinh, giúp PH-HS tìm trường, chọn ngành phù hợp, Báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến với sự tham dự của các khách mời:

- Thầy Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh Văn phòng 2 (Bộ GD-ĐT tại TP.HCM)
 - ThS. Trần Văn Thanh - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM
 - Thầy Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng tuyển sinh ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM
 - ThS. Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng
 - Cô Lê Thị Mỹ Trang - Trưởng ban Tuyển sinh ĐH Quốc Tế Hồng Bàng
 - ThS. Đặng Diệp Minh Tân - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, ĐH Trà Vinh
 - TS. Trần Ái Cầm - Phó hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành

Đơn vị hỗ trợ: ĐH Lạc Hồng và ĐH Quốc Tế Hồng Bàng

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU:

Chuyên viên Tuyển sinh tư vấn

Trúc, Nữ - 19 Tuổi
Em năm nay là thí sinh tự do, em muốn hỏi về hồ sơ đăng kí dự thi có gì khác không ạ, và em nộp hồ sơ ở đâu? Em ở TPHCM


Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM:
 
Hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013 có bổ sung thêm 2 mục: mục số 4 và số 14 dành cho học sinh đăng ký thi liên thông, Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo tại TP.HCM : số 3 công trường Quốc tế, P6, Q3 ( vòng xoay Hồ Con rùa) ĐT : 08.38295173 hoặc 0914270499.

Phạm Thanh Hải, Nam - 47 Tuổi
Năm nay chủ trương không tuyển mới nhóm ngành Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh. Vậy các trường chủ yếu đào tạo các nhóm ngành này như Đại học Kinh tế - Luật TP HCM, Ngoại Thương, Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP HCM, Tài chính... thì năm nay có tuyển sinh nhóm ngành này nữa không?

Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM: Bộ GD&ĐT có chủ trương không mở mới nhóm ngành đào tạo về kinh tế, Tuy nhiên, các trường ĐH, CĐ đã và đang đào tạo nhóm ngành này năm 2013 vẫn tiếp tục đào tạo các nhóm ngành kinh tế như : ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tài chính Maketing , ĐH Kinh tế quốc danh... do đó các thí sinh có đam mê nhóm ngành về kinh tế vẫn có rất nhiều cơ hội theo đuổi đam mê của mình.

 

ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Hồng Nhung, Nữ - 18 tuổi
Bằng cấp của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng do ai cấp? Có gì khác biệt so với bằng ĐH của các trường khác?

Cô Lê Thị Mỹ Trang - Trưởng ban Tuyển sinh ĐH Quốc Tế Hồng Bàng: Bằng cấp ĐH Quốc tế Hồng Bàng do TS. Nguyễn Mạnh Hùng cấp.

Có khác biệt ở chỗ văn bằng của trường gồm hai loại. Một loại chính quy Quốc gia của Bộ Giáo dục & Đào tạo vì chương trình này bằng tiếng Việt. Một loại bằng tiếng Anh do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cấp được công nhận tại Mỹ - Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Văn Tình, Nam - 18 tuổi
Mục tiêu, phương châm đào tạo của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng là gì?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Xây dựng ngôi trường mang tính xã hội phục vụ con em phụ huynh có đời sống bình thường (thu nhập thấp) và bà con diện chính sách nghèo, nạn nhân chiến tranh, tai nạn và phục vụ yêu cầu Quốc tế (cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Cuba, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Mông Cổ, Ấn Độ,…) để giới thiệu các ngành học của trường đặc biệt là ngành học Việt Nam học.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng không chỉ giảng dạy lý thuyết mà quan tâm thực tế để đào tạo mẫu người lãnh đạo chính quyền, công ty hoặc trở thành ông chủ, bà chủ lịch lãm, có học thức mà không phải là “trọc phú”. Đào tạo những nhà ngoại giao, nhà hùng biện đàm phán (giỏi ít nhất 2 ngoại ngữ).

Nguyễn Sơn, Nam - 19 tuổi
Môi trường học tập (cơ sở vật chất, giải trí) dành cho các bạn SV, đặc biệt là môi trường thực hành của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng như thế nào?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Từ 15 năm qua (kể từ ngày thành lập Trường) đã xây dựng cơ sở rộng lớn, đặc biệtcó khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng tại Bảo Lâm - Lâm Đồng với diện tích 200ha do hợptác với Nhật Bản trồng rau sạch xuất khẩu sang Nhật và nơi có thác nước 7 tầng dùng làm nơi nghỉ dưỡng, du lịch Quốc tế và sản xuất nước suối.

Trần Văn Duy, Nam - 20 tuổi
Định hướng đào tạo của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng như thế nào?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Định hướng: Đào tạo thành con người lãnh đạo, người quản lý các công ty lớn, thành chủ nhân hoặc thấp hơn thành chuyên viên thuộc các ngành ngoại giao, mỹ thuật, kiến trúc, y sĩ, dược sĩ, kinh tế, quản lý du lịch, chuyên viên tư vấn, đàm phán đầu tư thông thạo 2 ngôn ngữ: Anh - Nhật; Anh - Hàn; Anh - Hoa; Anh - Thái; Anh - Pháp,… Đặc biệt là xây dựng mẫu người hiện đại có bản lĩnh, tư cách một người lãnh đạo quốc gia, công ty, hình ảnh một người nghệ sĩ trình diễn sân khấu, xuất hiện truyền hình, truyền thanh như Kiều Hải Chuyên MC/HTV; Hồ Quỳnh Hương - ca sĩ danh tiếng; Lý Đức - Lực sĩ đẹp nhất Châu Á hay ……… siêu mẫu 2009 - 2010.

Hồng Vân, Nữ - 18 tuổi
Chương trình của trường là mấy năm và có gì khác biệt với các chương trình đào tạo khác đang có ở Việt Nam?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Chương trình đạo tạo theo tín chỉ - sinh viên hội đủ tín chỉ có thể ra trường. Loại giỏi, khá được làm luận văn tốt nghiệp và học thạc sĩ tại trường gồm 2 chương trình quốc gia và quốc tế (hợp tác). Kể từ năm nay sinh viên - học sinh thêm các học kỳ hè để rút ngắn thời gian đào tạo khoảng nửa năm đến 1 năm.

Chương trình đào tạo theo chương trình quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên Trường được quyền thay đổi 30% để đào tạo thực tế theo chương trình Quốc tế. Có các giáo sư nước ngoài giảng dạy hoặc bằng tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Trung Quốc,…

Đặc biệt có chương trình đào tạo 100% tiếng nước ngoài như tiếng Nhật để đào tạo kinh tế, thương mại, Nhật Bản. Xây dựng nhà đàm phán, ngoại giao, nhà kinh tế am hiểu 2 nền văn hóa Nhật Bản - Việt Nam và thành thạo ngôn ngữ và vi tính tiếng Nhật. Tiếng Nhật không kể tiếng Anh bắt buộc.

Tương tự như thế đào tạo cử nhân kinh tế thương mại Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ.

Còn đặc biệt hơn, trong đào tạo cử nhân Quan hệ Quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh trong suốt 4 năm học để đào tạo nhà ngoại giao, nhà đàm phán Quốc tế hoặc nhà hùng biện, giảng viên ĐH. Ngành này bậc học 3 ngôn ngữ, không kể Anh - Mỹ - hai ngôn ngữ còn lại tự chọn trong nhóm ngôn ngữ Châu Á, Đông Nam Á,…

Nguyễn Duy Hiển, Nam - 19 tuổi
Xin cho biết các thông tin cụ thể về các ngành học?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Về các ngành học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát và cấp quyết định mới chung cho Toàn quốc. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng đã được công nhận đầy đủ các ngành đã đào tạo với một thay đổi về tên gọi cho phù hợp với loại văn bằng Quốc tế.

Ngoài ra được mở thêm 2 ngành mới cho năm nay. Đó là ngành thiết kế sân khấu, điện ảnh (Mỹ thuật công nghiệp) và ngành Thẩm mỹ sắc đẹp (Trung cấp chuyên nghiệp).

Xem thông tin ngành, mã ngành tại website: enroll.hbu.edu.vn.

Minh Hiền, Nữ - 18 tuổi
Tỷ lệ lý thuyết/thực hành của các ngành học ở Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ra sao?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Tỷ lệ lý thuyết 1/3 thực hành 2/3.

Trong phần lý thuyết có hướng dẫn nghiên cứu để sinh viên nâng cao vai trò chủ động tự tìm tòi, học hỏi và phát huy trí sáng tạo, tự xây dựng và trình bày công trình nghiên cứu khoa học ngay từ năm học đầu tiên (thông qua thư viện sách và điện tử, thông qua hội thảo, tự thành lập nhóm nghiên cứu, tự đăng ký đề tài…)

Về thực hành- sinh viên được giảng dạy kỹ thuật chuyên môn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội hiện đại với các trang thiết bị hiện đại (ngành y, dược, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, kiến trúc, mỹ thuật, xây dựng, môi trường sinh học, kế toán, ngân hàng, quản trị, thể dục thể thao, võ thuật, thẩm mỹ sắc đẹp, tin, điện…)

Vũ Văn Nam, Nam - 18 tuổi
Các thí sinh đã đạt điểm sàn kỳ thi ĐH năm 2013 có được xét tuyển vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng không? Nếu dưới điểm sàn thì thế nào?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Trường tổ chức thi tuyển theo đề 3 chung của Bộ để tiếp nhận nguyện vọng 1. Sau đó xét tuyển Nguyện vọng bổ sung (căn cứ điểm sàn)

- Nếu đạt điểm sàn: vào trực tiếp ĐH quốc tế Hồng Bàng, học khoảng 3 năm 3 tháng (có 3 học kỳ hè thêm)

- Nếu dưới sàn 3 điểm: vào CĐ học 3 năm, sau đó liên thông trực tiếp học 1 năm để tốt nghiệp ĐH (có học các kỳ hè để rút ngắn thời gian đào tạo)

- Nếu dưới điểm sàn 4 điểm: nên vào Trung cấp chuyên nghiệp học 1 năm 6 tháng, sau đó liên thông trực tiếp ĐH học 2 năm để tốt nghiệp ĐH (tất cả có học các học kỳ hè)

Nguyễn Trà, Nữ - 19 tuổi
Sinh viên tốt nghiệp sẽ làm được những việc gì? Làm được ở những tổ chức nào? Cơ hội thăng tiến ra sao? Thu nhập sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Tất cả sinh viên tốt nghiệp của trường là 11 khóa vừa qua, tổng cộng khoảng gần 30,000 sinh viên; chưa thấy ai báo rằng thất nghiệp, ngoài trừ một số nữ sinh lập gia đình làm nội trợ và một số nam sinh là trang trại cá nhân… Một số khá lớn khoảng 8% đi du học tại Mỹ, New Zealand, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Pháp, Anh..

Tùy vào ngành nghề mà có việc làm thích hợp tại các công ty trong ngoài nước, ngoài trừ những người tự mở công ty hay đi học thạc sĩ, tiến sĩ trong ngoài nước.

Như tốt nghiệp Quan hệ quốc tế - làm việc tại các tổng lãnh sự quán (Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…) hay làm Sở ngoại vụ, tại các công ty nước ngoài, các hãng hàng không…

Ngành Nhật Bản học (chuyên ngành kinh tế thương mại) làm việc với các công ty Nhật tại Việt Nam hay Nhật Bản. Hàn Quốc học (tương tự như Nhật Bản học) làm tại các công ty Hàn Quốc. Trung Quốc học làm việc tại công ty hay ngân hàng Trung Quốc, Đài Loan.

Đông Nam Á học làm việc tại công ty hay sứ quán Thái, Mã, Indo…

Tốt nghiệp ngành bóng đá, bóng chuyền, giáo dục thể chất, điền kinh, quản lý thể dục thể thao, võ thuật Việt Nam và Vovinam (Việt võ đạo) làm việc tại Sở văn hóa thể thao và du lịch hay các trung tâm, đặc biệt giảng dạy tại các trường ĐH, trung học trong toàn quốc. Riêng võ thuật có thể được gởi đi làm giảng viên tại Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Bỉ, Phi châu…Trường đang bố trí đội ngũ cử nhân võ thuật để bồi dưỡng ngoại ngữ (Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ…) Riêng có một số em từng tham gia đội bóng nam, nữ của trường có một số trường hợp được một số công ty mời về giao nhiệm vụ tổ chức đội bóng theo mô hình ĐHQT Hồng Bàng để đưa đội bóng phong trào của công ty nhỏ và vừa vào tứ kết. Lương khởi điểm 20 triệu đồng/tháng, không kể bồi dưỡng khi tập luyện hay giao lưu.

Một số tốt nghiệp ngành kinh tế (kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh) được mời làm CEO- giám đốc điều hành; CFO- giám đốc tài chính, lương không dưới 1000$/tháng. Số khác đi làm nước ngoài cho công ty nước ngoài hay công ty Việt Nam đầu tư nước ngoài.

Đinh Hồng Ánh, Nữ - 18 tuổi
Trường có chính sách ưu tiên đối với các đối tượng là con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ không? Theo như chính sách ưu tiên của các trường ĐH với con bệnh binh, khi theo học được miễn toàn bộ học phí và cộng 1 điểm khi thi tuyển đầu vào?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Có chính sách đãi ngộ cho các đối tượng trên….ngay từ khi nhập học được hưởng miễn giảm từ 10% đến 100%. Ngay cả đối với nạn nhân do gia đình gặp tai nạn hay bản thân bị khuyết tật cũng được xét giảm ít nhất 10%.

- Việc cộng điểm thi cho các đối tượng đều được tính vào điểm thi chung kể cả điểm khu vực cho điểm đầu vào.

Hồng Ngọc, Nữ - 19 tuổi
Các chương trình hỗ trợ của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đối với các bạn SV trong quá trình học tập và sau tốt nghiệp?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: - Có chương trình và chính sách hỗ trợ - có tổ chức riêng chuyên hỗ trợ thuộc phòng công tác chính trị - trong quá trình học tập.

- Trường sẽ thành lập Hội cựu sinh viên (Alumni) để hỗ trợ lẫn nhau (tương thân tương ái) và sẽ có phương án hoạt động tích cực. Hãy chờ xem sẽ có thông tin sớm- tức là sẽ tổ chức ngày hội Alumni ĐHQT Hồng Bàng, có thể tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Văn Phú Cường, Nam - 18 tuổi
Thời gian tối đa mà sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có thể học tại trường (được bảo lưu mấy lần, bao nhiêu lâu?)

Cô Lê Thị Mỹ Trang: - Thời gian học tập kể từ khóa tới sẽ tổ chức 1 năm 3 học kỳ để rút ngắn thời gian học tập (cho sớm ra trường)

- Các hệ đào tạo liên thông cũng rút ngắn.

- Do tổ chức theo tín chỉ nên không lo ngại về thời gian bảo lưu (sẽ có thông báo chính thức theo quy chế của Bộ)

Nguyễn Mỹ Vân, Nữ - 18 tuổi
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có được tạo điều kiện để học lên thạc sĩ không?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ưu tiên học thạc sĩ- sau đó học tiến sĩ (khi được cho phép) tại trường. Ngoài ra có chương trình quốc tế đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh hoàn toàn- với mức học phí chỉ bằng 50 hoặc 60% của trường khác.

Trần Huyền Trang, Nữ - 18 tuổi
Có bao nhiêu sinh viên ra trường thất nghiệp?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Trường chưa thống kê đầy đủ nhưng số thất nghiệp tạm thời đôi ba tháng khoảng 15%. Sau đó cũng tìm được việc thích hợp với đồng lương đúng mức. Một số xin đi du học, số khác đi du lịch một năm thì không được xem là thất nghiệp. Đặc biệt có khoảng 8% có công ty riêng; trong đó có người trở thành “đại gia”- số này “không ai dám thuê làm việc” nên họ đã trở thành “thất nghiệp” của chính họ.

Vũ Thị Lê, Nữ - 18 tuổi
Học phí của trường có cao không? Ngoài học phí ra, học sinh còn phải đóng thêm khoản lệ phí nào khác nữa không?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: Học phí tương đương với các trường ĐH dân lập, tư thục trong cả nước. Bình quân từ 6 triệu - 9 triệu/ 1 năm. Chỉ có các ngành Y dược, Kiến trúc là cao hơn (khoảng 12 triệu / 1năm). Do 2 ngành này phải sắm sửa các trang thiết bị hiện đại.

Trường sẽ không thu khoản lệ phí nào khác ngoài học phí mà lại giảm học phí bất thường cho những sinh viên gặp tai nạn hoặc giữa đường học vấn bị cảnh bất hạnh trong gia đình.

Nhiều bạn đọc
Mức điểm chuẩn vào trường năm nay dự kiến là bao nhiêu? Nhà trường có tuyển sinh cùng đợt với kỳ thi ĐH trên cả nước hay không?

Cô Lê Thị Mỹ Trang: - Dự kiến là đạt điểm sàn để vào ĐH.

- Dưới sàn 3 điểm vào CĐ (sau đó liên thông)

- Dưới sàn vào CĐ và Trung cấp chuyên nghiệp để liên thông trực tiếp ĐH- với thời gian tổng cộng là 3 năm rưỡi (1 năm 3 tháng cho Trung cấp + 2 năm 3 tháng cho ĐH).

Do năm nay trường bố trí 1 năm 3 học kỳ để rút ngắn thời gian đào tạo mà vẫn đảm bảo số tín chỉ yêu cầu theo quy chế. Nhà trường tổ chức tuyển sinh theo đề thi 3 chung của Bộ GD&ĐT. Sau đó sẽ có đợt xét tuyển thêm, trường tổ chức tuyển sinh các hệ A, A1, B, C, D, V, H, T để vào các ngành đào tạo. Tổ chức tuyển sinh tại 4 cụm thi: Vinh, Qui Nhơn, Tp. HCM, Cần Thơ.

ĐH Lạc Hồng

Mai Trang - Thegioilaky@yahoo.com
Trường ĐH Lạc Hồng có cơ sở ở TPHCM không ạ? Nhà em ở Sài Gòn thì phải làm thế nào?

Trả lời: Trường ĐH Lạc Hồng không có cơ sở tại TPHCM. Trường chỉ có duy nhất cơ sở tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Nguyễn Thị Phương - phuongnguyen_60@yahoo.com - 52 tuổi
Tôi muốn biết thêm một số thông tin về Khoa Dược của Trường ĐH Lạc Hồng như chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay và điểm chuẩn vào trường của năm trước? Ngành này học trong mấy năm và có nhiều cơ hội tìm việc làm cho một dược sĩ ĐH không?

Trả lời: Dược học (dược sĩ trình độ ĐH) là ngành đào tạo mới của Trường ĐH Lạc Hồng và bắt đầu tuyển sinh trong năm 2013. Ngành này thi hai khối A và B với chỉ tiêu là 150 sinh viên. Điểm trúng tuyển sẽ được xác định tùy theo số lượng sinh viên tham gia thi vào ngành này.

Về cơ hội việc làm thì có thể nói đây là ngành học dễ tìm việc ở các bệnh viện, trạm y tế, trung tâm sức khỏe hoặc có thể mở nhà thuốc để kinh doanh cá nhân... Cũng xin nói thêm, ở khu vực Đông Nam Bộ, ngoài Trường ĐH Y Dược TPHCM thì chỉ có ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ ở trình độ ĐH.

Trình Minh Thư - 17 tuổi
Em nghe nói năm nay Trường ĐH Lạc Hồng có mở ngành dược, em muốn biết trường mới mở ngành mới vậy thì giáo viên giảng dạy có kinh nghiệm không? Em sợ mới mở ngành thì chất lượng không tốt, có thể tư vấn thêm giúp em được không ạ?

Trả lời: Điều quan tâm của bạn đã được Ban giám hiệu nghĩ đến ngay từ ngày đầu tiên xin mở ngành dược. Nhà trường có thể trả lời bạn một số ý sau:

Thứ nhất là về chương trình đào tạo, nhà trường biên soạn chương trình đào tạo theo đúng chương trình khung của Bộ GD-ĐT, đã được Bộ Y tế đồng ý và đồng thời được ĐH Y Dược TPHCM thẩm định về chuyên môn.

Thứ hai về đội ngũ giảng viên, nhà trường đã có được một đội ngũ giảng viên cơ hữu ban đầu đủ để đào tạo cho ngành, đồng thời mời thêm một số giảng viên đến từ ĐH Y Dược TPHCM. Thứ ba là cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường đã xây dựng và đầu tư hoàn chỉnh các phòng thí nghiệm tiện nghi và đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho ngành dược.

Chúng tôi tin tưởng rằng với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, trong tương lai ngành dược cũng sẽ là thế mạnh của Trường ĐH Lạc Hồng.

Trần Tùng Linh - tunglinh@yahoo.com - 18 tuổi
Tôi nghe nói Trường ĐH Lạc Hồng ở học kỳ cuối, sinh viên phải đi lao động thực tế tại các công ty. Xin thầy nói rõ qui trình đó được không ạ?

Trả lời: Tại Trường ĐH Lạc Hồng, sau thời gian học tập từ 3,5 đến 4 năm (tùy ngành), các sinh viên sẽ được nhà trường bố trí thực tập thực tế 6 tháng tại các công ty, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng tàu. Trong quá trình thực tập, các bạn sẽ được công ty bố trí đúng chuyên môn của mình. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội thể hiện năng lực bản thân, học hỏi thêm chuyên môn cũng như kỹ năng sống.

Không những được thực tập, khá nhiều công ty còn trả lương cho sinh viên, mức lương dao động từ 2-4 triệu đồng/tháng. Nếu các bạn hoàn thành tốt công việc được giao, nhiều công ty còn ký hợp đồng trước thời hạn để nhận các bạn là nhân viên chính thức. Trong 15 năm qua, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay là một trong nhiều công tác thành công nhất của Trường ĐH Lạc Hồng.

Đức Toàn - chetran@gmail.com - 18 tuổi
Em muốn biết một số thông tin về khoa cơ điện của nhà trường như chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn? Khi vào học tại trường, em có thể tham gia vào Câu lạc bộ Robocon của trường không ạ?

Trả lời: Khoa Cơ Điện được thành lập năm 1999 với 2 ngành đào tạo, đó là công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và công nghệ kỹ thuật điện - điện tử. Hàng năm, mỗi ngành tuyển sinh khoảng 150 sinh viên với điểm trúng tuyển là từ mốc điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Có thể nói, robocon là một trong những sân chơi thế mạnh của Trường ĐH Lạc Hồng trong các năm qua, cụ thể là vô địch 3 năm liền 2010, 2011 và 2012 cuộc thi robocon Việt Nam. Đến học tại trường, các sinh viên hoàn toàn có thể tham gia robocon, cho dù bạn là sinh viên năm 1 hay năm 4. Tại sân chơi này, bạn sẽ thể hiện được sự sáng tạo tương ứng với đề thi của từng năm, ứng dụng các công nghệ lập trình, điện tử, vi mạch, truyền động vào robot của mình. C

Các ngành công nghệ tại ĐH Lạc Hồng được đầu tư bài bản và hoàn chỉnh để sinh viên ra trường có thể hòa nhập ngay với thị trường sản xuất. Bạn có thể tham khảo qua thông tin của khoa Cơ Điện tại link sau: http://codien.lhu.edu.vn/

Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi
Em ở Đồng Nai và học lực trung bình nên muốn học CĐ nghề. Xin cho em biết ĐH Lạc Hồng có đào tạo CĐ nghề không?

Trả lời: Với học lực trung bình thì cơ hội bạn trúng tuyển vào ĐH hoặc CĐ là vẫn có thể. Tuy nhiên, nếu may mắn chưa mỉm cười thì bạn vẫn còn một con đường đó là hệ đào tạo CĐ nghề. Hệ này chỉ xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT với thời gian học là 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp CĐ nghề, các bạn có thể liên thông lên ĐH chính quy với thời gian 2 năm, như vậy sau 4,5 năm các bạn cũng sẽ cầm trên tay tấm bằng ĐH chính quy.

Với hệ đào tạo CĐ nghề, Trường ĐH Lạc Hồng tuyển sinh 7 nghề: công nghệ thông tin; điện công nghiệp; cơ điện tử; kỹ thuật xây dựng; kế toán doanh nghiệp; quản trị doanh nghiệp và tiếng Anh thương mại. Một doanh nhân đã từng nói, "để đến với mục đích của cuộc đời, không nhất thiết phải đi đường thẳng".

Minh Châu - 18 tuổi
Thầy cho em hỏi Trường ĐH Lạc Hồng có tuyển sinh ngành xây dựng không? Hiện tại trường đang đào tạo những hệ gì ở ngành này?

Trả lời:
Trường ĐH Lạc Hồng đang đào tạo 2 ngành liên quan đến xây dựng, đó là xây dựng dân dụng công nghiệp và xây dựng cầu đường. Với 2 ngành này, nhà trường đang đào tạo hệ ĐH, liên thông và văn bằng 2. Với nhu cầu phát triển xây dựng như hiện nay, có thể nói lựa chọn ngành học ở lĩnh vực xây dựng là cần thiết. Bạn có thể tham khảo qua website của khoa theo link sau: http://kc.lhu.edu.vn/

cao van du - caovandu2008@yahoo.com - 30 tuổi
Thầy cho tôi biết về ngành công nghệ hóa học đang đào tạo tại trường ĐH Lạc Hồng. Cơ hôi việc làm của ngành này như thế nào?

Trả lời: Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành này sẽ học các môn như: vẽ kỹ thuật, thí nghiệm hóa hữu cơ, hóa kỹ thuật, cơ học ứng dụng, hóa lý, quá trình và thiết bị, hóa phân tích, thí nghiệm hóa phân tích, tin học trong hóa học, hóa hữu cơ, hóa học vật liệu, công nghệ điện hóa, hóa học các hợp chất cao phân tử, động học xúc tác, hóa học dầu mỏ, các phương pháp phân tích công cụ, công nghệ hóa dầu, vật liệu silicat…

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành công nghệ hóa học sẽ đảm trách công tác tại các nhà máy, xí nghiệp, các trung tâm ứng dụng và triển khai công nghệ hóa. Kinh tế có thể biến động nhưng các hoạt động công nghệ, sản xuất thì không ngừng vận hành và phát triển, các sản phẩm trong xã hội con người đều có sự tham gia của ngành hóa. Do vậy, công nghệ hóa học là lựa chọn đúng đắn trong thời điểm hiện tại và ĐH Lạc Hồng chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo cho các bạn thí sinh.

Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi
Cho em hỏi học ở Lạc Hồng ra trường em có dễ kiếm việc làm không? Có thể học lên được nữa không?

Trả lời: Ở Đồng Nai, Trường ĐH Lạc Hồng là trường thành lập lâu đời nhất - 15 năm. Ở khu vực Đông Nam Bộ, ĐH Lạc Hồng đã dần khẳng định giá trị thương hiệu. Đối với hơn hàng nghìn doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM, Lạc Hồng đã là nơi cung ứng nhân lực tin cậy. Theo thống kê, 98% sinh viên sau khi thi tốt nghiệp được 1 tháng đã hoàn toàn có việc làm; 2% còn lại học tiếp cao học ở nhà trường với 4 ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán và tài chính - ngân hàng.

Trang - Maithanh@yahoo.com
Trường ĐH Lạc Hồng thi tuyển hay xét tuyển?

Trả lời: Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức thi tuyển theo mốc thời gian của Bộ GD-ĐT. Nếu chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ tiến hành xét tuyển thêm các nguyện vọng bổ sung từ ngày 20-8 đến 30-10 của năm học 2013 này.

trần nguyễn hà linh - linhhant@yahoo.com - 18 tuổi
Cho em hỏi ngành nào mà Đồng Nai cần lao động? Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo ngành nào mà các công ty ở Đồng Nai hay tuyển dụng? Em thích học ngành xây dựng mà không rõ xây dựng dân dụng và công nghiệp và xây dựng cầu đường ngành nào cần lao động hơn ạ?

Trả lời: Đồng Nai với hơn 11.000 công ty, xí nghiệp, hàng năm cần khoảng 7.000-8.000 kỹ sư, cử nhân tương ứng với các ngành nghề từ công nghệ thông tin, điện - điện tử, cơ khí, xây dựng, hóa, cho đến quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính và cả tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn... Với thông tin này có thể thấy rằng nhu cầu nhân lực là phủ đều ở các ngành.

Riêng khối ngành xây dựng, ở cả xây dựng dân dụng công nghiệp và xây dựng cầu đường thì nhu cầu tương đương nhau, bởi vì nếu xây nhà mà không xây đường xá, cầu cống thì sẽ không thuận tiện cho giao thông, còn nếu xây đường xá mà không phát triển nhà cửa thì không hiệu quả kinh tế. Tuy có phần chậm lại nhưng có thể thấy xây dựng vẫn là lĩnh vực cần thiết trong nhu cầu phát triển của đất nước.

Theo tôi, dù học ngành nào, làm việc gì, nếu mình có đam mê và phù hợp với sở trường thì ta đều có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Hiện nay, nhiều ngành nghề có mức thu nhập không cao và riêng với nghề giáo, hiện nay Nhà nước đã có nhiều chính sách hơn nhằm cải thiện mức sống cho thầy/cô. Các trường đều cân nhắc nhu cầu nhân lực để xác định chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp và người học cũng nên cân nhắc thêm nhu cầu nhân lực tương lai của địa phương mình để quyết định chọn ngành nào, đặc biệt với 2 ngành mà anh/chị vừa đề cập.

Hoàng Bá Thanh Nhạc - hoangbathanhnhac1909@yahoo.com - 19 tuổi
Em là học sinh cấp 3 Trường THPT Vĩnh Cửu. Năm nay, em dự tính thi ngành dược tại Trường ĐH Dược TPHCM nhưng em lại rất sợ là sẽ không trúng tuyển thì không học được ngành này. Vậy cho em hỏi là ngoài TPHCM có đào tạo ngành dược thì có trường nào gần nơi em sống có đào tạo ngành này hay không?

Trả lời: Trong trường hợp bạn không trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược TPHCM thì có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ĐH Lạc Hồng, với điều kiện là mức điểm xét tuyển của bạn phải từ điểm sàn trở lên. Năm 2013, ĐH Lạc Hồng tuyển 150 sinh viên ngành dược sĩ ĐH ở hai khối A và B. Thời gian học là 5 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng dược sĩ ĐH chính quy.

Trịnh vĩnh Lợi - vinhloi67@yahoo.com - 45 tuổi
Tôi xin hỏi con tôi có nguyện vọng học tài chính ngân hàng, vậy cháu sẽ thi khối nào và điểm chuẩn là bao nhiêu khi ra trường sẽ dễ tìm được việc?

Trả lời: Tuy là nền kinh tế có khó khăn nhưng theo các chuyên gia kinh tế, chu kỳ suy thoái sẽ phục hồi trở lại trong thời gian tới. Do vậy, để có thể có được công việc tài chính ngân hàng như ước mong thì riêng bản thân của sinh viên phải siêng năng, cố gắng học tập và trở thành sinh viên khá giỏi thì cơ hội việc làm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Trường ĐH Lạc Hồng thời gian qua cũng là một nơi đào tạo lĩnh vực tài chính ngân hàng đáng tin cậy, các ngân hàng tại Đồng Nai đều có mặt cựu sinh viên của nhà trường. Hàng năm, các ngân hàng trong địa bàn tỉnh đã trao hàng trăm triệu học bổng cho các sinh viên ngành tài chính ngân hàng nhằm động viên các bạn sinh viên trên con đường học tập.

Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi
Em ở Đồng Nai, em thích học ngành dược. Xin ban tư vấn cho em biết hiện nay có những trường nào đang đào tạo dược sĩ ĐH?

Trả lời: Ở Đồng Nai, có hai cơ sở đang đào tạo dược sĩ. Đó là Trường CĐ Y tế Đồng Nai đào tạo CĐ dược và Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ ĐH. Với nhu cầu khám chữa bệnh đang tăng ở Đồng Nai, số lượng bệnh viện, phòng khám ngày một nhiều, nhu cầu nhân lực dược sẽ tăng cao. Do vậy, lựa chọn ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe sẽ là một hướng đi đúng cho cả tính nhân văn và tính kinh tế.

Nguyễn Vũ Nguyên - vunguyen.tht@gmail.com - 18 tuổi
Xin thầy tư vấn giúp em trong ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học của Khoa Đông phương học, ĐH Lạc Hồng ngành nào có cơ hội nghề nghiệp cao nhất? Nếu học Khoa Đông phương, sau khi ra trường em có thể làm việc trong những lĩnh vực nào ạ?

Trả lời: Trong hai ngành Hàn Quốc và Nhận Bản học thì có thể thấy Nhật Bản học là có nhu cầu nhiều hơn bởi vì số lượng các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản khá nhiều (theo ghi nhận tại Đồng Nai). Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển nhân sự và cho đi đào tạo ở Nhật, sau đó về làm cán bộ chủ chốt tại công ty. Cho thấy đây sẽ là một cơ hội tốt cho các thí sinh phát triển sự nghiệp của bản thân.

Đức Toàn - chetran@gmail.com - 18 tuổi
Thầy cho em hỏi điều kiện ăn, ở tại khu vực TP Biên Hoà có thuận lợi cho sinh viên ở xa không ạ?

Trả lời:
Đối với sinh viên ở xa, Trường ĐH Lạc Hồng có KTX 1500 chỗ và bếp ăn dành cho sinh viên. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Đồng Nai phù hợp với tình hình tài chính của đa phần gia đình phụ huynh. Do vậy, ĐH Lạc Hồng sẽ là một lựa chọn cho các bạn thí sinh xa nhà.

Năm 2013, Trường ĐH Lạc Hồng dự kiến tuyển sinh hệ ĐH chính quy 2.200 chỉ tiêu. Nhà trường tổ chức thi tuyển 2 đợt theo mốc thời gian Bộ GD-ĐT quy định. Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể như sau:

STT

Ngành

Mã ngành

Khối thi

1

Dược sĩ (ĐH)

D720401

A,B

2

Công nghệ thông tin, hệ thống thông tin

D480201

A,A1,D1

3

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (điện tử viễn thông)

D510302

A,A1

4

Điện công nghiệp

D510201

A,A1

5

Công nghệ kỹ thuật cơ khí (cơ điện tử; tự động hóa)

D510201

A,A1

6

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

D510102

A,A1

7

Xây dựng cầu đường

D510102

A,A1

8

Công nghệ may

D540204

A,A1

9

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

D510303

A,A1

10

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

D510301

A,A1

11

Công nghệ kỹ thuật hóa học

D510401

A,B

12

Khoa học môi trường

D440301

A,B

13

Công nghệ thực phẩm

D540101

A,B

14

Nông học (nông nghiệp)

D620109

A,B

15

Công nghệ sinh học

D420201

A,B

16

Quản trị kinh doanh (quản trị doanh nghiệp, quản trị thương mại điện tử, quản trị du lịch, luật kinh tế)

D340101

A,A1,D1

17

Tài chính – ngân hàng

D340201

A,A1,D1

18

Kế toán – kiểm toán

D340301

A,A1,D1

19

Kinh tế - ngoại thương

D310101

A,A1,D1

20

Đông phương học (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc)

D220213

C,D1

21

Việt Nam học (hướng dẫn viên du lịch)

D220113

C,D1

22

Ngôn ngữ Anh

D220201

D1

Trường ĐH Lạc Hồng (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nằm trong khu tứ giác công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM. Trong suốt 15 năm qua, Trường ĐH Lạc Hồng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguyễn Thanh An, Nam - 18 Tuổi
Em nghe nói trường ĐH Lạc Hồng năm nay có tuyển sinh ngành Dược! Thầy có thể cho em biết sơ bộ về ngành này được không?


Trường ĐH Lạc Hồng:

Dược học (dược sĩ trình độ đại học) là ngành đào tạo mới của Trường ĐH Lạc Hồng và bắt đầu tuyển sinh trong năm 2013. Ngành này thi hai khối A và B với chỉ tiêu là 150 sinh viên. Điểm trúng tuyển sẽ được xác định tùy theo số lượng sinh viên tham gia thi vào ngành này.

 

Về cơ hội việc làm thì có thể nói đây là ngành học dễ tìm việc ở các bệnh viện, trạm y tế, trung tâm sức khỏe hoặc có thể mở nhà thuốc để kinh doanh cá nhân... Cũng xin nói thêm, ở khu vực Đông Nam Bộ, ngoài Trường Đại học Y Dược TPHCM thì chỉ có ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ ở trình độ đại học.

Các bạn thí sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin qua link sau: http://www.lhu.edu.vn/184/19170/Duoc-si-Dai-hoc-Nganh-dao-tao-moi-cua-truong-Dai-hoc-Lac-Hong.html 
 

Lê Anh Văn, Nam - 20 Tuổi
Em muốn đăng ký thi vào trường Đại Học Lạc Hồng năm 2013 thì khai hồ sơ như thế nào ạ. cho em xin số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường Đại Học Lạc Hồng ạ?

Trường ĐH Lạc Hồng:
Em mong muốn thi vào trường ĐH Lạc Hồng thì khi làm hồ sơ em cứ điền các thông tin như hướng dẫn của hồ sơ, riêng phần trường đăng ký dự thi (ĐKDT) thì em ghi là Trường Đại học Lạc Hồng, mã trường là DLH.
 
Số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường là (061) 3.952.188. khi gọi số điện thoại này thì em sẽ được ban tư vấn trả lời tất cả mọi câu hỏi liên quan từ hướng dẫn lựa chọn ngành nghề, quy chế tuyển sinh, điều kiện trúng tuyển, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp...

ĐH Trà Vinh

Minh Tân, Nam - 20 tuổi
Cho em hỏi năm 2013 trường ĐH Trà Vinh liên thông CĐ ngành Dược tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn ( ở huyện Củ Chi ) sau khi ra trường thì bằng tốt nghiệp của chúng em là bằng gì ạh? và khi hoc xong CĐ Dược em muốn liên thông ĐH ở trường khác được không ạh?

Trả lời: Liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên CĐ Dược tuyển sinh vào đợt tới được áp dụng theo quy chế đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học, bằng tốt nghiệp CĐ hình thức vừa làm vừa học. Muốn biết thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 074.6.274.222

Văn Thành, Nam - 19 tuổi
Em muốn vào trường CĐ Dược Trà Vinh nhưng trường chỉ xét tuyển, vậy em phải làm hồ sơ như thế nào?

Trả lời: Ngành CĐ Dược - hệ chính quy, Trường tổ chức xét tuyển điểm thi học ĐH. Nếu em có nguyện vọng vào học ngành này thì em làm hồ sơ như sau:

* Hồ sơ đăng ký dự thi là hồ sơ theo mẫu chung do Bộ Giáo giáo dục và Đào tạo ban hành được phát hành đến thí sinh thông qua Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh và bán tại nhà sách.

* Ghi hồ sơ đăng ký dự thi:

- Em có thể vào trang tuyển sinh theo đường dẫn sau để tham khảo cách làm hồ sơ đăng ký dự và các giấy tờ cần thiết nộp kèm theo hồ sơ: http://tuyensinh.tvu.edu.vn/Ho-so-du-thi/hng-dn-ghi-h-s-ng-ky-d-tuyn-k-thi-tuyn-sinh-chinh-quy-nm-2013.html

- Khi làm hồ sơ em cũng cần lưu ý ở mục 2 và mục 3: tên ngành đăng ký dự thi phải giống nhau.

Hồng Mai, Nữ - 18 tuổi
Cho em hỏi là: em vừa mới tốt nghiệp cao đẵng nghề năm 2012 ngành công nghệ thông tin. Vậy em có thế liên thông lên ĐH Trà Vinh không ạ? Nếu được thì hướng dẫn dùm em thủ tục hồ sơ dùm em nhé.

Trả lời: Trong năm 2013, Trường ĐH Trà Vinh chỉ tuyển sinh liên thông từ CĐ Nghề lên ĐH các ngành: Kinh tế, Kế toán, Nông nghiệp không có ngành Công nghệ thông tin.

Văn Tú, Nữ - 18 tuổi
Cho em hỏi em trúng tuyển kì tuyển sinh liên thông ĐH kế toán vào ngày 29-30/12/2012 tại trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn liên kết với trường ĐH Trà Vinh. Xin hỏi khi học xong em được cấp bằng gì và theo hệ đào tạo nào (vì thông báo tuyển sinh có ghi liên thông và hệ vừa học vừa làm.

Trả lời: Lớp liên thông mà đang tham gia học, tuyển sinh vào tháng 12 được áp dụng quy chế đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học. Muốn biết thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 074.6.274.222

Cẩm Ly, Nữ - 18 tuổi
Cho em hỏi về học phí cao học ngành Quản trị khinh doanh là mỗi học kỳ bao nhiêu? Thời gian học là ngày nào trong tuần? Nếu học thì mấy năm mới ra trường? Hộ nghèo, gia đình khó khăn, khuyết tật, xã nghèo... có được hưởng chính sách miễn giảm học phí không?

Trả lời: Với câu hỏi của bạn, bộ phận tư vấn tuyển sinh xin có vài thông tin trao đổi cùng bạn như sau:

1. Mức học phí: Ngành Quản trị kinh doanh ở bậc cao học được Trường thu theo từng năm học. Mỗi năm học là 6.3 triệu. Hiện giờ đối với bản thân người học thuộc hộ nghèo, gia đình khó khăn, khuyết tật hay xã nghèo .... chỉ được hưởng chính sách miễn giảm học phí ở bậc CĐ và ĐH, còn ở bậc sau ĐH thì không được. Bên cạnh đó, để giúp cho việc tổ chức lớp, quản lý lớp được ổn định và tốt hơn Trường còn thu thêm khoản kinh phí phát sinh thu theo từng học kỳ.

2. Thời gian học và thời gian đào tạo: Thời gian học được tổ chức 01 tháng 01 đợt, chủ yếu là thứ bảy, chủ nhật - nếu không hết chương trình sẽ học thêm 1 số ngày trong tuần. Thời gia đào tạo là 02 năm,

Muốn biết thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0937.089.829 gặp cô Thảo.

Linh Chi, Nữ - 18 tuổi
Tôi đang là công chức đã có bằng CĐ tin học (do trường ĐH Trà Vinh cấp đến nay đã hơn 36 tháng). Nay tôi muốn học liên thông lên ĐH cùng ngành, xin hỏi năm 2013 trường có tuyển sinh ngành này không? Nếu có thì khi nào? Hồ sơ dự tuyển gồm có gì? Học phí trong năm khoảng bao nhiều?

Trả lời: Trường ĐH Trà Vinh sẽ tuyển sinh liên thông ngành CNTT vào tháng 7 và tháng 10 năm 2013. Bạn theo dõi và đăng kí dự thi vào thời điểm nêu trên nhé.

ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM - HUTECH

Mỹ Lan, Nữ - 18 tuổi
Em được biết năm nay ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM – HUTECH tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ và em muốn dự thi NV1 vào trường ngành Quản trị kinh doanh bậc ĐH. Vậy, em phải ghi hồ sơ như thế nào ạ? Và nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu? Vào thời gian nào?

Trả lời: Năm 2013, HUTECH là trường tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ 3 đợt (2 đợt thi ĐH và 1 đợt thi CĐ) theo quy định của Bộ GD-ĐT, tổ chức thi 3 đợt.

Trong hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 em chú ý hai mục thông tin chính là mục số 2 và mục số 3. Nếu NV1 của em muốn thi vào ngành Quản trị kinh doanh HUTECH thì em sẽ ghi như sau:

- Ở mục số 2, thí sinh ghi tên trường (ĐH Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM), mã trường: DKC, khối thi và mã ngành Quản trị kinh doanh bậc ĐH: D340101

- Ở mục số 3 , thí sinh để trống không ghi thông tin.

HUTECH sẽ nhận hồ sơ ĐKDT của thí sinh theo thời gian Bộ GD-ĐT quy định.

- Thí sinhh THPT nộp hồ sơ dự thi tại trường THPT từ 11/3 - 11/4/2013

- Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các sở GD-ĐT hoặc tại các trường ĐH, CĐ trực tiếp dự thi từ ngày 12/4 - 19/4/2013.

Văn Chung, Nam - 20 tuổi
Cho em hỏi, HUTECH có mấy địa chỉ đào tạo? Trường có KTX không? Sinh viên tốt nghiệp thì cơ hội việc làm ra sao?

Trả lời: Hiện tại, HUTECH có 3 cơ sở đào tạo ngay tại Quận Bình Thạnh, trung tâm TP. HCM

- Trụ sở chính: 475A Điện Biên Phủ (số cũ là 144/24), P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
- Cơ sở Ung Văn Khiêm: 31/36 Ung Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
- Cơ sở 276 Điện Biên Phủ: 276 - 282 Điện Biên Phủ, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Khi theo học tại HUTECH, sinh viên sẽ được đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt và học tập tốt nhất tại hệ thống KTX khang trang, hiện đại trong khuôn viên KTX ĐH Quốc gia Tp.HCM. Ngoài ra, Phòng Công tác sinh viên, học sinh còn hỗ trợ giới thiệu nhà trọ gần trường cho sinh viên có nhu cầu.

*Theo thống kê của HUTECH, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đạt 95%.

Hồng Lam, Nữ - 18 tuổi
Năm 2013 ngoài tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trường ĐH HUTECH xét tuyển chương trình đào tạo nào nữa không ạ? Vì em chỉ đạt mức học lực trung bình và xác định sẽ không tham gia thi ĐH, CĐ. Em nghe nói là trường có chương trình CĐ thực hành gì đó? Ban tư vấn có thể cho em biết cụ thể chương trình học này không ạ?

Trả lời: Hiện nay khoa CĐ thực hành HUTECH tuyển sinh trình độ CĐ nghề hệ chính quy. Chương trình xét tuyển học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc THPT. Thời gian học 2,5 năm. Học phí 4,5 triệu/học kỳ. Sinh viên khoa CĐ thực hành HUTECH sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng CĐ nghề chính quy của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Và có cơ hội liên thông lên ĐH chính quy theo Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT.

CĐ thực hành HUTECH đang xét tuyển và đào tạo các ngành.
1. Tài chính-Tín dụng
2. Kế toán doanh nghiệp
3. Marketing
4. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
5. Quản trị nhà hàng khách sạn
6. Anh văn thương mại
7. Quản trị mạng
8. Kỹ thuật xây dựng
9. Điện công nghiệp
10. Thiết kế đồ hoạ Multimedia

Nguyễn Thế Duy, Nam - 18 tuổi
Em có nguyện vọng theo học các chương trình quốc tế tại HUTECH. Vậy xin hỏi hiện trường có những chương trình nào? Tiêu chí tuyển sinh ra sao.

Trả lời: Hiện HUTECH đang xét tuyển các chương trình đào tạo quốc tế sau:

- Cử nhân Quản trị kinh doanh của ĐH Lincoln –Hoa Kỳ (đào tạo 3,5 năm)

- Cử nhân Quản trị kinh doanh với các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự, Tài chính ngân hàng, Marketing của ĐH Mở Malaysia (đào tạo 3,5 năm)

Ưu điểm của các chương trình Quốc tế đào tạo tại HUTECH là xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT, không yêu cầu tiếng Anh đầu vào, học phí ưu đãi, bằng cấp giá trị quốc tế, được Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam công nhận.

Trần Anh Khoa, Nam - 18 Tuổi ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM có tuyển sinh ngành quản trị khách sạn không ạ? Chỉ tiêu của trường Kỹ thuật công nghệ ra sao?


Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM:
Năm 2013, Trường tổ chức thi tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối với ngành Quản trị khách sạn trường tổ chức thi các khối A, A1, D1 cả bậc ĐH và CĐ. Chỉ tiêu chung cho cả ĐH và CĐ tất cả các ngành là 5.600 (trong đó ĐH là 3.500, CĐ là 2.100). 

Nguyen Ngoc Diep, Nữ - 19 Tuổi
Em muốn dự thi vào trường đại học HUTECH nguyện vọng 1 ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Vậy em có thể dự thi ở khối nào và nộp hồ sơ dự thi ở đâu, vào khoảng thời gian nào?

 
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM:
Năm 2013, HUTECH tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối với ngành Quản trị khách sạn,trường tổ chức thi tuyển ba khối A, A1, D1 cả bậc đại học và cao đẳng. Mã trường là D.K.C. Mã ngành đại học là D340107, cao đẳng là C340107.
 
- Từ ngày 11/3-11/4 thí sinh đang học THPT thì nộp hồ sơ tại trường THPT
- Từ 12/4-19/4, thí sinh tự do nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT hoặc trực tiếp tại trường em dự thi.
 
Địa chỉ của Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM
Số 475A Điện BiênPhủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (08) 5445.2222

ĐH Nguyễn Tất Thành

Trần Văn Hải, Nam - 18 tuổi
Xin chào cô Ái Cầm, cô có thể cho biết tình hình công tác tuyển sinh cũng như kế hoạch thi tuyển và công tác chuẩn bị cho mùa thi tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành?

Trả lời: Trong mùa tuyển sinh 2013, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức 3 đợt thi ĐH, CĐ theo quy định 3 chung của Bộ và xét tuyển từ kết quả dự thi ĐH, CĐ của các thí sinh. Các đợt thi của nhà trường được tổ chức tại các địa điểm nằm trên địa bàn các quận của TP.HCM.

Nhằm hỗ trợ cho công tác tuyển sinh của nhà trường cũng như tạo điều kiện cho các em thí sinh trong mùa thi. Nhà trường đã tiến hành in ấn các ấn phẩm, cẩm nang phục vụ công tác tuyển sinh, đĩa CD luyện thi ĐH, CĐ cho các em…Thông tin tuyển sinh thường xuyên được cập nhật trên website của nhà trường.

Bên cạnh đó nhà trường có các chương trình giải đề thi trên website trường và tổ chức các đợt thi thử ĐH, CĐ. Các bạn học sinh có thể đăng ký tham gia tại cơ sở chính trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Đặc biệt để tạo điều kiện hỗ trợ cho phụ huynh và học sinh tham dự kỳ thi nhà trường tổ chức các chương trình tiếp sức mùa thi, đồng hành cùng mùa thi với sự hỗ trợ của Công ty Dịch vụ và Quản lý KTX và các bạn thanh niên tình nguyện trong các hoạt động như hướng dẫn cho phụ huynh và thí sinh dự thi các thủ tục và chú ý trong kỳ thi, hỗ trợ phụ huynh và thí sinh tìm nhà trọ, phương tiện đi lại, hỗ trợ cơm trưa và ổn định tình hình giao thông tại các điểm thi.

Xuyến Chi, Nữ - 18 tuổi
Được biết trong năm 2013 có nhiều điểm mới trong công tác tuyển sinh, vậy cô có thể cho biết là trong mùa tuyển sinh năm 2013 trường ĐH Nguyễn Tất Thành có những điểm mới gì?

Trả lời: Bên cạnh các điểm mới của Bộ GDĐT ban hành trong công tác tuyển sinh, các bạn có thể xem trên các phương tiện thông tin đại chúng thì trong năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có nhiều điểm mới như:

- Nhà trường có thêm nhiều ngành nghề đào tạo mới cho tất cả các bậc, hệ đào tạo. Hiện nhà trường có 15 ngành đào tạo ĐH và 22 ngành CĐ.

- Trong năm nay nhà trường cũng có nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh sinh viên theo học tại trường hơn.

- Số lượng chỗ trong KTX tăng thêm rất nhiều phục vụ cho khoảng 5400 sinh viên có nhu cầu.

- Đối với bậc liên thông ĐH, CĐ: Nhà trường nhận hồ sơ dự thi của các đối tượng thí sinh đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp.

- Nhà trường tăng cường phục vụ cho công tác tuyển sinh dưới nhiều hình thức, số lượng đầu số hotline được tăng lên. Bên cạnh đó các chương trình tư vấn tuyển sinh được phát sóng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các trang mạng xã hội như Facebook, zingme …

Các số hotline của nhà trường: 0945.54.9091 – 0944.99.7090 – 0912.298.300 – 0914.298.300 – 0902.298.300 – 0906.298.300

Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin có thể liên hệ với các số hotline trên và truy cập vào địa chỉ website của trường www.ntt.edu.vn

Minh Lam, Nữ - 18 tuổi
Hiện nay có rất nhiều trường ĐH, CĐ việc lựa chọn trường học là rất khó, vì vậy cô cho thể cho em lời khuyên trong việc chọn trường và giới thiệu đôi nét về trường ĐH Nguyễn Tất Thành?

Trả lời: Hiện nay cả nước có hơn 420 trường ĐH, CĐ trên cả nước, chính vì vậy việc chọn trường theo học là rất khó khăn. Trước khi chọn trường các em phải tìm hiểu kỹ thông tin về các trường. Bên cạnh đó các em cần phải xem xét kỹ mức điểm chuẩn hằng năm của trường đó để từ đó căn cứ vào năng lực học tập của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được thành lập năm 2011 trên cơ sở nâng cấp trường CĐ Nguyễn Tất Thành với tiền thân là một trung tâm đào tạo nghề thuộc Công ty CP Dệt May Sài Gòn. Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, đến nay trường đã trở thành một trường ĐH đa ngành, đa nghề, đa bậc học.

Hiện nhà trường đã có trên 26.000 sinh viên học sinh với 17 khoa, 43 chuyên ngành đào tạo trong đó 15 ngành đào tạo trình độ ĐH, 22 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, 19 ngành đào tạo trình độ CĐ thực hành, 14 ngành đào tạo trình độ trung cấp hệ chính quy và các ngành đào tạo liên thông các bậc, bên cạnh đó nhà trường còn có hệ đào tạo vừa làm vừa học đáp ứng yêu cầu của nhiều thành phần trong xã hội với đầy đủ các chuyên ngành y dược, kinh tế, kỹ thuật công nghệ, khoa học xã hội, ngoại ngữ, mỹ thuật…

Nhà trường có 7 cơ sở đào tạo đóng trên địa bản TP. HCM tại Quận 4 (2 cơ sở), Quận Gò Vấp (3 cơ sở) và Quận 12.

Vũ Hồng Ánh, Nữ - 19 tuổi
Em đang tính dự thi vào trường ĐH Nguyễn Tất Thành, lực học của em ở mức khá thì khả năng trúng tuyển có nhiều không? Cô có thể cho biết là chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm nay là bao nhiêu?

Trả lời: Hiện nay, trường ĐH NTT có rất nhiều ngành nghề đào tạo với nhiều bậc học khác nhau. Tùy vào ngành nghề nhà trường có các mức điểm chuẩn khác nhau, thông thường thì trường có điểm chuẩn bằng với điểm sàng của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Đọc câu hỏi thì chưa rõ là em muốn học ngành gì nên không thể tư vấn cụ thể cho em, nhưng chỉ cần em cố gắng học tập và xác định rõ cho mình là khối ngành mình học là ngành gì để tập trung hơn vào các môn thi ngành đó để đạt kết quả cao nhất.

Trong năm học 2013, trường Đại học Nguyễn Tất Thành dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu bậc Đại học, 4.300 chỉ tiêu đào tạo bậc CĐ, 1.000 chỉ tiêu bậc Trung cấp chuyên nghiệp, 500 chỉ tiêu liên thông từ trung cấp lên CĐ và 300 chỉ tiêu liên thông từ CĐ lên ĐH cho tất cả các chuyên ngành đào tạo của nhà trường.

Phạm Văn Duy, Nam - 18 tuổi
Được biết trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang định vị trường là ĐH ứng dụng thực hành theo hướng ĐH Sáng tạo phục vụ đại chúng, cô có thể chia sẽ gì về điều này?

Trả lời: Các yếu tố thiết thực mà cụ thể trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã làm được như:

- Đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội: Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của mình là đào tạo đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Trường luôn chủ động xây dựng và tìm hướng đi, hướng phát triển cho mình, nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa chương trình, đa bậc hóa các ngành học với nhiều cấp độ khác nhau nhằm hướng đến xây dựng và đảm bảo được các lợi ích của người dạy, người học, của nhà trường và xã hội.

Trong vài năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu nâng cao trình độ, kiến thức của nhiều tâng lớp lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và những người đã đi làm, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chủ động xây dựng nhiều loại hình đào tạo với nhiều hình thức khác nhau, hình thức đạo tào vừa học vừa làm tạo điều kiện cho người học vừa có thể đi làm phục vụ cuộc sống vừa có thời gian để nâng cao kiến thức, hình thức đào tạo ngắn hạn giúp người học có thêm những chứng chỉ để thuận tiện cho các công việc,…

- Hỗ trợ học tập: nhà trường luôn có những chính sách quan tâm hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên để từ đó tạo động lực và điều kiện thuận lợi nhất cho các em tiếp tục theo học. Việc tạo điều kiện ôn tập kiến thức trước mỗi kỳ thi tuyển được nhà trường chú trọng giúp các em tự tin và có được kiến thức vững vàng, nhà trường có 1 trang website tuyensinh.ntt.edu.vn tập hợp các kiến thức cần lưu ý cũng như các đề thi, các phương pháp làm bài, giải bài, để các thí sinh có thể tham khảo.

Ngoài ra, hằng năm trường ĐH NTT đều tổ chức kỳ thi thử ĐH - CĐ, giúp các em có cơ hội trải nghiệm, các em có thể đăng ký trực tiếp tại website www.ntt.edu.vn của trường hoặc qua TT Tư vấn tuyển sinh - 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4.

Song song với các chương trình học chính quy nhà trường cũng xây dựng chương trình đào tạo liên thông dành cho các đối tượng chưa đủ điều kiện trực tiếp vào học ĐH. Khi ra trường, tùy theo điều kiện làm việc thực tế, đòi hỏi thêm nhiều kỹ năng khác phục vụ cho công việc, các em vẫn có thể quay về trường để đăng ký học thêm các khóa học ngắn hạn, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn của mình.

- Hỗ trợ tài chính: Với thế mạnh liên kết với doanh nghiệp, hiện Nhà trường đang hợp tác với nhiều ngân hàng hỗ trợ các sinh viên vay vốn học tập theo các chính sách ưu đãi; cũng như hỗ trợ giới thiệu việc làm bán thời gian phù hợp với ngành nghề theo học, giúp các em thêm kinh nghiệm và bổ sung thu nhập. Hàng năm, nhà trường đều dành trên 5 tỷ đồng học bổng hỗ trợ cho các sinh viên tài năng, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và miễn giảm học phí đối với con em diện chính sách. Đặc biệt học bổng trị giá 2 triệu đồng/sinh viên theo học ngành dệt may, và học bổng trị giá 30% học phí cho nữ sinh viên theo học ngành cơ khí và kỹ thuật.

- Hỗ trợ việc làm: Bên cạnh việc phát triển nâng cao công tác đào tạo thì vấn đề giải quyết việc làm sau khi ra trường cho học sinh sinh viên được nhà trường hết sức quan tâm. Nhà trường đã thành lập Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp & Hỗ trợ HSSV và Câu lạc bộ doanh nghiệp với hơn 100 doanh nghiệp thành viên đáp ứng 95% nhu cầu thực tập của HSSV cũng như hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Với các hình thức linh hoạt này, nhà trường hy vọng giáo dục ĐH không còn gói gọn trong việc đào tạo ra những con người có khả năng dẫn dắt xã hội, mà sẽ phổ biến rộng rãi trong cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi người nâng cao trình độ góp phần phát triển xã hội, phát triển đất nước.

Trương Thành Quý, Nam - 21 tuổi
Em được biết trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trường nằm trong doanh nghiệp và liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, xin cô cho biết hiệu quả của việc liên kết này?

Trả lời: Là trường nằm trong doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Dệt may với kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hơn 17 tỷ USD, thuộc khối viện trường của Bộ Công thương - cơ quan chủ quản của các tập đoàn lớn quốc gia đóng góp hằng năm gần 70% GDP của cả nước, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có ưu thế vượt trội trong việc gắn liền đào tạo với ứng dụng thực hành, nhà trường với doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo của Trường thường xuyên được đổi mới, cập nhật và được thiết kế không chỉ bởi các nhà giáo nhiều kinh nghiệm giảng dạy, mà còn được sự đóng góp từ các chuyên gia hàng đầu của các doanh nghiệp đang liên kết với Nhà trường qua mô hình CLB DN Nguyễn Tất Thành.

CLB DN Nguyễn Tất Thành gồm hơn 100 doanh nghiệp thành viên hoạt động đa lĩnh vực như công nghệ thông tin, dệt may, nhà hàng, khách sạn, truyền thông quảng cáo…, Đây chính là diễn đàn nơi nhà trường, doanh nghiệp, giảng viên, người sử dụng lao động gặp gỡ, trao đổi và hợp tác để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tạo ra được những người lao động giỏi kiến thức lẫn chuyên môn thực hành nghề nghiệp.

Các doanh nghiệp này cũng là cánh tay nối dài của Nhà trường, hỗ trợ trường mở rộng thêm xưởng thực hành, phòng thí nghiệm và tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và thực tập ngay trong trong môi trường thực tế.

Chương trình lý thuyết sẽ được đào tạo tại trường và chương trình thực hành sẽ được đào tạo tại các doanh nghiệp với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia làm việc trực tiếp, tạo điều kiện cho sinh viên nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học, nâng cao năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, kỹ năng tự học, tư duy độc lập trong sinh viên. Điều này giúp sinh viên kết hợp kiến thức lý thuyết với thực hành, thực tiễn cuộc sống giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với môi trường làm việc ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, CLB doanh nghiệp của trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ việc làm giúp sinh viên đang theo học tại trường có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập, tạo cơ hội cho các em sớm tiếp cận với thực tế. Do đó, hằng năm 100% sinh viên được thực tập thực tế trong khi học và hơn 95% có việc làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Minh Tuyết, Nữ - 18 tuổi
Em muốn thi vào khối ngành ý tế sức khỏe của nhà trường, nhưng nghe nói là học các ngành y tế sức khỏe vất vả hơn những ngành khác, cô có thể cho em lời khuyên khi vào học ngành này.

Trả lời: Để giỏi tay nghề thì học ngành nào cũng vất vả chứ không chỉ ngành y. Tuy nhiên, trên thực thế thì ai cũng có nhận xét là học ngành Y rất vất vả. Khi còn học ở trường đại học, tôi cũng cảm thấy là mình không có thời gian rỗi để đi chơi như các bạn bè cùng trang lứa học các ngành khác.

Theo tôi, đối với ngành y thì có đặc điểm là ngay từ khi bước vào trường các bạn phải học kiến thức, phải luyện tập kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp không chỉ ở trường mà còn phải học tại bệnh viện, tại cộng đồng. Do vậy từ năm thứ 2 trở đi bạn phải có phương tiện để đi lại và tất nhiên cũng phải có sức khỏe để đi lại.

Mặt khác, để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, bạn phải học suốt đời. Do vậy, người học ngành y phải thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ thuật chăm sóc người bênh thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Hơn nữa, như chúng ta đều biết, một sai sót nhỏ trong chẩn đoán hay trong điều trị và chăm sóc đều có thể gây nên hậu quả khôn lường, có khi phải trả giá bằng cả tính mạng người bệnh. Do vậy, vào ngành y càng phải thực hiện nghiêm túc triết lý của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là “thực học - thực hành – thực danh - thực nghiệp”.

Diệu Lan, Nữ - 18 tuổi
Em có nguyện vọng học ngành dược, nhà trường có đào tạo những bậc nào, trong bao lâu, khi ra trường thì có thể vào làm việc ở đâu?

Trả lời: Hiện nay, Khoa Dược trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo cán bộ ngành Dược ở 3 trình độ (các bạn gọi là bậc) sau:

1) Dược sỹ cao đẳng: học 3 năm
2) Dược sỹ trung cấp: học 2 năm
3) Cao đẳng nghề Kỹ thuật dược: học 3 năm

Hiện tại, nhà trường đang hoàn thiện để án ĐH dược và dự kiến sẽ hoàn tất và tuyển sinh trong năm nay, các bạn học sinh có nhu cầu theo học thường xuyên cập nhật thông tin trên website nhà trường để theo dõi.

Ra trường các bạn có thể làm việc ở các cơ sở công lập và ngoài công lập như các Công ty dược, các Xí nghiệp sản xuất dược phẩm, các Nhà thuốc, Khoa Dược các bệnh viện, Trạm y tế xã, phường.

Mỹ Châu, Nữ - 19 tuổi
Em nghe nói là học ngành kinh tế hiện nay rất khó xin việc làm và đòi hỏi kỹ năng rất nhiều, nhưng em lại thích học khối ngành kinh tế cô có thể cho em vài lời khuyên về việc chọn ngành, những kỹ năng cần thiết để dễ dàng xin việc?

Trả lời: Có thể nói khối ngành kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng là những ngành phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế hiện nay của đất nước và thế giới, hằng năm thu hút số lượng đông đảo học sinh đăng ký theo học, chính vì vậy đã tạo ra sự mất cân đối trong tuyển sinh, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực.

Tuy nhiên nếu nói thừa thì không phải thừa và thiếu thì không phải thiếu, bởi vì trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang trong quá trình hội nhập hiện nay thì vẫn rất cần những nhân lực chất lượng cao của ngành kinh tế nói chung và tài chính ngân hàng nói riêng. Chính vì vậy, để có được kiến thức vững vàng và một công việc ổn định yêu cầu các em phải ý thức được và biết xây dựng cho mình thái độ học tập tốt, học để cho mình, học để nâng cao giá trị bản thân, học để đóng góp cho sự phát triển của xã hội, của đất nước.

Việc học tập phải gắn lý thuyết với thực hành, thực tiễn, học sinh không chỉ học tại trường mà còn phải học tại doanh nghiệp, trong đó việc học tập tại doanh nghiệp phải được đề cao chú trọng và hết sức cần thiết giúp các em vững kiến thức, giỏi chuyên môn, thực hành để tránh khỏi bỡ ngỡ khi đi làm.

Bên cạnh đó, các em cũng phải trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm khác, những kỹ năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này của các em. Các em cần phải tạo dựng cho mình đạo đức và tác phong nghề nghiệp thật tốt, đây là điều quan trọng vì người ta thường nói có tài mà không có đức thì cũng khổng thể làm được việc gì có ích, vừa có tài vừa có đức sẽ giúp các em dễ dàng có được công việc ổn định và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Thanh Lan, Nữ - 18 tuổi
Được biết, công việc của một kế toán viên luôn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như các công ty kế toán kiểm toán luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên môn và những kỹ năng khác, vậy đối với sinh viên như chúng em nên củng cố cho bản thân như thế nào để khi ra trường có thể tìm được cho mình công việc phù hợp?

Trả lời: Nghề kế toán là một nghề chuyên nghiệp và đòi hỏi khắt khe trong chuyên môn và đạo đức nghề. Do đó muốn thành công khi ra trường và phát triển trên con đường nghề nghiệp về sau thì các sinh viên cần phải nỗ lực trong học tập chuyên môn cụ thể là khả năng suy luận, tiếp cận thực tế và tự cập nhật kiến thức chuyên ngành kế toán, thuế. Bên cạnh đó cần bổ sung các kỹ năng mềm và các môn học bổ trợ quan trọng là Tiếng Anh và Vi tính.

Tại ĐH Nguyễn Tất Thành, ngành kế toán đang được tiếp cận giảng dạy theo phương pháp mới trong đó lấy quy trình làm việc, thực hành tại doanh nghiệp làm nền tảng cho việc củng cố kiến thức chuyên ngành và tiếp cận thực tế, chúng tôi đang hướng đến một cách nhanh nhất chuyển đổi tri thức nghề nghiệp thành những giá trị cho xã hội và cho các sinh viên khi ra trường.

Vũ Duy, Nam - 20 tuổi
Em quê ở Miền Tây, em muốn sau khi học ra trường và về quê làm việc phục vụ quê mình thì em có thể theo học ngành gì? Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có đào tạo hay không?

Trả lời: Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu phát triển nền kinh tế nông lâm ngư nghiệp. Tuy nhiên không phải vì thế mà chỉ tập trung cho các ngành học của khối ngành này. Hiện tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều ngành nghề đào tạo có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của vùng này như Công Nghệ sinh học, Công nghệ Hóa học và Thực phẩm. Bên cạnh đó các ngành như Điện – Điện tử, Cơ khí tự động… cũng có thể đáp ứng được nhu cầu và sự cần thiết cho sự phát triển của vùng. Tùy vào năng lực và sở thích của bản thân mà em có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Thanh Tú, Nam - 19 tuổi
Trường ĐH Nguyễn Tât Thành có những chính sách hỗ trợ gì cho sinh viên theo học? Nhà trường có hỗ trợ việc làm bán thời gian cho Sinh viên khồng?

Trả lời: Với thế mạnh liên kết với doanh nghiệp, Nhà trường đang hợp tác với nhiều ngân hàng hỗ trợ các sinh viên vay học phí theo các chính sách ưu đãi. Hằng năm nhà trường dành hơn 5 tỷ đồng học bổng khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, các chính sách học bổng khuyến học khuyến tài cho các học sinh học giỏi, con em dân tộc, vùng sâu vùng xa, con thương binh liệt sĩ, chất độc màu da cam…

Đặc biệt năm học 2012 – 2013, nhà trường dành hơn 2 tỷ đồng học bổng cho những sinh viên cho những sinh viên có điểm thi đầu vào cao, học bổng trị giá 2 triệu đồng/sinh viên theo học ngành dệt may, và học bổng trị giá 30% học phí cho nữ sinh viên theo học ngành cơ khí và kỹ thuật.

Hiện nay, nhà trường có 05 KTX sinh viên với sức chứa 5.400 chỗ được xây dựng khang trang, đầy đủ các tiện nghi phục vụ đời sống sinh hoạt của sinh viên. Tuy với sức chứa là 5400 chỗ, nhưng sẽ không đảm bảo hết được số lượng các bạn sinh viên có nhu cầu, vì thế nhà trường sẽ ưu tiên có các bạn sinh viên thuộc diện gia đình chính sách khó khăn, sinh viên vùng sâu vùng xa. Ngoài ra các em còn được Đoàn thanh niên nhà trường hỗ trợ giới thiệu nhà trọ với giá rẻ để đảm bảo điều kiện cho các bạn yên tâm học tập.

Trường luôn tạo điều kiện và hỗ trợ các em sinh viên xin việc làm bán thời gian trong thời gian đang đi học để bổ sung thu nhập tại các doanh nghiệp liên kết.

ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Trần Minh Tâm, Nam - 18 tuổi
Cho em hỏi ngành công nghệ thực phẩm học về cái gì? Ra trường dễ có việc làm không?

Trả lời: Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có những kiến thức chuyên sâu về vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa học thực phẩm, qui trình chế biến thực phẩm, cụ thể như : đường, sữa, rượu bia, nước giải khát, các sản phẩm nông sản, thủy hải sản…. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như kiểm tra chất lượng sản phẩm (QC), vận hành các qui trình sản xuất tại các nhà máy, cán bộ kiểm tra vệ sinh thực phẩm hoặc tham gia giảng dạy tại các trường TCCN, CĐ, ĐH

Đang tư vấn trực tuyến Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013
Thạc sỹ Thái Doãn Thanh - Trưởng phòng Đào tạo trường Công nghiệp thực phẩm, TP.HCM

Thanh Thúy, Nữ - 18 tuổi
Cho em hỏi sinh viên học tại trường Đại học công nghiệp thực phẩm, có được những chính sách ưu đãi gì và ra trường dễ xin việc làm không?

Trả lời: Trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM là trường đại học công lập, sinh viên sau khi vào học được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo qui định như: học phí thấp, miễn nghĩa vụ quân sự, vay vốn học tập, chính sách học bổng và miễn giảm học phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách. Sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp.

Lệ Thủy, Nữ - 18 tuổi
Nếu sinh viên học các ngành kinh tế tại trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM, sau khi tốt nghiệp có dễ xin việc làm như sinh viên đại học kinh tế không?

Trả lời: Khối ngành kinh tế là nhóm ngành đào tạo mạnh của nhà trường với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm học hàm học vị cao, sinh viên khối ngành kinh tế của nhà trường sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp đánh giá rất cao, nhiều sinh viên nhận được việc làm khi còn đang theo học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn đủ năng lực và kinh nghiệm cạnh tranh với sinh viên các trường khác khi tìm việc.

Diệu An, Nữ - 20 tuổi
Ước mơ của em sau này trở thành kỹ sư chế tạo Robot vậy trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM có đào tạo ngành này không?

Trả lời: Nhà trường có ngành Công nghệ chế tạo máy bao gồm cơ khí chế tạo máy và cơ điện tử, sinh viên theo học ngành này được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tự động hóa, điện, chế tạo máy…các bạn hoàn toàn có thể chế tạo Robot theo ước mơ của mình. Hằng năm nhà trường đều tổ chức thi Robot con thu hút rất đông các bạn sinh viên tham gia.

Vân Trung, Nam - 19 tuổi
N
ếu em thi trượt đại học, nhà trường có xét em xuống học hệ cao đẳng?

Trả lời: Nếu sinh viên không đủ điểm vào đại học, nhà trường sẽ xét xuống hệ cao đẳng chuyên nghiệp hoặc cao đẳng nghề theo qui chế hiện hành.

Hồng Thúy, Nữ - 18 tuổi
Nhà trường có tổ chức tuyển sinh hệ liên thông không và học tại trường hay nhà trường liên kết với trường khác.

Trả lời: Nhà trường tổ chức đào tạo liên thông từ năm 2006, sinh viên học tại trường và bằng cấp chính qui do trường cấp.

Thanh Thảo, Nữ - 18 tuổi
Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường học về gì? Và làm việc ở đâu?

Trả lời: Trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM có ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, trang bị cho sinh viên nhưng kiến thức cơ bản về xử lý các loại chất thải công nghiệp, kiến thức về bảo vệ môi trường, thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải, kỹ thuật tái chế rác thải, thiết kế hệ thống chống ồn…sau khi tốt nghiệp SV có thể làm việc tại các bộ phận quản lý môi trường quận, huyện, thành phố hoặc bộ phận xử lý ô nhiểm môi trường tại các khu công nghiệp hay các nhà máy, SV có thể tham gia giảng dạy tại các trường TCCN, cao đẳng, đại học.

Bá Thành, Nam - 19 tuổi
Học ngành công nghệ sinh học có thể xin vào bệnh viện làm được không? Và làm vị trí nào?

Trả lời: Cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ sinh học rất rộng, sinh viên có thể tham gia giảng dạy, làm việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, các viện, trung tâm nghiên cứu hoặc làm ở các bệnh viện ở bộ phận xét nghiệp, phân tích…

Diệu Linh, Nữ - 18 tuổi
Học phí cho ngành Thủy sản ở trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM 1 năm là bao nhiêu và có tăng học phí không?

Trả lời: trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM là trường công lập thu học phí theo tín chỉ cụ thể năm 2012 học phí hệ Đại học là 170.000đ/tín chỉ.

Hoài Lâm, Nam - 19 tuổi
Nếu vào học tại trường ĐH công nghiệp thực phẩm Tp.HCM khi thực tập và xin việc làm nhà trường có hỗ trợ không?

Trả lời: Nếu sinh viên có nhu cầu bộ phận hỗ trợ sinh viên sẽ tìm chỗ thực tập và việc làm cho sinh viên.

Thành Long, Nam - 18 tuổi
Cho em hỏi cao đẳng nghề khác cao đẳng chuyên nghiệp chỗ nào và có thể liên thông được không?

Trả lời: Cao đẳng nghề và cao đẳng chuyên nghiệp đều là hệ đào tạo chính qui tập trung, trong đó cao đẳng nghề chú trọng trang bị kỹ năng thực hành, thực tập, nên sinh viên có điều kiện cọ sát thực tế sản xuất nâng cao tay nghề. Sau khi tốt nghiệp cả hai hệ đều được liên thông lên đại học tại trường theo qui chế hiện hành.

....

(tiếp tục cập nhật)

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm