Trên tay Olympus E-10

12:49 pm 08/08/2015 - 516 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Không có gì phải nghi ngờ khi sử dụng các E-10 bởi vì nó phù hợp với số tiền bạn bỏ ra. Nó có giá $1900 US nhưng bạn vẫn khá hài lòng vì nó mang tới sự chuyên nghiệp và chất lượng hình ảnh đẹp. Các E-10 đã tạo nên thương hiệu và danh tiếng cho hãng Olympus. E-10 là sự lựa chọn hoàn hảo cho chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR.

  Olympus E-10 là bước đột phá của Olympus trong thị trường máy ảnh kỹ thuật số SLR, nó cũng có giá trị để khai thác thị trường béo bở prosumer và hợp chủ sở hữu yêu cầu chất lượng và các tính năng tốt nhất. Giống như máy ảnh DSC-D700 của Sony, các E-10 có một ống kính zoom quang cố định 4x (với zoom cơ học chân thực và lấy nét fly-by-wire), một kính ngắm TTL thu hình ảnh từ một lăng kính tách chùm tia đặt giữa ống kính và CCD. Các CCD độ phân giải 4 megapixel đã mang E-10 trở thành camera kỹ thuật số đầu tiên 4 megapixel. 

Olympus đã phủ lên các E-10 một lớp kim loại với kiểu dáng mạnh mẽ và chuyên nghiệp (lần đầu tiên người dùng thấy kiểu dáng này trên dòng D1), chỗ nắm tay sâu, ống kính có mắt kính lồi, màn trụp tuyệt vời, chế độ quay số cuốn, các nút bấm chất lượng cao. Tất cả những thứu này đã chứng minh Olympus E-10 là một dong máy ảnh có thiết kế đẹp và chất lượng kết cấu tốt.

Olympus E-10 là dòng máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên có độ phân giải 4Mp

Công nghệ

Các E-10 được trang bị một ống kính độc đáo có thể tách hình ảnh, ống kính được chiếu đồng thời giữa các kính ngắm quang học và CCD. Điều này cho phép người dùng có thể có được tầm nhìn qua kính ngắm TTL và nguồn cung cấp dữ liệu video trực tiếp từ các CCD vì thế bạn có thể xem hình ảnh qua màn hình LCD ở phía sau máy ảnh. Các E-10 có rất ít nhiễu âm thanh màn trụp (màn trụp không có gương lật), bù lại bạn có thể cho phép một âm thanh màn trập mô phỏng (giống như một Mavica Sony).

Olympus đã thiết kế E-10 với một ống kính không thể tách rời, nó có khả năng chống lại các vấn đề như chống bụi (các SLR kỹ thuật số nổi tiếng với việc thường xuyên làm sạch bộ cảm biến CCD mỏng manh và đắt tiền vì nó có xu hướng tích tụ bụi bẩn mà xuất hiện vết ố như tối trên hình ảnh cuối cùng); chất lượng ống kính (các ống kính được thiết kế để phù hợp với chất lượng camera và nó có xu hướng tốt hơn nhiều (khu vực cảm biến lớn hơn ít quan trọng) có kích thước 35mm và nhân độ dài tiêu cự bởi vì các ống kính được thiết kế phù hợp với các máy ảnh, chiều dài tiêu cự được thiết kế để phù hợp với cảm biến. Nó cũng làm cho máy ảnh nhỏ hơn và gọn gàng hơn so với nhiều máy ảnh SLR kỹ thuật số dựa trên thiết kế thân hình của nó.

 

Olympus E-10 với thiết kế ống kính không thể tách rời

Thực tế người dùng thích thiết kế ống kính có thể tháo rời của SLR vì nó cung cấp cho bạn một số lượng gia tăng của những tùy chọn linh hoạt hơn và nâng cấp tốt hơn, nhưng vấn đề chống bụi vẫn còn là điều nan giải và hy vọng các nhà sản xuất có thể giải quyết vấn đề này để dòng Olympus có thể đứng vững trên thị trường.

Thiết kế

Kích thước của E-10: 128 x 161 x 103mm

Các E-10 là dòng máy kỹ thuật số SLR có thiết kế kiểu dáng hình chữ L cổ điển. Hình dạng và cách bố trí của nó khá giống với máy ảnh Sony DSC-D700 / 770. Như đã đề cập từ trước, các E-10 được khoác lên mình một lớp kim loại và chỉ có các nút bấm bằng nhựa, ngoài ra còn có đèn flash pop-up, cổng lưu trữ và cổng kết nối. Những trang bị ấy làm cho E-10 có vẻ như nặng nề và mạnh mẽ hơn. Chỗ đặt tay nắm lớn và có thiết kế tốt, ở phía trước hơi sâu vì vậy các ngón tay của bạn có thể đặt thoải mái ở đó.

Các E-10 với kiểu dáng chữ L cổ điển

Chỗ đặt tay nắm lớn mang tới sự thoải mái cho người dùng

Ở phía bên phải của mặt sau máy ảnh là nơi mà người dùng có thể đặt tay thoải mái để giữ máy ảnh. Nó khá vừa vặn với bàn tay của bạn. Hầu hết các điều khiển chính nằm ở đây, vì thế bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chỉ với những ngón tay cái của mình. Tất cả các nút điều chỉnh đều có loại khóa riêng tức là bạn không thể thay đổi tùy chọn bằng cách nhấn một nút bất kỳ, tất cả các điều khiển được thực hiện bằng cách giữ một nút và bật các quay số chính hoặc phụ (phía sau, phía trước hoặc phía trên của máy ảnh). Ban đầu bạn sẽ cảm thấy có chút gì đó rắc rối tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bạn sẽ đánh giá cao nó và hiểu tầm quan trọng của việc thay đổi một thiết lập mà bạn có được trong một môi trường chuyên nghiệp (bạn sẽ không muốn vô tình thay đổi chất lượng hình ảnh mà không chú ý đến nó).

Máy ảnh Olympus E-10 được thiết kế khá cân bằng,  ở phần đáy phía bên trái của máy ảnh được thiết kế hình dáng khá độc đáo tạo cảm giác thoải mái và được nâng đỡ bới bàn tay trái của bạn. Các ngón tay của bạn sẽ cảm thấy khá tự nhiên khi điều chỉnh zoom. Các ống kính nhô ra làm cho máy ảnh trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng và bạn sẽ không nhận được bất kỳ hình ảnh không vừa mắt nào qua màn hình LCD.

Hình ảnh so sánh kích thước, thiết kế của Olympus với Cannon D30, tất cả dựa trên một thân máy EOS truyền thống.

 

Các Olympus E-10 với hộp pin B-HLD10 tùy chọn và đế cung cấp nguồn điện từ một pin sạc 4200 mAh Lithium-Ion lớn 

Màn hình LCD

Các màn hình LCD có thể đẩy ra của các E-10 có thể tách ra khỏi thân máy bằng cách nhấn một đòn bẩy nhỏ ở phía bên trái của máy ảnh ngay gần đó có nút OPEN. Khi màn hình LCD được mở bằng cách bấm vào một trong hai vị trí khóa tức là bấm vào vị trí được xác định trước mà nó vẫn có thể dễ dàng di chuyển. Tất nhiên bạn có thể có được màn hình ở bất kỳ góc nào nhưng cơ chế bản lề của nó không đủ cứng để giữ nó khi bạn di chuyển máy ảnh xung quanh.

Nhìn chung màn hình LCD của E-10 khá rõ nét và sáng, ngoài ra nó còn được bao phủ với một lớp chống phản chiếu nhưng một màn hình với vị trí gần như đứng thẳng là điều khá lý tưởng để có một góc chụp ngang hoặc thấp. Phía sau màn hình LCD được đo một cách chính xác 94% cung cấp những bức hình có độ phân giải 2120 x 1600 pixel.

Màn hình LCD có thể đẩy ra trước có kích thước 1.8 inch và độ phân giải hình ảnh 2120 x 1600 pixel

Ống kính

Các kính ngắm của E-10 thuộc loại TTL chuẩn, ở trong đường dẫn của ống kính có một chùm tia cố định dùng để tách lăng kính và nó có thể điều chỉnh 50% ánh sáng của kình ngắm vì thế bạn có thể có được góc nhìn TTL chuẩn nhất. Kính ngắm đã được đo một cách chuẩn xác 92% cung cấp cho người dùng hình ảnh độ phân giải 2080 x 1580 pixel.

Tuy nhiên vẫn có một vài khó khăn như:

  • Kích thước và hình dạng tròn của thị kính thường mang tới những hình ảnh mờ khi bạn nằm ngoài camera ở phía bên trái, phải, trên hoặc dưới.
  • Dường như đây không phải một màn hình đặc biệt tốt để lấy nét xác định, bạn sẽ thấy rằng mắt của bạn sẽ tập trung vào ống kính hơn là điểm mà máy ảnh tập trung.
  • Bạn sẽ khá ngạc nhiên với sự biến dạng của hình ảnh qua ống kính, nếu như bạn hướng máy ảnh vào một vật thể nào đó sau đó đưa nó lên xuống nhẹ nhàng bạn sẽ thấy hình ảnh bị biến dạng. Mặc dù nó không ảnh hưởng tới hình ảnh cuối cùng mà bạn có được nhưng lại mang tới một cảm giác không mong đợi chút nào.

Nói chung với ống ngắm này của các E-10 thì người dùng cũng có thể sử dụng và chấp nhận tới 90% giống như các máy ảnh SLR khác. Các vành cao su lồi ra và khá hợp với thị kính vì thế bạn không cần phải nghiêng đầu sang một bên. Màn hình hiển thị thanh trạng thái bên dưới hình ảnh khá hữu ích và lặp đi lặp lại một số thông tin tìm thấy phía trên màn hình LCD.

Ống ngắm có vành cao su lồi ra

Lens

Các Olympus là dòng máy kỹ thuật số SLR duy nhất có ống lens không thể tháo rời. Nó có phạm vì độ dài tiêu cự 35 mm - 140 mm khá ổn và một vòng zoom cơ học. Nó được thiết kế một lớp kính tráng chất lượng cao bằng việc sử dụng các mảnh kính phi cầu. Phạm vi khẩu độ F2.0 - F2.4 cung cấp cho những hình ảnh ánh sáng tươi nét.

Các ống kính với loa che ống kính được cung cấp kèm theo

Hệ thống tia hồng ngoại

Cửa sổ hình chữ nhật ở phía trên bên phải của camera là hệ thống tập trung tia hồng ngoại, và đặt ác hệ thống tự động lấy nét được tạo thành hai giai đoạn. Giai đoạn một hệ thống tập trung hồng ngoại bắn ra một chùm tia hồng ngoại và đo khoảng cách tương đối đến chủ đề này, sau đó tập trung ống kính đến khoảng cách đó. Giai đoạn hai sử dụng một phương pháp phát hiện độ tương phản tự động lấy nét truyền thống để "tinh chỉnh" sự tập trung.

Ngăn chứa pin

Có sự thay đổi mới, các E-10 có một ống rời dùng để chứa pin và nó có thể đựng tới 2 bộ pin Olympus CR-V3 Lithium hoặc 4 pin AA. Bạn sẽ lo lắng rằng không biết với ống chứa pin rời này không biết pin có ăn khớp vào máy không  nhưng bạn có thể yên tâm rằng các pin có thể cố định vị trí khi được cho vào, không sợ rơi ra ngoài vì nó có khóa nhỏ để giữ không cho hộp pin rơi ra.

Ngăn chứa pin có thể tháo rời

Ngăn lưu trữ

Ngăn lưu trữ ở phía sau nắp nhựa ở sườn máy ảnh (mở bằng cách đẩy cần gạt chốt khóa cửa lên trên), bạn sẽ thấy có hai khe cắm thẻ. Đầu tiên là các khe SmartMedia, bên cạnh là một khe cắm CompactFlash Type II mà có thể chứa thẻ Type I hoặc Type II. Khi Olympus lần đầu tiên công bố E-10 thì ban đầu tất cả mọi người đều phấn khởi khi nghe về khe cắm Type II này, nhưng rồi cũng nhanh chóng cảm thấy thất vọng khi được thông báo rằng E-10 không hỗ trợ IBM Microdrive. Đừng cố gắng sử dụng Microdrive IBM trong một E-10, Olympus không chính thức hỗ trợ nó nên nếu bất cứ điều gì sai trái với Microdrive hoặc các máy ảnh bạn có thể làm cháy thẻ. Bạn cũng sẽ không muốn mạo hiểm với các Microdrive đầy đủ bức ảnh trong máy ảnh mà không chính thức hỗ trợ nó.

Ngăn lưu trữ ở phía sau nắp nhựa ở sườn máy ảnh

Kết nối

Với thiết kế đẹp và hợp lý của hãng Olympus, tất cả các cổng kết nối của Olympus E-10 được đặt ở phía bên trái của máy ảnh bao gồm thiết bị đầu cuối từ xa (ở phía trên đỉnh), thiết bị đầu cuối đồng bộ đèn flash PC (ở phía dưới ngay cạnh đó). Phía sau một nắp nhựa nhỏ là đầu ra AV và cổng kết nối USB; ngay phía bên dưới sau nắp nhỏ cao su là đầu kết nối điện DC 6.5V.

Các cổng kết nối USB, AV

Đèn flash pop-up

Đèn flash pop-up của các E-10 được mở bằng cách nhấn vào nút nhỏ ở phía bên trái của kính ngắm. Nó có tỷ lệ của Wide: 60cm-6,3m và Tele: 50cm-5,2m. Đây là kích thước tiêu chuan trong thiết kế máy ảnh.

Đèn Flash pop-up

Tính năng

Các E-10 là dòng sản phẩm duy nhất cho phép người dùng lập trình lại cài đặt sẵn hình ảnh SQ, HQ và SHQ JPEG mặc định để có được sự kết hợp bất kỳ kích thước hình ảnh (2248 x 1680, 1600 x 1200, 1280 x 960, 10247 x 768 hoặc 640 x 480) và tỷ lệ nén JPEG (1 / 2.7, 1/4, 1/8). Sự nổi tiếng của hãng Olympus được thể hiện qua chất lượng và kích cỡ hình ảnh. Đối với các tệp TIFF và RAW chỉ có thể được lưu ở độ phân giải tối đa 2480 x 1680.

Để đưa ra những ấn tượng về sự kết hợp giữa chất lượng và kích cỡ hình ảnh, nhà sản xuất đã phải tham khảo rất nhiều chế độ chất lượng hình ảnh khác nhau.

Đối với các ví dụ của chế độ hình ảnh SHQ, HQ và SQ JPEG được lập trình:

  • SHQ: 2240 x 1680 JPEG 1/2.7
  • HQ: 2240 x 1680 JPEG 1/4
  • SQ: 2240 x 1680 JPEG 1/8

Các ISO trên các máy ảnh số có khả năng làm tăng độ nhạy của CCD cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn trong điều kiện ảnh sáng yếu. Cách này hoạt động trong một máy ảnh kỹ thuật số bằng cách "tăng âm lượng" trên bộ khuếch đại tín hiệu của CCD, không có gì là không có giá của nó tuy nhiên làm như vậy cũng khuếch đại nhiễu âm thanh và thường ảnh hưởng đến độ bão hòa màu. Các E-10 tính năng bốn cài đặt ISO: Auto sẽ tự động chọn độ nhạy tùy thuộc vào lượng ánh sáng sẵn có, và ba "tiêu chuẩn" ISO 80, 160 và 320.

Các E-10 cung cấp ba cấp độ làm nét thể lựa chọn thông qua menu cài đặt chế độ ghi, không giống như các máy ảnh kỹ thuật số Olympus khác, E-10 đã thực hiện đúng các thuật làm nét bằng cách tách điều chỉnh độ tương phản. Ba chế độ ấy là: Soft, Normal và Hard.

Chế độ Soft

Chế độ Normal

Chế độ Hard

Các Olympus có khả năng điều chỉnh độ tương phản, thiết lập ánh sáng bằng cách tách điều chỉnh độ tương phản từ đó kết hợp truyền thống với điều chỉnh làm nét. Bây giờ bạn có toàn quyền điều chỉnh độc lập trên cả 2 cách xử lý hình ảnh. Chế độ Normal cho hình ảnh chân thực như đời thường, chế độ Low cho chất lượng hình ảnh hơi thấp và tẻ nhạt. Vì vậy người dùng thường chọn chụp ảnh ở chế độ Normal kết hợp với thiết lập làm nét ở chế độ Soft.

Mức ưu tiên độ mở ống kính là nơi mà bạn chỉ định độ mở ống kính và máy ảnh tính tốc độ màn trập tốt nhất, nếu tiếp xúc ngoài phạm vi máy ảnh (trên hoặc dưới độ phơi sáng) tốc độ màn trập gần nhất sẽ được hiển thị và khẩu độ sẽ xuất hiện trong màu đỏ trên màn hình LCD . Sử dụng đúng Aperture Priority là vô giá vì nó có tác động trực tiếp vào chiều sâu của trường (khoảng cách ở phía trước và phía sau đầu mối đó sẽ được tập trung khi chụp các shot).

Các E-10 cung cấp một phạm vi độ mở ống kính khá rộng (cho một máy ảnh kỹ thuật số), nhưng không phải cùng một phạm vi bạn muốn ở một máy ảnh SLR kỹ thuật số dựa trên một máy ảnh 35 mm (như Fujifilm S1 Pro, Nikon D1 hay Canon EOS-D30). Nó cũng đáng chú ý bởi vì kích thước cảm biến của E-10 (nhỏ hơn đáng kể so với những thứ được tìm thấy trên máy ảnh SLR kỹ thuật số đã đề cập bên trên) không có cùng một phạm vi độ sâu trường ảnh.

Các E-10 có phạm vi khẩu độ sau đây:

  • Wide: F2.0, F2.2, F2.4, F2.8, F3.2, F3.6, F4.0, F4.8, F5.0, F5.6, F6.3, F7.1, F8.0, F9, F10, F11
  • Tele: F2.4, F2.8, F3.2, F3.6, F4.0, F4.8, F5.0, F5.6, F6.3, F7.1, F8.0, F9, F10, F11

Chất lượng hình ảnh

Các E-10 mang đến cho người dùng những hình ảnh tuyệt vời, sắc nét, chi tiết và có độ phơi sáng tốt. Đây là dòng máy ảnh đầu tiên có độ phân giải với 4 triệu điểm ảnh, khả năng sử dụng tất cả các điểm ảnh duy nhất và màu sắc đẹp hơn ("ít bão hòa") so với các máy ảnh kỹ thuật số khác. Các E-10 có khả năng tái tạo màu sắc khá tốt, không bị bão hòa hay “tươi sáng” như các máy ảnh kỹ thuật số khác. Ngoài ra hiệu suất cân bằng trắng tốt tạo ra màu sắc phong phú cho bức ảnh.

Tuổi thọ pin

Pin của các Olympus E-10 khá tốt, Olympus đã trang bị các pin Lithium CR-V3 có dung lượng 1450 mAh NiMHtrên E-10. Với loại pin này người dùng có thể sử dụng trong 4 giờ mà không cần sạc lại pin.

 

 

Top gian hàng bán sản phẩm

Olympus Stylus-5010 (Olympus Mju-5010 / Olympus µ-5010)