Trải nghiệm tuyệt vời cùng Fujifilm X-T10 Body

12:07 pm 01/07/2015 - 686 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Fujifilm X-T10 Body cung cấp một thiết lập tính năng khá ấn tượng, với một đặc điểm kỹ thuật mà người dùng đã có thể thấy được sự tiên tiến của nó trong một vài năm trước đây. Phạm vi độ nhạy bao gồm ISO 100 đến 51200, mặc dù chế độ ghi định dạng RAW là khá hạn chế với mức từ ISO 200 đến 6400. Chế độ chụp liên tục 8 khung hình mỗi giây, với liên tục tự động lấy nét trong quá trình chụp.

Ấn tượng đầu tiên

  • Bộ cảm biến CMOS X-Trans II 16 MP
  • 2,36 triệu điểm ảnh
  • Màn hình LCD 3 inch với 920 ngàn điểm ảnh
  • ISO 100-51200
  • Hệ thống lấy nét 77 điểm tốc độ cao
  • Thân máy có giá £499

Mở đầu

Không có gì nghi ngờ rằng Fujifilm X-T1 là một trong những dòng máy ảnh nổi bật vào năm ngoái. Nó được người dùng nhận xét và khen ngợi rất nhiều đồng thời giành được nhiều giải thưởng trong đó có giải hệ thống camera riêng nhỏ gọn, cao cấp của năm và điều đặc biệt là sản phẩm có mặt trong lễ trao giải AP 2015. Giờ đây Fujifilm lại tiếp tục phát huy thành tựu ấy với một mẫu điện thoại mới đơn giản mà giá cả phải chăng, đó chính là Fujifilm X-T10. Dòng sản phẩm mới này có sẵn hai màu đó là đen và bạc, và điều đặc biệt là nó sẽ ra mắt vào tháng 6 với mức giá £499 cho thân máy hoặc £599 kèm ống kính XC 16-50mm f / 3.5-5.6 hay £799 kèm theo một ống kính XF 18-55mm f / 2.8- 4.

X-T10 có thể coi là phiên bản rút gọn của chiếc X-T1, với thiết kế tương đương nhưng có kích thước nhỏ hơn và gần với kích thước của Olymous OM-D E-M10. Giống như E-M10, máy còn được nhét một đèn flash ở phái trên ống ngắm điện tử. Tuy nhiên với 16 triệu điểm ảnh CMOS X-Trans II cảm biến của Fujifilm (bao gồm các điểm ảnh trên chip giúp tập trung lấy nét), EXR Processor II, và các chế độ màu mô phỏng phim, X-T10 hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng hình ảnh tuyệt vời như X -T1.

Các tính năng

 

Các thông số của  X-T10 118.4mm x 82.8mm x 40.8mm (4.7 "x 3.3" x 1.6 ") và nặng 381g (13.4 oz) với pin và thẻ

 

Fujifilm X-T10 Body cung cấp một thiết lập tính năng khá ấn tượng, với một đặc điểm kỹ thuật mà người dùng đã có thể thấy được sự tiên tiến của nó trong một vài năm trước đây. Phạm vi độ nhạy bao gồm ISO 100 đến 51200, mặc dù chế độ ghi định dạng RAW là khá hạn chế với mức từ ISO 200 đến 6400. Chế độ chụp liên tục 8 khung hình mỗi giây, với liên tục tự động lấy nét trong quá trình chụp. Về vấn đề này, X-T10 cũng ra mắt một thương hiệu hệ thống AF mới có tính năng cải tiến quan trọng cho các đối tượng chụp di chuyển, mà cũng có sẵn trong các X-T1 thông qua một bản cập nhật firmware lớn.

Tốc độ màn trập từ 1/4000sec đến 1/30sec cùng với bóng đèn khi sử dụng màn trập cơ học thông thường. Tuy nhiên một màn trập điện tử hoàn toàn cho phép các top end được mở rộng đến đáng kinh ngạc 1/32000 giây (với tối thiểu là 1 giây), cho phép chụp với ống kính nhanh mở rộng trong ánh sáng mặt trời mà không cần bất kỳ một bộ lọc độ trung lập nào. Màn trập điện tử cũng là hoàn toàn im lặng, điều đó là rất tốt trong các tình huống tiếng lách cách của một màn trập cơ khí được phô ra khi chụp. Tuy nhiên nó có khả năng có thể hiển thị các hiệu ứng màn trập lăn, với sự biến dạng của đối tượng chuyển động. Thiết lập trình đơn cho phép bạn chọn để sử dụng màn trập điện tử hoặc cơ khí, hoặc cho phép máy ảnh có thể chuyển đổi giữa cả hai theo yêu cầu.

 

The X-T10 tương thích với loạt ống kính X-Mount của Fujifilm

 

Với X-Mount của Fujifilm, các X-T10 cho phép truy cập đến tuyệt vời phạm vi ống kính Fujinon, cùng với một ít tùy chọn bên thứ ba từ Zeiss và Samyang. Đó là giá trị mang trong tâm trí, mặc dù, trong khi phạm vi ống kính X-Mount đã có được một danh tiếng vững chắc về chất lượng quang học, nó có một danh tiếng tuyệt vời và tất nhiên giá của nó rõ ràng đắt. Tuy nhiên Fujifilm gần đây đã cho thấy một nguyên tố 35mm f /2 có vẻ như nó được thiết kế cho sự khởi đầu của một dòng máy với giá cả phải chăng hơn các ống kính trong ngân sách, trong đó có thể được nhắm mục tiêu hoàn hảo tại X-T10 tiềm năng.

Như đã đề cập trước đây X-T10 sử dụng cảm biến X-Trans CMOS II cùng với EXR Processor II như mô hình X-series hiện tại như X-T1 và X100T, vì vậy người dùng mong đợi nó có thể cung cấp cho chất lượng hình ảnh cơ bản tương tự. Nó bao gồm các chế độ mô phỏng phim xuất sắc của Fujifilm, khiến cho rendition màu sắc đặc biệt hấp dẫn trong các tập tin JPEG, và chuyển đổi Raw trong máy ảnh cho phép tái xây dựng hình ảnh của mình sau khi chụp hình với kiểm soát đầy đủ các thông số xử lý ảnh bao gồm cân bằng trắng và chế độ màu.

 

Pin NP-W126 chạy tốt cho khoảng 350 bức ảnh cho mỗi lần sạc

 

Như đáp ứng sự mong đợi của người dùng trong năm 2015, X-T10 đã tích hợp Wi-Fi để kết nối với một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này cho phép điều khiển từ xa của máy ảnh với một màn hình xem trực tiếp trên các thiết bị thông minh, đó là hoàn hảo cho chụp trên chân máy, ví dụ với máy ảnh ở mọi góc. Nó cũng có thể chuyển hình ảnh đến điện thoại của bạn để chia sẻ trực tuyến. Fujifilm đã chạy đua với thời trang của năm nay bao gồm một chip NFC cho thiết lập dễ dàng, nhưng việc thực hiện của Wi-Fi giúp cho việc kết nối máy ảnh với điện thoại cực kỳ đơn giản, vì vậy đây là không có thiệt hại thực tế.

Tất nhiên chế độ quay phim Full HD có sẵn, lên đến 60fps và có đầy đủ điều khiển bằng tay trên ghi. Chiếc máy ảnh này đã tích hợp stereo microphones, cùng với một ổ cắm stereo 2.5mm cho một microphone bên ngoài. Một nút ghi màu đỏ chuyên dụng trên đỉnh máy có thể cho phép ghi bất cứ lúc nào, nhưng có thể được sử dụng cho chức năng khác nếu bạn thích.

Thiết kế và xử lý

 

Thiết kế và xử lý tốc độ màn trập, bù phơi sáng và chế độ ổ đĩa quay số được tìm thấy các tấm trên đỉnh máy.

 

Với thiết kế SLR, các X-T10 rõ ràng trông mỏng hơn, đơn giản hơn so với X-T1. Nhưng nó đều có thể được xem như là sắp xếp lại của X-E2, với ống ngắm di chuyển từ phía bên trái của thân máy đến trung tâm, và một màn hình nghiêng thêm. Với ba máy ảnh side-by-side, X-T10 là mỏng nhất, nhưng một chút cao hơn so với X-E2 do phần nhô công cụ tìm trung tâm.

Trong mẫu Fujifilm điển hình, X-T10 là dựa trên các điều khiển tương tự truyền thống, với tốc độ màn trập top-plate và độ mở mặt số bổ sung bởi một vòng khẩu độ trên hầu hết các ống kính Fujinon. Các nối kết bằng một chế độ ổ đĩa top-plate và hai bánh xe điều khiển điện tử, nhưng thật đáng buồn không quay ISO. Không giống với X-T1, không có các mặt số là có thể khóa được.

 

Một switch nhỏ trên đỉnh máy đặt camera để chế độ Auto.

 

Một điều khiển mới là một chế độ chuyển đổi top-plate bên cạnh quay số tốc độ màn trập. Kéo nhẹ nút này đến vị trí tự động đặt máy ảnh vào chế độ Auto SR nâng cao của nó, từ đó bạn cũng có thể truy cập vào một loạt các chế độ chụp cảnh cụ thể. Ở vị trí phía trước của nó, được đánh dấu chỉ bằng một dấu chấm, bạn sẽ có được quyền truy cập vào các tiêu chuẩn của chương trình, ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập và chế độ phơi sáng chỉnh tay.

Việc quay số tốc độ màn trập đã quá hạn vị trí từ 1-1/4000sec + Bulb trong gia số toàn bộ dừng lại. Nếu bạn muốn sử dụng tốc độ trung gian, chúng có thể được lựa chọn bằng cách sử dụng quay số điện tử phía trước. Tốc độ màn trập chậm hơn và nhanh hơn được truy cập bằng cách thiết lập quay số tốc độ màn trập đến vị trí T, cho phép toàn bộ phạm vi được thiết lập bằng cách sử dụng quay số điện tử phía trước, từ 1/32000sec đến 30sec.

 

Menu Q trên màn hình sử dụng tùy biến

 

Độ mở ống kính thường được thiết lập bởi một vòng trên ống kính, ống kính Fujinon nhất định thiếu kiểm soát này, bao gồm cả các kit zoom XC 16-50mm. Trong trường hợp này, độ mở ống kính được thiết lập bằng cách sử dụng quay số kiểm soát phía sau. Đền bù phơi sáng được áp dụng bằng cách sử dụng quay số top-plate, lên +/- 3EV trong 0,3 bước EV. Độ nhạy ISO không có quyền kiểm soát riêng của nó, nhưng có thể được gán cho một nút chức năng, hoặc thiết lập thông qua menu trên màn hình Q cho phép truy cập nhanh đến 16 thiết lập tùy người dùng lựa chọn.

Cả hai mặt số điều khiển điện tử cũng có thể nhấp vào bên trong có chức năng như các nút, với dạng số phía sau tham gia và chuyển đổi giữa hỗ trợ tập trung của nhãn hiệu. Cùng phóng đại xem trực tiếp, các X-T10 có màn hình đạt đỉnh mà nổi bật trong lấy nét mép của chủ đề, cùng với split màn hình hiển thi hình ảnh kỹ thuật số split độc đáo của Fujifilm.

 

Một cần gạt nhỏ trên vai của máy ảnh cho phép bật/tắt đèn flash pop-up

 

Mặc định nhấn vào switch quay trước giữa khu vực các chế độ AF, nhưng điều này có thể được tùy chỉnh bởi người dùng. Thực tế nó chỉ là một trong bảy điều khiển sử dụng tùy biến, cùng với các nút video top-plate, bốn nút của d-pad, và một nút Fn phụ phía sau. Có thể chỉ định các d-pad để di chuyển vùng AF trực tiếp xung quanh khung cảnh, đưa ra một chất lỏng đặc biệt làm việc với ống ngắm điện tử.

Với thiết kế hình hộp dáng vai cao, X-T10 có thể nhìn, ngắm từ nhiều góc độ, đặc biệt là phía trước, nhưng nó mang lại một số lợi thế làm việc. Thân máy cao vừa để kiểm soát không gian, vừa có nhiều chỗ hơn cho tay phải nắm. Quả thật, với một chỗ để tay tinh tế và được điêu khắc, móc phía sau ngón tay và sơn phủ cao su grippy, X-T10 để lại ấn tượng cho người dùng về cảm giác an toàn khi cầm một máy ảnh nhỏ như vậy trên tay. Với mặt trên được đúc hợp kim magiê và vị trí các nút và quay số được mạ bằng nhôm, đã tạo ra một chất lượng cảm thấy đủ vững chắc cho người dùng.

 

Ở đây bạn có thể thấy các đầu nối mic 2.5mm, micro HDMI và khe cắm micro USB

 

Dưới nắp phía bên tay trái, X-T10 có cổng USB và kết nối HDMI, và một khe cắm microphone stereo 2.5mm. Điều này cũng có ở Canon và Pentax-tương thích phiên bản từ xa bằng dây, trong khi các ổ cắm USB có phiên bản điện tử RR-90 riêng của Fujifilm. Ngoài ra, một phiên bản cáp cơ khí truyền thống có thể được lắp vào trong nút màn trập. Nếu không một mẫu nào trong số này là công nghệ cao đủ cho bạn, hãy nhớ nó cũng có thể điều khiển camera qua Wi-Fi từ điện thoại thông minh của bạn.

Ống ngắm và màn hình

 

Màn hình phía sau nghiêng 90 ° hướng lên trên và 45 ° hướng xuống

 

Ống ngắm điện tử được đặt ở vị trí trung tâm của máy X-T10 có cùng OLED EVF 2,36 triệu điểm ảnh trên X-E2, mà cung cấp 0.62x độ phóng đại và 100% bảo hiểm, có nghĩa là nó phù hợp với các máy DSLR định dạng DX tốt nhất cho kích thước. Nó có hiệu chỉnh quang học, và một cảm biến mắt mà có thể được sử dụng để chuyển đổi tự động với màn hình phía sau. Ống ngắm hiển thị thông tin tiếp xúc rộng lớn, bao gồm cả mức độ điện tử và biểu đồ sống, và màn hình hiển thị thông tin xoay khi chụp ở định dạng chân dung.

Màn hình LCD phía sau 3-inch với 920 ngàn ảnh điểm để nghiêng 90° hướng lên trên cho phép chụp phần thắt lưng, và 45° hướng xuống cho chụp góc cao. Tuy nhiên giống như tất cả các màn hình nghiêng khác, nó có ít nhiều hữu ích hơn khi chụp ở định dạng chân dung bởi vì nó không cảm ứng nhạy khi chụp ngẫu nhiên.

Lấy nét tự động

 

The X-T10 hệ thống AF giống như trong Firmware V4 của X-T1 (trái), đó là một bước tiến đáng kể mà được sử dụng trong các mô hình trước đây như X-E2 (bên phải).

 

Đáng chú ý là các X-T10 đi kèm với cùng một hệ thống tự động lấy nét tiên tiến được tích hợp như Fujifilm gần đây công bố trong một bản cập nhật firmware cho X-T1. Đối với các đối tượng tĩnh điện này sử dụng quen thuộc mạng lưới 49 điểm của Fujifilm bao gồm hầu hết các khung hình, với lựa chọn kích thước sử dụng diện tích AF trong năm bước để phù hợp với kích thước của đối tượng. Tuy nhiên nó thêm AF nhận diện chân dung, cùng với chế độ tinh vi mới để liên tục tập trung vào các đối tượng chuyển động - một điểm yếu của mô hình X-hệ thống trước đó.

Đầu tiên là một mẫu có tính năng theo dõi rộng mới, có sử dụng một mạng lưới 77 điểm mở rộng bao phủ toàn bộ cảm biến hiệu quả. Điều này được thiết kế để theo dõi các đối tượng đang di chuyển trên khung hình, và giữ chúng ở mức tập trung. Chủ đề là điểm khởi đầu của mong đợi, mà máy ảnh ban đầu sẽ có được AF, có thể được đặt bất cứ nơi nào trong khung.

Ngoài ra, chế độ nhóm có thể sử dụng tập điểm AF nằm trong một khu vực cụ thể của khung để giữ các đối tượng di chuyển tới và đi từ máy ảnh lấy nét. Tùy chọn này được thiết kế cho khi bạn muốn giữ các đối tượng trong một khu vực cụ thể của khung hình, để duy trì một thành phần nào đó. Khi chụp trong chế độ CL 3 fps nó có thể chọn bộ điểm tập trung giữa 3 × 3, 5 × 3 và 5 × 5, và di chuyển chúng hầu như bất cứ nơi nào trong khung. Trong chế độ CH 8 fps, máy ảnh chỉ có thể sử dụng phát hiện giai đoạn cho việc tập trung, do đó bạn bị giới hạn nhóm 3 × 3 hoặc 5 × 3 trong trung tâm của khung hình.

Tổng kết

 

Với chỗ đặt tay được chạm khắc, là X-T10 mang tới cảm giác an toàn trong tay của bạn.

 

Công bằng mà nói Fujifilm X-T1 là một trong những máy rộng rãi nhất thích trong văn phòng AP bây giờ. Fujifilm X-T10 hứa hẹn sẽ cung cấp một tập hợp con cũng có những  tính năng như X-T1, với cùng việc xử lý quay-dẫn, chất lượng hình ảnh tuyệt vời, và hệ thống lấy nét tự động phát triển mới, được bọc trong một thân SLR-phong cách với một ống ngắm điện tử xuất sắc. Nhưng những gì thực sự ấn tượng là tất cả điều này đi kèm với một mức giá rất cạnh tranh; với một RRP chie có thân máy có giá £499, hoặc mức giá £599 đi kèm với ống kính 16-50mm, thời gian gần đây máy Canon EOS M3 và Samsung NX500, không phải trong đó đã tích hợp kính ngắm.

Với những nhiếp ảnh gia thì họ luôn để tâm và chú ý vào những dòng sản phẩm máy ảnh cao cấp, chất lượng. Quả thật X-T10 đang là đối thủ cạnh tranh khá nặng kí đối với các dòng sản phẩm khác tại mức giá này. Thật bất ngờ rằng X-T10 luôn có mặt trên các kệ bán hàng tại các đại lý điện tử mà không phải chịu cảnh cất vào trong kho. Với những người đam mê chụp ảnh thì X-T10 là sự lựa chọn hoàn hảo nhất và hợp túi tiền.