Top Smartphones chụp ảnh RAW xịn nhất hệ mặt trời

03:45 pm 07/01/2016 - 863 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Chụp ảnh RAW được biết tới với những máy ảnh kĩ thuật số chuyên nghiệp. Tính năng này đã được trang bị trên một số dòng smartphone, đó là những thiết bị nào?

 

Công nghệ camera cho điện thoại di động đã có nhiều bước tiến khá dài trong nhiều năm trở lại đây. Bạn có thể có được những bức hình rất đẹp và nét hơn nhiều máy ảnh thông thường khác. Các tính năng càng được nâng cấp cao hơn, và mới đây tính năng chụp ảnh RAW trên máy ảnh kĩ thuật số chuyên nghiệp cũng đã được tích hợp cho các thiết bị smartphone cao cấp.

 

Chụp ảnh RAW là gì? Ưu thế của một bức ảnh RAW so với IMG/ JPEG thông thường?

 

Một File ảnh RAW là hình ảnh được tạo thành từ các thông số có được từ cảm biến, và không có bất cứ xử lý nào từ máy ảnh. Những hình ảnh bạn chụp được sẽ bị ảnh hưởng bởi độ sáng thu được từ tốc độ màn chập, khẩu độ cũng như tốc độ cân bằng sáng tự động. Nhưng vài yếu tố khác như cân bằng trắng, giảm nhiễu và độ sắc nét được áp dụng chỉnh sửa.

Ảnh RAW điện thoại

So sánh ảnh chụp từ file JPEG thông thường và file RAW sau chỉnh sửa.

Điều này có thể hiểu là, các giá trị như cân bằng trắng, độ nhiễu… đều có thể được thay đổi bằng các công cụ chỉnh sửa như Adobe Lightroom hay Snapseed. Đó chính là ưu thế của ảnh RAW so với một định dạng ảnh thường, nó lưu trữ nhiều thông tin hơn và cho phép người dùng chỉnh sửa chuyên sâu, chứ không chỉ là những chỉnh sửa thông thường.

 

Những smartphone đỉnh nhất có tính năng chụp ảnh RAW

 

Những cái tên đến từ Nokia và Microsoft

Nokia Lumia 1520 (2013) là một trong những thiết bị đầu tiên sở hữu tính năng chụp ảnh RAW. Với ống kính Pureview và thấu kính Zeiss đời đầu, độ phân giải lên đến 20 MP, người dùng được trải nghiệm tính năng mới mẻ của nó là chụp ảnh RAW.


Cài đặt ảnh RAW trên các máy Lumia

Trên chiếc Lumia 950950 XL mới đây cũng được trang bị tính năng này. Với ống kính PureView mới nhất, độ phân giải 20 MP ống kính 1/ 2.4” BSI. Với ống kính Zeiss và đèn flash kiểu mới, không lo hiện tượng mắt đỏ và ảnh chụp có chất lượng rất tốt. Khi cần chụp ảnh RAW, bạn mở ngay phần cài đặt trên giao diện chính của máy ảnh  để lựa chọn lưu ảnh thành file RAW.

 

HTC One M9

 

Thiết bị mới và xịn được xếp vào hàng siêu phẩm của HTC cũng được được trang bị khả năng chụp ảnh RAW. Thực tế, sau khi ra mắt nó không được đón nhận như mong đợi, dù vậy, nhiều khả năng và cấu hình cũng khá nổi bật trong phân khúc cao cấp.


Giao diện chụp ảnh RAW trên HTC One M9

HTC One M9 quay trở lại với một ống kính BSI lớn, độ phân giải 20 MP cùng với khả năng quay phim 4K hay chụp ảnh RAW thật đáng nể. Dù chưa xứng tầm siêu phẩm nhưng cũng đáng để người dùng cân nhắc đấy chứ.

 

LG G4 và LG V10

 

Bộ đôi của LG được đánh giá là nằm trong list các smartphone chụp ảnh đẹp nhất của LG nói riêng và các máy chạy Android nói chung.


Cặp đôi chụp ảnh khá tốt của LG đều có khả năng chụp ảnh RAW

Giao diện người dùng trên hai thiết bị này có ba chế độ: Tự động, Cơ bản và Tùy chỉnh. Với chế độ Tùy chỉnh, người dùng có thê thay đổi các điều kiện, chỉ số cũng như tốc độ chụp. Muốn chụp ảnh RAW với LG G4V10, bạn cần mở chế độ Tùy Chỉnh, bật cài đặt lên và chọn on cho tính năng Raw shooting mới được.

 

>>Camera trên LG V10: Chiếc máy ảnh có thể nghe gọi được

 

Google Nexus 6

 

Chiếc Nexus 6 được ví như chú cá voi xanh khổng lồ, bởi nó sở hữu cái gì cũng to: màn hình, pin cho đến phiên bản Android mới nhất của Google. Mặc dù các thông số phần cứng của nó còn chưa theo kịp các smartphone cùng mức giá trên thị trường, nhưng trải nghiệm Android trên thiết bị này, đặc biệt là khả năng chụp ảnh thì thật đáng nể.


Google Nexus 6 cũng chụp được ảnh RAW

Người dùng có thể thực hiện mọi tính năng của Camera API được trang bị cho hệ điều hành Android mới nhất mà đi kèm theo nó là khả năng chụp ảnh RAW như nhiều thiết bị hàng khủng khác. Thế nên với các thông số khiêm tốn: độ phân giải 13 MP, khẩu độ f/2.0 và ống kính là 1/ 3.06”, chiếc Nexus 6 vẫn có khả năng quay phim 4K, ống kính ổn định hình ảnh và khả năng chụp ảnh RAW tiện lợi cho người dùng.

 

Samsung Galaxy Note 5 và S6 Edge Plus

 

Hai sản phẩm hiện đại và cao cấp nhất của Samsung có các thông số về camera tương đồng nhau, đều là những công nghệ mới nhất trên thị trường smartphone hiện nay.


Lưu ảnh dang file RAW trên Galaxy Note 5

Tính năng chụp ảnh RAW là điểm mới nổi bật hơn hẳn chiếc Galaxy S6 trước đó. Tính năng này mặc định không được bật, bởi file RAW có kích thước khá lớn. Khi bạn cần chụp ảnh để chỉnh sửa như thế này, chuyển máy sang chế độ chụp Pro, bật setting và chọn lưu ảnh dưới dạng File RAW thì mới ghi lại được.

 

Panasonic Lumix DMC-CM1

 

Panasonic là hãng chuyên về máy ảnh, cho nên chiếc Lumix DMC-CM1 này cũng khá là đặc biệt so với tất cả các thiết bị trên đây. Chiếc camera cực to với ống kinh 1”, độ phân giải 20 MP, khẩu độ mặc định là f/2.8 nhưng có thể điều chỉnh được. Thấu kính Leica là dạng thấy kính có thể thu sáng tốt hơn hầu hết các loại thấu kính smartphone thông thường.


Chụp ảnh RAW với ống kính cực bự của Panasonic Lumix DMC-CM1.

Chiếc Panasonic này đồng thời được trang bị ống kính ổn định hình ảnh, nút chụp riêng, chụp ảnh RAW với tùy chỉnh nhanh.

 

Bạn yêu thích chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, mà lại không muốn đầu tư cho một chiếc máy ảnh kĩ thuật số đắt tiền và cồng kềnh, thì một smartphone cao cấp với khả năng chụp những bức hình RAW sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hạn chế của file RAW là dung lượng lớn, bạn cũng cần đầu tư cho máy một bộ nhớ mở rộng đáng kể đấy.

 

>>Điểm danh 10 smartphone chụp ảnh đẹp nhất 2015