The Intel Core i7-990X Extreme Edition Processor Review

03:01 pm 26/11/2014 - 2014 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Ép xung tốt
Nhược điểm
  • Giá cả

Sản phẩm liên quan

Trong các thử nghiệm so sánh các mẫu CPU mới với dòng Sandy Bridge của chúng tôi, chúng tôi đã nhận ra rằng các CPU mới nhất của Intel có thể đạt được hiệu suất nhanh hơn đáng kể so với các mẫu CPU thế hệ cũ dù chạy ở cùng một tốc độ xung nhịp.

 The Intel Core i7-990X Extreme Edition Processor Review

Core i7-990X, đã đủ nhanh để trở thành người dẫn đầu?

Chúng tôi đã rất ấn tượng với các mẫu vi xử lý được xây dựng dựa trên vi kiến trúc Sandy Bridge mới của Intel. Một trong những sản phẩm đó, Core i5 2500K, đã được giữ danh hiệu Sản phẩm khuyên dùng của chúng tôi cho người sử dụng. Tuy nhiên, Core i5 2500K không phải là bộ vi xử lý flagship của Intel, vinh dự đó hiện được sở hữu bởi mẫu vi xử lý mới Core i7 990X Extreme.

Giới thiệu

Với các mẫu vi xử lý Sandy Bridge được ra mắt vào đầu tháng trước, chúng tôi tự hỏi liệu vẫn còn chỗ để Intel ra mắt thêm một sản phẩm mới trong series Intel Core i7-900? Nếu người sử dụng có thể sở hữu một CPU bốn nhân với tốc độ xung nhịp được cải thiện đáng kể so với thế hệ trước ở mức giá chỉ khoảng 300 $, liệu họ có sẵn sàng chi trả tới 1000 $ để sở hữu mẫu CPU sáu nhân Intel Core i7 990X Extreme?

Intel đã không gặp phải vấn đề nghiêm trọng gì khi cho ra mắt 2 mẫu chipset mới là H67 và P67, vì vậy việc LGA1155 được bán rất chạy là điều dể hiễu. Không ít người sử dụng sẵn sàng mua Core i5 2500 với một mức giá khiêm tốn, sau đó ép xung chúng để nhận được hiệu suất mà không mẫu chip nào tại thời điểm này có thể đạt được với mức giá như vậy.

Tuy nhiên, với Sandy Bridge, Intel đã áp đặt một số hạn chế rất lớn mà theo tôi là khó có thể chấp nhận. Với P67, bạn sẽ mất hoàn toàn quyền sử dụng Quick Sync. Còn với chipset H67, bạn sẽ không có khả năng ép xung giống như các mẫu SKU K-series thường có. Intel chưa cho người sử dụng có thể với tay tới toàn bộ các tính năng của dòng chip Sandy Bridge. Nếu bạn mong muốn một mẫu chip được mở khóa hoàn toàn, hãy chờ đợi Z68.


 

Core i7-9xx: Dòng chip đang gặp khủng hoảng?

Quay lại câu chuyện với dòng chip Core i7 900s, Intel đã quyết định đổi mới lại danh mục các sản phẩm của dòng chip này. Số lượng các mẫu chip trong dòng được tiếp tục sản xuất chỉ còn Core i7 990X Extreme Edition, Core i7 970 và Core i7 960. Các mẫu chip thấp hơn được coi là dẫm chân lên thị trường của Sandy Bridge sẽ dần bị loại bỏ. Vì vậy, trong tương lai bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các mẫu chip như Core i7 950 dần trở nên mở nhạt hơn.

Tất nhiên, Intel cũng đưa ra mức giá mới khi đổi mới lại danh mục sản phẩm của mình. Tại thời điểm viết bài review này, Core i7 2600K được bán với giá 330 $, mẫu chip 4 nhân Core i7 960 cũng có giá giảm xuống còn 294 $ và mẫu chip 6 nhân Core i7 970 có giá giảm còn 583 $. Với việc giảm giá này, Core i7 990X được bán với mức giá khoảng 1000 $.

Với việc hầu hết các bo mạch chủ được hiện nay sản xuất hiện nay đều là bo mạch chủ LGA 1155, liệu đâu sẽ là chỗ đứng cho X58 Express và dòng CPU Core i7 900s? Chipset 36 tuyến và kết nối PCI Express thế hệ thứ hai có thể là một sự lựa chọn phù hợp đối với những ai đang sử dụng hai, ba hoặc thậm chí là bốn card đồ họa cùng một lúc. Tuy nhiên, chúng tôi đã từng thử nghiệm với mẫu chipset NF200 của Nvidia, tuy chỉ có 16 tuyến những nó vẫn có thể thực hiện kết nối SLI 3 chiều. Vì vậy, các game thủ vẫn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một lựa chọn thay thế.

Tiếp theo đó, trong các thử nghiệm so sánh các mẫu CPU mới với dòng Sandy Bridge của chúng tôi, chúng tôi đã nhận ra rằng các CPU mới nhất của Intel có thể đạt được hiệu suất nhanh hơn đáng kể so với các mẫu CPU thế hệ cũ dù chạy ở cùng một tốc độ xung nhịp. Không chỉ có thế, các mẫu chip này còn có khả năng ép xung rất tốt nhờ được sản xuất dưới quy trình 32nm. Vì vậy, sẽ chẳng có lí do gì mà các mẫu CPU Bloomfield cũ như Core i7 960, 950 hay 930 sẽ được chúng tôi lựa chọn làm mẫu CPU khuyến nghị cho người sử dụng vào thời điểm hiện tại.


 

(Hình ảnh trên là mặt trước của Core i7 990X). Cả hai mẫu chip Core i7 970 và Core i7 990X đều là CPU Gulftown sáu lõi được sản xuất trên quy trình 32nm. Với nhiều nhân hơn, các mẫu chip này có thể đạt được hiệu suất cao hơn so với các mẫu chip Sandy Bridge nhanh nhất (với tối đa 4 nhân).


 

(Hình ảnh trên là mặt sau của Core i7 990X). Với giá 583 $, Core i7 970 vẫn mang lại cảm giác hơi đắt đỏ đối với chúng tôi. 990X thậm chí còn có giá cao hơn là 999 $. Nhưng mức giá cao cũng đồng nghĩa với những gì bạn nhận được sẽ là rất tuyệt vời. 990X là mẫu CPU có thể đạt tốc độ xung nhịp cao nhất hiện nay với hệ số nhân được mở khóa hoàn toàn. Việc mở khóa hệ số nhân đã được AMD thực hiện đầu tiên với dòng chip Black Edition, tuy nhiên ngay sau đó Intel đã đáp lại với việc tung ra dòng K-series. Từ đó tới nay, tính năng mở khóa hệ số nhân là một trong những tính năng không thể thiếu của các mẫu chip cao cấp.