So sánh chi tiết hiệu năng LG G4 và LG V10

11:00 am 21/12/2015 - 766 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Trong năm nay, hai cái tên nổi bật nhất của thương hiệu LG phải kể đến LG G4 và LG V10. Ngay sau khi được trình làng LG V10 đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý không kém đàn anh LG G4 đi trước.

Có sự xuất hiện đầy ấn tượng với những ưu điểm hút người dùng, chiếc flagship LG V10  cao cấp của LG đang cạnh tranh trực tiếp với những siêu phẩm hàng đầu và thậm chí là cả chiếc LG G4 tại thị trường Việt Nam. Với cùng 1 cấu hình thì liệu RAM 4 GB của V10 có vượt trội hơn RAM 3GB của LG G4 nhiều hay không? Hãy cùng đánh giá chi tiết nhé.

 

Thông số kỹ thuật

Về thông số kĩ thuật của LG V10 và LG G4, cấu hình của cả 2 siêu phẩm này là  tương đương nhau vì đều là sản phẩm "đinh" trong năm nay của LG. Cả hai đều được trang bị con chip xử lý S808 của Qualcomm có 8 nhân, trong đó có 4 nhân cho tốc độ 1.4 và 4 nhân đạt tốc độ 1.8Ghz. Ngoài ra điều hiển nhiên là GPU của cả hai như nhau với Adreno 418. Sự khác biệt duy nhất về cấu hình của 2 siêu phẩm là đàn em LG V10 được trang bị lên tới RAM 4 GB còn LG G4 ít hơn khi sở hữu RAM 3 GB. Tất cả các thông số còn lại về phần cứng của 2 siêu phẩm là tương tự nhau.

Để so sánh về thông số chúng tôi sẽ cho cả 2 đều chạy Rom Stock để đảm bảo khách quan. Chúng tôi đã tắt tất cả ứng dụng của cả hai thiết bị và khởi động lại. Đợi hai máy khởi động xong chúng tôi vào xem RAM thì thấy khá ngạc nhiên khi hệ thống của LG V10 chiếm tương đối nhiều RAM (khoảng 1 GB) so với (khoảng 500 MB) của LG G4. Điều này có thể giải thích là do V10 có nhiều ứng dụng thừa đi kèm, để loại bỏ được điều này các bạn cài ROM Cook thì con số này sẽ nhỏ hơn. Kết quả thử nghiệm về tổng lượng RAM trống, LG V10 sẽ nhiều hơn LG G4 với con số lần lượt là 2.3 và 1.7 GB.

 

Đánh giá bằng phần mềm

Để đánh giá về hiệu suất của LG V10 và LG G4 chúng tôi thử nghiệm với phần mềm phổ biến hiện nay là Antutu Benchmark. Cả 2 chiếc máy này không có khác biệt gì nhiều cho lắm khi chúng tôi thử nghiệm và số điểm mà cả hai ghi được. Số điểm 2 thiết bị lần lượt là 46k và 47k điểm, hai con số khá gần sát, không cách xa nhau nhiều dù chênh lệch đến từ phần RAM trên V10 cao hơn. Mặc dù qua phần mềm chúng tôi đánh giá số điểm của V10 không cao hơn nhiều so với đàn anh G4 nhưng trên thực tế trải nghiệm, V10 tỏ ra khá mượt mà còn G4 đôi lúc vẫn bị lag khá là khó chịu.

LG V10 nhỉnh hơn LG G4 một chút về điểm số trên Antutu Benchmark

Để đảm bảo tính khách quan hơn, chúng tôi thử đảo qua phần mềm đánh gái khác có tên GeekBench. Trong phần mềm đánh giá này LG V10 cho số điểm hiệu năng đa nhân cao hơn nhiều tuy nhiên đơn nhân thì lại thấp hơn. Nói chung, về điểm số các bài test Benchmark này cũng chỉ là trên lý thuyết, còn muốn chính xác và khách quan hơn cả phải cần đến những trải nghiệm thực tế trên các thiết bị.

 

Thử nghiệm thực tế

Để thấy được sự khác biệt về hiệu suất của cả hai, chúng tôi sẽ đi thẳng vào phần đánh giá tốc độ xử lý cũng như  khả năng đa nhiệm của hai máy. Về phía LG V10 có RAM 4 GB nên chắc chắn khi máy chạy đa nhiệm sẽ ngon hơn rất nhiều, tuy nhiên về phía LG G4 được trang bị RAM 3GB cũng không phải là lép vế.

Lần lượt chạy từng game trên cả hai siêu phẩm từ Antutu, rồi Facebook cho đến Asphalt 8… thì cả 2 đều tỏ ra khá mạnh mẽ và thể hiện một tốc độ nhanh mượt như nhau. Điều này khá dễ hiểu vì V10 và G4 đều được trang bị chung một con chip xử lý nên chắc chắn không có nhiều khác biệt. Con chip S808 trên cả hai sản phẩm của LG khá đặc biệt, khi bạn chơi game có nhiều trò như Asphalt 8 thiết bị không cần chạy màn hình loading mà khi bạn mở một phát vào thẳng game. Điều này không ảnh hưởng nhiều và nếu bạn không tinh ý cũng khó mà phát hiện ra được, nhưng rõ ràng là với kiểu load game rất dị như thế này, việc chơi game của bạn sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Vòng đầu tiên là đo tốc độ xử lý của cả hai máy thì người chiến thắng là đàn anh LG G4 với chênh lệch khoảng 3s, 1p03s so với 1p07s trên V10, đúng như câu nói ‘gừng càng già càng cay’. Lần lượt bật lại các ứng dụng để kiểm tra chạy đa nhiệm thì LG V10 thể hiện sức mạnh của RAM 4 GB với việc gần như máy không phải đợi để load lại bất kì ứng dụng nào. Khi kiểm tra trải nghiệm thực tế của cả hai máy chúng tôi không dùng những game nhẹ nhàng mà thay vào đó đa số là những ứng dụng tương đối nặng, như vậy mới đánh bật lên được hiệu suất thực tế của cả hai. Rất đáng khen cho đàn anh G4 với khả năng đa nhiệm tốt tuy nhiên so với V10 thì vẫn là người về sau một bậc. Kết quả chung cuộc lần lượt là LG G4 1phút 27s và LG V10 là 1 phút 25s.

LG V10 nhỉnh hơn LG G4 về hiệu suất nhưng không nhiều và cả hai đều là sản phẩm đinh của LG trong năm nay

Như vậy, sau những phần kiểm tra, đánh giá chi tiết rõ ràng sự khác biệt về RAM 3 GB trên G4 và 4 GB trên V10 là có sự chênh lệch. Tuy nhiên sự chênh lệch này qua những lần kiểm tra chi tiết là không đáng kể. Những người dùng G4 có thể yên tâm rằng không nhất thiết phải nâng cấp đời máy để lên V10, nếu như bỏ qua tính năng hai màn hình thông minh thú vị của đàn em. Còn đối với những bạn yêu thích được sở hữu chiếc máy có thể chạy đa nhiệm tẹt ga, chạy đa nhiệm liên tục thì LG V10 sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, LG V10 sẽ mượt mà hơn khi có RAM lớn hơn và phần mềm được tinh chỉnh kỹ hơn so với G4 đôi khi vẫn lag nhẹ. Cả hai đều là những sản phẩm hàng đầu của LG, sắp tới sẽ được cập nhật Android 6.0 Mashmallow.