Sở hữu ngay BlackBerry PlayBook 2012- Kiểu dáng đẹp, tính năng hoàn hảo

05:02 pm 29/07/2015 - 614 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Điểm cộng: BlackBerry PlayBook 2012 của hãng Rim là máy tính bảng 7 inch mạnh và nhanh, có cổng HDMI, trình duyệt tích hợp Adobe Flash 10.2 mang lại trải nghiệm web như trên máy tính để bàn. Điểm trừ: màn hình 7 inch không thực sự đạt được hiệu quả khi chạy trình duyệt mạnh mẽ, các nút sâu khó bấm và các lựa chon ứng dụng thua xa các đối thủ cạnh tranh.

Đánh giá chung: BlackBerry PlayBook là chiếc điện thoại có hệ điều hành mạnh mẽ mới của hãng RIM nhưng nó đã bị cắt đi nhiều tính năng tốt nhất.

Phiên bản BlackBerry PlayBook 2012=

Nếu  bạn nghĩ cuộc cạnh tranh máy tính bảng hiện nay chỉ có Apple và Google thì hãy nên suy nghĩ lại. RIM (Research In Motion) có thể đến muộn nhưng hãng này đang chứng tỏ họ có tham vọng thực sự với thị trường máy tính bảng này. BlackBerry PlayBook là một minh chứng.
Giống như iPad của Apple, giá bán lẻ của PlayBook 2012 được đề xuất từ 499 USD (bản 16GB) đến 599 USD (bản 32 GB) và 699 USD (bản 64 GB) nếu bạn cần thêm không gian bộ nhớ. Trong năm 2012, những chiếc PlayBook được bán ra với giá khá thấp, 199 USD cho bản 16 GB.

Liệu đây có phải là đối thủ của iPad? Đối với các tín đồ cá nhân và doanh nghiệp hiện tại của BlackBerry PlayBook, câu trả lời chắc chắn là có. Còn đối với nhưng người chưa sử dụng qua BlackBerry thì câu trả lời sẽ là không. Với thiết kế màn hình nhỏ 7.0 inch, không có gì là chắc chắn khi RIM có dự định đưa thiết bị của mình cạnh tranh trực tiếp với iPad. Điều quan trọng hơn là PlayBook đã được cải tiến mạnh mẽ về hệ điều hành để đem đến một tương lại mới cho RIM và thương hiệu BlackBerry.

Thiết kế

BlackBerry PlayBook có lẽ là chiếc máy tính bảng cao cấp nhỏ nhất được công bố vào năm 2011. Nó có kích thước: rộng 5.2 inch (130 mm) , dài 7.5 inch (194 mm) và mỏng 0.4 inch (10 mm), thiết kế của BlackBerry PlayBook có nhiều điểm chung so với Galaxy Tab 2010. Điểm nhấn của RIM trên PlayBook là đem đến một hiệu suất làm việc mạnh nhất trên máy tính bảng 7 inch.

Kích thước của BlackBerry PlayBook: 194 x 130 x 10 mm

Một trong những điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy ở BlackBerry PlayBook là việc thiếu đi hoàn toàn các nút trên mặt trước. Giống như Motorola Xoom, tất cả các điều hướng của PlayBook đều được xử lý trên màn hình của thiết bị. Màn hình 7 inch cung cấp độ phân giải 1024 x 600 pixel, được bao bọc bởi một cặp lưới loa âm thanh nổi trên khung viền 0.7 inch. Phía trên màn hình bạn sẽ thấy một camera độ phân giải 3 megapixel, cùng một bộ cảm biến ánh sáng từ môi trường xung quanh để tự động điều chỉnh mức độ sáng của màn hình. Mặt sau của BlackBerry là một máy ảnh 5 megapixel có thể quay video với chất lượng 1080p.

 

Màn hình 7 inch cung cấp độ phân giải 1024 x 600 pixel

Cạnh trên của thiết bị này được thiết kế khá xấu, ngoài ra nút nguồn và nút bào thức qua nhỏ và bị lõm vì thế bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng nó và khi bạn sử dụng một vỏ bọc máy tính bảng bạn hầu như không thể nhấn vào nút nguồn. Đó là một vấn đề khi mà bạn phải sử dụng nó thường xuyên để bật màn hình cũng như tắt báo thức hằng ngày. Nút bấm tăng giảm âm lượng và Play/pause cũng được đặt tại cạnh trên của máy.

Phần cạnh dưới của BlackBerry PlayBook có vẻ như được thiết kế tốt hơn bao gồm một cổng sạc pin tùy chọn ($69), một cổng Micro- USB và Micro HDMI. Cáp HDMI không được cung cấp kèm theo máy, bạn có thể mua kèm theo máy tính bảng để phát hình ảnh HDMI có độ phân giải 1080p và âm thanh lên màn hình Tivi của mình và tận hưởng các tính năng thú vị của nó.

Logo BlackBerry được làm bằng crôm dập nổi phía sau

Cạnh dưới có các cổng kết nối Micro- USB và Micro HDMI.

Khe cắm thẻ SIM để sử dụng 3G

Máy tính bảng BlackBerry OS

Tính năng quan trọng nhất của PlayBook là hệ điều hành của nó. RIM đã thẳng thắn tuyên bố rằng hệ điều hành trên PlayBook không chỉ đơn thuần là hệ điều hành của một chiếc máy tính bảng, trong tương lai nó sẽ được sử dụng chung cho các thiết bị BlackBerry. Trong việc xây dựng phần mềm, mục tiêu của RIM là tạo ra một hệ điều hành chuyên nghiệp và mạnh mẽ đủ sức thay thế Android và IOS. Bên cạnh sự hoạt động mượt mà và một dynamo đa nhiệm, hề điều hành của PlayBook 2012 là một thay đổi lớn trong việc xây dựng hệ điều hành của RIM. Nó mang tới sự tương đồng nhiều hơn để phục hồi lại WebOS của Palm, nhưng nó vượt qua hiệu suất của laptop.

Không giống như iOS hay Android, hệ điều hành OS không có nút Home. Thay vào đó bạn sẽ phải tìm hiểu những điều khiển bằng cử chỉ tay chẳng hạn như vuốt lên từ phía dưới màn hình để truy cập các ứng dụng, vuốt từ mép trên xuống dưới để truy cập các menu hoặc vuốt từ hai mép trái, phải của màn hình để trả lại các ứng dụng. Khi đã sử dụng quen thì bạn có thể thấy tốc độ chuyển qua lại giữa các ứng dụng sẽ nhanh hơn đáng kể so với bất cứ hệ điều hành nào khác. Tương tự như việc chuyển đổi các ứng dụng trên máy tính, PlayBook đặt các ứng dụng mở chạy song song và việc chuyển đổi giữa các ứng dụng diễn ra tức thì.

Một khía cạnh khác của hệ điều hành trên PlayBook là bàn phím ảo trên màn hình. Các phím ảo có khoảng cách đều nhau, nổi và có độ tương tác cao. Kích thước của máy tính bảng cùng với kích thước viền giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng bàn phím của máy. Và một trong những thiết kế khá thông minh là việc bàn phím số của RIM nằm tất cả ở bên trái cho phép nhập số một cách tự nhiên hơn (đặc biệt dành cho những người yêu thích bàn phím thông minh trên BlackBerry).

Khi kết nối với máy tính của bạn, phần mềm kết nối với máy tính để bàn BlackBerry của RIM sẽ chú ý tới việc sao lưu dữ liệu và đồng bộ hoá bộ sưu tập media của bạn (bao gồm cả các bài hát và danh sách nhạc từ iTunes).

Những tính năng mới cho BlackBerry PlayBook OS 2.0

Khi  BlackBerry PlayBook đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 nhưng nó không có những tính năng độc lập như e-mail, danh bạ hoặc lịch. Phiên bản BlackBerry PlayBook OS 2.0 được cập nhật của hãng RIM (một bản cập nhật miễn phí được cung cấp vào tháng hai năm 2012) đã chú ý hơn đến những tính năng này. Với phiên bản cập nhật này, hãng RIM cam kết trong việc cải thiện sản phẩm của mình.

Một ứng dung e-mail mới của BlackBerry PlayBook cung cấp cho bạn một hộp thư đến thống nhất cho tất cả các tài khoản của bạn, bao gồm cả các mạng xã hội như LinkedIn và Twitter. Mặc dù màn hình 7 inch tương đối nhỏ của PlayBook, hãng RIM đã tạo cho nó tính năng có thể sắp xếp các hộp thư và email bằng cách sử dụng một giao diện multipanel đóng mở. Các thành phần của email bao gồm bao gồm một trình soạn thảo văn bản phong phú, cho phép bạn thay đổi phông chữ, tạo các danh sách, in đậm, gạch dưới và màu sắc, cũng giống như bạn gửi email trên máy tính. Bàn phím đã được cải thiện một cách rõ rang và các tính năng như tự động sửa lỗi, văn bản tiên đoán, và các phím tắt bàn phím đều được nâng cấp.

Ứng dụng Lịch của PlayBook hoạt động giống như mong muốn của người dùng. Bạn có thể tạo các cuộc hẹn trực tiếp hoặc đăng ký vào lịch trực tuyến. Bí quyết thiết kế mà RIM sử dụng là để tăng hoặc giảm thiểu lịch ngày tùy thuộc vào số lượng các sự kiện theo lịch trình trên nó. Bằng cách này, bạn có thể nhìn lướt qua lịch của bạn và nhận ngay những ngày mà bạn có công việc.

ng dụng lịch mới của PlayBook tích hợp với các địa chỉ liên lạc của bạn và e-mail.

 

Ứng dụng danh bạ mới mà RIM sử dụng cho BlackaBerry PlayBook có một vài thủ thuật áp dụng lên nó. Nó có khả năng đồng bộ hóa thông tin tiểu sử từ kết nối tài khoản LinkedIn và Twitter của bạn. Tính năng thứ hai, danh bạ có thể tích hợp với ứng dụng Calendar, nó sẽ thông báo tự động để liên lạc khi bạn có sự kiện gì đó.

Nhìn chung các tính năng được cung cấp bởi PlayBook OS 2.0 là một bản cập nhật khá hữu dụng với bất kỳ người sử dụng BlackBerry PlayBook. Đối với các tín đồ doanh nghiệp trung thành của hãng RIM, tính năng e-mail và danh bạ được tích hợp với LinkedIn khá thu hút họ. Ngoài ra BlackaBerry PlayBook còn một vài cải tiến khác chẳng hạn như khả năng sắp xếp ứng dụng vào các thư mục, video chat với chủ sở hữu của PlayBook khác và ổ cắm cho ứng dụng ở dưới cùng màn hình chính, tinh chỉnh một trải nghiệm máy tính bảng.

Đồng bộ hóa máy tính

Đồng bộ nội dung đa phương tiện từ PlayBook với máy tính không đơn giản chỉ cần kéo thả như trên thiết bị Android hay đồng bộ iTunes của thiết iOS. Thay vào đó, khi bạn kết nối PlayBook với máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc Mac, một chương trình cài sẵn sẽ hiện lên để hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm BlackBerry Desktop. Sau khi cài đặt phần mềm này, bạn có thể dễ dàng chuyển nhạc, video hay hình ảnh tới máy tính bảng.

Một ưu điểm tiện lợi trong chiến lược đồng bộ hóa phần mềm của RIM là lấy mã ID Pin duy nhất của BlackBerry và bản đồ để tích hợp vào một ổ đĩa ảo trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt, máy tính của bạn sẽ duy trì một kết nối không dây để PlayBook có thể kết nối với mạng gia đình của bạn và cho phép bạn gửi các tập tin đến thiết bị từ ổ đĩa ảo trên máy tính của bạn. Tính năng này khá hữu dụng ví nó có thể nhanh chóng chuyển một báo cáo hoặc bài thuyết trình vào PlayBook của bạn mà không cần lấy nó ra khỏi túi của bạn hay phái kết nối trực tiếp với máy tính.

BlackBerry PlayBook có đầy ắp các ứng dụng hữu ích, nhưng nổi bật ở đây là trình duyệt Web.

Các ứng dụng của BlackBerry PlayBook

Các BlackBerry PlayBook được trang bị các ứng dụng hữu ích và tuyệt vời. Các tính năng cơ bản như nghe nhạc, xem video, chụp ảnh, quay phim, và dự báo thời tiết. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm thấy các ứng dụng chất lượng như YouTube, Kobo e-reader, Bing Maps (sử dụng GPS), và các trò chơi như Need for Speed và Tetris.

Ứng dụng khủng nhất của BlackBerry PlayBook đó chính là tính năng trình duyệt. Không giống như trình duyệt trên iOS hay Android cái mà phát triển thế giới của điện thoại di động, trình duyệt của BlackBerry PlayBook là một phiên bản sạch và các trang web kết nối với nó giống như trình duyệt của máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không lãng phí bất kỳ thời gian trên phiên bản di động của các trang web được thiết kế cho màn hình nhỏ của điện thoại thông minh - một vấn đề mà máy tính bảng thậm chí còn lớn hơn Motorola Xoom và iPad 2.

RIM còn đưa cả Adobe Flash 10.2 vào trình duyệt của PlayBook. Như vậy, phim, game hay các ô (banner) quảng cáo trên web hiển thị trên PlayBook giống như chúng hiển thị trên máy tính. Thậm chí, trình duyệt này còn có chế độ duyệt web riêng tư và có các thiết lập như chặn cookies và pop-up. Nhưng vì màn hình của PlayBook chỉ có 7-inch, bằng một nửa các màn hình máy tính bảng 10-inch hiện nay, nên khi lướt web người dùng phải thường xuyên nhéo tay để phóng to màn hình để đọc. Các ứng dụng quan trọng khác được cung cấp trên PlayBook bao gồm các bộ đầy đủ các ứng dụng Docs To Go để xem và chỉnh sửa các định dạng tài liệu thông dụng như Word, Excel, và PowerPoint. PlayBook có cổng HDMI để chiếu nội dung từ màn hình của máy tính bảng lên tivi. Đầu ra video của PlayBook có khả năng độc đáo của một trong hai phản chiếu màn hình của thiết bị, hoặc chọn lọc khóa nội dung (như bản trình chiếu hoặc video) để đầu ra HDMI trong khi cho phép các thiết bị thực hiện hoạt động khác.

Kết nối với điện thoại BlackBerry PlayBook

Các ứng dụng như email, lịch và danh bạ (được cung cấp trong bản cập nhật PlayBook OS 2.0) có sẵn trên PlayBook để phục vụ người dùng. Ngoài ra bạn có thể kết nối điện thoại  BlackBerry PlayBook 2012 với PlayBook thông qua Bluetooth bằng ứng dụng miễn phí BlackBerry Bridge. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng độc đáo của BlackBerry như BBM, Mail, Calendar, Contacts, Tasks và Memos trên PlayBook.

Các ứng dụng như email, lịch và danh bạ có sẵn trên BlackBerry PlayBook

PlayBook sẽ làm việc với bất kỳ điện thoại di động nào có hỗ trợ tethering, nhưng người dùng BlackBerry sẽ có thể tránh được bất kỳ khoản phí bổ sung.

PlayBook cũng có thể kết nối Internet thông qua mạng di động của điện thoại. Máy tính bảng này kết nối được với bất kỳ điện thoại nào hỗ trợ tính năng tether (chia sẻ Internet của điện thoại với máy tính). Nhưng cách kết nối giữa PlayBook và điện thoại BlackBerry được thực hiện hoàn toàn khác. Khi tether với nhau, điện thoại BlackBerry có thể chia sẻ kết nối Internet cho PlayBook thông qua Bluetooth, như vậy người dùng sẽ không phải trả thêm phí cho nhà mạng từ việc chia sẻ. Đây là một lợi thế của PlayBook so với các máy tính bảng iPad và Android hiện nay (phải trả thêm phí dịch vụ khi tether với điện thoại để truy cập Internet).

App World

Apps làm cho thế giới di động sôi nổi hơn, đặc biệt là khi nói đến máy tính bảng. PlayBook đi kèm với của RIM BlackBerry App World được cài đặt sẵn cho phép bạn duyệt và mua các ứng dụng trực tiếp vào máy tính bảng của bạn. Việc lựa chọn các ứng dụng có sẵn thông qua App World vẫn là con số bé so với kho ứng dụng khổng lồ của Android và iOS, nhưng RIM đang nỗ lực để tăng thêm nội dung cho kho ứng dụng này. Một điều thú vị mà RIM đang hướng đến là hỗ trợ các ứng dụng phát triển cho Android trên Google trên PlayBook. Ở thời điểm đánh giá, RIM chưa công bố cách thức tích hợp ứng dụng Android trên máy tính bảng của hãng này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin này nếu nó trở thành hiện thực.

Các ứng dụng có sẵn thông qua App World

Hiệu năng

Trong thế giới máy tính bảng 7 inch, BlackBerry PlayBook nổi bật nhờ sức mạnh phần cứng. Máy tính bảng này được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1GHz cùng RAM 1GB và hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n. Nói chung, phần cứng của PlayBook có khả năng phản ứng nhanh như iPad 2 của Apple.

Thực hiện một thử nghiệm trình duyệt web của PlayBook nhưng thời gian mở trang không nhanh như iPad 2 hay Motorola Xoom. Nguyên nhân có thể là do máy phải mất thêm thời gian mở nội dung Flash. Nhiều khả năng RIM sẽ nâng cấp để cải thiện khả năng duyệt web của PlayBook trong thời gian tới.

Chất lượng màn hình, âm thanh và video của PlayBook cũng không có gì đáng phàn nàn mặc dù nếu màn hình to hơn thì chắc chắn máy tính bảng này sẽ còn hấp dẫn hơn. Khả năng xuất nội dung video qua cổng HDMI cũng hoạt động rất mượt mà, không thể chê được. RIM không có thông số chính xác về thời gian pin của PlayBook nhưng theo thử nghiệm của Engadget, máy tính bảng này có thời gian pin tương đối khá, xem phim được hơn 7 giờ liên tục.

Tuổi thọ pin của BlackBerry PlayBook khá, có thể xem phim được hơn 7 giờ liên tục.

Kết luận

BlackBerry PlayBook là máy tính bảng quan trọng có tính chiến lược của RIM và là ứng viên có tiềm năng tạo cạnh tranh với cả Apple và Google để hình thành một vị thế vững chắc trong thị trường máy tính bảng. Liệu PlayBook có thể chiếm được một "lát bánh" đáng kể trong thị trường máy tính bảng? Câu trả lời có thể không nhưng cũng có thể là có với một số người, nhất là những người trung thành với BlackBerry. Với những phân tích trên, có thể khẳng định rằng PlayBook là máy tính bảng 7-inch thú vị, ấn tượng. Hơn nữa, sản phẩm này còn là sự bổ sung thú vị cho những tín đồ của RIM, đặc biệt là với những người muốn trải nghiệm các ứng dụng và game trên màn hình lớn hơn.