So găng màn hình phụ trên LG V10 và Note Edge

10:32 am 22/12/2015 - 496 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Màn hình phụ không xuất hiện trên quá nhiều sản phẩm, nhưng cũng chính vì thế mà nó là "cửa độc" dành riêng cho những chiếc điện thoại như LG V10 hay S6 Edge. Vậy màn hình phụ của chiếc nào tốt hơn?

 Xu hướng thiết kế những chiếc smartphone độc và lạ đang được các hãng điện thoại áp dụng trong thiết kế của mình. Sự xuất hiện của LG V10 là một minh chứng cho điều đó khi nó có thiết kế độc đáo với 1 màn hình hiển thị chính và màn hình phụ. Mặc dù vậy, V10 không phải là chiếc smartphone đầu tiên sở hữu màn hình phụ trên thế giới bởi nó đã từng xuất hiện trên rất nhiều mẫu smartphone trước đây như Motorola V3, Yotaphone, Samsung Continuum ... Tuy nhiên trong các smartphone được trang bị màn hình phụ chỉ còn duy nhất Samsung Galaxy Note Edge là được bán phổ biến trên thị trường. 

Các tính năng màn hình phụ 

Như các bạn đã biết, cả LG V10 và Galaxy Note Edge đều là những siêu phẩm bom tấn của hai thương hiệu có tiếng LG và Samsung. Hai thiết bị đều trang bị màn hình phụ với chức năng hỗ trợ tốt phần hiện các ứng dụng để khởi động nhanh, hiện danh bạ, các thông báo, gọi nhanh, hỗ trợ trở thành menu tùy thuộc ngữ cảnh như các công việc (khi bạn vào camera, phần màn hình phụ sẽ hiển thị các lựa chọn chế độ chụp hình, còn khi bạn vào ứng dụng vẽ thì màn hình phụ sẽ hiện các ngòi bút khác nhau ...).

Khả năng chạy ứng dụng độc lập Note Edge nhỉnh hơn LG V10

 

1. Khả năng chạy ứng dụng độc lập

Samsung Galaxy Note Edge sở hữu phần màn hình phụ được nhiều người dùng đánh giá khá khả quan và có khả năng chạy ứng dụng độc lập một cách tuyệt đối. Dù ở bất kỳ màn hình nào thì màn hình phụ của Note Edge vẫn có thể triển khai các ứng dụng độc lập của nó và không hề lệ thuộc vào màn hình chính. Nó như một màn hình độc lập được tách rời mang lại những trải nghiệm khá mới mẻ cho người dùng. Nó có thể là các công cụ ghi âm, đồng hồ bấm giờ, thước kẻ ..., quá đủ tiện ích cho phần màn hình nhỏ được trang bị trên siêu phẩm.

 Note Edge sở hữu phần màn hình phụ có thể chạy ứng dụng độc lập

Trong khi đó, siêu phẩm mới ra lò LG V10 lại không có được khả năng độc lập như Note Edge, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà smartphone LG V10 sẽ quyết định xem phần màn hình phụ của nó sẽ có chức năng gì. Ví dụ như ở phần màn hình chính ‘homescreen’, V10 sẽ hiển thị như một thành dock (hiện lên các biểu tượng ứng dụng hay dùng) hoặc lúc bạn vào camera thì màn hình phụ này sẽ thể hiện các chế độ chụp hình để bạn dễ dàng truy cập. Ngoài những chức năng đã được LG quyết định ra, người dùng không thể tự cập nhật thêm bất kỳ chức năng nào khác cho màn hình phụ của LG V10.

 

Nhìn chung, đây là điểm cực kỳ bất lợi của LG V10 trước đại diện của Samsung là Note Edge bởi thay vì là một sự bổ sung đáng giá và một phần màn hình độc lập thì tân binh LG V10 chỉ đang đưa ra một phần màn hình phụ có tác dụng hỗ trợ là chính.

 

2. Khả năng hỗ trợ các nhà phát triển

LG chưa làm rõ về khả năng hỗ trợ các nhà phát triển

Samsung Galaxy Note Edge được trang bị bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển để người dùng có thể sử dụng màn hình phụ tốt hơn. trong khi đó khả năng hỗ trợ nhà phát triển trên màn hình phụ của LG V10 còn là một ẩn số chưa được làm rõ. Tuy nhiên, với doanh số sẽ không thuộc hàng top của hai sản phẩm ‘dị’ này, thì việc các nhà phát triển quan tâm tới chúng sẽ là điều khá khó khăn.


3. Khả năng luôn luôn mở

LG khi giới thiệu siêu phẩm của mình đã nhấn mạnh vào khả năng này trong phần thuyết trình cũng như các chiến dịch quảng cáo chính thức. LG cho biết thêm người dùng có thể tiết kiệm được hàng tá thời gian cũng như rất nhiều pin trên LG V10 bởi thay vì phải bật màn hình chính thì bạn chỉ việc nhìn vào phần màn hình phụ là có thể xác định được nhiều thông tin cần thiết để sử dụng.

LG V10 được đánh giá cao về khả năng luôn mở của màn hình phụ

Samsung Note Edge thì khác khi nó chỉ có thể chỉnh tối đa thời gian luôn luôn mở trong khoảng 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể kích hoạt để xem các thông tin trên phần màn hình phụ của Note Edge bằng thao tác vuốt dọc phần màn hình phụ.

 

Nghe qua thì có vẻ LG làm tốt hơn, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng cả 2 thiết bị đều có phần màn hình chính và màn hình phụ thực chất là một màn hình được nối liền nhau. Thế nhưng trong khi Note Edge sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thì LG V10 lại được trang bị màn hình LCD. Công nghệ màn hình AMOLED trên Note Edge cho phép người dùng có thể tắt điểm ảnh cục bộ, vì vậy phần màn hình không sáng sẽ không bị tốn pin. Màn hình LCD thì sử dụng đèn nền để thắp sáng các điểm ảnh, vì thế dù chỉ một phần màn hình phụ trên LG V10 cần được phát sáng thì đèn nền ở phía sau cũng phải phát sáng theo cho toàn bộ màn hình chính và phụ, vì vậy dẫn đến khả năng hao hụt pin lớn hơn rất nhiều.

 

Những chiếc điện thoại của LG vốn không phải là những thiết bị mạnh về ‘sinh lý’ khi được trang bị thời lượng pin khá bèo bọt. Vậy nên khi mà LG V10 với màn hình lớn hơn cũng có cấu hình tương tự thì một câu hỏi được đặt ra là liệu pin có tốt hơn khi lại phải gánh thêm phần đèn nền luôn sáng? 

 

4. Vị trí

LG V10 đã thiết kế màn hình phụ trên siêu phẩm của mình theo chiều dọc, với kích thước khá nhỏ bé trên tổng diện tích của màn hình. Điều này dẫn đễn những nghi ngờ của người dùng về tính hữu ích của nó. Thứ nhất, người dùng rất hay sử dụng smartphone theo chiều dọc nên việc xuất hiện thêm một thành công cụ cùng chiều sẽ khiến bạn phải chịu khá nhiều sự phân tâm khi Notification giờ đây sẽ ‘nhảy tới nhảy lui’ khiến tạo cảm giác khá phiền hà (tuy nhiên phần màn hình này có thể tắt đi).

Phần hiển thị tương đối nhỏ, nhưng cũng vừa đủ, tuy nhiên vị trí khá khó tương tác 

Tiếp đó là bàn về kích thước của màn hình phụ này: nó khá nhỏ nên dẫn đến lượng thông tin hữu ích được hiển thị là không nhiều. Ngoài ra, vì ở vị trí trên cùng nên thực sự khá khó để người dùng có thể với tay lên tương tác với ‘tiểu khu’ này.

 

Các hạn chế này ít hơn nhiều trên Samsung Note Edge, khi mà bạn có thể thiết lập thanh màn hình phụ một màu đen dễ dàng để tránh bị phân tâm khi dùng điện thoại. Đồng thời do vị trí đặt màn hình phụ là ở cạnh bên nên Note Edge có thể thao tác một cách dễ dàng bất kỳ lúc nào, và lượng thông tin được hiển thị trên thanh màn hình phụ này cũng khá đầy đủ.

Samsung cũng có thể luôn bật màn hình phụ, nhưng hạn chế hơn 

Tuy nhiên, xét về tổng quan và tính thẩm mỹ thì rõ ràng phần màn hình phụ của LG V10 mang đến cho smartphone này một diện mạo cân đối hơn, cũng như có tính thẩm mỹ hơn so với sự ‘lệch lạc’ của màn hình phụ trên Note Edge.


Chúng ta có thể thấy rằng, về mặt hữu dụng thì màn hình phụ trên Samsung Galaxy Note Edge hoàn toàn ăn đứt siêu phẩm mới của LG là V10, tuy nhiên LG V10 lại có được lợi thế về mặt thiết kế khi sở hữu một bề ngoài cân đối khá ưa mắt người dùng. Tùy theo như cầu về thẩm mỹ/tính năng, bạn sẽ có được một sự chọn lựa phù hợp cho bản thân mình.