RADEON R9 FURY X: Lửa và nước song hành

11:29 am 24/12/2015 - 1555 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Tại sự kiện E3 2015, AMD đã trình làng chiếc card Radeon R9 Fury X với sức mạnh nổi bật gây xôn xao giới công nghệ. Hãy cùng chúng tôi có cái nhìn cận cảnh đối với sản phẩm này.

Là chiếc card tiên phong trong công nghệ mới "Fiji" của hãng, Fury X được đánh giá đem lại sức mạnh vượt trội. Radeon R9 Fury X là chiếc card đầu tiên được áp dụng chuẩn công nghệ bộ nhớ High Bandwidth Memory (HBM) có mức băng thông cao hơn 60% so với chuẩn GDDR5 hiện nay, cùng bus bộ nhớ 4096-bit, giúp đồng bộ, truy xuất và xử lý đồ họa cao hơn hẳn những chiếc card đồ họa sử dụng các chuẩn bộ nhớ thông thường. 

 

Nhờ vào việc sử dụng công nghệ HBM, Radeon R9 Fury X có hiệu năng cao gấp 3 lần với cùng một lượng điện năng tiêu thụ và diện tích bo mạch chỉ bằng 94% so với card đồ họa GDDR5 đời cũ, tương đương kích thước bo mạch chỉ là 7.5” (19 cm).

Chiếc card R9 Fury X của AMD

 

Mở hộp

Chiếc hộp rất đơn giản với một màu đen nổi bật tên hãng AMD Radeon R9 Seri

Chiếc card cùng bộ tản nhiệt được gói gọn gàng trong hộp

Và chiếc card R9 Fury X nổi bật trong nước sơn đen huyền bí

 

Ngoại hình 

Chiếc card rất nhỏ. Đúng như giới thiệu của hãng, nó chỉ có kích cỡ 7.5"

Mặt trước chiếc card nhôm màu đen-niken kết hợp với lớp vỏ ngoài màu bạc

Dòng chữ Radeon được khắc chìm sơn đỏ. Điều đặc biệt là dòng chữ này sẽ phát sáng khi hoạt động như các dòng Geforce seri 9

Mặt sau là lớp bọc cao su đen nhẵn cùng các thông tin nhà sản xuất

Cạnh trước là các cổng kết nối HDMI. AMD cung cấp 4 cổng HDMI 1.4

Cạnh sau là các dây dẫn tản nhiệt nước được bọc lưới rất cẩn thận

Cung cấp nguồn cho chiếc card là 2 cổng 8 pin

Hệ thống tản nhiệt nước R9 Fury X

 

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật của R9 Fury X theo giới thiệu của AMD

 

Hiệu năng

Chạy thử nghiệm R9 Fury X

Theo lời AMD thì R9 Fury X được thừa hưởng các công nghệ AMD FreeSync và hỗ trợ nhiều nền tảng API thế hệ mới gồm DirectX 12, OpenGL 4.5, Vulkan và AMD Mantle, Radeon R9 Fury Xkhông chỉ đáp ứng được nhu cầu chơi game chất lượng cao mà còn hỗ trợ và tối ưu cho các thiết bị thực tế ảo VR, mang tới trải nghiệm và hiệu năng tuyệt vời cho các tựa game và phần mềm thực tế ảo.

 

Sản phẩm không chỉ tương thích với công nghệ AMD LiquidVR tiên tiến, mà còn tương thích tốt với các thiết bị thực tế ảo đến từ các nhà sản xuất khác trên thị trường.

 

Để nghiệm sức mạnh của chiếc card, chúng tôi tiến hành một số bài kiểm tra nhanh để tìm hiểu rõ hơn sức mạnh chiếc card

Thử nghiệm với GPU-Z

Unigine Heaven Benchmark

Với 3Dmark Vantage

So sánh điểm 3DMark Ventage với các loại card đồ họa khác

Với 3DMark Fire Strike

 

Chúng tôi cũng tiến hành đồng thời thử nghiệm trên các tựa game nổi tiếng với thiết lập 4K: Hitman Absolution, Bioshock Infinite, Tomb Raider. Đồng thời, sử dụng phần mềm để so sánh với các đối thủ sức mạnh đạt được.

 

Đầu tiên là Hitman Absolution với thiết lập: DirectX 11, High Quality settings, 2x MSAA, 16x AF, Internal benchmark

Tiếp theo, Bioshock Infinite với thiết lập ở mức tối đa: DirectX 11, Ultra Quality mode with DDOD enabled, FXAA enabled

Cuối cùng là Tomb Raider với thiết lập: DX11, Ultra Quality mode, FX AA enabled, 16x AF enabled, Hair Quality Normal (TressFX disabled), Tessellation On, SSAO Ultra

 

Nhiệt độ

Được tích hợp tản nhiệt nước, R9 Fury X có nhiệt độ rất mát. So với các đối thủ là GTX Titan X hay 980Ti thì nhiệt độ của Fury mát hơn rất nhiều. Cụ thể ở điều full tải, Fury X hoạt động tốt ở nhiệt độ 58*C trong khi hai đối thủ còn lại lần lượt cùng mức 84*C

 

Điện năng tiêu thụ

Thật sự đây là điểm trừ của Fury X khi mức tiêu thụ của nó là lướn hơn rất nhiều so với đối thủ. Cụ thể, khi ở chế độ nhàn rỗi Fury X tiêu thụ mất 111W - hơn 10W so với 980Ti. Còn ở chế độ Fullload, Fury X tiêu tốn 369W hơn 39W so với 980Ti.

 

Khả năng ép xung

Khả năng ép xung của Fury X là khá tốt. Chúng tôi thử nghiệm kéo Fury X lên Core clock đạt mức 1125MHz cho phép chiếc card hoạt động ổn định. Thông số khi chúng tôi ép xung lên 1125MHz là

  • Điện Target + 50%
  • GPU clock 1125 MHz
  • Fan kiểm soát RPM @ 50%

Thử nghiệm với 3DMark Fire Strike trong bài test hiệu năng, kết quả thu được mạnh hơn rất nhiều

 

Tổng kết

Nếu bỏ qua một vài khuyết điểm nhỏ, thì R9 Fury X thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Với thiết kế nhỏ gọn, tản nhiệt nước cùng thiết lập 4K ở mức rất tốt, Fury X sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.