Quay phim 3D siêu đỉnh với Sony HDR-TD10E

09:05 am 11/06/2015 - 581 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Chiếc máy quay video 3D đã ra mắt người tiêu dùng, chiếc Sony Handycam HDR-TD10E được trang bị với ống kính kép cùng hệ thống cảm biến độc lập khiến cho chiếc máy quay 3D có khả năng quay video với độ phân giải full HD.

Cách sử dụng

Điểm đặc biệt của chiếc Sony HDR-TD10E này là không những có khả năng quay ở không gian 3 chiều mà còn cung câp màn hình 3D mà không cần sử dụng kính để theo dõi, điều này được thực hiện bởi việc có hai ống kính tách biệt đính kèm bởi hai bộ cảm biến, cả hai đều có thể sản xuất video Full HD. Chiếc TD10E này còn có bộ zoom lên đến 10 lần mắt thường(vẫn có thể sử dụng khi quay 3D), và chiếc máy này đã vượt mặt dòng Panasonic SDT750 , chiếc máy quay 3D đầu tiên được xuất ra vào tháng 9 năm ngoái.

 

Tính năng vượt trội nhất của TD10E là màn hình có thể chạy lại video dưới dạng 3D mà không cần sử dụng kính, khá giống với sản phàm Nitendo 3DS. Với chiếc máy, chúng ta thật sự có thể cảm nhận chiều sâu của vật thể mặc cho sự bó buộc của không gian, nhưng khi bạn nhìn vào màn hình từ khoảng cách ít nhất là 30m, màn hình sẽ được tách thành hai hình ảnh riêng biệt hội tụ tại một điểm cố định, và điều này sẽ cần thời gian để thích nghi. Khi sử dụng hệ thống 3D sẽ gây nhức đầu nên người dùng nên nghỉ vài phút sau khi sử dụng hoặc chuyển qua chế độ 2D bình thường.  

 

 

        

Chiếc len f/1.8 sony có độ zoom 10x ở 3D và 12x ở 2D  Màn hình cảm ứng 3.5inch với độ phân giải 1299 Megapixels

 

Khi sử dụng TD10E lần đầu, người dùng sẽ phải chỉnh lại hệ thống màn hình 3D. Điều này dễ dàng hơn với so dòng Panasonic SDT750, khi mà bạn phải hiệu chỉnh hai ống kính với ba nút riêng biệt. Nhưng nay, tất cả đều là tự động, trước khi camera của bạn zoom vào, bạn chỉ việc bấm nút OK khi bộ đo vượt qua vạch màu xanh. Vô cùng đơn giản! Điều chỉnh thnah trượt ở phía sau máy quay sẽ khiến máy rờ vê hệ thống quay 2D(chỉ sử dụng ống kính bên trái). Video được quay bởi AVCHD như những máy quay thông thường khác.

 

     Pin được lắp ở đằng sau  

 

   

Còn đây là nút quay, zoom và cổng USB

 

Chiếc TD10E này chắc chắn không được liệt vào máy quay cỡ bé, cũng vì thiết kế chữ nhật khổ to mà khiến cho chiếc máy thuộc hạng “nặng” trong  thị trường, lí do cũng vì chiếc máy này chứa đến hai chiếc máy làm việc song song. Kĩ sử của Sony đã làm hết sức mình để giảm trọng lượng(dưới 700g) và làm sản phẩm có thể được cầm nắm dễ dàng, đặc biệt khi mở màn hình sẽ dễ dàng mất cân bằng. Công nghệ phức tạp để làm nên TD10E đã được giấu dưới hệ thống giao diện đơn giản. Ví dụ như bây giờ cần xem lại một video mới quay, hãy mở chiếc camera cùng màn hình LCD lên, sau đó chọn clip cần xem lại và điều khiển toàn bộ quá trình còn lại. Với dung lượng 64GB thì có thể chưa lượng video HD lên đến 6 giờ đồng hồ.

Chất lượng Video

Khi quay 3D, chiếc TD10E này chỉ cung cấp độ phân giải 1920x1080/50i, việc xử lí cơ cấu 50p là điều không thể vì bộ xử lí không thể làm việc với hai khung HD cùng một lúc. Nhưng đây không phải là vấn đề vì chất lượng của video vẫn đạt mức tuyệt vời, chiếc TD10E chia sẻ nhiều tính năng của các dòng HandyCam của hãng Sony. Video có độ nét cao, mà sắc được tái tạo chuẩn xác và ấn tượng nhất là sự kết hợp của bộ cảm biến Exmor R và ống kính f/1.8 khiến hình ảnh trở nên nhạy bén kể cả trong tình trạng thiếu ánh sáng. Quay phim ở điều kiện không phù hợp nay không còn là trở ngại ở cả dạng 2D hay 3D. Trong thí nghiệm, chiếc TD10E này quay được dưới môi trường ánh sáng ở mức 10 lux, bằng với ánh sáng được tạo bởi một cây nến, điều đó hoàn toàn phù hợp khi quay tại những buổi tiệc sinh nhật.

 

Góc quay rộng đến 34.5mm(29.8mm ở định dạng 2D)

 

Chế độ quay 1080/50p với bộ quét đã có thể sử dụng khi quay 2D, mang đến chi tiết rõ ràng hơn nhưng độ “nuột” vẫn ở mức 50i. Âm thanh được thu bởi AC3 ở tần số 48 kHz với mic 4 mo-đun 5.1. Màn hình có nút điều chỉnh vô-lum, ngoài ra cũng có nút chỉnh trên mic và trên tai nghe.

Chỉnh sửa 3D

Bạn nên làm gì khi lượng video 3D quá nhiều? Cách giải quyết đơn giản nhất là chạy chúng trên Tv 3D(có hỗ trợ cáp HDMI) hoặc chạy trên màn hình máy thu video với độ phân giải khá tốt ở mức 1229 Megapixels. TD10E sẽ tự động biên soạn tất cả nội dung, chỉnh sữa hoàn thiện và tự động thêm nhạc nền. Kết quả được coi là không quá tệ  nhưng giữ hay không là lưa chọn của bạn.

 

Chỉnh sửa video dễ dàng thông qua cổng usb kết nối với máy tính

 

Hay bạn có thể tự mình chỉnh sửa video. Đầu tiên, hãy kết nỗi TD10E vào máy tính qua cổng USB, rồi tìm files AVCHD được cất trong những thư mục phụ. Có hai ống kính không có nghĩa là sẽ có hai files video, TD10E đã thu cả hai dòng quay vào thành một video hợp nhất, điều này khiến chỉnh sửa video càng dễ dàng hơn.

 

Nên sử dụng Sony Vegas Pro vì phần mềm này xử lí định dạng 3D vô cùng hiệu quả. Khi bạn thêm một clip 3D vào dòng thời gian, dòng quay của cả hai ống kính sẽ hiện ra. Nếu bạn sử dụng mic 5.1 thì sẽ xuất hiện bốn đoạn audio khác nhau để sử dụng. Khi đã chỉnh sửa xong, kết quả cho ra là những thước phim 3D song hành và có thể xem lại bất cứ lúc nào trên máy vi tính. Chiếc máy quay video 3D đầu tiên của Sony là một sản phầm ở rất gần với độ hoàn mĩ: kết hợp tinh tế của công nghệ tiên tiến với thiết kế giao diện vô cùng dễ dàng để truy cập. Chiếc máy là tích hợp của hai chiếc máy quay được bán vói giả của một.

Kết

Sự ra đời của chiếc máy quay 3D thật sự là một thành công. Chất lượng video tốt, tính năng xem 3D không cần kính vô cùng độc đáo và bộ nhớ trong lớn. Chiếc TD10E chung quy đã thể hiện vô cùng xuất sắc vai trò của mình.

 

 Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: