Phiên bản kế nhiệm Leica M9 ra mắt với kính ngắm điện tử

03:09 pm 17/06/2015 - 1836 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Với hiệu suất ISO và chất lượng ảnh ấn tượng là điểm cộng đáng để người dùng cân nhắc khi sở hữu chiếc máy ảnh không gương lật Leica M Typ 240

Kế thừa từ chiếc máy ảnh không gương lật full-frame với tên gọi  Lecia M9 đã ra mắt từ năm 2009. Leica M Typ 240 tích hợp màn trập êm ái hơn nhiều so với M9, tuy nhiên một điều không thay đổi đó là Leica trang bị cho sản phẩm mới này một kính ngắm điện tử bên ngoài (EVF), Leica EVF-2. Leica EVF-2 chỉ đơn giản là kính ngắm đã được đổi tên thương hiệu Olympus VF-2; và hoạt động trên M Typ   240.


leica-m-typ-240-body-1.jpg

Leica M Typ 240 sở hữu thiết kế ấn bắt mắt và tiện lợi


Chế độ chụp


Leica M Typ 240 tích hợp một số cải tiến lớn so với M9, khi chụp ở định dạng  JPG; M Typ 240 cho màu sắc hài hòa hơn trong M9 có vẻ sinh động trên mức tự nhiên. Tương tự như vậy, chế độ cân bằng trắng tự động của M Typ 240 hoạt động tốt, trong khi AWB của M9 không như vậy và luôn đòi hỏi người dùng cần phải tự thiết lập.


M Typ 240 chụp ở định dạng JPG vẫn cho hình ảnh với màu sắc chân thực khi xuất lên các màn hình kích thước lớn, trong khi cách duy nhất để có được màu sắc như vậy trên M9 là chụp ở định dạng DNG và sử dụng Aperture.


Hơn nữa, M Typ 240 có hiệu suất ở dải cao ISO tốt hơn nhiều so với M9 hoặc bất kỳ chiếc máy ảnh Leica nào khác. Đó là tin tốt tuy nhiên, tin xấu là chất lượng hình ảnh DNG từ M Typ 240 có tương đối ít các điểm ảnh năng động. Còn với M9, điểm nhấn của ảnh được thể hiện rõ ràng trong định dạng DNG.


Kính ngắm

Một điều đáng tiếc là kính ngắm điện tử (EVF) có chất liệu plastic sản xuất tại Trung Quốc, và quả thực nó làm việc không tốt và đáng tin cậy cho lắm. Bên cạnh một màn trập yên tĩnh, EVF chính là lý do để bạn sở hữu phiên bản mới này thay cho M9.


Thật may, kính ngắm quang nội bộ của M 240 khá nhanh chóng và yên tĩnh, thậm chí là yên tĩnh hơn nhiều so với M9, nhưng khi kết hợp sử dụng với kính ngắm điện tử EVF, M 240 trở nên chậm chạp và vụng về hơn.


Menu


Hệ thống menu và trình phát ảnh có vẻ kém hơn so với M9 trước đó. M 240 sở hữu màn hình Info với nhiều mục nhỏ hơn và đôi khi mất khá lâu để tìm được thiết lập bạn cần tìm, trong khi M9 đủ thông minh để cho bạn thấy tất cả mọi thứ bạn cần chỉ với một màn hình INFO bên ngoài để xem hình ảnh đầy đủ.


leica-m-typ-240-body-2.jpg

Máy ảnh Leica M Typ 240 và màn hình Info


Leica M Typ 240 có màn hình LCD ở phía sau với kích thước lớn hơn, nhưng lại khó để xem hơn do menu này có màu xám hoặc màu đỏ trên nền đen, thay vì màu đen trắng trên M9. Một khi bạn đã thiết lập máy ảnh và chụp ảnh với kính ngắm quang học, M 240 có tốc độ nhanh chóng, yên tĩnh và chắc chắn. Ngay cả trong chế độ chụp đơn, nó vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Thiết lập


Về một số tính năng để thiết lập trước khi chụp. Tính năng tự động cân bằng trắng hoạt động rất hiệu quả. Lần đầu tiên, một máy ảnh kỹ thuật số Leica với phiên bản firmware 2 cho ra mắt hồi tháng 10 năm 2013 có cân bằng trắng tự động hoạt động tốt như vậy. Nhờ vậy, màu sắc hài hòa trong khi vẫn giữ được sự sống động và chân thực cho từng khung hình.

Dòng máy ảnh Leica là một trong những thương hiệu cho hiệu suất quay phim, chụp ảnh tốt nhất trên thế giới. Các vòng quay điều chỉnh thông số thuận tiện chính là điểm cộng để người dùng thiết lập nhanh chóng và giúp bạn bắt kịp những khoảnh khắc đáng nhớ. Thời lượng pin của M Typ 240 khá tốt cho một máy ảnh không gương lật, bạn có thể chụp khoảng 500 bức ảnh cho mỗi lần sạc.


Leica M Typ 240  có cải tiến nổi bật ở hiệu suất khi chụp với dải ISO cao, đặc biệt khi so sánh với người tiền nhiệm M9. Gần như bạn chỉ thấy noise xuất hiện khi dải ISO cao lên đến 1600, còn trước đó rất hiếm khi bạn nhìn thấy noise xuất hiện. Thậm chí, nếu bạn biết điều chỉn một chút, ảnh của M Typ 240 vẫn còn khá sạch sẽ và mịn ở dải ISO 3200.

Kính ngắm điện tử chính là sự khác biệt cơ bản giữa M Typ 240 và M9 bên cạnh việc Typ 240 sở hữu một màn trập êm ái hơn, nhưng EVF ở đây không thực sự tốt như nhiều người mong đợi. Với chất liệu plastics từ Trung Quốc, bạn có lẽ sẽ hơi bực mình khi phải làm quen với nó.


leica-m-typ-240-body-3.jpg

Kính ngắm điện tử là điểm nổi trội của Leica M Typ 240


Khi thiết lập việc sử dụng với kính ngắm điện tử, bạn sẽ không thể thiết lập thêm gì khác cho menu. Giống như các thế hệ kính ngắm điện tử cũ từ các nhà sản xuất khác, hình ảnh khi chụp với EVF luôn bị trì hoãn lại. Tốc độ chụp của M Typ 240 thậm chí còn chậm hơn nhiều so với Fuji X100S khi kết hợp với EVF, vì vậy có vẻ như công cụ này cũng không hữu ích cho lắm. Thế hệ EVF hiện đại trên các dòng máy ảnh khác gần như không khiến bạn phải mất thêm thời gian, còn với M Typ 240, bạn sẽ mất thêm một chút tích tắc (chưa đến một giây).


Kính ngắm điện tử sẽ có xu hướng bị đen đi trong điều kiện thừa sáng; vì vậy bạn không thể chụp vào ban đêm bởi nó không đủ độ nhạy sáng cần thiết!


Kết luận


Được đánh giá là sản phẩm giá trị hơn so với người tiền nhiệm M9, song Leica M Typ 240 vẫn tồn tại những bất cập về kính ngắm điện tử hoặc chất liệu sử dụng. Mặc dù vậy, hiệu suất ISO và chất lượng ảnh ấn tượng có thể là điểm cộng đáng để bạn cân nhắc trước khi sở hữu model này cho riêng mình.