Phát hiện nhanh lỗi trên CPU Skylake khiến Intel phải đau đầu

10:13 am 12/01/2016 - 1746 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Intel vừa xác nhận có lỗi trên các CPU thế hệ Skylake có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống máy tính. Hãy cùng kiểm tra xem CPU Skylake của bạn có bị lỗi này hay không nhé.

 

Ở thời điểm ban đầu, lỗi này được phản ánh chỉ xảy ra với CPU Core i7-6700k khi người dùng enable chế độ Hyper-Threading, tuy nhiên một số nguồn tin từ Intel cho thấy lỗi này ảnh hưởng đến cả 1 số CPU khác của thế hệ Skylake.

Skylake

Theo thông báo thì hầu hết trường hợp lỗi xảy ra trên CPU Intel Core i7-6700K

 

Trong một bài viết trên forum của Intel, một người quản lý cộng đồng Intel đã viết: “Intel đã phát hiện ra lỗi có khả năng ảnh hưởng tới các CPU Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake). Lỗi này chỉ xảy ra dưới một số điều kiện hoạt động nhất định, ví dụ như khi chạy ứng dụng như Prime95 (Ứng dụng này thường được sử dụng để test CPU). Ở những trường hợp xảy ra lỗi, CPU sẽ làm hệ thống bị treo hoặc thậm chí là xảy ra những hoạt động bất thường khác. Intel cũng khẳng định là họ đã cho ra một bản vá lỗi và đang làm việc với những nhà sản xuất thiệt bị mainboard để có thể khắc phục lỗi này qua một bản update BIOS”.

 

Bên cạnh những bài viết trên forum, Intel khẳng định với PCWorld về sự tồn tại của lỗi này, tuy nhiên Intel chỉ nói rằng bạn “có thể” gặp lỗi này chứ không phải lỗi này sẽ xảy ra trong mọi trường hợp.

 

Cách kiểm tra bug trên CPU Skylake

 

Để kiểm tra bug này chúng ta sẽ sử dụng công cụ Prime95 version 28.7

 

Bước 1: Download Prime95 28.7 và giải nén vào một folder

 

Bước 2: Tạo 1 file text trong folder vừa giải nén, đặt tên file text là local.txt

 

Bước 3: Mở file text vừa tạo, thêm dòng CpuSupportsFMA3=0. Save file text lại.

Mặc định những phiên bản mới của Prime95 sẽ sử dụng AVX2, tuy nhiên lỗi mà chúng ta đang nhắc đến chỉ xảy ra trên AVX, việc tạo file text vừa rồi để ép Prime95 sử dụng AVX (một tập lệnh x86 của Intel).

 

Bước 4: Chạy Prime95, nếu có dialog đầu tiên hiển thị, bấm Just Stress Testing

 

Bước 5: Dialog “Run a Torture Test” sẽ hiển thị, thiết lập như sau:

 

Min FFT size (in K) : 768 và Max FFT size (in K) : 768

 

Tích và ô “Run FFTs in-place” và set thời gian chạy là 120 phút.

 

Bấm OK

 

 

Prime95 sẽ bắt đầu chạy, hãy ngồi đợi và kiểm chứng lỗi này xảy ra (Hệ thống sẽ bị treo hoặc xảy ra một số bất thường khác). Trong đa số trường hợp thì lỗi này xảy ra với CPU Core i7-6700K. Tuy nhiên thì Intel nói rằng lỗi này có thể xảy ra trên các CPU khác nữa, nếu bạn muốn chắc chắn CPU Skylake của mình không có lỗi này, hãy chạy thử bài test trên.

 

Lưu ý: Trước khi chạy bài test này, hãy thiết lập lại CPU về trạng thái ban đầu (không OC) để chắc chắn lỗi xảy ra khi chạy Prime95 không phải là kết quả của việc OC.

 

>>AMD chuyển mình: Quạt stock trông ngầu và chạy êm hơn