Pentax K-30 - Khởi đầu của sự hoàn haỏ

10:28 am 22/07/2015 - 546 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Điểm nổi bật đáng chú ý đầu tiên của Pentax K-30 chính là thiết kế, vì đây là một thiết kế có tính tranh cãi cao, nên một số người sẽ đồng tình, một số khác thì không. Và thiết kế thì không ảnh hưởng nhiều quá nhiều đến tính năng, ví dụ như bề mặt phía trên bên phải của máy không được thiết kế thuận tiện cho lắm cùng với thiết kế bảng tên phía trước và nắp máy được thiết kế có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

 Thiết kế:

Kích cỡ chi tiết của thân máy

Tuy nhiên những thiết kế khởi sắc trên không được đi kèm với thiết kế thuận tiện cổ truyền của những dòng sản phẩm Pentax. Chiếc Pentax K-30 này có độ bám cao, khiến khi sử dụng rất chắc chắn, thoải mái cũng vị trí nút bấm cũng rất hợp lí. Vị trí của nút ISO được thiết kế từ mặt trước ra mặt sau của máy không tốt như của dòng K-5, tuy nhiên với bộ điều khiển 4 chế độ của máy lại được lắp đặt hợp lí, rất dễ nhận biết.

Thiết kế mặt trên:

Ở mặt trên của K-30 sẽ có hệ thống flash, được đặt ở vị trí khép kín cùng khe ngắm đèn flash có thể nhận bất kì bộ đèn flash nào của hãng Pentax. Ở phía bên phải của máy có hệ thống tùy chỉnh kính ngắm trong khi bên trái không được lắp đặt bất kì bộ điều khiển nào.

Mặt trên của thân máy

Ngoài ra, mặt trên của máy cũng là nơi có những tính năng đặc thù của Pentax, như là Nút Xanh(dùng để thiết lập lại chế độ phủ sáng của máy) cũng như hai chế độ phủ sáng TAv và Sv. Chế độ Sv(Sensitive Value) cho phép người sử dụng xác định chỉ số ISO, trong khi máy sẽ xác định tốc độ chập màn và khẩu độ máy.

Trong khi đó, chế độ TAv cho phép người sử dụng xác định mức độ chập màn và khẩu độ máy cùng một lúc, và chiếc máy sẽ điều chỉnh mức độ ISO để chỉnh mức độ phủ sáng phù hợp.

Ngoài chế độ phủ sáng Tav và Sv ra thì mặt trên của máy khá bình thường, với nút phủ sáng ở phía sau nút chỉnh tốc độ chập màn có có hệ thống chỉnh quay ở cả mặt trước và mặt sau.

Thiết kế mặt tiền:

Ở mặt trái của máy có nút RAW, thường thấy ở những sản phẩm Pentax. Và bây giờ nút được thay tên thành RAW/Fx và nay đã có thể tùy chỉnh. Ngoài ra có nút bật flash tức thì, và phần dưới sẽ có nút tùy chỉnh chế độ AF, cho phép người sử dụng chọn giữa chụp một tấm, chụp liên tục và tùy chỉnh.

Bộ điều khiển mặt tiền

Thiết kế mặt sau:

Ở mặt sau của máy được thiết kế và lắp đặt vô cùng nhiều hệ thống điều khiển, tuy không nhiều như dòng K-5(dòng K-30 không có bộ tùy chỉnh AF cũng như hai chế độ AF và AE-L ở hai nút tách biệt). Tuy nhiên số lượng bộ điều khiển ở mặt sau vẫn rất nhiều.

Bộ điều khiển mặt sau của thân máy

Phía bên trái của hệ thống kính ngắm và màn hình là nút bấm tích hợp tác dụng của hai nút xem và xóa. Bên phải là vị trí của hệ thống 4 nút giúp người sử dụng có thể thao tác đèn flash, mức độ ISO, chế độ theo dõi và chế độ chỉnh sáng. Khi nhấn nút OK ở giữa, màn hình máy sẽ hiển thị một chiếc menu nhỏ giúp người sử dụng chỉnh mức độ AF như mong muốn.

Kích cỡ của kính ngắm:

Một con số ẩn của mọi thông số SLR luôn là kích cỡ của kính ngắm. Kích cỡ của kính ngắm là mấu chốt trong vấn đề sử dụng máy ảnh, kích cỡ càng to thì càng dễ ngắm và tập trung chi tiết ảnh và ngoài ra xử lí ảnh cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Bởi vì cách để đo đạc kích cỡ kính ngắm(sử dụng ống kính phù hợp hơn là sử dụng ống kính có độ khuếch đại phù hợp), cho nên người sử dụng nên lưu ý kích cỡ bộ cảm biến.

Kết cấu vật lí của thân máy

Bộ kính ngắm của Pentax K-30 có kích cỡ trùng với sản phẩm đời trước, dòng K-5. Hãng Pentax hỗ trợ 100% bảo hành và mức độ khuếch đại của máy vào mức 0.92x. Tuy nhiên hãy nhìn vào bảng thông số phía trên, ống kính ngắm của K-30 gần bằng với kích cỡ của dòng Nikon D7000.

Và một điều đáng nói là kích cỡ kính ngắm của chiếc máy này cũng lớn hơn so với dòng Pentax K-r, tuy nhiên chiếc máy này vẫn không thể cạnh tranh được với dòng sản phẩm chuyên nghiêp như Canon EOS-1D X. Nhìn chung, dòng K-30 có hệ thống kính ngắm tốt và có thể phù hợp với bộ phận lớn nhiếp ảnh gia.

Kết cấu thân máy:

Thân máy của K-30 được làm cacbon tổng hợp cùng với bộ gầm bằng thép chống gỉ. Chiếc máy có khả năng chống chịu thời tiết tốt vì những cổng kết nối và nút bấm đều được bảo hộ bằng những nắp che bằng nhưa.

Những bộ phận trên thân máy:

Một tính năng đáng chú ý của Pentax K-30 là chiếc đèn flash được treo “lủng lẳng”. Chiếc đèn flash này không được đặt quá xa so với thân máy cũng như chiếc ông kính.

TÍnh năng đặc sắc khác nữa của K-30 là hệ thống pin AA. Người sử dụng nên mua bộ chuyển đổi để có thể sử dụng được pin AA hơn là sử dụng bộ pin hình Li-Ion hình chữ nhật. Thiết kế nâng cao vấn đề không gian để chưa bộ pin D-LI109 và cho phép người dùng sử dụng những bộ pin lớn hơn.

Và cuối cùng, ở phía bên trái camera, có một chiếc nắp nhựa, đấy chính là vị trí của cổng kết nối USB/AV/

Top gian hàng bán sản phẩm

Pentax K-30 Body