NVIDIA Kepler versus Fermi in Adobe After Effects CS6

03:08 pm 03/12/2014 - 2058 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Phiên bản mới này được Adobe trang bị thêm các tính năng mới và được cải thiện hiệu suất một cách đáng kể
Nhược điểm
  • Thử nghiệm

Sản phẩm liên quan

Một trong những tính năng mới được mong đợi nhất của After Effects CS6 là tính năng Native 3D Ray-tracing được xây dựng trên NVIDIA CUDA engine. Ray-tracing là một cải tiến rất lớn so với công nghệ cũ Scanline-based Classic 3D đã được dùng trong nhiều năm

NVIDIA Kepler versus Fermi in Adobe After Effects CS6

Trong tháng 5 năm 2012, Adobe đã cho ra mắt phần mềm Adobe Creative Suite 6. After Effects CS6 là một lựa chọn tuyệt vời đối với các nhà làm phim, biên tập viên và các kỹ sư đồ họa. Phiên bản mới này được Adobe trang bị thêm các tính năng mới và được cải thiện hiệu suất một cách đáng kể.

Một trong những tính năng mới được mong đợi nhất của After Effects CS6 là tính năng Native 3D Ray-tracing được xây dựng trên NVIDIA CUDA engine. Ray-tracing là một cải tiến rất lớn so với công nghệ cũ Scanline-based Classic 3D đã được dùng trong nhiều năm. Công nghệ dựng hình 3D Ray-tracing có khả năng tăng cường độ chân thực của hình ảnh 3D hơn nhiều so với các công nghệ trước đó. Mặc dù cho tới thời điểm bài viết này được ra mắt thì Adobe After Effects CS6 đã có mặt trên thị trường được 8 tháng, tuy nhiên chúng tôi rất ngạc nhiên khi chưa có một thử nghiệm benchmark nào được thực hiện với nó!

Gần đây, chúng tôi đã thực hiện một video để giới thiệu mình tại triển lãm CES 2013. Chúng tôi đã thực hiện video dựa trên phầm mềm Video Co-Pilot, và hôm nay chúng tôi quyết định sẽ chỉnh sửa lại video của mình với After Effects CS6. Chúng tôi cũng quyết định sẽ so sánh khả năng hoạt động của hai dòng card đồ họa sử dụng GPU ‘Fermi’ và GPU ‘Kepler’, hai series mà chúng tôi lựa chọn so sánh là NVIDIA GeForce GTX 500 series ‘Fermi’ và NVIDIA GeForce GTX 600 ‘Kepler’ series. Tất cả các card đồ họa này được chúng tôi thử nghiệm với trình điều khiển GeForce 310,90 WHQL phát hành ngày 05/01/2013, đây cũng là ngày thử nghiệm này được thực hiện. Phần mềm After Effects CS6 cũng được chúng tôi cập nhật lên phiên bản 11.0.2.12 mới nhất, phiên bản mới này cập nhật tính năng dựng hình 3D Ray-tracing tương thích khi sử dụng card đồ họa Nvida GeForce GTX 690.

Các mẫu card đồ họa thuộc Series  NVIDIA GeForce GTX 500 Series Cards được sử dụng để thử nghiệm:

·        NVIDIA GeForce GTX 580

·        NVIDIA GeForce GTX 570 SLI

·        NVIDIA GeForce GTX 570 Overclocked

·        NVIDIA GeForce GTX 570

Các mẫu card đồ họa thuộc Series  NVIDIA GeForce GTX 600 Series Cards được sử dụng để thử nghiệm:

·        NVIDIA GeForce GTX 690

·        NVIDIA GeForce GTX 680

Hệ thống test của Legit Reviews:

·        Intel Core-i7 2700K 5GHz

·        Corsair Vengeance 16GB DDR3 1866 Mhz

·        ASUS ROG Maximus IV Extreme-Z Z68 motherboard

·        Corsair AX 1200 Power Supply

·        Corsair GT 240 GB SSD (Primary)

·        Patriot Pyro 120 GB SSD (Secondary)

·        PQI 256 GB SSD (Secondary)

·        Windows 7 SP1 64-bit

Chúng tôi sẽ không đi chi tiết vào cách chúng tôi thực hiện video, các bạn có thể thấy Composition Settings mà chúng tôi sử dụng khi làm việc với After Effect CS6. Kết quả mà chúng tôi nhận được là video full HD có độ phân giải 1280 x 1080 pixel với 29,97 khung hình mỗi giây.

After Effects CS6 được thêm một nút mới ở ngay phía góc trên bên phải của màn hình thành phần, bạn có thể lựa chọn sử dụng công nghệ Classic 3D hoặc Ray-traced 3D (miễn là bạn sử dụng một chiếc card đồ họa có hỗ trợ CUDA). Dựng hình Ray-traced 3D có thể được sử dụng trên tất cả các card đồ họa thuộc Series NVIDIA GeForce GTX 500 & 600 với trình điều khiển GeForce 310,90 WHQL.

Khi thiết lập Ray-Traced 3D Renderer Options, chúng tôi điều chỉnh Ray-tracing quality là 20 và Anti-aliasing filter là Box. Điều chỉnh chất lượng lên 20 điểm trong 3D Engine sẽ làm tăng đáng kể thời gian dựng hình và DoF (Depth of Field) chất lượng cao. Bạn có thể điều chỉnh thông số này với giá trị từ 1 (Draft – bản thảo) tới 65 (Cinema Quality – chất lượng phòng chiếu), như chúng tôi đã nói, giá trị này càng cao thì thời gian dựng hình sẽ càng lâu. Giá trị 20 mà chúng tôi lựa chọn đạt được sự cân bằng giữa thời gian dựng hình và chất lượng của khung hình phù hợp với mục đích của video mà chúng tôi thực hiện.

Về các thiết lập camera (Camera Settings), chúng tôi khởi động Depth of Field (DoF) và Motion Blur, điều chỉnh khoảng cách tập trung (focus distance) tới 1300 pixel và khẩu độ tới 17 pixel.

Năm đoạn video được dựng hình lại với 3D Ray-Tracing đã lấy của chúng tôi khoảng một giờ. Các bạn có thể thấy được thời gian dựng hình mà mỗi video mất khi sử dụng các card đồ họa khác nhau từ series hiện tại NVIDIA Kepler và series trước Fermi. Kết quả test của chúng tôi cho thấy các card đồ họa dòng NVIDIA GeForce GTX 580 “Fermi” có tốc độ nhanh hơn so với các card đồ họa dòng Nvida GeForce GTX 680 khoảng 18%! Kết quả này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng với những người am hiểu thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy bình thường. Kepler chắc chắn sẽ mang lại hiệu suất cao hơn khi chơi game, tuy nhiên khi nói đến hiệu suất tính toán thì Fermi vẫn vượt trội hơn. Hệ thống SLI sử dụng hai chiếc card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 570 dựng hình xong chỉ trong 48 phút. Đây là tốc độ rất ấn tượng khi bạn nhìn sang thời gian dựng hình của mẫu card đồ họa hàng đầu GeForce GTX 690, nó hoàn thành việc dựng hình trong 58 phút!

Hãy nhớ rằng một chiếc card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 570 chỉ có giá 215 $, tức là  430 $ cho hệ thống SLI. Trong khi đó NVIDIA GeForce GTX 690 có giá tới 1000 $! Đây là một ví dụ về việc bạn có thể chi nhiều tiền hơn trong khi nhận được hiệu suất làm việc kém hơn, điều quan trọng vẫn là mục đích sử dụng của bạn. Hệ thống SLI sử dụng 2 card NVIDIA GeForce GTX 570 mang lại tốc độ nhanh hơn 17% và chi phí thấp hơn 57% so với GeForce GTX 690 (mức giá được ghi nhận tại thời gian thực hiện bài viết).

Nếu bạn đang tò mò thời gian dựng hình khi sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i7 2700K 5GHz trong chế độ Classic 3D thì thời gian đó chỉ là 7 phút 36 giây. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh chỉ đạt khoảng 75% so với sử dụng chế độ 3D Ray-tracing.