Nikon D3 - Chụp cực nhanh, hình siêu ấn tượng

03:36 pm 10/06/2015 - 440 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Nếu bạn thực sự muốn thỏa sức nhiếp ảnh và sáng tạo thì Nikon D3 là một lựa chọn không thể hấp dẫn hơn.

 Ưu điểm: Cảm biến Full-frame rộng rãi, thiết kế đẹp, tiếng ồn thấp, độ nhạy sáng ISO cao, bộ vi xử lý EXPEED mới nhanh và tiết kiệm điện năng.

 Nhược điểm: độ phận giải thấp hơn so với Canon EOS-1Ds Mark III

Trong nhiều năm qua, người sử dụng Nikon đã đưa ra yêu cầu có một chiếc máy ảnh DSLR với cảm biến full-frame ưa thích của họ (kích thước tương tự như một khung phim 35mm). Kết quả là Nikon đã cho ra một máy ảnh đạt đến tầm cao mới với hình ảnh có độ nhiễu cực thấp, độ nhạy sáng ISO cao mang tên Nikon D3.

 

Thiết kế

 

Hình ảnh chiếc Nikon D3

Nikon D3 có thiết kế tương tự như sản phẩm tiền nhiệm D2Xs. Máy có tay cầm rất chắc chắn, uốn cong về phía trên, có một đường rãnh lõm vào bên trong ngón tay, tạo cảm giác vững chãi, y hệt cảm giác khi cầm chiếc 1Ds Mark III.

 

Thân máy được làm bằng hợp kim Magie bọc cao su, nặng gần 1,5 kg. Do trọng lượng khá lớn nên nếu cầm máy không quen bạn có thể bị mỏi tay sau một thời gian dài chụp liên tiếp. Tuy nhiên sử dụng lâu sẽ quen và thực chất sử dụng máy có trọng lượng nặng giúp ổn định máy hơn. 

 

Khe ngắm dọc rất thuận lợi nếu bạn muốn chụp dọc, tuy nhiên Nikon D3 lại không bao gồm bản sao mặt trước, bánh xe cuộn lại và nút AF-On. Điều này có thể được khắc phục nhờ chức năng tùy chỉnh nhưng hơi bất tiện.

 

Nikon D3 có thân máy làm từ hợp kim Magie bọc cao su

Tất cả các điều khiển chính có thể được thay đổi thông qua nút bấm hoặc quay số trên thân máy, nên không cần thiết phải thông qua các menu khi đang quay. Có rất nhiều tùy chọn để tùy chỉnh các điều khiển theo yêu cầu, và thậm chí người dùng có thể thay đổi hướng của hai bánh xe chính được sử dụng để thay đổi tốc độ màn trập và khẩu độ, cũng như sự chỉ đạo của chế độ tự động đo sáng EV.

 

Một số cài đặt được hiển thị trên màn hình LCD bên cạnh màn trập trên đỉnh máy ảnh, trong khi những cài đặt khác chẳng hạn như độ nhạy ISO và cân bằng trắng lại được hiển thị trên một màn hình LCD nhỏ bên dưới màn hình màu 3-inch. Tất cả thông tin quan trọng cũng được hiển thị trong kính ngắm lớn sáng, cái mà rất thuận lợi để sử dụng khi tập trung bằng tay, đặc biệt là so với các máy DSLR cấp thấp.

Tính năng

Tính năng shooters của Nikon đã được tìm thấy trong cảm biến Full-frame của Nikon D3. Nikon gọi kiểu định dạng FX này trái ngược với hệ số nhân tiêu cự 15x được cung cấp bởi các máy ảnh định dạng DX của nó. Ống kính của Nikon D3 có thể tự động điều chỉnh cho các vòng tròn nhỏ hơn khi ánh sáng chiếu vào và cắt hình ảnh đạt tới độ phân giải  5 megapixel.

 

Ống kính D3 lấy nét cực chuẩn

Nikon D3 còn cung cấp một cặp chế độ live view - một cho thiết bị cầm tay và một cho sử dụng chân máy - cho phép hiển thị khung hình ảnh trên màn hình LCD. Có một sự chậm trễ nhất định khi ngắm và chụp một hình ảnh khi máy ảnh phải lật gương, sau đó lật xuống để tập trung và lật lên một lần nữa khi chụp ảnh. 

 

Một nâng cấp khác trên chiếc Nikon D3 là màn hình LCD. Màn hình của nó rộng 3-inch với 920.000 điểm ảnh và góc nhìn 170 độ. Đây là màn hình LCD đẹp nhất trong những chiếc máy DSLR ở thời điểm hiện tại.

Hiệu suất

Nikon D3 thực hiện khá tốt trong các thử nghiệm của CNET Labs. Mất khoảng 0,1 giây để khởi động và nén ảnh JPEG đầu tiên. Sau đó, mất 0,3 giây giữa JPEG và hình ảnh thô. Khoảng thời gian từ khi nhấn cho đến khi ảnh được chụp rất ấn tượng với chỉ 0,3 giây trong thử nghiệm với độ tương phản cao và 0,6 giây trong thử nghiệm độ tương phản thấp.

 

Tốc độ tiếng ồn cũng được kiểm soát tối đa nhờ nhạy sáng ISO 1600. Nikon D3 bao gồm 2 chế độ thiết lập Hi1 (12.800) và Hi2 (25.600). Hi1 có tiếng ồn rõ ràng, nhưng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể bạn có thể điều chỉnh. Hi 2 bao xung quanh các cạnh, ít ồn hơn Hi 1 nhưng vẫn phải xem xét ở mức độ tương đương ISO 25.600 tại thời điểm đó.

 

Đối với chế độ chụp liên tục, Nikon D3 có thể chụp liên tục 37 khung hình trong 3,3 giây; 8,6 khung hình trên giây ở nếu ở độ phân giải đầy đủ. Một tốc độ khá ấn tượng mặc dù chưa với tới tốc độ 9,9 khung hình mỗi giây như ở Canon EOS-1D Mark III. Tất nhiên, đó là bởi Nikon D3 không có 2 triệu điểm ảnh phụ để xử lý như 1D Mark III. 

Chất lượng hình ảnh

 

hình ảnh chụp từ chiếc Nikon D3 thật sắc nét, sinh động 

Độ chính xác màu sắc cao là một trong những điểm nổi bật nhất có thể tìm thấy trong một máy ảnh kỹ thuật số với chất lượng hình ảnh tổng thể tuyệt vời như  Nikon D3. Những hình ảnh rất sắc nét, tinh tế và rõ ràng. Nếu có bất kỳ điều gì phàn nàn về Nikon D3 này thì chỉ là cảm biến 12 megapixel.

Kết

Có thể nói, nếu đứng giữa đám động, niềm tin của Canon đã bị giảm đáng kể trước sự ra đời của chiếc Nikon D3. Nếu bạn không trông chờ ở một tốc độ và hiệu suất mạnh mẽ như Nikon D3, bạn có thể lựa chon D700 như một sự thay thế ít tốn kém hơn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn thỏa sức nhiếp ảnh và sáng tạo thì Nikon D3 là một lựa chọn không thể hấp dẫn hơn.