MSI R9 290 Gaming: Cựu vương vẫn rất phong độ

04:47 pm 13/01/2016 - 1653 lượt xem

Sản phẩm liên quan

MSI R9 290 Gaming hiện là một trong những card đồ họa có hiệu năng ấn tượng bậc nhất hiện nay trên thị trường.

Là phiên bản gọn hơn của R9 290X, tuy nhiên thực tế sức mạnh của MSI R9 290 Gaming không bị suy giảm quá nhiều. Theo ông Matt Skynner, tổng giám đốc và phó chủ tịch mảng đồ hoạ AMD, cho biết. “Chúng tôi mang lại tốc độ xử lý mạnh nhất và các tính năng độc đáo trong dòng card đồ hoạ R9 series. Với những cải tiến mới như Mantle và công nghệ AMD TrueAudio, AMD giúp người dùng có được trải nghiệm game chưa từng có trước nay khi làm cho môi trường ảo trong game càng giống đời thực hơn nhờ cải thiện mặt âm thanh và hình ảnh.”

R9 290 Gaming

Được xây dựng dựa trên kiến trúc GCN, chiếc card MSI R9 290 Gaming tận dụng tối đa công nghệ Mantle, là công nghệ đang định hình lại ngành công nghiệp game, do chính AMD phát triển. Theo AMD, Mantle giúp các nhà phát triển game hàng đầu xây dựng game trực tiếp bằng ngôn ngữ cơ bản với kiến trúc GCN nên tối ưu hoá khả năng tích hợp giữa phần mềm và phần cứng, giảm thiểu tính không tương thích, do đó cải thiện rất nhiều khả năng xử lý game.

 

Đặc biêt, chiếc card được trang bị công nghệ âm thanh AMD TrueAudio và được thiết kế để xử lý game ở độ nét cực cao, giúp người chơi có thể chơi mọi game PC với hiệu ứng âm thanh hoành tráng nhất. Công nghệ AMD TrueAudio tạo một không gian âm thanh vòm thực sự, sâu rộng qua chính tai nghe và dàn loa hiện có của người dùng. Với bộ xử lý âm thanh riêng biệt tích hợp ngay trong nhân GPU, chiếc card giúp dải âm dày hơn, rộng hơn, sâu hơn và hiệu ứng âm thanh mang lại càng giống với đời thực.

 

Mở hộp và phụ kiện

Mặt trước của chiếc hộp vẫn mang phong cách truyền thống của MSI với hai màu đỏ đen nổi bật

Đi cùng chiếc card còn có đĩa Driver, sách hướng dẫn, power adapter 6-pin với adapter 8-pin và một cổng DVI

Mặt trước của chiếc card nổi bật là hệ thống tản nhiệt Twin Frozr IV

Mặt sau là tấm backplate kim loại bao phủ kín chiếc card

Các cổng kết nối : 2 DVI, 2 HDMI và 1 Displayport

Chiếc card yêu cầu một đầu 8 pin và 6 pin cung cấp một năng lượng tiêu thụ lý thuyết tối đa lên đến 300W.

 

Thông số kỹ thuật

 

Thử nghiệm hiệu năng bằng phần mềm

 

Đầu tiên là với 3DMark:

 

Tiếp theo là với Unigine Heaven

 

Thử nghiệm hiệu năng với game

 

Chúng tôi chọn 3 game cùng bảng so sánh chi tiết với các đối thủ để có cái nhìn rõ nét nhất về sức mạnh của chiếc card MSI R9 290 Gaming. 

 

Đầu tiên là Shogun 2: Total War

 

Tiếp theo là Sleeping Dogs

 

Cuối cùng là tựa game Battlefiled 4

Nhiệt độ

 

Để kiểm tra nhiệt độ, chúng tôi đo cả nhiệt độ của card đồ họa khi ở chế độ không tải trong 5 phút sau khi khởi động. Nhiệt độ khi tải nặng được thực hiện sau khi chạy với Furmark trong 30 phút.

 

Công suất tiêu thụ

 

Để kiểm tra điện năng tiêu thụ, chúng tôi sẽ đo điện toàn bộ hệ thống khi chiếc card ở chế độ không tải cùng với khi chạy full load với phần mềm Furmark. Tất cả các phép đo điện năng tiêu thụ sẽ được đo với thiết bị đo điện Analyzer Extech 380801.

 

Tổng kết

 

Mặc dù còn một số lỗi nhỏ ở nhiệt độ cũng như điện năng tiêu thụ khá cao, song hiệu năng khủng giúp MSI R9 290 vẫn thu hút người dùng, đặc biệt là các game thủ. Do giá thành của chiếc card ngày càng rẻ hơn, MSI R9 290 Gaming xứng đáng là chiếc card đáng mua cho mọi người. 

>>ASUS GTX 750 OC 1 GB: VGA tốt nhất phân khúc tầm trung