Microsoft Surface Pro

05:21 pm 12/03/2013 - 984 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • - Thiết kế chắc chắn - Màn hình 1080p - Hiệu suất cao
Nhược điểm
  • - Pin yếu - Quạt gây tiếng ồn

Sản phẩm liên quan

Microsoft Surface đi kèm phiên bản Windows 8 Pro là máy tính bảng chạy trên Windows 8 tốt nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn chưa mang lại cảm giác khác biệt hoàn toàn so với những máy tính bảng hay laptop trước đây chúng tôi đã sử dụng.

Một đề xuất thú vị của Microsoft đó là : tất cả sức mạnh và khả năng tương thích với ứng dụng của 1 chiếc laptop chạy hệ điều hành máy tính để bàn kết hợp cùng với tất cả tính di động và thuận tiện của một máy tính bảng để tạo thành một thiết bị hữu dụng cho người sử  dụng. Đó là ý tưởng cốt lõi đằng sau chiếc máy tính bảng Surface của Microsoft, nhưng như chúng ta đã thấy, Surface phiên bản Window RT ra mắt một vài tháng trước dựa trên nền ARM đã có một số nhược điểm đáng kể, dễ nhận thấy nhất đó là sự lựa chọn ứng dụng và liệu phiên bản Surface Pro này có lặp lại những lỗi lầm của người tiền nhiệm ?

Hệ điều hành Windows của Microsoft khá tốt và ổn định nhưng khi bạn thử sử dụng phiên bản Windows RT - phiên bản tương thích với toàn bộ những danh mục ứng dụng của Windows, bạn có thể rời bỏ hệ điều hành máy tính để bàn mà không hề thiếu sự hỗ trợ của bất kỳ ứng dụng nào. Và tất nhiên, với chiếc máy tính bảng Surface sử dụng hệ điều hành Windows 8 Pro, chắc chắn bạn sẽ sở hữu toàn bộ những điều thú vị mà Surface phiên bản RT mang lại -- với thiết kế hấp dẫn, chất lượng và hiệu năng hoàn toàn được đảm bảo -- cùng với sự hỗ trợ đầy đủ những ứng dụng Windows x86 ( Toàn bộ những ứng dụng của Windows được phát hành từ cuối năm ngoái ) và cùng với đó là màn hình độ phân giải 1080p. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiếc máy tỉnh bảng 10 inch với giá chỉ 899$ hoàn hảo này.

    Phần cứng

Bạn sẽ thấy Surface Pro nhìn khá đơn giản và nó nhìn khá giống với Surface RT đã ra mắt trước đó ngoại trừ việc dày hơn do sử dụng Chip Intel Core i5 3317U 1.7GHz kèm theo hệ thống làm mát.

Với ngôn ngữ thiết kế đơn giản, nguyên khối, bo cạnh vuông vức, mặt lưng chỉ có duy nhất 1 logo Windows 8 rất đơn giản và được làm tối mờ hơn chút so với xung quanh. Phía mặt trước cũng có một Logo Windows nhỏ nằm ở phía dưới màn hình nhưng chức năng chính của nó chính là nút Start cảm ứng điện dung.

Thật sự thì sự thay đổi lớn nhất là về kích thước: 10.81 x 6.81 x 0.53 inch (27.45 x 17.3 x 1.35cm) so với 10.81 x 6.77 x 0.37 (22.45 x 17.2 x 0.94cm).(Nó nặng hơn khoảng 25% so với phiên bản trước đây). Không hẳn chỉ là một phiên bản dầy hơn, mặt lưng của Surface Pro như thể có 1 tấm ghép thêm vào vì chân đế phẳng không được gắn khít vào mặt sau và có 1 khoảng hở vài mm giữa phần lưng và chân đế của máy. Nó tạo thành 1 đường bao quanh toàn bộ thiết bị, một khoảng nhỏ và nhìn rất lạ giữa phần sau và 2 bên cạnh máy.

Ở chỗ chân đế, thì phía trên được cố định lại và có một khoảng nhỏ chính là khe tản nhiệt. Loa của Surface Pro tập trung toàn bộ âm thanh chứ không nằm 2 bên như ở phiên bản RT, chất lượng loa của Surface Pro tương đối khá mặc dù không thể hiện được âm trầm và âm lượng tối đa cũng không to lắm, nên nếu muốn nghe âm thanh trong toàn bộ căn phòng, bạn nên trang bị thêm 1 bộ loa ngoài.

Các cổng kết nối của Surface Pro phần lớn cũng giống với RT nhưng khác nhau về vị trí. Khác biệt duy nhất là cổng USB 3.0 (so với 2.0 ở RT) và nằm ở phía bên trái, ngược lại so với RT, nằm bên cạnh đó là nút âm lượng và giắc cắm tai nghe 3,5mm. Bạn sẽ thấy khe cắm microSDXC ở bên phải và không còn bị che kín ở phía dưới như ở phiên bản RT. Mặc dù điều này làm nó dễ dàng sử dụng hơn, nhưng theo chúng tôi hầu hết những người sử dụng sẽ chỉ cắm thẻ 1 lần và để nguyên nó ở đấy, nên vị trí này cần được bảo vệ tốt hơn như ở RT và như thế có lẽ hợp lí hơn. Ngoài ra còn có cổng sạc giống như ở RT, và 1 cổng kết nối Mini Display thay thế cho cổng micro HDMI ở phiên bản RT.

Nút nguồn nằm ở phía trên cùng, hơi lệch về bên phải và một microphone đơn được đặt ở giữa, đây là một bước lùi so với mic stereo ở phiên bản RT, một sự thay đổi nhằm làm giảm bớt tiếng ồn của quạt làm mát bên trong (Đáng buồn thay, chúng tôi nghĩ nó đã hoàn toàn không thành công, chúng ta sẽ xem xét ở phần camera). Phía cạnh dưới chỉ có 2 khe nam châm để gắn bàn phím Type Cover, Touch Cover hoặc các phụ kiện sẽ có trong thời gian tới. Trải nghiệm sử dụng các bàn phím trên Surface Pro cũng tương tự như trên RT mặc dù đôi khi chúng tôi phải cắm lại Type Cover 2-3 lần để hệ thống nhận diện được.

Hiện tại, khi mà lựa chọn những kết nối vật lý được ưu tiên thì rất nhiều người tiêu dùng có thể sẽ quăng ngay chiếc Surface Pro khi nhìn thấy những laptop chạy Windows với kích thước nhỏ nhẹ hơn. Khi so sánh tất cả với nhau, vấn đề lớn nhất mà máy tính bảng này gặp phải đó là chỉ có 1 cổng USB, và theo chúng tôi thì đó là việc thiếu một đầu đọc thẻ SD full-size.

Surface Pro có kết nối wifi chuẩn 802.11a/b/g/n và Bluetooth 4.0 tuy nhiên lại ko có kết nối 3G. Microsoft cũng không đề cập đến việc sẽ bổ sung kết nối 3G trong trong một phiên bản nâng cấp trong tương lai.

    Màn hình

Surface RT có màn hình hiển thị khá đẹp nhưng lại gây một chút thất vọng vì độ phân giải khi chỉ có 1366 x 768. Trước khi chiếc máy này được bán ra, Microsoft muốn chứng tỏ rằng độ phân giải không phải là tất cả, và thực sự thì đúng là như vậy, nhưng độ phân giải lớn hơn có nghĩa là không gian làm việc tốt hơn. 

Nhưng với Surface Pro, độ phân giải của máy đã tăng lên 1920 x 1080 làm mọi thứ phức tạp thêm một chút. Màn hình 10,6 inch nhìn rất tuyệt, độ tương phản và độ sáng cũng rất đẹp, cộng với góc nhìn rộng, từ bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy màn hình hiển thị (điều này là khá có ích với chân đế không thể điều chỉnh một cách linh hoạt). Ngoài ra màn hình được trang bị khả năng chống chói giống như ở trên RT, bạn sẽ thấy sự khác biệt khi so sánh với một thiết bị thông thường.

Độ phân giải cao khiến chạy các ứng dụng của máy tính để bàn khá khó khăn. Theo mặc định, các máy tính bảng sẽ để các văn bản là 150% so với kích thước đúng của nó. Hầu hết(nhưng không phải tất cả) các menu và các nút đều to ra và rất vừa tay. Nó rất tuyệt nếu bạn sử dụng các ngón tay, nhưng lại làm tốn rất nhiều không gian trên màn hinh so với khi sử dụng chuột. Nghiêm trọng hơn là nó làm các văn bản và icon mờ đi so với khi để 100%.

Vì vậy, chúng ta có thể điều chỉnh xuống 100% như chúng ta thường sử dụng trong Windows. Bây giờ thì mọi thứ nhìn thật hoàn hảo, thậm chí bạn cũng thế điều chỉnh tùy chọn này làm nó sang trọng như Retina Macbook Pro. Khi chạy các ứng dụng ở 100%, hình ảnh hiện lên rõ ràng hơn, nhưng lại rất khó để dùng tay điều khiển thanh cuộn và những cái khác trên màn hình. Tương tác với máy tính bàn mà không cần chuột bỗng nhiên trở thành việc rất đơn giản.

Một kích thước rất dễ dàng để điều khiển bằng tay, một kích thước khác thích hợp với việc sử dụng bàn phím và chuột. Nếu bạn có thể chuyển đổi giữa 2 chế độ này một cách nhanh chóng thì rất tuyệt vời, nhưng trên máy tính bàn bạn phải vào Control Panel mới có thể thiết lập được, Windows sẽ bắt bạn log out ra khỏi máy tính, tức là phải đóng hết tất cả ứng dụng đang chạy. Ví chuyển đổi giữa 2 kích thước rất mất thời gian, nên chúng ta nên để ở khoảng trung bình là 125% để sử dụng dễ dàng hơn.

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trên nền Window cũ, thì sẽ có một vài vấn đề như là sự tương thích với ứng dụng thừa kế từ Windows. Các hệ điều hành cần giải pháp để điều chỉnh nhanh chóng giữa tay và kích thước mặc định của các ứng dụng.

    Hiệu năng

Chúng tôi đã sử dụng khá nhiều thời gian để thử nghiệm với Surface Pro, đánh giá nó so với những máy tính bảng và máy tính bàn khác và để đánh giá hiệu năng của nó, chúng tôi lựa chọn phiên bản mang nhiều cảm giác gõ hơn : Type Cover thay vì Touch Cover mà chúng tôi đã đánh giá trong bài viết về Surface RT, làm nó có cảm giác giống như 1 chiếc máy tính xách tay. Thực tế là nó đã cũng cấp một trải nghiệm đánh máy khá tốt, có thể dễ dàng tăng tốc độ so với bản Touch. Tuy nhiên, việc thiết kế bé, các phím ngắn, trackpad nhỏ và không nhạy cho lắm làm chúng tôi liên tưởng đến netbook trước đây. Nó tốt hơn đến 99% thị trường máy tính bảng trước đây nhưng lại kém xa ngay cả những bàn phím nhỏ như ASUS TAICHI.

Tuy nhiên,có một sự thay đổi từ RT, mọi ứng dụng khiến Surface Pro trở nên quyến rũ hơn. Việc không hỗ trợ ứng dụng của Window x86 trên Surface RT đồng nghĩa với việc thiếu đi client IRC và không thể truy cập vào các công cụ chỉnh sửa ảnh, video, văn bản. Surface Pro chạy tất cả mọi thứ khá tốt, sau khoảng 30 phút tải và cài các file setup, chúng tôi nhận thấy 1 thực tế là nó chạy tốt đến kì lạ.

Tuy nhiên, thiết kế này không hề làm chúng ta thoải mái một chút nào. Bàn phím làm chúng ta thao tác chậm đi, trong khi trackpad vẫn tiếp tục là một thất bại. Do sự thiếu thân thiện khi dùng cảm ứng của đa số các ứng dụng trước của Windows như đã nói ở trên, chúng tôi thường phải sử dụng chuột, trong trường hợp này là chuột Wedge, một con chuột nhỏ và rất phù hợ với Surface. Nếu thiếu nó, việc điều khiển các nút ở thanh công cụ khá khó khăn và việc sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh gần như là không thể.

Rất may là Microsoft cũng đã nhận vấn đề này và hoàn thiện nó với một chiếc bút, sử dụng công nghệ Wacom với độ nhạy tương đương Samsung Galaxy Note 2. Trong khung máy có khe cắm nam châm để bút. Điều này khá cần thiết khi bạn cho máy vào trong túi và bạn sẽ không mất công tìm kiếm chiếc bút mỗi lần sử dụng. Chiếc bút thích hợp sử dụng với tất cả cả những ứng dụng của hệ điều hành, nhưng tuyệt vời nhất là sử dụng với đồ họa và các ứng dụng cần sự sáng tạo khác, bao gồm cả OneNote. Đây không phải là cái mà chúng tôi nghĩ sẽ làm hàng ngày, nhưng thật sự là sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng khi chúng ta thực hiện một bản phác thảo nào đó.

Chúng tôi đã dành quá nhiều thử nghiệm với bàn phím đi kèm, để trải nghiệm đánh giá như một chiếc máy tính bảng thực thụ tôi đã tháo bàn phím Type Cover đi kèm và tiến thẳng tới chiếc đi văng ngả lưng lướt web hàng giờ liền. Theo đánh giá của tôi thì trình duyệt IE là khá tốt, nó thân thiện với các thao tác cảm ứng và tất nhiên bạn sẽ được hỗ trợ chức năng năng tự sửa lỗi và gợi ý từ giúp bạn có thể gõ một cách nhanh chóng.

Nhưng chúng tôi vẫn thấy có 1 vấn đề mà không thể hài lòng đối với máy tính bảng. Khi đặt ở 1 nơi bằng phẳng thì rất tốt, nhưng để cầm nó trên tay thì không hề dễ dàng. Với khoảng 2 pound, nó thực sự nặng, cộng với các góc cạnh có thể tì lên tay bạn làm bạn không thể cầm nó được lâu. Chắc chắn rằng với chân đế, bạn có thể dễ dàng đặt nó lên một chiếc bàn cà phê, nhưng đó không phải một ý hay khi mà hầu hết các máy tính bảng đều cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời trong tình huống tương tự.

Thêm nữa, khi sử dụng máy tính bảng, có lẽ bạn muốn nó làm được nhiều như với với máy tính bàn. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề chỉnh các khung chữ, nhưng đánh máy cũng là một vấn đề. Trong khi có một bàn phím ảo cho máy tính bàn thì nó hoàn toàn tách biệt với phiên bản bạn có từ những ứng dụng Win8. Nó không hỗ trợ chức năng tự sửa lỗi và gợi ý từ cung cấp bởi bàn phím và việc chuyển đổi qua lại là vô cùng rắc rối và nó biến việc gõ máy thành một công việc thật sự khó chịu.

Cuối cùng, để vào một chiếc máy tính bảng này mất thời gian hơn so với các đối thủ khác dùng Android và IOS. Ấn nút nguồn và bạn sẽ phải đợi 3 đến 4 giây để màn hình bật lên. Sau đó, giả sử bạn đã đặt mật khẩu, bạn sẽ phải gõ nó, và không hề thích thú gì khi phải gõ mật khẩu bằng bàn phím ảo. Mật khẩu đăng nhập có thể thay thế bằng một mã Pin đơn giản hoặc một hình ảnh thông minh của Microsoft, nhưng không có cách nào chỉnh cho hệ điều hành chỉ yêu cầu thông tin sau một thời gian dài không sử dụng. Nếu bạn là người thích dùng máy tính bảng để nhanh chóng kiểm tra được thư điện tử mới hay là tin nhắn trên Facebook, bạn sẽ phải thay đổi sở thích đó nếu dùng thiết bị này.

    Hiệu suất và thời lượng pin

Hiệu suất tổng thể của chiếc Surface Pro Intel Core I5 đáp ứng ngoài mong đợi của chúng tôi. Thời gian khởi động chỉ có 8 giây và các ứng dụng phản hồi rất nhanh, hoạt động mượt mà. Hiệu năng cao của Surface Pro thậm chí còn đáp ứng được cho cả những tác vụ nặng, và đạt điểm benchmarks cực kì ấn tượng. Nó đạt 4,367 điểm trong PCMark 7 và 3,811 điểm trong 3DMARK 06

 PCMark73DMark063DMark11ATTO (top disk speeds)
Microsoft Surface with Windows Pro (1.7GHz Core i5-3317U, Intel HD 4000) 4,673 3,811 E1,019 / P552 526 MB/s (reads); 201 MB/s (writes)
Acer Iconia W700 (1.7GHz Core i5-3317U, Intel HD 4000) 4,580 3,548 E518 / P506 542 MB/s (reads); 524 MB/s (writes)
Lenovo ThinkPad Twist (1.7GHz Core i5-3317U, Intel HD 4000) 3,113 4,066 E1,033 / P549 136 MB/s (reads); 130 MB/s (writes)
Acer Aspire S7 (1.9GHz Core i7-3517U, Intel HD 4000) 5,011 4,918 E1,035 / P620 / X208 934 MB/s (reads); 686 MB/s (writes)
Lenovo IdeaPad Yoga 13 (1.7GHz Core i5-3317U, Intel HD 4000) 4,422 4,415

E917 / P572

278 MB/s (reads); 263 MB/s (writes)
Toshiba Satellite U925t (1.7GHz Core i5-3317U, Intel HD 4000) 4,381 4,210

E989 / P563

521 MB/s (reads); 265 MB/s (writes)

 

 

 

Tuy nhiên khi chạy các chương trình benchmark và thậm chí chỉ là chơi 1 video Full HD trên thì mặt sau của Pro khá nóng và các quạt tản nhiệt rít lên gây ra tiếng ồn khá lớn.

Trong khi hiệu suất là khá tốt thì pin lại không được như thế. Trong lần kiểm tra pin chuẩn Windows của chúng tôi, để cố định độ sáng màn hình và chạy một video liên tục, Surface Pro chỉ chạy được trong 3 giờ 46 phút, cho dù pin trên phiên bản Pro là 42.5Wh nghĩa là đã đc tăng thêm 1/3 dung lượng so với 31.5Wh trên RT nhưng thực tế sử dụng cho thấy thời lượng pin trên Pro chỉ đạt hơn 1/3 so với 9 giờ 36 phút trên RT.

                                                         

Windows 8 systemsBattery life
Microsoft Surface Pro 3:46
Acer Iconia W700 7:13
Lenovo IdeaPad Yoga 13 5:32
Dell XPS 12 5:30
Toshiba Satellite U925t 5:10
Sony VAIO Duo 11 4:47
Acer Aspire S7 4:18
Lenovo ThinkPad Twist 4:09

    Camera

Như Surface RT, Surface Pro được trang bị 2 camera có khả năng quay 720p ở trước và sau. Và cũng giống như RT thì đồng nghĩa chất lượng khá tồi, hình ảnh thì quá nhiều nhiễu, độ tương phản không thể kiểm soát được khiến bức ảnh thu được mất sạch chi tiết hoặc là quá tối. Chất lượng video thì cũng tệ hại ko kém và còn thảm hơn khi đc khuyến mãi thêm cả tiếng ồn rất lớn của môi trường bên ngoài lẫn tiếng quạt ù ù bên trong.

    Tùy chọn cấu hình và đối thủ cạnh tranh

Chỉ có duy nhất CPU 1,7GHZ Intel Core I5-3317U và 1 thanh Ram 4GB. Lựa chọn duy nhất cho bạn là dung lượng bộ nhớ là bao nhiêu, nhưng cũng rất đơn giản, với  899$ bạn có được phiên bản 64GB, nhưng sẽ chỉ có 23GB để sử dụng, còn lại là phân vùng phục hồi và hệ điều hành. Nếu bạn mua nó, tôi khuyên bạn nên sử dụng bản 128GB và bạn có thể sử dụng hơn 83GB(bạn có thể xóa bỏ 8GB phần vùng phục hồi).

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Surface Pro là Iconia W700 của Acer với giá 1000$, bộ xử lí bằng nhau, Ram 4GB và bộ nhớ 128GB. Hiệu suất của Surface Pro tốt hơn 1 chút so với W700 ở hầu hết các khía canh, chân đế của Surface Pro cũng tốt hơn nhưng bàn phím của W700 lại tốt hơn nhiều so với Type Cover.

Chúng tôi cũng đang bị hấp dẫn bởi SamSung Ativ Smart PC Pro(với giá 1200$ với phiên bản 128GB và S Pen) và Ultrabook Lenovo Thinkpad Helix 11,6 inch (giá khoảng 1500 $), nhưng chúng tôi vẫn chưa có cơ hội để review chúng.

Và tất nhiên là sự cạnh tranh trực tiếp từ Surface RT, nó rẻ hơn 300$ và thời lượng pin lâu hơn gần 3 lần, dung lượng lưu trữ lớn hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn. Nó sử dụng phiên bản RT của Window 8, tương thích tốt hơn với các ứng dụng Window cũ. Việc sử dụng web bị hạn chế và cũng có rất ít ứng dụng cho bạn lựa chọn. Nếu mục đích sử dụng của bạn đơn giản, hoặc hầu hết các công việc đều thông qua trình duyệt thì bạn không phải lo lắng gì cả.

    Tổng kết

Chúng tôi đang bị mê mẩn bởi ý tưởng về 1 thiết bị đầy đủ tính năng có thể làm việc tốt ở nhiều lĩnh vực khác nhau và không bị nhái lại. Đáng buồn là chúng tôi vẫn đang phải tìm kiếm 1 thiết bị có hệ điều hành hoàn hảo. Surface Pro đem đến một trải nghiệm mà chúng tôi chưa từng có nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Khi làm việc, tôi mong muốn có 1 chiếc laptop vừa phải, khi ngả lưng trên ghế tôi muốn một thiết bị gọn nhẹ thân thiện hơn trong việc điều khiển.

Chúng tôi tin rằng Microsoft sẽ tinh chỉnh Windows 8 làm hệ điều hành này thành 1 tổng thể thân thiện hơn với máy tính bảng. Chúng tôi cũng mong chờ được đánh giá hàng chục thiết bị cảm ứng trong năm nay, nhưng thật đáng buồn là máy tính bảng thứ 2 của Microsoft đã không đủ hấp dẫn chúng tôi.