Máy quay Sony PMW-EX1 sự lựa chọn an toàn cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

04:43 pm 10/06/2015 - 1207 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy quay Sony PMW-EX1 với chất lượng hình ảnh tuyệt vời; Ống kính tốt; 3 bộ cảm biến hình ảnh CMOS 1/2". Khả năng lưu trữ an toàn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Máy quay Sony PMW-EX1 với hình ảnh chất lượng cao, lưu trữ an toàn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.Thiết  kế mạnh mẽ, chắc chắn- chuyên dụng của một chiếc máy quay video chuyên nghiệp với mức giá khoảng hơn 60,000USD (không có ống kính). Bạn sẽ phải trả 80,000USD cho chiếc máy quay với đầy đủ ống kính. Tuy nhiên những gì bạn phải trả sẽ đem lại cho bạn những hình ảnh được thu lại với chất lượng vô cùng tốt.

 

Máy quay Sony MPW-EX1 với hình ảnh chất lượng cao

 

Thiết kế mạnh mẽ, chắc chắn

 

Thiết  kế mạnh mẽ, chắc chắn- chuyên dụng của một chiếc máy quay video chuyên nghiệp với mức giá khoảng hơn 60,000USD (không có ống kính). Bạn sẽ phải trả 80,000USD cho chiếc máy quay với đầy đủ ống kính. Tuy nhiên những gì bạn phải trả sẽ đem lại cho bạn những hình ảnh được thu lại với chất lượng vô cùng tốt. Thử thách của các nhà sản xuất video là phải làm sao để luôn luôn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và chi phí cho thiết bị. Bộ phận truyền hình của Sony đã từng bước cố gắng đáp ứng mục tiêu làm cho hình ảnh phát sóng ra có chất lượng tốt nhưng lại tiết kiệm được 7,000USD chi phí. Và kết quả của sự nỗ lực đó là máy quay chuyên nghiệp Sony PMW-EX1.

 

 

Thiết kế mạnh mẽ

 

Ống kính

 

Máy quay Sony PMW-EX1 sử dụng một ống kính Fujinon 14x HD cố định, được trang bị thêm một số tính năng thú vị mới mà bạn không thể tìm thấy trên bất kỳ chiếc máy quay nào khác. Đầu tiên và trên hết, người dùng sẽ nhìn thấy vòng lấy nét. Trong khi đó, dù cho hầu hết các máy quay với mức giá tương đương đều có một ống kính phụ quay vòng tròn liên tục. Điều này có vẻ đáp ứng cho hầu hết các công việc thì thực sự nó lại có một nhược điểm. Bạn không bao giờ xác định được vị trí thật của mình là ở đâu, điều này dễ gây ra sự nhầm lẫn khi tự điều chỉnh thay đổi tiêu điểm bằng tay theo ý của người chụp. Tất cả các máy quay chuyên nghiệp đều trang bị cho riêng mình một vòng lấy nét với các điểm dừng rõ ràng và khoảng cách màn hình, giúp cho bạn xác định vị trí mặt phẳng tiêu cự một cách chính xác, nhưng lại thiếu khả năng tự động lấy nét.

 

Ống kính Fujinon 14x HD

 

Chiếc máy quay chuyên nghiệp này thực sự khác biệt với vòng lấy nét mới lạ, độc đáo của mình. Ở phía trước, vòng lấy nét của máy là một ống kính lấy nét tự động thông thường. Tuy nhiên, khi trượt vòng lấy nét ngược lại và chuyển sang chế độ điểu chỉnh hoàn toàn bằng tay, nhờ có các điểm dừng rõ ràng và tiêu điểm tuyệt đối, vị trí của người hay vật được xác định chuẩn từng feet và meter. Điều này đem lại cho bạn những hình ảnh tốt nhất.

 

Sony PMW-EX1 cũng sở hữu một ống kính cho phép người dùng điều khiển zoom cửa điều sáng bằng tay. Việc điều khiển zoom được xác đinh và đánh dấu bàng milimet. Bạn có thể chọn việc điều chỉnh zoom bằng tay hoặc tự động nhờ bộ zoom tự động. Cửa điều sáng của máy cũng được sử dụng, điều chỉnh bằng tay và được đánh dấu trong f-stops. Vòng điều sáng đem lại mộ loạt những vòng quay êm ái, mượt mà và không chụp nhanh được từ f-stop tới f-stop, nhờ vậy, ngườ chụp có thể quay số trong quá tronhf tiếp xúc giữa f8 và f5.6. Ống kính có khả năng tự giữ f-stops của mình trong cả dải zoom mà không bị mát kì ánh sáng nào ở cuối ống kính.

 

Bộ phụ kiên đầy đủ Sony PMW-EX1

Điện tử

 

Một điểm sáng nữa của chiếc Sony PMW-EX1 là 3 bộ cảm biến Exmor CMOS 1/2"có khả năng xử lý hình ảnh cao. Lần đầu tiên bộ cảm biến này được đưa vào sử dụng, bộ cảm biến 1/2" đem lại độ phân giải cao hơn và đọ sâu hình ảnh tốt hơn so với bộ cảm biến 1/3" hay 1/4" thường thấy trong những chiếc máy quay thông thường. Trước CMOS, CDD 1/2" lại quá nóng và tốn năng lượng để phù hợp với một chiếc máy quay có hình thức nhỏ như vậy.

 

Sony đem đến độ phân giải nằm ngang đáng tuyệt vời với 1000 dòng, trong khi đó trong bảng xếp hảng mới ghi nhận độ phân giả đến 800 dòng. Đây là một lý do giuups Sony đem lại cho người dùng những hình ảnh sắc nét và chi tiết đáng ngạc nhiên.

 

Bộ cảm biến CMOS đem đến khung hình tiên tiến với tỷ lệ và kích cỡ chuẩn ở bất kì hình ảnh nào. Tỷ lệ ở độ phân giải 1920x1080 là 60i, 50i, 30p, 25p và 24p, còn của 1280x720 là 60p, 50p, 30p, 25p và 24p. Mặc dù chỉ là một chiếc máy quay HD thông thường, không có sẵn chế độ SD (NTSC / PAL), nhưng, khi chuyển xuống từ HD sang SD lại cho hình ảnh tốt hơn khiến bạn không thể bỏ qua.

 

Hình ảnh sắc nét

 

EX1 ghi lại tất cả hình ảnh trong dải dữ liệu GOP MPEG-2. Không giống với các đối tác HDV của nó, EX1 có thể ghi lại đầy đủ hình ảnh trong một khung hình lớn với độ phân giải 1920x1080, cùng với việc sử dụng bộ nén VBR 35Mb (chế độ HQ) đem lại hình ảnh đầy đủ với chất lượng cao. Chiếc máy quay này cũng cung cấp chế độ hình ảnh SP tiêu chuẩn HDV (1440x1080 sử dụng CBR 25Mb), tương thích với quy trình làm việc HDV.

 

Đây là chiếc máy quay đầu tiên ghi lại vào Sony và định dạng thẻ nhớ SanDick s SxS. Máy có một thẻ nhớ 8GB đi kèm và có sẵ một thẻ 16GB. Một thẻ 8GB có thể ghi lại một cảnh phim chất lượng HQ có độ dài khoảng 25 phút và thẻ nhớ 16GB có thẻ lưu trữ thời lượng gấp đôi. Có hai khe cắm thẻ nhớ trên Sony PMW-EX1, cho bạn sử dụng tối đa hai thẻ nhớ có dung lượng 16GB, có thể ghi lại một cảnh phim chất lượng HQ dài khoảng 100 phút (140 phút SQ). Giá của một chiếc thẻ nhớ SxS là khoảng 500$ 8GB và chiếc 16GB giá khoảng 900$. Thẻ nhớ SxS sử dụng giao diện mới chuẩn ExpressCard, được hiển thị trên các máy tính xách tay đời mới. Chiếc EX1 cũng có một cổng USB 2.0 để kết nối với máy tính.

 

EX1 cũng cho phép lưu giữ hình ảnh an toàn thông qua chi tiết hình ảnh. Điều này cho phép bạn điều chỉnh bằng tay màu sắc, khớp xoay và nhiều yếu tố khác. Bạn có thể lưu trữ 6 kiểu cấu hình đem lại cảm giác và màu sắc khác nhau. Như vậy, người dùng hoàn toàn thoải mái chia sẻ hồ sơ yêu thích của mình thông qua máy quay qua Internet.

 

Bởi kích cỡ và khả năng tạo hình ảnh của bộ cảm biến CMOS mới, Sony PMW-EX1 sử dụng một loại pin mới gọi là dòng BP. Loại pin mới này sử dụng dòng điện 14.4V thay vì 7.2V ở pin của những chiếc máy quay Sony thông thường trước đó. Vì vậy, người dùng không thể dùng loại pin cũ cho loại máy này.

 

EX1 được trang bị đầy đủ các yếu tố đầu vào và đầu ra, Về âm thanh, nó có 2 đầu vào  XLR và một jack cắm tai nghe, video hỗ trợ HD SDI, phần hợp thành và V/A. Về dữ liệu, người dùng được sở hữu cả kết nối FireWire và cổng USB 2.0.

 

Chụp hình

 

Điều đầu tiên mà người dùng chú ý đến khi chụp hình với chiếc Sony PMW-EX1 này là trái ngược với hình thức của nó thì đây thực sự không phải là một chiếc máy quay có thể sử dụng được bằng một tay. Kích thước và thiết kế của máy vơi một số phần ở ngoài hẳng tầm tay của người dùng khiến bạn phải sử dụng cả hai tay để quay phim hay chụp ảnh bằng chiếc EX1 này. Cách cầm máy tốt nhất cho việc sử dụng là một tay cầm ở trên và một tay đỡ máy ở bên dưới.

 

Cầm giữ máy bằng cả hai tay

 

Điểm thứ hai là màn hình LCD tuyệt đẹp mà Sony đã đưa vào sản phẩm này. Màn hình 3.5 inch với độ phân giải 1920x480. Bạn cũng có thể dễ dàng nhìn được hình ảnh trên màn hình khi ngoài trời sáng mà không bị lóa.Màn hình LCD này thực sự là rất tuyệt vời đủ cho người dùng.

 

Có rất nhiều tùy chỉnh hiển thị, nếu chúng được bật lên cùng một lúc thì khó có thể xem được hình ảnh trong khi chụp hình. Với các tùy chỉnh 2 cấp độ Zebra, khuếch đại tần cao, biểu đồ, mức độ âm thanh, hướng dẫn định dạng, tất cả với thông tin về pin, ống kính. Người dùng có thể cài đặt chiếc EX1 theo ý muốn của mình.

 

Một điều đang chú ý nữa là tỷ lệ chiều sâu. Tính năng hữu dụng này giúp bạn xác định chinhd xác về vị trí và hình ảnh được lấy nét bao nhiêu. Và nó đặc biệt hữu ích vì bộ cảm biến CMOS 1/2" kiểm soát tất cả các hình ảnh của bạn. Một khi đã bắt đầu sử dụng nó, bạn có thể sẽ không hài lòng với bất kì một chiếc máy quay nào mà không có tính năng này.

 

Một số nút bấm có thể hơi khó khi sử dụng, đặc biệt là những nút dưới ống kính (Camera/Off/Media) thì quá dễ trượt qua lại. Ngoài ra, do nhiệt mà EX1 tản ra, có một khe thông gió được trang bị phía trên máy quay. Người sử dụng sẽ không cảm thấy điều này vì nó được mở để hút cát, nước,...Sony đã đảm bảo rằng EX1 sẽ hoạt động bình thường bằng việc sử sụng khe che mưa hay mái chống nước để chắn trước những khe thông gió.

 

Với máy quay Sony PMW-EX1, nhận ra rằng ngay sau khi bấm nút quay , máy quay sẽ bắt đầu ghi hình ngay lập tức. Với chế độ HDV, thời gian chuẩn bị ghi hình có thể kéo dài lâu hơn. Thực sự tuyệt vời khi máy bắt đầu ghi hình ngay sau khi bấm nút, điều này giúp tiết kiệm được một lượng băng ghi hình đáng kể.

 

Chỉnh sửa thời lượng phim

 

Với các máy quay kỹ thuật số HD hiện nay, mối quan tâm đang được người mua để ý nhiều nhất là liệu tôi có thể chỉnh sửa thoiwf lượng phim? Câu trả lời là có nếu bạn đang sử dụng phần mềm Final Cut Pro 6.02 hoặc Sony Vegas 8. Nếu bạn sử dụng phần mềm khác, hãy kiểm tra hệ thống máy. Người dùng cần download một số trình điều khiển hay phần mềm từ trang web của Sony, nhưng chỉ phải cài đặt một lần, và sau đó, mọi việc đều rất đơn giản và dễ dàng.

 

Trên MacBookPro, người dùng chỉ cần cắm thẻ SxS vào khe ExpressCard, sao chép các đoạn phim từ thẻ nhớ vào ổ cứng thông qua phần mềm chuyển giao của Sony, nhập đoạn phim vào phần mềm Fina Cut Pro và bắt đầu chỉnh sửa.Tốc độ chuyển từ thẻ vào ổ đĩa cứng FireWire là khoảng 1,3 x thời gian thực, do đó, nó chắc chắn đánh bại số hóa băng.  Sử dụng cổng kết nối USB sẽ chậm hơn một chút. Một tính năng rất hay đó là, nếu bạn quay phim ở chế độ SP, bạn có thể sử dụng cổng FireWire trên EX1 và chỉ như thế, nó đã trở thành một máy quay HDV bằng băng.

 

Máy quay HDV

 

Kết luận

 

Chỉ đơn giản với chiếc máy quay này, những hình ảnh được ghi lại với chất lượng đẹp và tốt nhất. Mặc dù có một số lo ngại về chiếc máy quay này nhưng với hiệu suất hình ảnh, video kết hợp với định dạng thẻ nhớ SxS, Sony PMW-EX1 là một ứng cử viên nặng ký trong số các máy quay với chuyên nghiệp có mức giá tương đương.