Máy ảnh Sony ILCE-6000 cùng bạn ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống

11:26 pm 13/06/2015 - 583 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh Sony ILCE-6000 nhỏ gọn tiện dụng ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ bằng hình ảnh chất lượng cao cùng với khả năng chụp liên tiếp rất tiện lợi, tinh tế hơn.

Ưu điểm

Máy ảnh Sony Alpha ILCE-6000 có chức năng chụp liên tiếp rất tiện lợi, tinh tế hơn so với những thế hệ trước. Thêm vào đó, náy cũng có các tính năng đa dạng, phong phú.

 

 

Thiết kế đẹp mắt

 

Nhược điểm

 

Vị trí các nút bấm được bố trí chưa hợp lý cho lắm, khó sử dụng trong khi chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng chưa thực sự ấn tượng. Máy khởi động cũng chậm khi mới bật.

 

Đánh giá

 

Mặc dù có một chút nhược điểm nhỏ nhưng nhìn tổng thể, Sony Alpha ILCE-6000 là một chiếc mấy ảnh tuyệt vời cho những ai muốn sở hữu một chiếc máy ảnh có thiết kế nhỏ gọn hơn máy ảnh chất lượng DSLR, đặc biệt là khi cần cho chức năng chụp ảnh liên tiếp.

 

Nhỏ gọn và tiện dụng

 

Theo ghi chú ngày 2 tháng 7 năm 2014: Sau khi đánh giá các sản phẩm tiếp theo trong dòng Alpha, người ta đã nhận ra chiếc Alpha ILCE-6000 có một ống kính cố định, không gương lật thay thế chiếc Alpha NEX-6 cũ. Mặc dù không phải tất cả chức năng đều hoàn hảo nhưng đây là lựa chọn tuyệt vời trong số các sản phẩm tương tự.

 

Cùng với việc kế thừa các tính năng chụp hình trên Alpha NEX-6, Sony tiếp tục cải thiện khả năng tự động lấy nét, thiết kế và phân chia tỷ lệ ảnh phù hợp hơn. Đem lại hình ảnh chất lượng giống với một chiếc máy ảnh DSLR, chiếc ILCE-6000 có thiết kế và những tính năng đem lại hiệu quả sử dụng tuyệt vời. Mặc dù không phải là chiếc máy ảnh tốt nhất, nhưng trong dòng sản phẩm với mức giá tương đương, đánh giá về tổng thể thì đây là một chiếc máy ảnh ấn tượng.

 

Chất lượng hình ảnh

 

 

Hình ảnh sắc nét, sống động

 

Hình ảnh mà máy ảnh Sony Alpha ILCE-6000 mang lại có chất lượng cao mặc dù trong điều kiện thiếu sáng thì không được sắc nét như máy ảnh của đối thủ cạnh tranh như. Camera cảm biến 24MP kết hợp với công nghệ mới nhất mà ống kính hiện đại siêu nhỏ Gapless đang sử dụng, cùng với bộ vi xử lý hình ảnh BIONZ X mới nhất của Sony.

 

Ở độ nhạy ISO thấp, hình ảnh JPEG vẫn cực kỳ sắc nét, với một dải màu tương đối rộng và màu sắc đẹp với điều kiện thiết lập mặc định. Các thiết lập trung tính không khiến cho màu sắc được đẹp và chính xác hơn do nó tăng độ bão hòa và độ tương phản hình ảnh, tuy nhiên màu sắc cũng không bị thay đổi nhiều. Khi người dùng chọn độ nhạy ISO 800, máy sẽ cho hình ảnh JPEG mềm mại hơn. Điều này cho thấy rằng, bạn có thể nhận được và in những bức ảnh đã được chụp với chất lượng JPEG 12800, hơn thế nữa, Sony cũng kiểm soát màu sắc tốt hơn trên ILCE-6000. Khi chụp ảnh, người dùng nhận được những hình ảnh đẹp, màu sắc hài hòa, sắc nét kể cả khi ở độ nhạy ISO trung bình. Chất lượng âm thanh cũng khá tốt với chế độ điều tùy chình độ sắc nét và màu sắc vật, âm thanh được thu lại rất rõ ràng và ấm áp.

 

Hiệu suất

 

Cải thiện đáng kể của Sony Alpha ILCE-6000 là khả năng chụp hình liên tiếp 11fps, lấy nét tự động và chỉnh sáng, ít nhất với hình ảnh JPGE 50 và 22 RAW (mặc dù ở Raw 23 bị thấp). Đây là một trong những tính năng tuyệt vời nhất trong số những sản phẩm máy ảnh có mức giá tương đương. Máy bao gồm bộ dụng cụ DSLR có mức giá bằng với Canon EOS Rebel T5i. Nhưng độ cảm biến khi ở khoảng cách xa lại có độ phân giải thấp hơn.

 

Bộ phận cảm biến mới cập nhật đem đến khung huinhf rộng hơn, tăng thêm 92%, theo hãng Sony điều này giúp cho máy lấy được hình ảnh rõ nét hơn, láy nét cho vật được chúp chính trong không hình tốt hơn. Đây thực sự là một bước cải tiến lớn. Tính năng tự tự động lấy nét- phiên bản AF của Sony- hoạt động tốt khi nó tập trung điểm chụp vào  vật một cách chính xác. Nhìn chung, nếu vật được chụp không chuển động thất thường như một chú cún con chạy trong sân thì người dùng sẽ nhận được hình ảnh với độ rõ nét cao và màu sắc tuyệt đối. Và thực sự, chất lượng hình ảnh của máy vẫ tốt hơn đáng kể so với các sản phẩm cạnh tranh.

 

Chụp hình chất lượng cao

 

Ngay cả khi đã bấm nút chụp thì người dùng cũng phải chờ đợi khá lâu để máy chụp và lưu lại hình ảnh. tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến tính năng giữ chụp và khi xem xét lại thì ILCE-6000 vẫn là một sản phẩm tuyệt vời. Bạn đầu, sẽ mất một chút thời gian để tìm thấy nơi cắm thẻ nhớ của máy khi nó có vị trí ở mặt dưới của máy.

 

Khi đánh giá chiếc Alpha ILCE-6000, một phần hiệu suất của máy không được tốt, mặc dù nó vẫn đủ nhanh để đáp ứng cho nhu cầu chụp ảnh của người sử dụng. Có một diểm trừ là thời gian khởi động vẫn chậm như chiếc NEX-6-2.1 giây. Điều này dễ dẫn đến việc không kịp lưu giữ những bức ảnh vừa được chụp.

 

Về  các tính năng khác mặc dù không nổi bật thì vẫn mang lại hiệu quả tốt. Thời gian nhận diện tiêu điểm và chụp trong điều kiện ánh sáng tốt là gần giống như MEX-6, từ 0,2 đến 0,24 giây. Còn chiếc Alpha ILCE-6000 có thời gian là 0,25 đến 0,3 giây. Trong điều kiện mờ, ICLE-6000 có khả năng tập trung vào tiêu điểm tốt hơn thế hệ đàn anh của mình. Tiết kiệm được khoảng 0,9 giây và 0,4 giây cho lần chụp thứ hai. Dường như có một sự cải thiện đáng kể trong thời gian chụp ảnh của Alpha ILCE-6000 mặc dù thực sự thì 0,5 giây cũng không quá lâu. Đây có thể là kết quả do việc phải xử lý để có hình ảnh chất lượng cao với máy ảnh 23MP. Đèn flash cũng được cải thiện đáng kể, từ lúc đèn flash nháy đến lúc chụp ảnh là 1,3 giây, thời gian khá nhanh chóng.

 

Thiết kế và tính năng

 

Sony vẫn giữ nguyên một số đặc điểm thiết kế giống với chiếc NEX-6 nhưng điểm nổi bật của ILCE-6000 là camera đem lại những trải nghiệm thú vị hơn. Những cải thiện khác bao gồm những cổng kết nối (3 khe cắm cho từng chức năng), nút quay số để chọn chế độ chụp ảnh có vị trí tách biệt, giao diện menu đơn giản và dễ sử dụng hơn.

 

Một điều thú vị nữ là màn hình LCD hiển thị lớn tạo sự thoải mái khi sử dụng. Kích thước của nó rất hợp lý, không quá to và sơ như những chiếc máy ảnh DSLR nhưng cũng không quá nhỏ. Mặt trên của máy là một nút quay số để chọn chế độ chụp ảnh có ghi kí hiệu hướng dẫn cụ thể (chế độ thông thường, chụp tự động, quay phim, chụp toàn cảnh,...). Bên cạnh nút chụp là một nút bấm để tùy chỉnh các thiết lập. Ngoài ra còn có một cửa sổ pop-up flash có thể kéo ra để phản chiếu ánh sáng và một eyecup được sử dụng khi chụp hình trong tối.

 

Mặt sau của máy là một nút quay để điều chỉnh độ nhạy ISO, cài đặt hiển thị và chế độ chỉnh sáng co phùa hợp, màu sắc và nền focus. Ngoài ra, còn có nút khoái autoexposure lập trình lại, giao diện và giao diện nhanh/ nút gửi tới điện thoại. Nút bấn gi hình khó được xác định và hơi khó bấm, tấm chắn sáng trông hơi lạ. Ống kính zoom được thiết kế khá tốt, nút chỉnh độ zoom dễ dàng xác định vị trí và dễ sử dụng khi máy nằm ngang lẫn dọc. Thêm vào đó, có một vòng lấy nét hoặc zoom bằng tay nhưng lại hơi phức tạp khi sử dụng.

 

Vị trí các nút bấm dễ sử dụng

 

Sony đem lại việc cài đặt tính năng bằng việc thêm vào NFC kết nối không dây, đầu ra HDMI và Zebra. Chiếc máy ảnh này có đầy đủ các tính năng tuyệt vời hiện nay ngoại trừ màn hình cảm ứng.

 

Kết nối Wifi hoạt động tốt, ứng dụng gửi ảnh cũng rất tuyệt. Nhưng nhiều người dùng cũng không mấy hài lòng về việc phải tải về ứng dụng Send to Smartphone, trong khi các đối thủ cạnh tranh khác chỉ đơn giản là cài đặt đầy đủ sẵn trên máy. Không những vậy, để tải và cài đặt những ứng dụng trên, người dùng còn phải có sẵn một tài khoản Sony. Và đây thực sự là một vấn đề khó khăn để thực hiện các thao tác này trong khi không có màn hình cảm ứng, khuyến khích việc tạo mật khẩu ngắn và thiếu an toàn. Đây chỉ là những yêu cầu để tải về một ứng dụng cung cấp nhiều tính năng hơn so với một nút bấm chụt đơn giản. Thêm vào đó, còn rất nhiều ứng dụng không được miễn phí mà phải trả phí 5$ hoặc 10$. Tuy nhiên, mộtứng dụng độc quyề của Sony trên hệ điều hành Android là PlayMemories Camera Apps đem lạ nhiều điều thú vị và hữu ích cho người dùng.

 

Kết luận

 

Ngoài tính năng chụp liên tục, hiệu suất của Sony ILCE-6000 tuy không phải thuộc hàng đầu nhưng cũng rất ấn tượng. Hình ảnh chất lượng cao, sắc nét mặc dù không được tốt trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, với những tính năng tuyệt vời, các ứng dụng dành riêng cho các chức năng cụ thể thì đây là chiếc máy ảnh tốt nhất trong dòng sản phẩm có cùng mức giá khác.