Máy ảnh Canon EOS-1D Mark III Body cho bạn những bức ảnh tuyệt vời

05:49 pm 18/06/2015 - 872 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh Canon 1D Mark III - sự lựa chọn hoàn hảo cho những khả năng chụp hình ấn tượng nhất từ trước đến nay.
Với chiếc máy ảnh Canon EOS 1D Mark III, Canon đã đem lại một bước tiến mới trong công nghệ kỹ thuạt số SLR. Thiết kế mới, 1D Mark III có rất nhiều tính và những cải tiến mới. Trên thực tế, khá dễ khi bắt đầu với một tính năng không phải là tốt nhất trên sản phẩm này - nó không có độ phân giải 16.6MP, cảm biến full-frame như trên chiếc 1D Mark II. Mặt khác, chiếc 1D Mark III vẫ là một sản phẩm sở hữu những tính năng mới và tốt hơn ở mọi khía cạnh.

 

Chiếc máy ảnh sở hữu nhiều tính năng ấn tượng

 

Chiếc Canon EOS 1D Mark III giống như một phiên bản update của chiếc 1D Mark II. Tuy chiếc 1D II là một chiếc máy ảnh tuyệt vời. Nhưng 1D Mark III có rất nhiều những tính năng tuyệt vời hơn hẳn so với thế hệ trước.

 

Canon EOS 1D Mark III là tất cả những gì cần thiết khi nói về tốc độ. Máy có khả năng chụp ảnh nhanh, đem lại những bức ảnh tuyệt vời với các vật có chuyển động nhanh, ngay cả trong điều kiện thấp nhất. 10 khung hình 14-bit, 10.1 mp, 1.3x gì nó mang lại là, hình ảnh RAW mỗi giây và 3 giấy khi chụp ảnh trong điều kiện bình thường với thẻ nhớ đã đc cài sẵn trong máy.

Tất cả các máy ảnh kỹ thuật số SLR Canon EOS đều có khả năng chụp hình tức thời với sự chênh lệch từ 0,15s đến 0,3s không đáng kể. Tuy nhiên, mẫu sản phẩm bắt đầu cho thấy sự khác biệt của nó trong màn trập và kính ngắm thì sự khác biệt giữa 55ms và 100ms là khá đáng chú ý. Và tất nhiên, với tỷ lệ khung hình nhanh hơn 20% so với người tiền nhiệm 1D Mark II của mình, chiếc 1D III giữ vị trí duy nhất với khả năng chụp hình một chuỗi hành động.

Khung hình nhỏ có một vị trí rất độc đáo trên cửa Great Egret đến từ loạt ảnh 10fps. Tuy với 1D II thì người dùng cũng có được những bức hình đẹp nhưng 10fps trên 1D III sẽ đem lại những bức ảnh tốt nhất.

 

Những điều mà người dùng không hài lòng có thể là những khó khăn khi quyết định sở hữu chiếc máy ảnh này. Máy ảnh 10fps cho một lượng lớn hình ảnh, khoảng 10 hình ảnh mỗi giây và khoảng 30 nếu giữ nút chụp lâu. Số lượng thay đổi tùy theo cài đặt máy ảnh của người dùng - đặc biệt, khẩu độ phải giảm đáng kể (khẩu độ mở ra giữa mỗi lần chụp để AF có thể tiếp tục làm việc) hoặc tốc độ màn trập được chọn chậm lại (tốc độ màn trập nhanh thường được sử dụng cho hành động đánh bắt).  Tốc độ ISO cao sẽ dẫn đến việc làm giảm đáng kể số lượng khung hình trong một lần chụp, nhưng 1D III vẫn cung cấp RAW 26 liên tục ở ISO 32. Cài đặt Custom Function giúp giảm tỷ lệ khung hình theo ý của người chụp.

Điều giúp cho quá trình lựa chọn một khoảng 20% hay tỷ lệ OOPE mà người dùng nhận được từ chế độ tập trung nhanh AI Servo AF. Mặc dù không phải là xấu, nó không phải là tốt hơn rất nhiều so với chiếc Canon 1D Mark II (trong đó có hệ thống AF giống như 1D II và 1D II N - nhưng một nửa tỷ lệ khung hình). Một vài trong số những bức chụp sẽ được lưu lại, mặc dù tiêu điểm không chính xác. Tỷ lệ OOPE chắc chắn là tự gây ra (khi cố gắng dõi theo một con ngựa đang phi nước đại ở khoảng cách lấy nét tối thiểu 300mm f/2.8, nhưng 1D III chỉ đơn giản là bị mất một phần thiết lạp ngắn (3-5) trong suốt thời gian chụp. Tủy lệ này tương đối phù hợp, vì vậy, các bức ảnh nhận được từ 1D III có chất lượng rất tốt.

 

Không DSLR là vô cùng hoàn hảo trong trường hợp này - và một số người lại không mong đợi sự hoàn hảo từ chiếc 1D III này. Nhưng với một camera thể thao mới với đơn vị xử lý AF chuyên dụng, hiệu suất của máy ảnh này được cải tiến và rất được mong đợi. Tỷ lệ AI Servo PPF 60-70% mà người dùng nhận được trong phạm vi hẹp đặc biệt không tốt, Đây cũng là vấn đề mà Rob Galbraith đã thảo luận trong trọn tâm báo cáo của mình. các tiêu điểm quan trọng nhất trên khuôn mặt, cánh tay không bị ảnh hưởng đến kết quả và khoảng cách gần như không vó vấn đề gì (tối thiểu 30-40%).

Độ chính xác của 1D III AI Servo AF: khi sử dụng ống kính telephoto dài trong một mày đầy nắng, với chủ đề least-slightly, độ chính xác của Al Servo AF giảm xuống còn rất thấp. Người ta đã sử dụng ống kính Canon 300mm f / 2.8 L IS trong thử nghiệm và cũng nhận thấy một số vấn đề giống với Canon 400mm f / 2.8 L IS khi chụp cảnh đá bóng trong điều kiện tương tự. Nếu muốn có tỷ lệ chính xác cao hơn trong điều kiện này, người dùng nên giữ một Canon EOS 1D Mark II N cho đến khi Canon giải quyết được vấn đề này.

Mặt khác, chiếc Canon 1D Mark III hoàn toàn có thể chụp nhanh mà hoàn toàn chính xác_trong hầu như tất cả các trường hợp bao gồm cả  những vấn đề đối với Al Servo. Đã có nhiều loại ống kính được lắp thử với máy và có một số vấn đề với một trong số đó. Rất nhiều các chi tiết tập trung xung quanh tiêu điểm có thể đánh lừa AF nhanh hơn 1D II, tuy nhiên, người chụp vẫn khá hài lòng với chức năng thông minh One Shot AF.

 

1D Mark III vẫn giữ 45 vị trí tiêu điểm giống trên 1D II nhưng cũng có nhiều thay đổi. Người dùng chỉ có thể chọn 19 điểm trong AF, nhưng tất cả đều đem lại độ chính xác cao, các điểm cross-type (cả chiều ngang và dọc) và trải rộng toàn bộ khu vực AF. Làm quen với sự thay đổi mới này, bạn sẽ thấy thích mẫu sản phẩm mới này rất nhiều.

Trước máy ảnh này, người ta thường sử dụng AF để theo dõi các hành động thể thao. Nhưng phương pháp này có thể gặp một số vấn đề nếu người đó nghiêng quá nhiều về phía trước hay canhs tay đang di chuyển, đôi mắt của người vận động viên sẽ không được xác định chính xác. Thiết kế mới này cho phép máy theo dõi với tiêu điểm cross-sensitive, khuôn mặt của vận động viên được xác định rõ ràng trong khung hình theo hướng thẳng đứng. Các lựa chọn khác cũng chứng minh cho khả năng ấn tượng của máy. Người dùng sẽ sẵn sàng đổi 45 vị trí tiêu điểm cũ để đổi lấy 19 điểm mới cho độ chính xác cao hơn nhiều.

 

Hệ thống điểm AF là những điểm nhạy cross-type với f/4 hoặc một ống kính rộng hơn trong khi 18 điểm luqaj chọn AF cũng là các điểm nhạy cross-type khi sử dụng với ống kính f/2.8 hoặc một ống kính lớn hơn. Sự cân bằng giwuax các điểm (26) là các điểm AF hỗ trợ độ nhạy-  có thể được sử dụng với các điểm tự chọn hay khi tất cả các điểm đều đang hoạt động.

Hệ thống AF 1D III có độ tùy biến cao thông qua Custom Functions, bạn có thể AF theo ý muốn trong số các mục cho sẵn. Đối với sự tập trung độ sáng, EOS 1D III có độ nạy gấp hai lần EOS-1D Mark II, "Chiếc máy ảnh này cũng có khả năng phát hiện vật tốt hơn 1,8 lần so với 1D II".

 

Máy ảnh Canon 1D Mark III có khả năng tập trung tốt hơn cả máy ảnh AF Microadjustment. Đây là một tính năng tuyệt vời cho phép người chụp hoàn toàn tập chung với hiệu chỉnh của máy và của ống kính. Người ta thấy rằng có nhiều vấn đề quan trọng hơn tất cả những vấn đề của máy và ống kính công lại. Chỉ một số nhỏ các sản phẩm bị ảnh hưởng, nhưng ngườ dùng sẽ rất ngạc nhiên với các tùy chỉnh để đem lại kết quả tốt hơn nhiều.Nếu một máy ảnh hay một ống kính được cải thiện đáng kể, nó sẽ được đưa vào sử dụng, nhưng đối với các tiêu chuẩn còn lại, người dùng nên sử dụng các ống kính dễ sử dụng.

Có rất nhiều cách để điều chỉnh độ tập trung cho 1D III, nhưng tất cả các cách đó đều có một mục tiêu chung duy nhất là đem lại độ sắc nét cao nhất cho hình ảnh. Trong điều kiện ánh sáng tốt, thiết lập một tiêu điểm với chi tiết độ tương phản rõ ràng (như một tờ báo hay poster). Đặt máy ảnh vào một chân máy tốt, hoảng cách mà bạn có thể sử dụng máy ảnh một cách tối ưu và nhắm thẳng vào tiêu điểm. Chọn khẩu độ rộng nhất của ống kính (kiểm tra và xác định hình ảnh chín xác). Xác định vị trí tiêu điểm và đặt chế độ chụp tự động trong khảng thời gian 2s. Sau đó, vào menu để C.Fn III-7 AF Microadjustment. Chọn mục 2: điều chỉnh bằng ống kính. Sau đó chụp thử từ -20 đến +20 giữa mõi lần chụp. Chuyển hình ảnh vào máy tính (hoặc xem lại ngay trên màn hình LCD của máy) và xác định 2 thiết lập có đem lại hình ảnh sắc nét nhất không. Sau đó, thử chụp một lần tiếp theo sử dụng 6 chế độ giữa mỗi lần chụp. Người dùng cũng có thể chụp các bức ảnh multipple tại mỗi thiết lập với ống kính defocused siêu chính xác. Xác định lại những thiết lập tốt nhất cho óng kính theo ý muốn và cuối cùng là điều chỉnh lấy tiêu điểm và chụp.

 

Có một vài giới hạn về các tính năng AF Microadjustment. Đầu tiên, tối đa 20 ống kính có thể điều chỉnh được. Chiếc 1D Mark III có một mô hình ống kính mới (một ống kính + một ống kính mở rộng hơn). Vì vậy, nếu người dùng có hai ống kính Canon EF 70-200mm f / 2.8 L IS trên cùng một máy, bạn phải chọn một thiết lập cho máy để phù hợp với cả hai ống kính đó. Các tính năng AF Microadjustment không có sự khác biệt so với phiên bản gốc, 1D II và tất cae các ông kính EF sau đó. Vì người dùng chỉ có thể chọn một cài đặt chuẩn cho mỗi ống kính nên bắt buộc phải chọn tiêu cự để tùy chỉnh trên mỗi ống zoom ( Canon cho tiêu cự dài nhất).

" EOS 1D Mark III là sự kết hợp phát triển mới, cảm biến đo sáng 63 vùng liên tiếp với 19 điểm AF." Điều này có vẻ tốt cho người dùng, nhưng không phải là sự khác biệt gì lớn lắm so với các sản phẩm từ trước đên nay. Và chế độ phơi sáng bằng tay được sửu dụng thường xuyên nhất.

 

Người dùng luôn muốn có một thẻ nhớ lớn với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh. CompactFlash hoặc SDHC (SD High-Capacity lên đến 32GB). Thẻ nhớ của máy có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc cùng lúc- ghi lại các hình ảnh có định dạng giống hoặc khá nhau. Mặc dù một tập tin của 1D Mark III có 60% số lượng điểm ảnh của 1D Mark II, nó có kích thước tập tin (11 - 13MB) lớn hơn khoảng 80% và có khả năng nawmgs bắt nhanh hơn 2.5x ( tập tin trên 1D II có kích thước khoảng 7-8MB). Hình ảnh 14bit (tăng từ12 bit) 10.1 MP phải mất một chút thời gian để làm tróng bộ đệm ngay cả với một thẻ nhớ có tốc độ nhanh và có thể nhanh chóng lưu trên bộ nhớ có sẵn của máy. Các tập tin 114bit khá tốt với chuyển động màu mượt hơn- đặc biệt là khi thêm các đường cong tương phản. Để tận dụng được hết những khả năng của tập tin 14 bit, bạn nên chụp hình ở RAW và làm tất cả các tùy chỉnh sau khi xử lý hình ảnh trước khi tạo file ảnh định dạng JPG (8MB). Tạo ra một hình ảnh 16 bit cho PP xử lý trong Photoshop (nếu không sử dụng công cụ chuyển đổi PS).

Hình ảnh có độ phân giải 10.1MP có chất lượng tốt hơn so với hình anh 6 hay 8MP, nhưng lại không được như 12.8 hay 16.6MP - trừ khi có sự khác biệt trong mỗi một pixel ( hoặc bạn không muốn các tập in tăng kích thước).

Ngoài tính năng mouse-over, Canon còn trang bị kính ngắm với một khoảng 100% khi nhìn ngang lẫn dọc. Trong thực tế, nó chỉ khoảng 98%. Điều này làm cho độ chính xác của khung biểu đồ gặp chút khó khăn khi xem trên màn hình zoom LCD. Nhưng, màn hình LCD của máy không hiển thị 100% hình ảnh, cắt khoảng 8 pixel ở mỗi cạnh. Trong thực tế khi sử dụng, đây không phải là vấn đề đối với chiếc 1D III nhưng khi đem ra so sánh, nó lại gặp bất lợi khoảng 0,4% so với chiếc 1D Mark II. Canon EOS 30D hoàn toàn bất lợi trong so sánh này khi màn hình LCD của nó chỉ cho thấy khảng 98% hình ảnh.

 

Nói đến độ phân giải, chất lượng hình ảnh ở mỗi điểm ảnh xếp thứ hai sau Canon DSLR. Sự cải thiện nổi bật nhất là bộ phận nhiễu IOS cao. (tương tự như 1D II).

100% các mẫu chụp đều được chụp trong điều kiện được kiểm soátbằng cách sử dụng  Westcott Spiderlite TD5 với bóng đèn huỳnh quang 5000K. Nhũng tiếp xúc giống nhau đã được thiết lập bằng tay. Khẩu độ f/5.6 và tốc độ màn trập ISO 400 là 1/60. Tốc độ màn trập giảm đi một nửa cho mỗi một lần dừng trong thiết lập ISO. Trong cả ba chiếc máy ảnh, tự động cân bằng trắng và kiểu ảnh trung tính được lựa chọn với đọ sắc nét đã được thiết lập "1" - độ sáng bình thườngnhưng thực tế đã cài đặt trước. tất cả các hình ảnh được chụp ở RAW không sử dụng giảm tiếng ồn. Các tập tin RAW được xử lý để các tập tin TIFF 16-bit, đưa vào Photoshop và cho ra định dạng JPG sử dụng Save For Web. Kể từ khi 1D II có độ phân giả tốt hơn, người dùng cũng mong muốn có hình ảnh được cắt giảm 78% để phù hợp với chiếc 1D III.

Một so sánh tương tự khác. Kể từ khi ánh sáng thấp thường liên quan đến đèn vonfram, người chụp muốn thấy một sự so sánh khi ở trong điều kiện ánh sáng này. Các thiết lập trên các mẫu được chụp dưới trần bóng đèn 60W vonfram và sử dụng tùy chỉnh cân bằng trắng. Một lần nữa, máy đã được thiết lập để "1" và Picture Style được đặt ở mức độ trung bình ( sử dụng ống kính f/2.8).

 

Các bài kiểm tra máy cho thấy, 1D Mark III được trang bị một khoảng dừng lợi thế với mức cải thiện tiếng ồn ISO cao hơn so với 30D và 1D Mark II, mặc dù những hình ảnh mà 1D II mang lại có độ gần gũi hơn - và hình ảnh ở chiếc 30D có một chút tệ hơn. Sự khác biệt đáng chú ý ở 3 sản phẩm so sánh này là dải ISO. Nhưng không dừng lại ở đó, lợi thế về tiếng ồn cũng xuất hiện trong dải ISO thấp hơn - đặc biệt trong điều kiện tối khi thúc đẩy các giá trị phơi sáng ở RAW. Những tập tin này có khả năng chụp một số lượng hình ảnh lớn hơn. Một điều khác, máy ảnh 1D Mark III cơ bản có các ống kính luôn hữu ích, thậm chí trong điều kiện ánh sáng chỉ bằng một nửa bình thường.

Điều cũng đáng chú ý trên máy ảnh Canon 1D Mark III là màu sắc có độ sâu hơn đáng kể. Nhìn chung, 1D III có dải màu sắc đa dạng hơn, một sự thay đổi rất tích cực. Dải động của 1D III cũng rất ấn tượng, cho hình ảnh nổi bật hơn chiếc 1D II. Trong so sánh, người ta nhận thấy rằng hình ảnh chụp được trên chiếc máy ảnh này cũng mịn màng sắc nét hơn rất nhiều.

 

Hình ảnh sắc nét, sống động

  

Máy ảnh 1D Mark III có hình ảnh nổi bật hơn nhiều so với Highlight Tone Priority (C.Fn II 3). Để sử dụng HTP, nguwoif dùng phải lựa chọn ít nhất mức độ 200 ở thiết lập ISO (được hiển thị như 200 khi HTP được kích hoạt). Đây là một số mô tả về tính năng của HTP:" Phạm vi động được mở rộng từ các tiêu chuẩn 18% màu xám nổi bật sáng Các màu chuyển tiếp giữa màu xám và nổi bật trở nên mượt mà.." Điều này trở nên khó khăn hơn để thổi màu trăng (giá trị rắn 255.255.255 RGB). Tuy nhiên, điều này làm giảm độ sáng của vật một chút. Nếu người dùng có thể giữ được những đặc điểm nổi bật của HTP, máy sẽ đem lại những hình ảnh sinh động hơn. Tính năng HTP sẽ hấp dẫn rất nhiều nhiếp ảnh gia và một số trường hợp như trong đáng cưới với màu trắng của áo cưới phản chiếu cao với tông đen đều đặn.

Phím Shift Safety là một tính năng mới được thiết kế nhằm giảm tác chính xác. Thay đổi tốc độ an toàn theo tiêu chuẩn ISO được cung cấp thông qua C.Fn I 8-2. Nếu tiếp xúc chính xác không thể có được với các chế độ P, Tv, Av hay, tốc độ ISO có thể tự động chuyển từ ISO 100 đén 3200 để có được những tiếp xúc chính xác

 

Điều gì đã làm cho chất lượng hình ảnh được cải thiện. Canon đã giải thích rằng : "Tại 7.2μm vuông, các điểm ảnh của cảm biến CMOS trên EOS-1D Mark III là giống với EOS-1Ds Mark II. Nhưng khoảng cách giữa microlenses đã được giảm xuống 0.3μm trong mô hình mới, từ 0.6μm trong EOS-1Ds Mark II, các điểm ảnh EOS-1D Mark III được dịch về cùng một khu vực tập trung ánh sáng như EOS-1D Mark II hay EOS-1D Mark II N. Mặc dù haimays ảnh sau này có một điểm ảnh đã được mở rộng lên 8.2μm , giúp làm giảm tiếng ồn trong 1D III do một yếu tố của 1.33X, tương đương với EOS-1D Mark II / EOS-1D Mark II N. Tiếng ồn trong EOS-1D Mark III đã được hạ xuống tương đương với một điểm dừng, cũng tương đối so với EOS-1D Mark II / EOS-1D Mark II N. Những cải tiến này đạt được phần lớn trong firmware của máy ảnh. Bộ giảm tiếng ồn mới được trang bị trong bộ xử lý đôi DIGIC III trên 1D III. Máy ảnh 1D Mark III là máy ảnh kỹ thuật số canon SLR đầu tiên sử dụng bộ chuyển đổi nalog-to-digital 14 bit, tăng từ 12 bit so với các máy ảnh trước đó. Điều này có nghĩa là số lượng tối đa của giai điệu có thể có trong RAW CR2 từ 4.096 đến 16.384. Đây là một yếu tố góp phần vào tỷ lệ hao hụt bóng mượt của máy ảnh, mặc dù không phải là yếu tố duy nhất. "

 

Tính năng lớn nhất của chiếc 1D Mark III là màn hình LCD TFT 3inch. Nó là 1.4x, lớn hơn màn hình LCD 2.5" của chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR mới nhất của Canon. Tuy nhiên, số lượng điểm ảnh lại vẫn giữ nguyên với 230.000 điểm. Mặc dù vậy, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD lại rất tuyệt vời và sử dụng được ở mọi góc độ (140 độ cả chiều ngang và chiều dọc) và ngay cả khi ở dưới ánh sáng mặt trời. Độ sáng tối đa được điều chỉnh trên 7 cấp độ và sáng hơn trên màn hình 2,5 inch của chiếc EOS-1D Mark II N khoảng 1,8 lần. Màn hình lớn sẽ dễ quan sát hình ảnh hơn hay đẻ chia sẻ, giới thiệu tới khách hàng.

 

 

Màn hình LCD 3 inch

  

Người dùng thường dựa nhiều vào biểu đồ khi chụp. Nhưng có một trở ngại là người dùng khó có thể nhìn thấy các cạnh của biểu đồ độ sáng trong điều kiện ánh sáng quá gắt. Có thể nhìn thấy được hình dạng của biểu đồ nhưng không xác địn được vị trí chính xác trong biểu đồ. Việc khắc phục vấn đề này có vẻ rất đơn giản, đó là chiếu sáng các cạnh ( có thể màu đỏ) hoặc màu nền của đồ thị. Người dùng cũng hi vọng phiên bản update của firmwave sẽ khắc phục được vấn đề này. Một điểm trừ trên 1D III là máy khioong nhớ những thiết lập cuối cùng để xem lại hình ảnh sau khi chụp. Nhiều người sẽ hài lòng với khả năng cho xem biểu đồ và toàn bộ hình ảnh trên chiếc 1D II hơn. Trong khi đó, máy ảnh 1D Mark III lịa chỉ nhớ được một thiết lập duy nhất.

Vấn đề khác của firmwave v 1.0.8 là một hình ảnh hoàn toàn thu nhỏ xuất hiện trên màn hình LCD của máy. Bạn không thể xác định tiêu điểm và độ sắc nét trên màn hình. Phiên bản v1.0.1 đã giải quyết được vấn đề này.

 

Máy ảnh 1D Mark III dễ sử dụng hơn chiếc 5D, 30D hay nhiều máy Canon DSLR khác. Người dùng không còn phải giữ nút xuống trong khi đang cài đặt, điều hướng menu hay khi xem lại hình ảnh. Khi người dùng nhấn một nút bất kì, chức năng của nút đó sẽ được giữ trong vòng 6s,cho phép người dùng thay đổi một số thiết lập dễ dàng hơn. Đây là thiết kế tiện dụng và trực quan hơn rất nhiều. Ba nút trên cùng của máy cho phép việc nhấn đúp. Như đã thấy ở trên, chiếc 1D III có một nút quay số để tùy chọn ở phía sau ( giống 30D). Và màn hình LCD lớn hơn cũng buộc phải dẫn đến một số thay đổi về vị trí các nút bấm.

Thay thế nút chuyển đổi on/off Quick Control Dial (QCD) bằng Multi-Controller (joystick) tương tự trên chiếc 30D. Multi-Controller được sử dụng để lựa chọn điểm AF và là phương pháp lựa chọn độc quyền. Điều này giúp cho việc điều khiển các Main and Quick Control Dials cho hình ảnh được nhanh hơn, nhưng sự thay đỏi này cũng không phải một vấn đề lớn. Việc chuyển đổi dưới QCD vẫn là một công tắc 3 vị trí, nhưng tính năng vị trí AF-beep có trong menu và QCD on / off đã thay thế nó. Nhấn vào nút AF-On cho "tự động lấy nét với ngón tay cái của bạn" hay "trở lại nút tập trung".

Sự thay đổi lớn về vị trí các nút bấm trên đầu máy là  sự bổ sung của một nút chuyên dụng ISO. Người dùng cần phải làm quen với vị trí của nút bấm này, tuy nhiên sự thay đổi này đem lại rất nhiều tiện lợi. Và màn hình LCD của máy đang được kích hoạt Mirror Lockup.

 

Menu của 1D III đã tân trang lại hoàn toàn. Có chín tab menu bao gồm khoảng 40 mục - không bao gồm 57 chức năng tùy chỉnh chia thành bốn nhóm.  Sau khi nhấn (và phát hành) vào nút Menu, sử dụng Dial chính để chọn các tab, hãy sử dụng các điều khiển nhanh Dial để chọn các tùy chọn và sau đó nhấn Set (không cần giữ nút xuống).

Một trong những tab mới có tên là "My Menu". Menu này cho phép bạn đặt các tùy chọn menu bạn sử dụng nhiều nhất trong một tab. Bao gồm trong My Menu là một số tùy chọn như Mirror Lockup, Format, Battery Infor hay Sensor Clean.

Một tính năng mới cho phép thông qua F-Cn là Line View. Tính năng này tương tự như những gì có sẵn ở trên một máy ảnh kỹ thuật số tương tự- cho thấy trước 100% hình ảnh trên màn hình LCD trước khi chụp. Tính hữu ích bị phần nào hạn chế bởi Live View của MF (Manual Focus) chỉ hạn chế các ống kính AF / MF (chuyển đổi phải được ở vị trí MF), nhưng dù vậy, đây vẫn là một tính năng tuyệt vời.

 

Với tính năng Line View đã được kích hoạt sẵn ( chỉ cần nhấn nút set), khung hình tiêu điểm không có trên máy ảnh, được giữ trên 1D III, qua hàng rào, trên mặt đất. Màn hình LCD của máy sẽ hiển thị 100% hình ảnh của người dùng với khung hình thích hợp. Khi nhấn nút DOF Preview, người dùng sẽ thấy DOF của mình với một mô phỏng rxem trước trên màn hình. Sử dụng Line View với máy ảnh được gắn trên một giá đỡ ba chân khiến cho tính năng này thực sự trở nên hữu ích. Phóng to màn hình lên 5x hoặc 10x và chảo ( sử dụng Multi-Controller) để xác định vị trí tiêu điểm theo ý muốn. Sau đó, thu hình tập trung vào ống kính của máy để có những hình ảnh đẹp. Màn hình LCD của máy cũng áp dụng một số tính năng cho phép xem trước hình ảnh 10x, có độ chính xác cao (hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD).

Kết nối máy ảnh với một chiếc TV HD và xem những hình ảnh của bạn trên một màn hình lớn hơn của TV. Ngoài ra, máy còn có cổng kết nối USB 2.0 và bao gồm các phần mềm EOS Utility. Bây giwof, người dùng có thể thấy tính năng Line View trên màn hình hiển thị lớn và có khả năng kiểm soát hoàn toàn những hình ảnh, bao gồm chọn và xóa, thông qua các phần mềm. Điều chỉnh vị trí tiêu điểm bằng chuột hay các nút bấm sữn có tiện dụng hơn rất nhiều. Máy cũng có WFT-E2A Dedicated Wireless File Transmitter và điều khiển máy ảnh không dây. "Với các máy phát không dây WFT-E2A, USB 2.0 Hi-Speed ghi bên ngoài cũng có thể được sử dụng." 1D Mark III cũng được trang bị cổng USB và các ổ cứng gắn ngoài.

 

 

Kết nối USB 2.0 và TV HD

 

 

Line View đồi hỏi những công cụ mới sẵn có để chụp được những tấm ảnh độc đáo. Vì vậy có rất nhiều người thichcs sử dụng tính năng này. Có rất nhiều tính năng tuyệt vời trong đó và sử dụng một ống kính tilt-shift cũng là một sụ lựa chọn không tồi ( dễ sử dụng Line View hơn).

Người dùng có thể nhận thấy sự thay đổi của kính ngắm trên 1D III với những máy ảnh khác. Nó đem lại những hình ảnh mới, tươi sáng và sắc nét hơn. Để cải thiện kính ngắm phóng đại, Canon đã sử dụng một kính ngắm với 5 mặt lớn hơn. Một phụ kiện mới đi kèm với máy là eyecup Eg, ống kính điều chỉnh Diop Eg (7 loại: -4, -3, -2, 0, 1, 2, 3 ) và kính chống sương mù Eg.

một điểm mới cũng rất đang chú ý của Canon 1D Mark III là nắp che flash mới (tốt hơn). Điều này không được nhìn thấy nhưng nó có một bộ khung chắc chắn, bảo vệ đèn flash trong mọi điều kiện thời tiết, tốt hơn so với Canon 580EX II Speedlite Flash và Canon Off-Camera Shoe Cord OC-E3. Thậm chí chiếc 1D III còn có khả năng thiết lập các tùy chỉnh giống với 580EX II từ các tùy chọn menu riêng của mình.

 

Tốc độ X-sync tối đa của 1D III là 1/300 (với EX Speedlites). "Đối với các liên hệ X-sync, các tiếp xúc cơ học đã được loại bỏ để ngăn ngừa tiếp xúc thiêu đốt. Bằng cách sử dụng tín hiệu PR cho số liên lạc điện tử X-sync (một công tắc bán dẫn), độ tin cậy được cải thiện. Tối ưu hóa thời gian đồng bộ, tốc độ X-sync khoảng 1/300 giây. Hiện đang đạt được trên EX series Speedlites. Với non-EX Speedlites, tốc độ X-sync sẽ là khoảng 1/250s, giống với chiếc EOS-1D Mark II N."

Máy ảnh 1D Mark III được bao quanh xung quanh bằng một hot shoe trong khi chiếc580EX II không có. Với một ống kính chống nước EF, toàn bộ thân máy cũng có khả năng chống nước.

Canon 1D Mark III được cải thiện chất lượng bên ngoài so với những sản phẩm tiền nhiệm. Khung máy, hộp gương và lướp bao bên ngoài là hợp kim magie- tuy nhẹ hơn những vẫn hơi gồ ghề.

 

Máy ảnh Canon 1D Mark III là chiếc máy ảnh đầu tiên được Canon kết hợp Professional EOS Integrated Cleaning System với Self-Cleaning Sensor Unit ( nâng cao hơn hơ so với hệ thống trong Canon EOS Rebel XTi / 400D). Người dũng cũng nên lưu ý rằng máy có bộ Sensor Clean với các tùy chọn trong My Menu. Và đương nhiên, máy được trang bị bộ tự làm sạch mới nhất của Canon, tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn làm sạch này ít nhất một lần mỗi tháng. Rất may khi máy chỉ bị bám bụi rất ít nhưng vẫ nên làm sạch sau một tuần quay hình. Việc làm sạch cảm biến tự động được cấu hình trong menu, mặc định 3,5 giây làm sạch (ghi trên LCD) có thể gây hiểu nhầm cho người dùng là máy khởi động chậm. Trong thực tế, nó chỉ chậm nếu thực hiện quá trình làm sạch và sẵn sàng khởi động trong 1s nếu bạn nhấn nút bỏ qua quá trình này.

Pin của máy cũng rất tốt. Sử dụng pin Li-on Canon LP-E4 mới là một sự cải tiến lớn so với dòng NiMH 1. Sự cải tiến rõ ràng nhất là kích thước pin nhỏ hơn (khoảng 40%). Nhưng ưu điểm của nó không chỉ dừng lại ở đây.

Pin LP-E4 cho phép thời gian chụp được khoảng 3.008 bức ảnh từ 1D Mark III với 14% thời lượng pin còn lại. Điều này đã được sử dụng bình thường bao gồm một số Live View (làm giảm thời lượng pin đáng kể), sử dụng ống kính IS nhiều và sử dụng nhiều chức năng Al Servo,.. Lần sạc tiếp theo cho thời gian chụp 2.433 lần chụp cũng với 14% pin còn lại. Canon (sử dụng tiêu chuẩn CIPA) đã nâng tuoour thọ pin lên cao hơn một chút ở mức xấp xỉ 2200 ở 23 ° C / 73 ° F và 1700 ở 0 ° C / 32 ° F.  Trong khi chiếc EOS 1D II có mức 1200 bức ảnh ở 23 ° C / 73 ° F hoặc 800 bức ảnh ở 0 ° C / 32 ° F.

Pin của máy cũng rất tiện dụng.  Các tùy chọn trình đơn Battery Info (trên My Menu) cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết như phần trăm pin còn lại, đếm màn trập và hiệu suất sạc của máy.

 

Hơn thế nữa, người dùng cũng không cần phải tháo pin ra khỏi máy như trước đó.

Sẽ rất tốt khi bạn có một hiếc pin dự phòng mà lại không cần nhiều phụ tùng LP-E4 đi kèm. Hai pin đều có khả năng trực tiếp với sạc LP-E4. Thời gian pin đầy là khoảng 120 phút.

Người dùng cần phải nhớ một vài điều về chụp ảnh phần như tên của những người trong ảnh. Dùng bộ microphone tích hợp để ghi nhớ tất cả một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, những âm thanh định dạng WAV clip cũng sẽ được gắn vào các tập tin hình ảnh.

Bạn có thể thấy một nắp đèn trong ngay phía trên pin của máy. Đây là cap cho giới hạn hệ thống, được sử dụng để đính kèm với WFT-E2A Wireless File Transmitter. Đảm bảo cho tất cả luôn được giữ châc chắn trên thân máy.

Bài viết trên đã nêu bật một số tính năng mới trên chiếc máy ảnh 1D Mark III nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều điều thú vị trên chiếc máy ảnh này.

 

Như cầu về máy ảnh hiện nay là rất lớn. Với dòng Canon 1, người dùng đã không được thỏa mãn nhu cầu về  top-of-the-line. Và chiếc 1D Mark III cũng không phải ngoại lệ. Nhưng ó một điều vô cùng tuyệt vời với mẫu sản phẩm mới này là tính năng AI Servo AF vô cùng chính xác. Hơn thế nữa, Canon cũng đã cho thay đổi AF Mirror Assembly để khắc phục những vấn đề trên những dòng sản phẩm trước.

Thực tế, Canon 1D Mark III là một sản phẩm rất hot với ống kính và các phụ kiện đi kèm ấn tượng, hấp dẫn, đặc biệt là khi sử dụng để ghi hình ảnh thể thao, động vật hoang dã, trong dịp đáng cưới và trong điều kiện ánh sáng thấp. Tuy vạy, máy lại không có độ phân giải cao và màn hình LCD không hiển thị hình ảnh đầy đủ như chiếc Canon EOS 1Ds Mark II.

 

Kết luận

 

Mặc dù còn nhiều nhược điểm nhỏ nhưng xét tổng thể, chiếc máy ảnh Canon 1D Mark III thực sự là một sự lựa chọn tốt cho những khả năng chụp hình ấn tượng nhất từ trước đến nay.