Lựa chọn Fujifilm X10 đáng đồng tiền bát gạo

11:43 am 29/06/2015 - 1376 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh Fujifilm X10 sở hữu kiểu dáng đẹp, ống kính nhanh, thiết kế retro hấp dẫn, hiệu suất nhanh. Có thể thấy, máy ảnh Fujifilm X10 sở dữu rất nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh không mấy ấn tượng khi chụp tự động, hình ảnh không được tốt và độ phân giải bị gỉam đi.

Lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ với máy ảnh Fujifilm X10

Máy ảnh Fujifilm X10 có rất nhiều tính năng ấn tượng, tuy nhiên, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể sẽ hơi thất vọng về máy không có khả năng cho hình ảnh chất lượng tuyệt vời nhất, đặc biệt là giá thành của chiếc máy ảnh này cũng đắt hơn so với những đối thủ cạnh tranh.

 

Máy ảnh Fujifilm X10

 

Có hai hướng để nhìn vào và xem xét chiếc máy ảnh Fujifilm X10, người dùng có thể xem xét nó như một fanboy điên cuồng với sự nỗ lực giống với camera trên máy ảnh X100. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là nó đã làm hài lòng những người hâm mộ Fujifilm. Cách nhìn nhận thứ hai là chiếc Fujifilm X19 là chiếc máy ảnh nhỏ gọn đầu tiên mà Fujifilm tung ra thị trường. Chiếc máy ảnh này được tung ra nhằm cạnh tranh với các đối thủ của đến từ Canon, Nikon, Panasonic, Olympus, với thiết kế và những thông số kỹ thuật khá ấn tượng. Tuy vậy, chiếc X10 vẫn có một số điểm trừ và chưa làm hài lòng các nhiếp ảnh gia.

 

Ví dụ, máy ảnh Fujifilm X10 có khả năng cho hình ảnh khá đẹp, tuy nhiên, độ sáng và độ phan giải lại hơi thấp so với mong đợi khi ở chế độ tự động. Thêm nhiều tính năng sáng tạo trên một chiếc máy ảnh là rất tốt, khi mà hãng đang cố bù đắp cho những vấn đề xảy ra trong phần cứng của máy. Đối với chiếc X10, tất cả đều được tự động hóa, do đó, gần như người sử dụng sẽ không thể thiết lập máy theo ý muốn. Trong khi đó, hãng cũng cho biết rằng, Fujifilm X10 có độ nhạy ISO 12.800 (khi không ở chế độ tự động). Độ nhạy cao nhất thông thường là ISO 3200, tương đương với các sản phẩm cạnh tranh khác. Khả năng thay đổi màn trập và khẩu độ cho phép người dùng có thể tự kiểm soát và tùy chỉnh theo ý thích, tuy nhiên, không có chuyển đổi chế độ EXR High ISO / Low Noise. Thậm chí khi cảm biến EXR của Fujifilm là công nghệ tiên tiến và tốt nhất hiện nay, thì nó cũng chỉ đơn giản có độ duy trì khá cao.

 

Ảnh chụp từ Fujifilm X10

 

Trong chế độ chụp tay, chiếc X10 mang lại nhiều kết quả tùy thuộc vào từng lựa chọn. Ở độ nhạy ISO thấp, X10 không lạm dụng nó để làm giảm ồn và độ sáng cho hình ảnh định dạng JPEG, do đó, người dùng thường nhận được hình ảnh grainer mà không bị mất đi độ sắc nét. Khi ở độ nhạy cao, máy cho hình ảnh mượt mà và sắc nét cao. Miễn là không có quá nhiều chi tiết trong hình ảnh, chất lượng hình ảnh định dạng JPEG tại tại ISO 1600 cũng khá tốt. Người chụp có thể thấy hình ảnh có sắc vàng và đốm xanh mờ nhạt những vẫn rất sắc nét và chi tiết. Người chụp hoàn toàn có thể hài lòng với những hình ảnh từ chiếc Fujifilm X10. Mặc dù vậy, một số ảnh thông thường vẫn có vài vấn đề. Ánh sáng thường tươi tắn, chân thực trong điều kiện ánh sáng tốt. Nhưng do thiếu cấu hình màu sắc trung tính và mặc định độ bão hòa nên dẫn đến một số màu bị mất trong một số trường hợp.

 

Trong một vài trường hợp khác, Fujifilm X10 thực sự có những điểm vươt trội hơn hẳn so với những đối thủ cạnh tranh, thậm chí tương đương với XZ-1. Mặc dù phải mất một ít thời gian để xoay ống kính và chụp hình (0,9s) nhưng thông thường, thời gian máy xác định tiêu điểm và chụp hình diễn ra rất nhanh, khoảng 0,3s trong điều kiện ánh sáng tốt và 0,6s trong điều kiện thiếu sáng. Thời gian chụp giữa hai bức ảnh là 1,1s cho định dạng ảnh thường hoặc JPEG. Khi chụp với đèn flash thì thời gian chụp cộng thêm 0,4s. Thời gian chụp nhanh nhưng lại có hạn chế, chỉ 7,5fpts mỗi giây. Ngoài vấn đè tự động lấy nét thì tuổi thọ pin cũng không mấy ấn tượng.

 

Thiết kế tổng thể của máy khá đẹp và mang tính thẩm mỹ cao. Khung máy là hợp kim Magie và nhôm. Không có kính ngắm hốn hợp như trên X100 nhưng chất lượng ống kính cũng tương đương với chiếc G12 và P7100. Điều đáng ngạc nhiên là nó lại không được sử dụng nhiều, một phần là bởi rất khó để xác định khung hình chính xác bằng ống ngắm kim loại với ống kính zoom. Màn hình LCD của X10 cũng khá tốt, hiển thị hình ảnh rõ ràng ngay cả dưới ánh sáng mặt trời.

 

Màn hình LCD khá rõ nét

 

Trong khi Canon và Olympus sử dụng một nút quay nhẫn để điều chỉnh chế độ chụp thì Fujifilm lại dùng ống kính vòng để bật và tự động zoom. Độ dài tiêu cự cũng là một điểm cộng cho X10 và độ zoom khá tốt. Thân máy nhỏ gọn, kết hợp với một lớp cao su ở phía trên hoàn toàn cho phép người dùng chụp hình bằng một tay.

Nhỏ gọn, dễ sử dụng

 

Giống với G12 và P7100, Fujifilm X10 cũng có chức năng bù sáng. Chế độ quay số bao gồm các mảng tự động thông thường, chế độ chụp tay và semimanual, hai khe cài đặt tùy chỉnh, chế độ quay phim, chụp phong cảnh với chế độ Pro Low Light nâng cao, Pro Focus và Motion Panomara 360, ưu tiên độ phân giải EXR, ISO cao và giảm tiếng ồn, chế độ ưu tiên D-Range. Các nút tùy chỉnh thì khá là nhỏ. Ngược trở lại, bạn sẽ thấy những nút bấm tùy chọn và nút quay số chọn chế độ thông thường, trong đó, có một nút override. Nút quay số chọn chế độ hơi lỏng và dẫn theo những nút liên quan- đèn flash, ổ đĩa, chế độ hẹn giờ. Máy ảnh Fujifilm X10 có nhãn nút đo sáng AF tốt hơn so với các dòng máy ảnh khác. Tất cả các lựa chọn chụp hình đều được thực hiện bởi các nút bấm, ngoại trừ độ nhạy ISO, tuy nhiên, người dùng có thể lập trình các nút Fn để khắc phục vấn đề này.

Đầy đủ các nút bấm tùy chỉnh

 

Giao diện menu đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên, người dùng lại gặp phải một chút phức tạp trong quá trình di chuyển chọn trên menu qua nhiều trang nhỏ. Chế độ Pro của Fujifilm chính là chế độ multishot. Pro Low-light kết hợp 4 lần chụp để cải thiện tiếng ồn trong điều kiện kém sáng và tập trung kết hợp để thực hiện nền defocus. Chế độ chụp Panorâm 360 giúp người chụp chụp toàn cảnh khi di chuyển khung hình máy ảnh và vẫn giữ nút chụp hình, khá giống với tính năng Sweep Panorama của Sony. Fujifilm không cho lưu giữ hình ảnh cá nhân ngoài việc tự động kết hợp. Tính năng này cũng khá ổn. Giống như Panasonic, máy ảnh Fujifilm cũng có tính năng nhận diện khuôn mặt, lưu lại nhận diện 8 khuôn mặt.

Kết luận

Mặc dù còn nhiều những điểm trừ và giá thành cao, nhưng chiếc máy ảnh FujiFilm X10 vẫn đem lại hiệu suất chụp hình nhanh chóng và thú vị. Chất lượng hình ảnh không mấy ấn tượng và không làm hài lòng người chụp ở chế độ chụp tự động. Tuy nhiên độ sắc nét và độ phân giải tương đối cao ở chế độ chụp thường lại rất tốt, là một sự lựa chọn đáng để xem xét.

Link mua sản phẩm tại đây:

www.vatgia.com/home/M%C3%A1y+%E1%BA%A3nh+Fujifilm+X10.spvg