Leica M9-P Body và chế độ chụp bao phủ toàn khung

12:13 pm 16/06/2015 - 1111 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Công nghệ cảm biến hình ảnh toàn khung, kính ngắm quan học sáng, phần mềm Adobe Lightroom và thiết kế nhỏ gọn cho chất lượng hình ảnh vô cùng tuyệt vời là những điểm cộng cho chiếc Leica M9-P Body.

 Leica M9-P là một chiếc máy ảnh tuyệt đẹp được bán với một mức giá có thể nói đắt đỏ, nhưng rất phù hợp với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa thích máy ảnh film Rangefinder và muốn các thông số kỹ thuật tương đương.

Máy ảnh cao cấp với thiết kế sang trọng

Leica M9-P sở hữu cảm biến hình ảnh cao và ống kính quang học

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh được hỗ trợ khả năng lấy nét tự động, quay video và cung cấp nhiều loại ống kính zoom, thì chiếc máy ảnh này không dành cho bạn. Nhưng nếu một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với cảm biến hình ảnh cao, ống kính quang học sáng và điều khiển tối giản là những gì bạn đang trông ngóng thì máy ảnh Leica M9-P chính là thứ bạn cần.

 

Chiếc máy ảnh cao cấp có ống kính có thể chuyển đổi này có thể không mấy hấp dẫn trên thị trường, nhưng nó là sự lựa chọn duy nhất cho những người đang khao khát sở hữu một thiết bị rangefinder kỹ thuật số mới nhất hiện giờ.

 

Thiết kế và tính năng

 

Xét về thiết kế, M9-P có nhiều đặc điểm giống với chiếc Leica M3 được ra mắt từ năm 1954 với độ phân giải 18MP và có thể xử lý hình ảnh chính xác như chiếc M9 hiện giờ. M9 dày hơn một chút so với M3 và thiếu một vài tác vụ cơ bản như điều chỉnh chế độ phim và khả năng tua lại.

 

Giống như những chiếc M3 nó được khắc logo phía trên máy, nó cũng có sẵn một biến thể màu đen để thay thế chrome. Kích thước của máy ảnh này là 3,2 : 5,5 : 1,5 inch, trọng lượng là 1,33 £ và không có ống kính.

 

Kiểu dáng xinh xắn và nhỏ gọn

Sản phẩm có nhiều đặc điểm giống với chiếc Leica M3

 

M9-P chỉ có một vài điều khiển bao gồm một nút chụp, công tắc nguồn, và tốc độ quay màn trập phía trên, các nút liên quan đến phát lại hình ảnh và các thiết lập menu. Hệ thống Menu vẫn còn dựa trên văn bản và khá đơn giản. Bạn có thể điều chỉnh chế độ trước màn trập, độ phân giải JPG, và tùy chỉnh máy ảnh cho ống kính mà bạn đã đính kèm.

 

Màn hình 2,5-inch có độ phân giải 230k-dot cho hình ảnh mịn và cực kỳ sắc nét. Màn hình LCD của các máy ảnh cao cấp như Canon EOS 5D Mark III đã vượt qua rào cản về độ phân giải, nó có tấm kính bảo vệ sapphire để chống chầy xước nhưng độ phân giải thấp khiến cho việc xác định tiêu cự trở nên khó khăn thậm chí là không thể.

 

Hiệu suất

 

M9-P là chiếc máy ảnh có thể khởi động và chụp ảnh rất nhanh vì nó phải lấy nét bằng tay, độ lag màn trập là không đáng kể. Thời gian khởi động và chụp là 0,8 giây và thời gian lag màn trập khoảng 0,9 giây.

 

Giống như hầu hết các máy ảnh đắt giá khác, M9-P được trang bị một ống kính Summarit 50mm f / 2.5, đây là ống kính đắt tiền nhất hiện giờ trên thị trường máy ảnh. M9-P có một thiết lập ISO tối đa tương đối khiêm tốn (2500), nhưng khả năng kiểm soát độ nhiễu ảnh rất ấn tượng, nó có thể giữ cho tiếng ồn JPG dưới 1,5%.

 

M9-P không thể ghi lại video, điều đó khiến nó trở thành một chiếc máy ảnh kỹ thuật số khá bất thường. Các cổng vật lý của nó cũng rất hạn chế, ngoài các khe cắm SDHC chuẩn ẩn bên dưới tấm đế, thì chỉ có một cổng USB mini và một Hot Shoe tiêu chuẩn. Máy ảnh không được đèn tích hợp flash, vì vậy nếu muốn thêm ánh sánh để cho hình ảnh rõ hơn và đẹp hơn thì bạn sẽ cần phải sử dụng đèn bên ngoài.

 

Thiết lập frameline

 

Nếu bạn chưa bao giờ chụp ảnh với một chiếc Rangefinder, trước tiên bạn nên hiểu là có một số sự khác biệt cơ bản về cài đặt giữa máy ảnh Rangefinder và máy ảnh SLR. Khi bạn nhìn vào ống kính quang học của chiếc SLR, bạn sẽ thấy chính xác những gì mà ống kính thấy. Đó cũng là một trong những lợi thế của máy ảnh SLR bạn sẽ có cái nhìn chính xác về khung hình và khoảng cách trước khi chụp.

Hai thiết lập frameline có thể thay đổi cùng với ống kính

 

Còn với một chiếc máy ảnh Rangefinder, hai thiết lập frameline có thể thay đổi cùng với ống kính, hiển thị trong kính ngắm gợi cho bạn những ý tưởng về đối tượng cần nắm bắt. Có một hình chữ nhật sáng ở giữa các công cụ tìm kiếm với hai hình ảnh giúp bạn có thể tập trung vào hình ảnh cần chụp. Khi bạn điều chỉnh tập trung vào ống kính, thì hai hình ảnh sẽ nhập thành một. Nếu nắm vững được các kỹ thuật này bạn sẽ có thể sử dụng nó nhanh hơn các tùy chỉnh bằng tay của máy ảnh SLR, nhưng nếu xét về tốc độ và độ chính xác thì nó vẫn đứng sau máy ảnh D-SLR.

 

Ống kính

 

Không có gương lật hoặc chế độ lấy nét tự động, ống kính Rangefinder là sẽ một bất ngờ nho nhỏ nếu xét đến việc nó có thể cung cấp chế độ bao phủ toàn khung. Các ống kính Leica Elmarit 28mm f / 2.8 ASPH có đường kính 2-inch và độ dài chỉ 1,2 inch, nhỏ hơn nhiều so với ống kính của SLR 28mm với cùng tốc độ tương tự.

 

Khoảng không gian ngắn giữa ống kính và mặt phẳng phim cũng đã giảm về khoảng cách để có thể nắm bắt đối tượng tốt hơn cho kết quả hình ảnh sắc nét hơn so với các máy ảnh SLR. Chiếc M9-P có hàng loạt các lăng kính vi mô được tích hợp vào cảm biến để làm tăng hiệu suất của máy ảnh, cũng như cảm biến kỹ thuật số tác động đến các điểm ảnh để ghi được chính xác hình ảnh nhắm tới.

Leica M9-P

Thiết kế của ống kính đem lại khá nhiều thuận lợi cho người dùng

 

Các cảm biến cũng thiếu mất bộ lọc có thể làm cho hình ảnh trở nên sắc nét nhất có thể. Cùng với X-Pro1 và Nikon D800E ($ 3,299.95), Leica M9-P là một trong số ít các máy ảnh trên thị trường tiếp cận với thiết kế cảm biến.

 

Lieca hiện đang được sản xuất theo hai mô hình khác nhau. Trong đó, M9 chủ yếu là các máy ảnh có kiểu dáng hơi khác nhau và không có nắp kính sapphire bảo vệ màn hình LCD của nó. Theo thông báo gần đây nhất thì những chiếc M-Monochrom về cơ bản chính là một chiếc M9 và chỉ có thể chụp ảnh đen trắng. Chiếc M8 và M8.2 có độ phân giải là 10MP và cũng xử lý giống như các M9, mặc dù bộ cảm biến hình ảnh nhỏ hơn so với chế độ toàn khung.

 

Bên cạnh đó, RD-1 là một máy ảnh 6MP và sử dụng cảm biến APS-C 1.5x, kích thước tương tự như những chiếc D-SLR, điểm độc đáo ở đây là camera kỹ thuật số đòi hỏi bạn phải có các tùy chỉnh nâng cao tốc độ màn trập sau khi chụp ảnh giống như một chiếc máy quay phim.