Leica Digilux 3 hấp dẫn người dùng với ống kính Leica D Vario Elmarit cao cấp

04:33 pm 16/06/2015 - 591 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời và camera hoạt động tốt đó là những gì có thể nói về Leica Digilux 3. Từ kiểu dáng thiết kế hài hòa cho đến việc bố trí các nút hay điều hướng menu thuận tiện, Leica mang lại cảm hứng thú vị để sáng tạo các bức ảnh tuyệt vời.

Thiết kế của chiếc máy ảnh này khá quen mắt, có thể bạn nghĩ rằng đã từng thấy nó trước đây trên thực tế đây là một sự nhầm lẫn vì thiết kế này khá giống với một số sản phẩm của Panasonic. Dòng máy ảnh kỹ thuật số Leica Digilux 3 và Panasonic Lumix DMC-L1 được hợp tác cùng phát triển bởi hai thương hiệu Leica và Panasonic, do đó, bộ tính năng của các máy ảnh này khá giống nhau. Mặc dù vậy, các máy ảnh của hai thương hiệu trên có cách tiếp cận khác nhau khi xử lý hình ảnh.

Leica Digilux 3 sở hữu kiểu dáng quen thuộc


Leica Digilux 3 với cảm biến 7,5 megapixel có một ống kính Four Thirds đi kèm và cùng với đó là ống kính Leica D Vario Elmarit 14-50mm/f2.8-3.5 rất đẹp. Ống kính tích hợp chế độ Live View xuất hiện đầu tiên trên Olympus E-330 cũng có mặt ở đây, vì vậy bạn có thể sử dụng màn hình LCD 2,5 inch với khung hình của bạn thay vì bị giới hạn về kính ngắm quang học như hầu hết các máy ảnh SLR kỹ thuật số khác.


Các phụ kiện đi kèm theo Leica Digilux 3: thân máy và ống kính cùng với phụ kiện hỗ trợ rất thuận tiện. Pin lithium-ion có thể sạc lại nhiều lần, bộ sạc pin dây, cáp DC, cáp AV, cáp USB, dây đeo cổ, mũ kính, nắp thân máy, lens hood, nắp ống kính, nắp phía sau ống kính, túi đựng ống kính, và một đĩa phần mềm CD-ROM. Thẻ nhớ đi kèm có dung lượng 1gig. Kèm theo đó là các tài liệu hướng dẫn sử dụng. Tất cả những gì cần thiết được đặt trong chiếc hộp cao su tổng hợp gọn gàng!


Thiết kế


Retro là phong cách chủ đạo của thiết kế này. Việc tích hợp vòng quay số cho tốc độ màn trập trên đỉnh máy, vòng khẩu độ điều chỉnh bằng tay, vòng zoom và vòng lấy nét thực sự là những trang bị cơ học tốt cho một chiếc máy ảnh kỹ thuật số retro như thế này. Thân máy khá dày tính từ phía trước ra sau và chủ yếu trên bề mặt được phủ một lớp cao su kết cấu. Chiếc máy ảnh trông vuông vắn, thể thao và cầm chắc tay.


Mặt sau của máy giống như tất cả các máy ảnh SLR khác với các nút bấm dành riêng cho các thiết lập khác nhau. Ở phía trên bên trái, kính ngắm được điều chỉnh bằng đi-ốp. Ở phía bên trái của màn hình LCD là nút để thiết lập cân bằng trắng, ISO, nút bật chế độ đèn flash, và nút bù sáng đèn flash.

 

Màn hình LCD 2,5 inch trên Leica Digilux 3


Một sự khác biệt nhỏ của Leica Digilux 3 so với các sản phẩm khác trong dòng Leica và máy ảnh Panasonic là tính năng Live View, nút kích hoạt tính năng này là nút đầu tiên ở phía trên bên phải của kính ngắm. Tiếp theo là nút bật flash và cuối cùng là một vòng quay số để chọn kiểu lấy nét với một nút để khóa phơi sáng hoặc lấy nét. Ở bên phải của màn hình LCD có thêm nút Playback và nút hiển thị, điều chỉnh độ sâu trường cùng với một nút xóa. Nút nguồn nằm ở trên cùng bên phải của mặt sau máy ảnh.


Phía trên cùng của máy ảnh có một chiếc hotshoe (chân flash) cho đèn flash ngoài, đèn flash tích hợp, và vòng quay tốc độ màn trập cùng nút chụp. Phần dưới của máy có chân máy gắn kết và ngăn chứa pin. Trong khi đó, bạn có thể thay thẻ SD thông qua khe cắm phía cạnh phải máy. Digilux 3 chấp nhận các định dạng thẻ nhớ SD, SDHC, và MultiMediaCard (MMC). Phía bên trái gồm jack AV out và jack USB.


Tính năng Camera


Khi chụp với máy ảnh này, bạn sẽ sử dụng được các tiêu chuẩn độ phân giải, tỷ lệ khung hình, và các thiết lập nén khác nhau. Ở tỷ lệ khung hình 4: 3, bạn có thể sử dụng ba tiêu chuẩn độ phân giải: 3136 × 2352 (L), 2560 × 1920 (M), và 2048 × 1536 (S).Ở tỷ lệ khung hình 3: 2, bạn có thể chụp tại: 3136 × 2080 (L), 2560 × 1712 (M), và 2048 × 1360 (S). Cuối cùng, với tỉ lệ 16: 9, có hai thiết lập: 3136 × 1760 (L) và 1920 × 1080 (S).


Với mỗi sự kết hợp giữa tỷ lệ độ phân giải và tỷ lệ khung hình, sẽ có ba mức độ nén. Nếu bạn chụp với độ phân giải cao nhất, tỷ lệ khung hình 4: 3, và mức độ nén thấp nhất, bạn có thể chụp được khoảng 65 bức ảnh trên một thẻ nhớ dung lượng 512MB. Nếu bạn bật chế độ RAW, tập tin RAW được chụp cùng với định dạng JPEG, thẻ nhớ 512MB sẽ chỉ xử lý được khoảng 21 bức ảnh.

Ống kính Leica D Vario Elmarit 14-50mm


Tiếp theo là ống kính Leica D Vario Elmarit 14-50mm. Đây là lý do vì sao bạn nên bỏ ra một số tiền lớn hơn để sở hữu chiếc máy ảnh này và Leica Digilux 3 chắc chắn sẽ thuyết phục bạn! Bộ ống kính sắc nét với khả năng chụp nhanh chóng ở độ mở tối đa F/2.8 là hiện tượng của các dòng thân máy tầm phân khúc này. Sự hợp tác với Panasonic đem lại cho ống kính tính năng ổn định thông qua hệ thống Mega OIS.


Màn hình LCD 2,5 inch có độ phân giải 207K pixel. Nếu bạn bật chế độ Live View, bạn có thể sử dụng màn hình LCD cho các khung hình, nó giống như dòng máy point and shoot (dòng máy ảnh du lịch). Nếu bạn muốn sử dụng kính ngắm quang học, bạn có thể điều chỉnh đi-ốp để những bức ảnh được ưng ý hơn.


Máy ảnh được trang bị viên pin 1500 mAh 7.2V lithium-ion và có thể sạc lại nhiều lần. Theo hãng công bố thì thời lượng pin vào khoảng 450 bức ảnh (theo chuẩn CIPA). Thời gian sạc cho pin trong khoảng 2 giờ.


Hiệu suất


Hiệu suất máy ảnh đáp ứng được kỳ vọng như mong đợi của nhiều người dùng. Thời gian khởi động nhanh, độ trễ màn trập ở mức tối thiểu sau mỗi lần chụp. Một trong những yếu tố sẽ làm tăng độ lag màn trập nhiều hơn đó là chế độ Live View, tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng thì phải chấp nhận tốc độ chụp bị chậm đi. Hiệu suất flash tốt ở khoảng 19ft cho chế độ tự động. Trong khi đó, nếu chụp lấy nét bạn sẽ mất thời gian hơn một chút nhưng vẫn khá nhanh chóng.


Về chất lượng hình ảnh như vậy là tuyệt vời cho một ống kính Leica. Xử lý phơi sáng độc đáo và các thiết lập hợp lý góp phần đáng kể giúp chất lượng hình ảnh được nâng lên. Digilux 3 có thể chụp trong các giá trị dải ISO 100, 200, 400, 800, 1600. Ở dải ISO 100 và 200, noise gần như không xuất hiện. Noise bắt đầu xuất hiện một chút  ở dải ISO 400 và đáng chú ý ở dải ISO 800. Lên đến dải ISO 1600, noise rất nhiều và bạn nên tránh để sử dụng ở dải ISO này.


Kết luận


Chất lượng hình ảnh tuyệt vời và camera hoạt động tốt đó là những gì có thể nói về Leica Digilux 3. Từ kiểu dáng thiết kế hài hòa cho đến việc bố trí các nút hay điều hướng menu thuận tiện, Leica mang lại cảm hứng thú vị để sáng tạo các bức ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, máy hơi cồng kềnh thậm chí là hơi nặng một chút nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, nhưng điều này có lẽ xứng đáng để đánh đổi cho một chiếc máy ảnh tốt như vậy.