Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

04:33 pm 08/09/2015 - 694 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Với thiết kế tối đơn giản, Acer Aspire ES1 411-C9QS trông khỏe khoắn trong tông màu đen mờ. Mặt lưng, phần viền màn hình và mặt trước được phủ vân chấm bi

 

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Thiết kế máy có cảm giác khá truyền thống

Người dùng được trang bị các cổng kết nối phổ biến. Chiếc máy đặt 2 cổng USB cạnh nhau ngay phía bên trái thân máy, 1 trong 2 cổng hỗ trợ chuẩn USB 3.0. Vì thiết kế liền nhau như vậy nên có thể gây cản trở nếu người dùng kết nối nhiều thiết bị bằng cổng USB. Các cổng kết nốt HDMI, Ethernet và Audio Jack được đặt cùng ở phái bên trái. Chiếc máy có trong bị 1 đầu đọc thẻ ở phần cạnh trước. Chiếc notebook nặng gần 2KG, nặng hơn so với các đối thủ 14 inch khác, nên Aspire ES1-420 không quá gọn nhẹ, nhưng cũng không quá nặng.

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Máy độ độ dày khá lớn

Màn hình

Chiếc Aspire được trang bị màn gương 14 inch, với độ phân giải 1366x768. Độ tương phản đạt (421:1) khá tốt, độ sang đạt (202cd/m2) khó có thể cao hơn. Để sử dụng chiếc notebook này ngoài trời rất khó. Thậm chí cả vào những ngày trời nhiều mây và để độ sáng cao nhất. Panel màn gương quá tối để hắt lại ánh sáng. Góc nhìn của màn hình tạm ổn.

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Máy có độ sáng cao, có thể sẽ dùng được ngoài trời

Hiệu năng

Với màn hình 14 inch, chiếc Aspire ES1-420-377F là một thiết bị văn phòng nhỏ gọn hơn so với các thiết bị khác. Tuy nhiên, chiếc notebook này chỉ làm được một trong hai việc soạn thảo văn bản hoặc lướt web. Khi chạy đa nhiệm cả 2 thì chiếc aspire xuất hiện độ trễ.

Bộ vi xử lý

Bên trong sản phẩm đang được đánh giá là CPU AMD E1-2500 (Kabini). Bộ vi xử lý 2 nhân được AMD ra mắt vào tháng 5 – 2013. Người dùng sẽ nhận ra bộ vi xử lý khá lỗi thời qua chương trình Cinebench. Tất cả các đối thủ đều nhanh hơn hẳn. Tốc độ xử lý khá thấp chỉ 1.4 GHz và không được trang bị công nghệ Turbo Core, bộ vi xử lý thua kém trong cả bài thử nghiệm đơn nhân và đa nhân.

Hiệu năng hệ thống

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Hệ thống chạy không mượt. Ngay cả trong lúc rảnh, CPU load luôn khoảng 70%, đó là do hệ thống quét virus và các chương trình của windows 8.1. Kết quả bài PCMark 7 khá tệ, chiếc notebook hầu như thua kém trong mọi khía cạnh. Và một điều đáng nói là người dùng được trang bị 2GB ram, nhưng chỉ dùng được 1.4GB.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu

Chiếc notebook được trang bị ổ cứng 2.5 inch của Western Digital dung lượng 500GB. Người dùng có khoảng 420GB để lưu trữ dữ liệu. Khá hợp lý cho nhiều người sử dụng, tốc độ trao đổi dữ liệu đạt mức trung bình

Hiệu năng đồ họa

Chip đồ họa AMD Radeon HD 8240 bên trong AMD E1-2500 có xung xử lý bình thường 400Mhz, và có thể tự tăng lên 1500Mhz khi cần. Đây là đối thủ của Intel HD Graphics 4000. Chip hỗ trợ DirectX 11.1 và Shader 5.0. Vì là 1 phần của bộ vi xử lý cũ, nên chúng tôi cũng không mong đợi nhiều. Bộ xử lý đồ họa chỉ đủ để chơi game cũ ở độ phân giải thấp từ 2013 đổ lại.

Hiệu năng chơi game

Người dùng sẽ không thể chơi được những game trong thời điểm hiện tại với chiếc aspire này, cho dù hạ độ phân giải xuống thấp nhất. Người dùng chơi game sẽ bị giật ngay cả khi hạ thấp độ phân giải, nhưng chúng ta không nên trông chờ quá nhiều vào 1 chiếc notebook văn phòng

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Tuy đây không phải là một gaming laptop nhưng bàn phím máy vẫn được thiết kế rất ổn

Nhiệt độ & điện năng tiêu thụ

Tiếng ồn

Chiếc notebook hoạt động rất êm. Chỉ có tiếng ồn phát ra từ ổ cứng, nhưng nó chỉ hơi to hơn trạng thái chờ của máy. Tiếng ồn lớn nhất phát ra từ đầu DVD, nhưng sẽ không thể nhận ra nếu người sử dụng để âm thanh loa ở mức trung bình. Đây chính là điểm mạnh so với đối thủ, chiếc acer không phát ra nhiều tiếng ồn ngay cả khi bạn ép máy làm việc đa nhiệm.

Nhiệt độ

Nhiệt độ máy lúc rảnh trung bình khoảng 30 độ C.  Nhưng ngay cả khi chạy các bài test nặng như Prime95 và FurMark trong 1 giờ liên. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt máy khoảng 33.5 độ C. Điểm nóng nhất trên bề mặt chỉ đạt 38.8 độ C.

Loa ngoài

Loa ngoài được đặt phần đáy trước máy. Âm thanh nghe không thực sự thuyết phục : loa không thể thiện được các âm cao và bass. Khi nghe nhạc thực sự không hay cho lắm.

Thời gian sử dụng pin

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Chúng tôi sử dụng wifi, 30s đổi trang web 1 lần. Thiết lập năng lượng có sẵn “ chế độ cân bằng” và màn hình có độ sáng được điều chỉnh khoảng 150cd/m2. Pin của aspire ES1-420 không thật sự ấn tượng và chỉ chịu được 4 tiếng 13 phút. Pin đi kèm có dung lượng 37Wh không phải quá lớn. Tất cả các đối thủ đều có thể trụ được lâu hơn.

Kết luận

Chiếc Acer Aspire ES1-420-377F có hiệu nặng khá tệ, và nhà sản xuất đã cố gắng tiết kiệm nhất có thể. Có vẻ như Acer muốn đưa ra 1 thiết bị với bộ vi xử lý lỗi thời và các nền tảng phần cứng khá yếu. Bộ vi xử lý AMD E1-2500 cùng với GPU nhúng kèm (Radeon HD 8240) thực sự khó có thể so sánh với đối thủ hiện tại. Màn hình bị ám xanh dương nặng và độ sai lệch màu khá rõ rệt, nhưng bù lại màn hình có góc nhìn ngang khá ổn. Thời gian sử dụng pin, điều mà có thể tạo nên lợi thế cho acer lại không gây được ấn tượng. Cả việc bố trí bàn di chuột và bố trí các cổng kết nối khá bất tiện. Dù máy có bàn phím tốt, chạy êm và mát cũng khó có thể bù đắp những khiếm khyết của chiếc máy.

Laptop Acer Aspire ES1 411-C9QS - Khởi đầu cho mọi trào lưu

Acer Aspire ES1 411-C9QS - một cõ máy tối giản

Nhìn chung, chiếc Aspire là một chiếc máy soạn thảo văn bản với đầu đọc đĩa, vì chiếc Aspire không thể làm gì hơn. Với 1 một bộ vi xử lý và chip xử lý đồ họa mới hơn sẽ tăng hiệu xuất máy lên đáng kể. Và trên hết, giá thành của chiếc máy khá rẻ, nhưng đổi lại hiệu năng của CPU và GPU thấp.