Làm sao để bảo vệ smartphone trong tháng mất đồ?

02:54 pm 29/12/2015 - 356 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Hãy dành cho chiếc điện thoại của bạn sự quan tâm xứng đáng trong "tháng mất đồ" này. Một chút cẩn thận sẽ không bao giờ là quá thừa dành cho những thiết bị di động của chúng ta.

Những thiết bị di động đã và đang trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Người ta dùng chúng để làm việc, học tập và tất nhiên là cả giải trí. Với giá trị không hề nhỏ (một chiếc iPhone, Samsung Galaxy có giá tới mười mấy triệu đồng) cũng như thông tin bên trong thiết bị (nhiều khi là cả thông tin tài khoản ngân hàng), chúng trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ trộm cắp. Vậy chúng ta nên làm gì để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra?

 

Nhân "tháng củ mật" (hay còn gọi là tháng mất đồ) - thời điểm mà trộm cắp, lừa đảo hay các "vị thần 2 ngón" tung hoành rất nhiều, hãy cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp bảo vệ cho smartphone cũng như thông tin cá nhân của bạn. 

 

Những thói quen nên bỏ

 

Có những thói quen rất nguy hiểm khi dùng smartphone có thể khiến bạn bị đánh cắp điện thoại một cách dễ dàng. Hãy từ bỏ chúng ngay khi còn có thể!

 

Nghe điện thoại khi đi trên đường

Thói quen xấu của người Việt. Ảnh: Ictnews

Người Việt có thói quen khá xấu là có thể ung dung rút điện thoại ra và nghe gọi một cách "hồn nhiên" ngay cả khi đang lưu thông trên đường. Tạm chưa nói đến vấn đề vi phạm luật an toàn giao thông, thói quen này tạo cơ hội rất lớn cho những kẻ xấu có thể dễ dàng giật lấy chiếc điện thoại khỏi tay bạn. Bạn nghĩ tay mình đã cầm điện thoại đủ chắc ư? Đừng để đến khi mất điện thoại rồi mới nhận ra điều đó là sai lầm.

 

Nhét điện thoại vào túi sau 

Túi sau của mỗi chiếc quần là một trong những vị trí tuyệt vời nhất để chúng ta nhét đồ (chủ yếu là đàn ông). Vì lẽ đó, đây là nơi mà những kẻ móc túi thường xuyên nhắm đến nhất. Chỉ bằng vài thao tác đánh lừa sự chú ý của bạn, chiếc ví hoặc smartphone sẽ dễ dàng được "gắp" ra ngay khi chúng ta không để ý tới. Vậy nên nếu có thể, hãy đặt điện thoại vào túi trong áo khoác hoặc túi trước (đủ sâu). Không chỉ giúp giảm nguy cơ bị móc túi, nó còn giúp giảm thiểu sức nặng mà chiếc điện thoại của bạn phải gánh chịu mỗi khi ngồi xuống.

 

Để điện thoại hớ hênh

 

Ngoại trừ ở nhà, ở công ty thì bạn nên bỏ thói quen thả điện thoại vô tư trên mặt bàn, mặt tủ. Cũng như vấn đề ở trên, bạn sẽ rất dễ bị kẻ gian đánh lừa sự tập trung và "nhón" mất chiếc điện thoại yêu quý trước khi bạn kịp nhận ra điều đó. Những quán cafe ngoài trời, địa điểm vui chơi công cộng là nơi bạn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề này.

 

Phòng bị

 

Cha ông đã dạy phòng bệnh hơn chữa bệnh, và nó cũng đúng trong trường hợp này. Thay vì chờ đến khi bị vận xui "hỏi thăm" và cuống cuồng tìm đến giải pháp, hãy nâng cao độ bảo mật cho thiết bị của bạn với những biện pháp sau:

 

Cài đặt khóa màn hình

Đây là lớp bảo mật đầu tiên và cũng là thứ bạn không nên bỏ qua trên chiếc điện thoại của mình. Lớp bảo mật này có đủ sức mạnh để khiến người ta nản lòng khi muốn truy cập và xem gì đó bên trong chiếc điện thoại của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều dãy số, hình ảnh hoặc thậm chí là tự tạo một mật khẩu kết hợp các kí tự đặc biệt để tăng độ an toàn cho lớp bảo mật này.

 

Ngoài ra một số điện thoại có hỗ trợ bảo mật vân tay, và bạn đừng quá lo về việc sử dụng tính năng này sẽ làm "khấu hao" đi nút Home của bạn. Nó được sinh ra để sử dụng, và bạn nên dùng nó để tăng tính an toàn cho thiết bị của mình.

 

Cài đặt tính năng "Find my phone"

 

Đây là giải pháp xử lý cực kỳ hiệu quả đối với các smartphone ngay khi bạn phát hiện ra chiếc điện thoại của mình đã "không cánh mà bay". Mặc dù vẫn còn nhiều rủi ro như máy bị tắt, ko kết nối mạng,... thì không thể dùng được, đây vẫn là một trong những hy vọng lớn lao nhất để có thể tìm lại chiếc điện thoại của bạn khi bị mất cắp. Để bật tính năng này cho từng hệ máy, bạn cần làm như sau:

- Với iPhone: Không quá khó khăn để kích hoạt tính năng này. Bạn chỉ cần gõ Find my iPhone ở mục Spotlight hoặc vào App Store và tải nó về nếu máy bạn chưa cài đặt sẵn.

 

- Với Android: Trên những chiếc điện thoại Android phiên bản 2.2 trở lên, bạn cũng có một tính năng tương tự như Find my iPhone của Apple. Bạn hãy vào "Google Settings" và kích hoạt Android Device Manager. Giờ thì bạn đã có thể khóa điện thoại từ xa, thay đổi mật khẩu PIN hoặc xóa hoàn toàn dữ liệu cá nhân của bạn.

 

- Với Windows Phone: Trong cài đặt của Windows Phone cũng có sẵn tính năng Find My Phone trong phần cài đặt. Một khi đã kích hoạt, bạn có thể kiểm soát chiếc điện thoại của mình từ xa với trang quản lý tài khoản của Microsoft.

 

Lưu thông tin liên lạc lên ốp lưng

 

Nghe qua có thể hơi... buồn cười, thế nhưng bạn hoàn toàn nên nghĩ về nó nếu bạn là người đãng trí và hay để đồ lung tung. Chỉ một vài thông tin liên lạc nhỏ ở ốp lưng của chiếc điện thoại (tất nhiên là không phải với số của chính chiếc điện thoại đó), bạn sẽ có thể được những người tốt bụng tìm đến và trả điện thoại. Còn nếu gặp kẻ xấu thì... do bạn cả thôi.

 

Sao lưu dữ liệu

 

Để đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra, hãy chú ý sao lưu mọi dữ liệu của bạn ít nhất một tuần/lần. Điều này giúp cho dữ liệu của bạn luôn được dự phòng ngay cả khi xảy ra tình huống xấu nhất. Nó sẽ giúp những bức ảnh, những khoảnh khắc quý giá của bạn không bị "tan biến" khi bị mất điện thoại.

Bạn có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu vào máy tính hoặc qua một vài dịch vụ lưu trữ đám mây trên Internet.

 

Khi "lỡ" mất đồ

 

Mất đồ là điều không ai mong muốn cả, nhưng nếu đã lỡ xảy ra tình huống này thì bạn nên bình tĩnh thực hiện các hành động sau:

Sử dụng Find my phone

 

Tính năng Find my phone giờ đây sẽ phát huy nhiệm vụ của nó. Ở đây có 2 loại thao tác mà bạn có thể làm:

 

- Tìm và định vị điện thoại: Nếu chiếc điện thoại vẫn trong tình trạng kết nối mạng thì việc tìm và định vị nó không quá khó khăn. Thế nhưng việc tìm đến địa chỉ đó lại là chuyện khác. Bạn hoàn toàn có thể gặp nguy hiểm nếu làm việc đó một mình. Hãy thông báo cho các đơn vị chức năng nếu bạn đã xác định được vị trí chiếc smartphone bị mất cắp của mình.

 

- Khóa máy, bảo vệ dữ liệu: Hãy nhanh chóng khóa máy, đổi mã Pin, xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân,... để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn bên trong chiếc máy. Có thể nó không giúp bạn lấy lại được chiếc điện thoại này, thế nhưng ít nhất những bức ảnh và thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị rơi vào tay kẻ xấu.

 

Đổi mật khẩu

 

Hãy nhanh chóng đổi tất cả mật khẩu của các dịch vụ mà bạn sử dụng trên điện thoại. Không chỉ để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, nó còn giúp bảo vệ người thân quen của bạn tránh khỏi những trò lừa đảo (nhất là qua mạng xã hội).

Liên lạc với nhà mạng và các nhà cung cấp dịch vụ xác nhận 2 lớp

 

- Hãy liên lạc với nhà mạng để khóa ngay số sim mà máy bạn đang sử dụng. Chẳng ai biết kẻ xấu sẽ làm điều gì với số điện thoại của bạn cả.

 

- Nếu chưa thể khóa sim ngay lập tức, hãy hủy ngay cơ chế bảo mật 2 lớp cho các dịch vụ của bạn - nhất là tài khoản ngân hàng. Ngày nay rất nhiều người đã và đang sử dụng phương thức này để bảo mật cho tài khoản của họ, và nó cũng trở thành một mối nguy hiểm khi chiếc điện thoại rơi vào tay kẻ xấu.

 

Thông báo mất trộm

 

Hàng ngày có rất nhiều vụ trộm cắp diễn ra, và chẳng có gì đảm bảo là chiếc smartphone của bạn có thể trở về với chủ cả. Nhưng ít nhất hãy báo cho nhà chức trách biết về việc đó. Một chút hy vọng vẫn còn hơn là không có gì.

Tất cả những phương pháp trên đây chỉ là gợi ý, và sự an toàn tốt nhất vẫn chính là sự cẩn thận của bản thân bạn. Hãy luôn tỉnh táo và đề cao cảnh giác, không chỉ trong "tháng củ mật" này mà còn cả những ngày khác nữa nhé!

Ethan