[Kinh nghiệm] Chọn mua linh kiện máy tính cũ

11:22 am 11/01/2016 - 1928 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Việc lựa chọn linh kiện lắp ráp máy tính luôn là một chủ đề nan giải, với những linh kiện máy tính cũ thì vấn đề còn trở nên phức tạp hơn. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm để có thể giúp các bạn xây dựng một chiếc máy tính ưng ý nhất.

 

Trước khi mua hàng:

- Xác định rõ nhu cầu của bản thân: Ví dụ bạn là một designer chuyên sử dụng các phần mềm xử lý ảnh như Photoshop, Corel...và bạn muốn nâng cao tốc độ xử lý ảnh nhưng máy tính của bạn đang sử dụng đồ họa onboard của Intel, hãy nghĩ ngay đến việc sắm cho mình một chiếc VGA rời nhằm nâng cao hiệu năng của công việc chứ không phải là nâng cấp CPU. Ví dụ trên cho thấy bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng máy tính của mình sau đó mới quyết định mình sẽ sắm linh kiện nào để tăng sức mạnh của hệ thống máy tính.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu làm đồ họa, MSI GTX 750Ti còn có thể xử lý tốt nhiều tựa game hấp dẫn.

 

- Xác định số tiền mà bạn sẽ bỏ ra: Việc xác định mức tiền mà bạn có giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn linh kiện, tránh trường hợp “vung tay quá trán”, cân bằng về tài chính tốt hơn sau khi mua đồ.


- Tìm hiểu trước thông tin về linh kiện sẽ mua: Gần như là một điều bắt buộc khi bạn mua bất cứ linh kiện máy tính nào, mục đích là để đảm bảo linh kiện mua về sẽ tương thích và hoạt động tốt với hệ thống của bạn. Nếu không bạn có thể vướng vào tình huống “dở khóc dở cười như” mua một chiếc card đồ họa có công suất tiêu thụ điện lớn như MSI R9 280x (yêu cầu nguồn công suất thực 650W) nhưng bộ nguồn hiện tại chỉ có công suất thực là 400W (kéo theo việc nếu muốn sử dụng chiếc VGA đã mua thì phải nâng cấp cả bộ nguồn dẫn tới chi phí bị đội lên so với kế hoạch ban đầu).

MSI R9 280X yêu cầu nguồn công suất thực 650W.


- So sánh giá giữa các người bán/cửa hàng: Việc làm này đơn giản giúp bạn nắm được tầm giá của linh kiện sẽ mua, tránh bị người bán “hét giá”. Bên cạnh đó là tìm được sản phẩm tốt với mức giá hợp lý nhất.

 

- Kiểm tra thông tin của người bán: Hãy tìm hiểu qua thông tin của người bán (dựa vào số điện thoại, nickname trên các forum, link Facebook....). Việc này giúp bạn có thể loại trừ những người bán có lịch sử mua bán không tốt (bán sản phẩm lỗi, lừa đảo người mua...) qua đó giảm thiểu khả năng mua phải sản phẩm lỗi. Cách dễ nhất là tìm kiếm trên google nickname trên forum của người bán và thêm vào cụm từ “lừa đảo”. 

 

Hãy bắt đầu kiểm tra thông tin người bán hàng nhằm tránh những người bán không uy tín, lừa đảo người mua.

 

- Kiểm tra điều kiện bảo hành: Kiểm tra tem, phiếu bảo hành, số serial ghi trên sản phẩm cũng như trên phiếu phải trùng khớp để chắc chắn bạn được nhận hỗ trợ từ phía nhà phân phối khi sản phẩm gặp lỗi trong thời gian bảo hành (thậm chí một số nhà phân phối còn hỗ trợ sửa chữa khi đã hết thời gian bảo hành ).

 

Linh kiện chỉ được bảo hành khi còn nguyên tem của nhà phân phối cũng như hãng sản xuất

 

- Kiểm tra ngoại hình linh kiện: Việc kiểm tra bằng mắt thường giúp chúng ta phát hiện được những lỗi như tản nhiệt bị han rỉ, mạch linh kiện có dấu hiệu đã qua sửa chữa, dính nước... Ngoài ra với những lỗi nhỏ không ảnh hưởng đến đến hoạt động của linh kiện(xước nhẹ, móp méo nhẹ..) thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu người bán giảm giá thành đi một chút.


- Kiểm tra chức năng của linh kiện: Đây đương nhiên là phần quan trọng nhất trong quá trình kiểm tra. Với mỗi loại linh kiện khác nhau thì sẽ có những bài kiểm tra riêng biệt.

 

Kiểm tra mainboard cũ

 

Mainboard là một linh kiện tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi mua đồ cũ, thế nên nếu bạn không phải là một người có kiến thức tốt về linh kiện máy tính thì tôi khuyên bạn không nên mua mainboard đã hết thời hạn bảo hành nhằm tránh rủi ro khi thiết bị gặp lỗi sau này.

 

Sau khi kiểm tra bề ngoài của mainboard nhằm loại bỏ những lỗi có thể phát hiện bằng mắt thường như phù tụ, cong chân socket, han rỉ, bị chất lỏng dính vào... thì bạn hãy thực hiện tiếp các kiểm tra chi tiết hơn.

 

Hình ảnh linh kiện bị mốc do chất lỏng

 

Kiểm tra các khe ram bằng cách cắm ram vào các khe cắm khác nhau để đảm bảo mainboard nhận tất cả các khe, kiểm tra các khe cắm PCI để đảm bảo không có khe cắm nào bị lỗi (không nhận thiết bị)...

 

Tiếp tục kiểm tra các cổng kết nối phía sau mainboard như USB, các jack audio, các cổng xuất hình DVI/HDMI/VGA, cổng Ethernet... để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

 

Nếu mainboard đó có hỗ trợ chức năng ép xung (VD: dòng main Z77, Z87, Z97 của Intel) thì bạn nên thực hiện ép xung để kiểm tra chắc chắn chiếc main đó không có bất cứ vấn đề nào.

 

Cách kiểm tra VGA cũ

 

Hãy dành ít nhất 30 phút để thực hiện các bài test VGA, yêu cầu người bán cho phép chạy những phần mềm test VGA như Furmark, Heaven Engine...

 

Kiểm tra các cổng xuất hình trên VGA như cổng VGA/DVI/HDMI, hãy đảm bảo tất cả các cổng đều hoạt động tốt.

 

Chạy Furmark tầm 10-15 phút sau đó quan sát nhiệt độ, tiếng ồn mà chiếc VGA sinh ra trong quá trình hoạt động (Furmark sẽ khiến chiếc VGA chạy hết công suất), kiểm tra khi full load khung hình có ổn định không.

 


Furmark là bài test quen thuộc đối với VGA

 

Chơi một tựa game ở mức setting cao(nhằm ép chiếc VGA phải full load): Lý do vì đã có một số trường hợp chiếc VGA trải qua bài test Furmark một cách mượt mà nhưng khi chơi game lại phát sinh lỗi (crash windows, tự reset, rác hình).

 

Nếu VGA không phát sinh bất cứ lỗi nào trong quá trình test (bị crash dump, rác hình-Artifact...) thì bạn có thể yên tâm mua chiếc VGA đó.

 

Cách kiểm tra CPU cũ

 

Kiểm tra chân của CPU có bị cong hay gãy không, nếu có dấu hiệu bị cong hay gãy, bạn nên dừng giao dịch lại vì việc chân CPU bị cong hay gãy không thể đảm bảo CPU hoạt động một cách bình thường được.

 

Sau khi kiểm tra chân CPU không có vđề cong, gãy thì bạn hãy tiến hành chạy những bài test riêng biệt cho CPU. Tuy CPU là một linh kiện rất bền nhưng cũng có những trường hợp CPU bị lỗi như: chết iGPU(chip xử lý đồ họa tích hợp trên CPU), thiếu tập lệnh(thường gặp ở những CPU hàng tray)...

 

Hãy yêu cầu người bán cho phép sử dụng các phần mềm test như CPU-Z để hiển thị thông số chi tiết của CPU.

 

CPUZ là công cụ giúp hiển thị chi tiết những thông tin về CPU.

 

Đối với những CPU có khả năng ép xung (ví dụ như những CPU Intel Core i7-6700k, AMD A10-7870K...), hãy thiết lập mức xung bằng với mức xung mà người bán "quảng cáo". Sau đó bạn hãy kiểm tra sự ổn định của hệ thống sau khi ép xung (không bị crash dump-lỗi thường gặp khi ép xung CPU).

 

Cách kiểm tra RAM cũ

 

Cài phần mềm CPU-Z để đọc thông số RAM để xem có đúng với thông số mà ngừoi bán nói hay không (kiểm tra dung lượng RAM, bus RAM, cas...).

 


Windows Memory Diagnostics Tool - Công cụ kiểm tra bộ nhớ RAM

 

Sử dụng công cụ test RAM như Windows Memory Diagnostic, nếu không có vấn đề gì thì bạn đã tìm được RAM tốt.

 

Cách kiểu tra HDD/SSD cũ

 

Đối với HDD: Kiểm tra bằng CrystalDiskInfo trên Windows để biết được trạng thái của ổ cứng. Nếu tất cả các hạng mục đều không có cảnh báo thì chiếc ổ cứng đó tốt. Ngoài ra còn một cách khác là dùng tool MHDD trong bộ Hiren boot để kiểm tra ổ cứng, tool này sẽ hiển thị cả những bad sector của ổ cứng, tuy nhiên cách làm này mất rất nhiều thời gian (ổ có dung lượng 1 TB có thể tốn tới vài giờ đồng hồ). Nếu có thể, bạn hãy thỏa thuận với người bán cho "bao test" trong vòng 3 đến 7 ngày(trong khoảng thời gian đó nếu ổ cứng lỗi thì bạn có quyền trả lại hàng và lấy tại tiền), tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng với những người bán uy tín.

 


Kiểm tra tình trạng HDD bằng CrystalDiskInfo

 

Đối với ổ cứng SSD: Kiểm tra tốc độ xử lý dữ liệu bằng phần mềm CrystalDiskMark. Đây là phần mềm rất thông dụng để kiểm tra tốc độ xử lý dữ liệu của SSD.

 

 

Cách kiểm tra nguồn (PSU) cũ

 

Đầu tiên, bạn không nên mua một bộ nguồn đã hết thời gian bảo hành(thường là những bộ nguồn đã hoạt động từ 3-5 năm) vì sau thời gian dài hoạt động như vậy, rất có thể các linh kiện của bộ nguồn đã bị hao mòn, không đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

 

Để kiểm tra nguồn cũ thì bạn hãy cho hệ thống chạy hết công suất (VD: chơi game nặng) nhằm kiểm tra xem bộ nguồn có ổn định không, có bị sụt áp hay không. Vì nếu bộ nguồn không ổn định thì khi chạy các ứng dụng nặng thì sẽ dẫn tới việc sụt áp, máy tự khởi động lại, lặp lại quá trình này nhiều lần thì sẽ gây hỏng hóc linh kiện.

 

Trong quá trình hệ thống chạy full load thì bạn hãy bật một công cụ theo dõi hoạt động của bộ nguồn  ví dụ như GPU-Z, so với các công cụ đo điện chuyên dụng thì kết quả của GPU-Z có sự sai lệch nhưnng không phải cũng có những thiết bị chuyên dụng đó thế nên sử dụng GPU-Z có thể giúp bạn biết được hoạt động của nguồn.

 

Bên cạnh đó khi nguồn hoạt động, bạn hãy chú ý xem có tiếng động lạ nào phát ra từ nguồn hay không, nếu có thì bạn nên cân nhắc việc có nên mua bộ nguồn này bởi vì những tiếng động bất thường trong quá trình hoạt động có thể là tín hiệu của một bộ nguồn không tốt.

 

Sử dụng phần mềm GPU-Z để theo dõi dòng điện

 

Kết luận

 

Đây là một số kinh nghiệm cơ bản để bạn có thể lựa chọn được những linh kiện cũ chất lượng nhất. Hãy luôn là người dùng thông thái, biết rõ mình cần điều gì để có lựa chọn sản phẩm chính xác nhất.

 

Chúc các bạn luôn tìm được những linh kiện tốt với mức giá phải chăng nhất.

 

>>Dựng case secondhand 12 triệu đồng chiến game offline cực mạnh