iPad Pro mạnh tới kinh ngạc

05:21 pm 11/12/2015 - 653 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Sức mạnh phần cứng của iPad Pro đã được hé lộ. Các thử nghiệm trong các điều kiện tiêu chuẩn cho thấy chiếc máy tính bảng ngoại cỡ này thực sự là con quái vật hiệu năng thật sự. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tập trung vào việc đánh giá hiệu năng hoạt động của dòng sản phẩm này.

IPad Pro được ra mắt với tham vọng dần thay thế PC truyền thống, tuy nhiên CEO Tim Cook của Apple vẫn còn quá nhiều việc để làm phía trước để điều đó thực sự diễn ra. Tuy nhiên với triết lý và tầm nhìn của mình, Tim Cook phần nào đã đúng khi cho rằng một chiếc iPad Pro to và mạnh mẽ sẽ dần thay thế PC truyền thống.

 

Điểm lý thú của iPad Pro mà chúng tôi muốn nói ở đây là nó  vẫn tiếp nối niềm kiêu hãnh của Apple khi tiếp nối  truyền thống: nhanh, mạnh, đẹp. Sức mạnh của iPad Pro so kè bất phân thắng bại với chiếc laptop lai Surface Pro 4 trong các phép thử benmark. Đây chắc chắn là lợi thế không nhỏ của iPad Pro trong cuộc đua tìm kiếm thị phần cho dòng máy tính bảng kích thước lớn. Qua thông tin trên các trang tin công nghệ, Apple đã tự mình đưa ra nhiều thiết kế phần cứng độc đáo nhưng cực kỳ hiệu trên con chip A9X  của iPad Pro.

 

Thông số cơ bản từ các chương trình thử nghiệm cho thấy: iPad Pro có Chip xử lý A9X có xung nhịp ở mức 2.25GHz nhanh hơn 300Mhz so với chip A9 trên iPhone 6s. Đế của Chip A9X có kích thước rất lớn, lên tới 147 mm to hơn kha khá so với các thế hệ chip trước. Là dạng SoC nên đế này chứa luôn cả 12 GPU đồ họa (gấp đôi trên thế hệ chip A9 trên iPhone 6s) cùng 2 nhân xử lý tính toán, hứa hẹn sẽ giúp iPad Pro có hiệu năng xử lý tuyệt vời.

Các tùy biến trên chip A9X cho thấy, Apple hoàn toàn có thể làm chủ khả năng thiết kế phần cứng. Trong tương lai không xa rất có thể Apple kiêm luôn việc sản xuất các CPU cho các dòng Macbooks thay thế cho chip Intel.

 

Trong các phép thử sau đây, iPad Pro  “ăn hiếp” được các  sản phẩm ra mắt trước không chỉ nhờ chip A9X mà còn là vì nó được trang bị tới 4GB RAM.

1. Hiệu năng xử lý

Nhưng chiếc máy tính bảng 12,9  inch này  chỉ cho kết quả ngang bằng với MacBook Pro 13 inch 2015 và Surface Pro 4 trong các thử nghiệm lõi đơn tuy rằng nó vẫn nhanh hơn MacBook Retina 12 inch và MacBook Air 2015.

Trong các thử nghiệm đa lõi , các iPad Pro cho hiệu năng vượt cả MacBook Retina của Apple và MacBook Air. Tuy nhiên chiếc máy tính bảng khổng lồ này vẫn chịu thua Surface Pro 4 và Macbook Pro 2015 13 inch. Điều này là dễ hiểu vì iPad Pro chỉ ngang với thế hệ Macbook Retina và Macbook Air cũ, trong khi Surface Pro sử dụng Core i5 thế hệ mới nhất với nhiều ưu việt hơn.

2. Hiệu năng đồ họa

Hiệu năng đồ họa của chip A9X cũng cực kì ấn tượng. Mới đây thôi, trong buổi lễ giới thiệu sản phẩm mới, iPad Pro đã gây bất ngờ với khả năng phô diễn đồ họa không thể tuyệt vời hơn khi có thể demo chuyển động của mô hình khớp xương 3D mượt mà như một chiếc máy tính chuyên dụng.

 

Các kết quả thử nghiệm dưới đây, chip A9X đạt chỉ số cao hơn hẳn so với nhiều thiết bị máy tính như Macbook Pro hay các sản phẩm sử dụng GPU đồ họa Iris trên các thế hệ chip Intel HD 5000. Đối thủ Surface Pro 4 của Microsoft cũng phải ngả mũ chào thua.  Hiệu năng ấn tượng này đến từ việc iPad Pro có tới 12 nhân xử lý, cao gấp đôi 6 nhân trên iPhone 6s. Chắc hẳn nhiều tín đồ Apple đã dần hiểu ra tại sao Tim Cook và các cộng sự của ông lại đặt tên cho sản phẩm mới nhất của họ là "iPad Pro". Với sức mạnh được trang bị, chiếc máy tính bảng này có thể giúp bạn thỏa sức làm rất nhiều việc từ học tập, làm việc, giải trí.

 

 

 

 

Những kết quả benchmarks ở trên cho thấy, đội ngũ thiết kế phần cứng của Apple đã thực sự xuất sắc khi có thể iPad Pro trở lên "Pro" như vậy. Chắc hẳn nhiều nhà sản xuất PC sẽ phải e ngại khi tương lại không xa, một thế hệ các thiết bị di động có hiệu năng vượt trội dần thay thế máy tính truyền thống. Giới chuyên gia phân tích và các nhà sản xuất PC có thể nhìn thấy trước được thị trường này sẽ dần vào lụi tàn khi iPad Pro và các phiên bản tiếp theo ra đời.

3. Kết luận

Các kết quả trên là một minh chứng rõ nét những ưu điểm của kiến trúc ARM trên các thiết bị di động. iPad Pro đã và đang là top các máy tính bảng có hiệu năng cao nhất thị trường. Nếu bạn đang thực sự cần một sản phẩm mạnh mẽ đa dụng để thay thế cho một chiếc Macebook Pro hay Macbook Air thì đây chắc chắn là một iDevices phù hợp nhất với mong muốn đó.