Ipad mini 4 một lần nữa chứng tỏ sự ưu việt của mình.

09:03 pm 22/10/2015 - 798 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Năm ngoái, Apple đã cho ra mắt thị trường một chiếc iPad không được xuất sắc cho lắm. Đó không phải là iPad Air 2, chiếc iPad mini đã thiết lập một chuẩn mực mới đáng kinh ngạc về tốc độ và hiệu suất có thể mong đợi từ máy tính bảng. Đó là iPad mini 3. Trong năm 2014, Apple đã quyết định cập nhật cho bảng các thông số kĩ thuật của iPad Mini 2 với chỉ một điều: ID Touch. Kết quả là một máy tính bảng không gây được nhiều ấn tượng ngay từ thời điểm nó mới đến trên các kệ trưng bày- mặc dù giá $ 399 tương đương với model trước đó


 

Một năm sau đó, chúng tôi hiện đang đánh giá lại iPad mini 4. Bạn có thể nghĩ rằng thiết bị này hoàn toàn chỉ là những diểm kém ấn tượng từ sự kiện tháng chín năm ngoái. Nhưng bạn đã lầm. Trong năm 2015, chúng tôi đã nhận được một phiên bản đổi mới hoàn toàn; Apple tưởng chừng đã cải tiến gần như tại hầu hết các đặc điểm của thiết bị. Chiếc iPad mini bạn kỳ vọng xuất hiện năm ngoái? Nó ở đây ngày hôm nay.

Apple dành ít hơn 20 giây giới thiệu iPad mini 4, nhưng trong thời gian đó Phil Schiller, Phó chủ tịch cấp cao về marketing của Apple, đã thực hiện một tuyên bố đáng khích lệ: "Chúng tôi đã lấy sức mạnh và hiệu suất của iPad Air 2 và xây dựng nó trong một iPad mini thậm chí còn nhỏ hơn." Điều này chỉ đúng một phần. Nếu bạn đang tìm kiếm độ mỏng, iPad mini mới đúng là mỏng hơn người tiền nhiệm của nó, và cũng nhẹ hơn. Nhưng nó lại có chiều dài lớn hơn một chút - đến mức mà nhiều hộp dành cho cho mini iPad 3 sẽ không phù hợp. Apple bán một cover thiết kế thông minh và một case silicon cho phía sau của mini mới này, nhưng đáng phiền là Smart Case – thứ đáng lẽ là thông minh và toàn diện hơn đã không còn tồn tại. Bây giờ nếu bạn muốn mini được bảo vệ toàn diện, bạn sẽ phải mua cả trang bìa và case sau với chi phí là hơn 100 $ sau thuế.

 

Bên cạnh việc điều chỉnh kích thước mini 4, nó trông gần giống với mini 3. Sự thay đổi phần cứng rõ ràng nhất là loại bỏ các khóa định hướng/nút tắt tiếng của Apple; bạn sẽ cần phải vuốt lên trung tâm điều khiển để điều chỉnh hai lựa chọn này. Lựa chọn màu sắc vẫn như cũ với màu xám không gian, bạc, và các phiên bản màu vàng gold sẵn có. Buồn thay, không có màu rose gold như iPhone 6S hot nhất hiện nay. Khả năng lưu trữ cũng không thay đổi, có nghĩa là hầu hết mọi người nên bỏ qua những model ở trình độ sơ cấp với giá 399 $ 16GB mà tìm kiếm 64GB hoặc cao hơn.

Coi như 16GB không hề tồn tại

Không có gì sai lầm với việc duy trì thiết kế hiện tại của iPad mini; kết cấu bằng kim loại và kính của nó vẫn cho thấy rõ tính từ "cao cấp". Nhưng đi với vẻ ngoài không thay đổi có nghĩa là Apple đã chưa giải quyết một số điểm phê bình chính đáng. Một trong những điểm đó, công ty vẫn tiếp tục sử dụng cách vát cạnh trên iPad của mình, thậm chí ngay cả sau khi iPhone đã áp dụng đặc điểm thiết kế này năm ngoái. Chúng trông đẹp mắt, những vết cắt bóng xung quanh màn hình luôn luôn là điều đầu tiên khiến thiết bị dễ bị trầy xước hơn - thậm chí cả với những lần chạm cẩn thận nhất. Ngoài ra, loa của iPad mini 4 - được bố trí góc dưới cùng bên phải, vẫn còn khiến người dùng muốn nhiều hơn thế. Không ai nói sản phẩm này cần bốn loa như iPad Pro, nhưng nó thực sự có nhu cầu tách âm thanh stereo tốt hơn.

May mắn thay, bạn sẽ hầu như quên đi những nhược điểm vào thời điểm bạn bật màn hình lên. Cho đến bây giờ iPad nhỏ hơn của Apple vẫn luôn luôn đứng sau các đối tác lớn hơn của họ trong việc tái tạo màu sắc. Các mini iPad 4 có một màn hình sống động tuyệt đẹp, ngang bằng với iPad Air 2 và là một bước cải tiến lớn so với những gì nó đã làm trước đó. Thậm chí là tốt hơn rất nhiều, nó bây giờ hoàn toàn nhiều lớp. Apple đã loại bỏ những khoảng cách không khí giữa LCD Retina và lớp kính mini của iPad, do đó, nó cho người dùng cảm thấy như là họ đang chạm vào iOS và các ứng dụng một cách thực sự, không có gì ngăn cách. Tất cả mọi thứ cảm thấy như đang nổi trên mặt kính - hiệu ứng mà hiện bây giờ đang rất phổ biến trên điện thoại. Một lớp phủ chống phản xạ mới cũng làm cho các iPad mini hiệu quả hơn những khi sử dụng ngoài trời. Những cải tiến khác về màn hình đó là việc nó trở nên hoàn hảo cho chơi game, duyệt web, xem video, và bất cứ điều gì khác bạn muốn làm trên một máy tính bảng. Nó thực sự rất tuyệt.

Apple iPad mini 4  không hoàn toàn là MINI IPAD AIR 2, nhưng nó thực sự có rất nhiều điểm gần gũi. 

Hiệu suất cũng chỉ ở mức dưới "tuyệt vời", nhưng không phải thuộc top đẳng cấp hàng đầu khi so sánh với thiết bị kích thước đầy đủ iPad Air 2 (Mặc dù nó vẫn sẽ vượt qua nhiều máy tính bảng Android). Các mini iPad 4 được điều khiển bởi bộ xử lý A8 64-bit của Apple, mà chắc chắn là một bản đã được nâng cấp so với năm ngoái nhưng chưa mạnh như các Air 2 mặc dù Schiller đã hết lời khen ngợi trên sân khấu. Apple cho biết chip mới mang lại tốc độ tăng thêm lên đến 30 %, và chắc chắn, chắc chắn các ứng dụng mở nhanh hơn. Các mini 4 có 2GB bộ nhớ RAM bên trong, vì vậy các ứng dụng cũng ít có khả năng bất ngờ khởi động lại khi bạn đang xử lý đa nhiệm, và Safari sẽ không cần phải tải lại các tab của bạn thường xuyên. Hiệu năng đồ họa đã tăng lên 60 %, và hầu như là không thể tìm thấy bất kì game iOS hiện có nào có thể làm chậm tốc độ của iPad này một cách đáng chú ý. Không lag thường xuyên và chỉ một chút giật nhẹ khi khởi chạy các ứng dụng và Split View, nhưng điều này có thể được đổ lỗi cho bản nâng cấp iOS 9 hơn là do phần cứng của iPad. Hy vọng rằng điều này sẽ được giải quyết trong một hoặc hai lần cập nhật phần mềm iOS tới.

 

Không chắc chắn với con số 10 giờ mà Apple đã hứa hẹn cho mini 4, liệu rằng sẽ còn ai phải lo lắng về tuổi thọ pin của iPad nữa. Tốc độ Wi-Fi cũng được đẩy mạnh, và như thường lệ, bạn có thể mua một phiên bản LTE với chi phí 130 $. Các SIM Apple đã trở lại và hoạt động linh hoạt, nhưng khách hàng của Verizon vẫn sẽ cần một thẻ SIM riêng biệt để có thể truy cập được mạng.

Đối với iOS 9, mini iPad 4 hoàn toàn có khả năng chia màn hình đa nhiệm giống như iPad Air 2. Nhưng tính năng có một chút ít kém hấp dẫn trên một màn hình 7,9-inch. Trong Split View, Safari cơ bản chỉ hiển thị “smartphone view” của các trang web, và văn bản đôi khi có thể gây mỏi mắt ngay cả khi iPad được giữ ở khoảng cách bình thường. Chưa kể nhiều người có thể sử dụng các ứng dụng văn bản nặng hơn như Microsoft Office và Twitter. Việc chạy những thứ này sẽ cho thấy sự hữu ích của các ứng dụng trực quan như Hulu, Maps, và hình ảnh. Đó là những tính năng mà bạn cần, và đồng thời nó phù hợp hơn cho máy tính bảng lớn hơn của Apple.

Những thay đổi khác về iOS 9 như tính năng picture-in-picture, ứng dụng Notes, , và Apple News cũng là những điểm cải tiến được chào đón. Và mặc dù nó có thể đáng ghét trên iPhone, nhưng bộ nút ứng dụng mới trên iPad lại là hợp lý.

 Camera tốt, dành cho tất cả các bạn những người thích chụp ảnh với một máy tính bảng, camera mini 4 của lên đến 8 megapixel, và chất lượng hình ảnh về cơ bản là ngang bằng với iPad Air 2. Điều đó có nghĩa là nó hoàn toàn tốt- tôi dám nói thậm chí rất tốt - trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, nhưng đối với những trường hợp khác, bạn chỉ nên thực sự sử dụng ứng dụng máy ảnh của iPad khi điện thoại của bạn nằm ngoài tầm với. Camera FaceTime 1,2-megapixel HD phía trước cũng được nâng cấp để thực hiện tốt hơn một chút trong điều kiện ánh sáng thấp, tuy nhiên máy sẽ  không thể so sánh với camera trước 5 megapixel mới trên 6S iPhone.

Các mini iPad 4 có thể tái chế các thiết kế bên ngoài tương tự như người tiền nhiệm của nó, nhưng mặt khác nó cũng tốt hơn trong gần như mọi khía cạnh. Nó có màn hình đẹp nhất mà Apple đã từng thiết kế trên một iPad mini, điều mà mới chỉ được áp dụng từ iPad mini 2 hoặc 3. Bạn sẽ có được hiệu suất nhanh hơn, Wi-Fi tốt hơn, và một camera được cải thiện. Và sự thật vẫn là Apple vẫn cung cấp một kho các ứng dụng máy tính bảng tốt hơn so với những gì bạn nhận được từ Android.

Việc iPad mini (hay máy tính bảng nhỏ nói chung) sẽ tồn tại được với phablets như iPhone 6S Plus và Galaxy Note 5 hay không vẫn là một câu hỏi mở. Và chắc chắn, nhiều máy tính bảng của Android có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ cơ bản với giá thấp hơn. Nhưng không ai trong số họ có thể cho người dùng những trải nghiệm tổng thể như là bạn nhận được khi dùng các mini iPad 4 64GB giá $ 499. Apple là sự lựa chọn thích hợp cho hầu hết mọi người. Thật dễ dàng để biết điểm cải tiến trong năm tiếp theo của các mini iPad, đó có thể là các tính năng mới như 3D Touch và hỗ trợ của Apple Pencil. Nhưng thậm chí nếu không có họ, đây là chiếc máy tính bảng nhỏ tốt nhất mà Apple đã từng đưa ra. Sau sự thất vọng của năm ngoái, các mini iPad này đã hoàn toàn lột xác.