HP Slatebook 14: laptop cảm ứng với hệ điều hành Android đầu tiên

04:44 pm 11/06/2015 - 448 lượt xem

Sản phẩm liên quan

HP Slatebook 14 được thiết kế màn hình cảm ứng chạy trên hệ điều hành Android là một sản phẩm công nghệ độc đáo mang lại những tiện ích vô cùng cho người dùng

HP SlateBook 14-p010nr là một máy tính xách tay với một bộ xử lý Nvidia Tegra 4, chạy Android 4.3 Jelly Bean. Điều độc đáo của sản phẩm này đó là máy tính xách tay đầu tiên sử dụng Tegra 4 làm hệ điều hành chính. Đây là một bước tiến lớn của Android nhằm mang lại những tiện ích hữu dụng cho người sử dụng khi có nhu cầu truy cập vào các tài liệu dài như các bản thảo hay bảng tính lớn. Nó hoạt động tốt hơn rất nhiều so với máy tính HP Slate 21, nhưng khi đối mặt với Chromebook ít tốn kém và máy tính xách tay chạy trên Windows đầy đủ chức năng HP Slatebook 14 được coi là một đối thủ nặng ký, nó đặt ra câu hỏi: Lý do là gì?

 

 

Thiết kế và tính năng

 

HP SlateBook 14 có thiết kế chắc chắn với viền khung màu xám đen, nổi bật lên là lớp sơn màu vàng nhạt trên các logo HP và nắp phía dưới.

 

SlateBook 14 được trang bị một bàn phím cỡ lớn đơn giản với đôi chút cải biên gồm hàng phím đa nhiệm trên cùng mang lại cho người dùng sự tiện ích khi gõ đoạn văn dài vào ứng dụng Kingsoft Office một cách dễ dàng như trên bất kỳ máy tính xách tay. Android hỗ trợ cho touchpad một con trỏ có thể điểu hướng website và các tài liệu một cách dễ dàng hoạt động như bạn mong muốn.

 

 

Đánh dấu và chèn văn bản là một snap, vì vậy bạn có thể hình dung được viết một bài báo dài hoặc bản thảo dễ dàng trên hệ thống. Bàn phím không thể tháo rời như trên HP SlateBook x2 cùng với màn hình lớn góp phần gia tăng trọng lượng của SlateBook 14 lên 3,57 pound. Trong khi SlateBook 14 là máy tính xách tay đầu tiên sử dụng Android thì các dòng sản phẩm thay thế Lenovo Flex 2 (15-Inch), Acer Aspire E5-471- 59RT, và Chromebook màn hình lớn như Toshiba CB35-A3120 Chromebook được coi là đối thủ cạnh tranh chính của SlateBook 14.

 

 Âm thanh lớn với công nghệ Beats Audio

 

Điểm cộng của Laptop HP SlateBook 14 là việc sở hữu phần âm thanh. Công suất loa ngòai của sản phẩm là 102 Db vượt qua 83 dB trung bình, 89 dB của Chromebook 14 cũng như 92 dB của Aspire V3. Cùng với đó là sự hỗ trợ của công nghệ Beats Audio mang tới âm thanh to rõ.

 

 

 

HP SlateBook X2 và Slate 21được trang bị hệ thống 1.8GHz quad-core Nvidia Tegra 4 trên chip (SoC), nhưng HP SlateBook 14 có bộ nhớ 2GB lớn hơn so với 1GB trong HP Slate 21. Do đó sản phẩm không gặp phải vấn đề treo ứng dụng và cảnh báo bộ nhớ thấp như thường thấy. Đối với những người không quen với SoC, về cơ bản nó củng cố những gì từng là một số lượng lớn các chip (CPU, đồ họa, điều khiển bộ nhớ, quản lý điện năng, vv) vào một chip duy nhất. SoC làm giảm nhu cầu năng lượng của một hệ thống, và cắt giảm kích thước nhiệt và khung máy, mặc dù đó không nhất thiết là một mối quan tâm trên một máy tính xách tay.

 

 

Tích hợp nhiều ứng dụng

 

Một lọat các ứng dụng cài đặt sẵn trên SlateBook 14: HP Âm nhạc kết nối; HP Photo Connected; HP ePrint; Hulu Plus; PowerDirector; Splashtop; Skitch; TegraZone; Tangent Games; và ứng dụng Kingsoft Office. Dù vậy người dùng vẫn có thể tải về và sử dụng ứng dụng đã mua từ Google Play dễ dàng, một khi đã đăng nhập vào tài khoản Google. Hệ thống này có khoảng 11GB trống trên 16GB bộ nhớ trong sau khi thiết lập ban đầu cho một thiết bị Android  giúp lưu trữ số lượng file lớn hơn trên một máy tính xách tay. Tuy vậy người dùng có thể sử dụng thẻ SD kích thước đầy đủ để lưu trữ thêm cho video, âm nhạc,…

 

 

Tuổi thọ pin là một điểm cộng:  Thời lượng sử dụng pin kéo dài 9 giờ 15 phút trong bài kiểm tra tóm tắt pin tiêu chuẩn, hơn bốn giờ  so với HP SlateBook X2, và hai giờ hơn so với Toshiba CB35-A3120.

 

Hiệu suất

 

Hệ điều hành Android 4.3 (Jelly Bean) sẽ có hai phiên bản sau khi Android L ra mắt vào cuối năm nay. Và không có bản cập nhật đã được hứa hẹn cho thiết bị bề ngoài là thử nghiệm này. SlateBook 14 thực sự có thể chạy hầu hết các ứng dụng Android, nhưng một lần nữa gần như tất cả trong số chúng được thiết kế với ứng dụng cảm ứng, không touchpad. Các trò chơi như Asphalt 8 chạy khá trơn tru trong các thử nghiệm nhưng sử dụng các điều khiển gia tốc dựa trên đây không mang lại cảm giác thích thú. Sử dụng một lớp máy tính bảng 10-inch giống như Apple iPad Air hay Samsung Galaxy Tab 10.5 S lại mang đến trải nghiệm game nhiều thỏa mãn hơn, vì bạn không phải lúc lắc trọng lượng thừa của một bàn phím khó sử dụng bên dưới màn hình. Tiếp cận trên bàn phím để gõ lên màn hình cảm ứng cũng là khó chịu, đặc biệt là với một trò chơi hoặc ứng dụng sử dụng cảm ứng như giao diện chính của nó.

 

 

 

SlateBook 14 không có vấn đề với các file video DivX, Xvid, MPEG4, và H.264 ở độ phân giải 1080p. Tuy nhiên, trình duyệt tích hợp sẵn trong Android hoặc Chrome sẽ mặc định phiên bản di động của các trang web phổ biến như Facebook và YouTube.  Điều này không có ý nghĩa trên một hệ thống với màn hình có độ phân giải Full HD 1080 x 1920.  Người dùng  có thể phải thực hiện một số thao tác hoặc có thể thiết lập Chrome và các phiên bản cập nhật của trình duyệt khác để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Phương tiện truyền thông di động phát lại và Netflix có thể là trường hợp sử dụng hợp lý nhất cho các SlateBook 14.

 

HP SlateBook x2 có thể sử dụng nhiều hơn so với SlateBook 14, bởi vì bạn có thể tách màn hình và sử dụng nó như là một máy tính bảng. Giống như sản phẩm HP Slate 21 trước đó, SlateBook 14-p010nr là một cú lộn ngược dòng cho nhãn hiệu. SlateBook 14 chạy các ứng dụng Android, nhưng nếu không được cập nhật cho phù hợp với màn hình 1080p sẽ khiến tầm nhìn không tốt.

 

 

Mặc dù, SlateBook 14 không phải là một máy tính xách tay cao cấp với hệ điều hành Android tiện ích. Nhưng đó vẫn là sản phẩm công nghệ đáng chú ý cho những người có nhu cầu sử dụng vừa phải và thích những thứ mới lạ. Trong tình hình phát triển công nghệ như hiện nay HP SlateBook 14 có thể có những cơ hội thay đổi mới. Tuy nhiên nó sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách từ các đối thủ cạnh tranh như  HP Chromebook 11 (Verizon LTE) và Toshiba CB35-A3120 Chromebook.